મંત્રીમંડળ
વર્ષ 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં ઉપયોગ માટે વોટર વેરીફાયબલ પેપર ઓડિટ ટ્રેઈલ યુનિટ ખરીદવા કેબિનેટની મંજૂરી
19 APR 2017 3:14PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 19-04-2017
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના અધ્યક્ષ સ્થાને મળેલી ભારત સરકારની કેબિનેટે વોટર વેરીફાયબલ પેપર ઓડિટ ટ્રેઈલ યુનિટ (VVPAT) ખરીદવા મંજૂરી આપી છે, જેમાઃ
(અ) 16,15,000 વોટર વેરીફાયબલ પેપર ઓડિટ ટ્રેઈલ યુનિટ (VVPAT) અંદાજે રૂ.19,650નું એક એમ રૂ.3,173.47 કરોડના કુલ અંદાજીત ખર્ચે (લાગુ પડતા કરવેરા અને નૂર સિવાય) વર્ષ 2017-18 અને વર્ષ 2018-19 દરમિયાન મેસર્સ ભારત ઈલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ, બેંગ્લોર અને મેસર્સ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ, હૈદ્રાબાદ પાસેથી ખરીદવા મંજૂરી આપી છે.
(બ) પ્રાઈસ નેગોશીએટીંગ કમિટીને મેસર્સ ભારત ઈલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ અને મેસર્સ ઈલેક્ટ્રોનિક્સ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ સાથે વાટાઘાટો કરીને યુનિટની ઝડપથી આખરી તાર્કિક કિંમત નક્કી કરવા માટે જણાવવામાં આવ્યું છે.
(ક) ચાલુ નાણાંકીય વર્ષમાં પૂરક માગો/ સુધારેલા અંદાજ દ્વારા EVMs (કન્ટોરલ યુનિટ અને બેલેટ યુનિટ)ની ખરીદી માટે ઊભી થનારી રોકડની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે તથા VVPATની ખરીદી માટે વર્ષ 2017-18 દરમિયાન ચૂકવવાના થશે. ઉક્ત રકમના 40 ટકા ઉત્પાદકોને એડવાન્સ તરીકે અપાશે અને બાકીની રકમ 2018-19ના બજેટ એસ્ટીમેટ દ્વારા મેળવાશે તથા
(ડ) ઈલેક્શન કમિશન બે ઉત્પાદન એકમોને તેમની ઉત્પાદન ક્ષમતાને આધારે ઓર્ડર મૂકશે, જેથી તમામ VVPAT યુનિટ સપ્ટેમ્બર 2018 પહેલાં મેળવી લેવાય.
સરકારના આ નિર્ણયથી ભારતનું ઈલેક્શન કમિશન વર્ષ 2019ની સામાન્ય ચૂંટણીઓમાં તમામ ચૂંટણી બૂથમાં મૂકી શકશે, જેનાથી મતદારોને સંતોષ માટેનું એક વધારાનું પારદર્શક સ્તર પ્રાપ્ત થશે અને મતદારોના મગજમાં EVMsની ઈમાનદારી અને પ્રમાણિકતા અંગે ખાત્રી થશે. આ નિર્ણયથી માન. સુપ્રીમ કોર્ટે તા.8 ઓક્ટોબર 2013ના રોજ આપેલા હુકમનું પણ પાલન થશે.
પશ્ચાદ્દ ભૂમિકાઃ
રાજકીય પક્ષોએ વોટર વેરિફાયબલ પેપર ટ્રેઈલનું સૂચન પારદર્શકતાના વધુ એક સ્તર દર્શાવતા વિચાર તરીકે ભારતના ઈલેક્શન કમિશન સાથે તા.4 ઓક્ટોબર, 2010ના રોજ યોજાયેલી બેઠકમાં મતદારોના સંતોષ માટે કર્યું હતું.
આ મુજબ કંડક્ટ ઓફ ઈલેક્શન રૂલ્સ, 1961માં સુધારો કરીને VVPAT રજૂ કરવાની સુવિધા તા.14 ઓગષ્ટ, 2013ના જાહેરનામા દ્વારા ઊભી કરવામાં આવી હતી. ત્યાર બાદ 20,300 VVPAT યુનિટ ભારતના ચૂંટણી પંચે વર્ષ 2013માં ખરીદ્યા હતા. ત્યાર બાદ તે યુનિટ વિધાનસભા અને સંસદના પસંદગીના મતદાર વિસ્તારોમાં ચૂંટણીઓ દરમિયાન ઉપયોગમાં લેવામાં આવ્યા હતા. ત્યાર બાદ 67,000 વધુ યુનિટનો ઓર્ડર 2015માં મૂકવામાં આવ્યો હતો, તેમાંથી ઉત્પાદકોએ 33,500 યુનિટ પૂરા પાડ્યા છે. ઉપર દર્શાવેલી સંખ્યાના VVPAT યુનિટ ખરીદવા માટે જરૂરી ભંડોળ જ્યારે પણ ચૂંટણી પંચ દ્વારા વિનંતી કરવામાં આવે ત્યારે સરકારે પૂરૂ પાડ્યું હતું.
VVPAT ડિવાઈસ પ્રિન્ટરની જેમ કામ કરે છે અને તે બેલેટ યુનિટ સાથે જોડાયેલું હોય છે અને વોટીંગ કમ્પાર્ટમેન્ટની અંદર મૂકવામાં આવે છે. જ્યારે મતદાર બેલેટ યુનિટ ઉપર તેની પસંદગીના ઉમેદવાર સામેનું બટન દબાવે છે ત્યારે VVPAT યુનિટ દ્વારા એક સ્લીપ તૈયાર થાય છે, જેને બેલેટ સ્લીપ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, જેમાં પસંદ કરાયેલા ઉમેદવારનું નામ, ક્રમ અને પ્રતિક દર્શાવેલું હોય છે. મતદાર સ્ક્રીન ઉપરની વિન્ડોમાં 7 સેકન્ડ સુધી આ સ્લીપ જોઈ શકે છે અને ત્યાર બાદ તે આપમેળે કપાઈ જાય છે અને સીલ કરાયેલા ડ્રોપબોક્સમાં પડે છે. આ પ્રક્રિયામાં સ્લીપ મતદારના હાથમાં આવતી નથી અને અન્ય લોકો તેને જોઈ પણ શકતા નથી.
ડો. સુબ્રમણ્યમ સ્વામીએ સિવિલ અપીલ નંબર 9903/2013 દ્વારા તમામ પુલીંગ બુથમાં VVPAT યુનિટસ મૂકવાની માગણી ચૂંટણી પંચ સમક્ષ કરી હતી. પ્રસ્તુત પિટીશનમાં એવો આરોપ મૂકવામાં આવ્યો હતો કે ઈલેક્ટ્રોનિક વોટીંગ મશીન ભરોસાપાત્ર નથી અને કોઈ એવી ડિવાઈસ હોવી જોઈએ કે જેના દ્વારા મતદારને ખાત્રી થાય કે તેણે નાંખેલો મત તેના પસંદગીના ઉમેદવારની તરફેણમાં નંખાઈ ગયો છે. આ સિવિલ એપ્લિકેશનમાં પિટીશનર દ્વારા એવી રજૂઆત કરવામાં આવી હતી કે મુક્ત, ન્યાયી અને પારદર્શક ચૂંટણીઓ માટે ચૂંટણી પંચને VVPAT યુનિટસ રજૂ કરવા સામે કોઈ વાંધો નથી. સુપ્રીમ કોર્ટે તા.8 ઓક્ટોબર, 2013ના રોજ આપેલા તેના હુકમમાં નિર્દેશ આપ્યો હતો કે VVPATની આ પ્રકારની પધ્ધતિના તબક્કાવાર અમલ માટે સરકાર જરૂરી સંખ્યામાં VVPAT યુનિટસ ખરીદવા માટે જરૂરી નાણાંકીય સહાય પૂરી પાડશે.

Cabinet
Cabinet approves procurement of Voter Verifiable Paper Audit Trail Units for use in the General Elections, 2019
19 APR 2017 3:14PM by PIB Ahmedabad
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has given its approval for procurement of Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPAT) Units for use in the General Elections, 2019 for
a) purchase of 16,15,000 Voter Verifiable Paper Audit Trail (VVPAT) Units at a tentative unit cost of Rs.19,650, and at a total estimated cost of Rs. 3173.47 crore (excluding taxes and freight as applicable) during the years 2017-18 and 2018-19 from M/s Bharat Electronics Ltd., Bangalore and M/s Electronics Corporation of India Ltd., Hyderabad;
b) directing the Price Negotiation Committee to negotiate with M/s Bharat Electronics Ltd and M/s Electronics Corporation of India Ltd to rationalise the final unit price expeditiously;
c) allocation of additional funds to the tune of Rs. 1600 crore in the current financial year in the supplementaries/Revised Estimates for meeting the cash outgo envisaged for purchase of EVMs (Control Units & Ballot Units) and VVPAT Units during the year 2017-18, payment of 40% of the said amount as advance to the manufacturers and for provision of balance amount as may be required in the BE 2018-19; and
d) placement of Order by the Election Commission to the two manufacturers depending upon their production capacity so that all the VVPAT Units can be procured by September, 2018.
The decision of the Government would enable the Election Commission of India to deploy VVPAT Units in all pooling booths in the General Elections, 2019, which will act as an additional layer of transparency for the satisfaction of voters, allaying any apprehension in the minds of the voters as to the fidelity and integrity of the EVMs. This would also result in compliance of the directions of the Hon’ble Supreme Court vide its Order dated 8thOctober, 2013.
Background:
The idea of an additional layer of transparency for the satisfaction of voters in the form of a ‘voter verifiable paper trail’ was suggested by the political parties in a meeting taken by the ECI on 4th October, 2010. Accordingly, introduction of the VVPAT was facilitated by amending the Conduct of Election Rules, 1961 vide Notification dated 14th August, 2013. Thereafter, 20,300 VVPAT Units were purchased by the ECI in 2013. Since then, these units are being deployed in elections in select Assembly and Parliamentary Constituencies. Subsequently, order for 67,000 additional Units was placed in 2015, out of which 33,500 Units have been supplied by the manufacturers. Requisite funds for purchase of the aforesaid number of VVPAT Units were provided by the Government as and when requested by the Election Commission.
VVPAT device functions like a printer to be attached to the ballot unit and kept inside the voting compartment. When the voter presses the button against the name of the candidate of his choice on the Ballot Unit, the VVPAT unit generates a paper slip, called Ballot Slip. This paper slip contains the name, serial number and symbol of the chosen candidate. The voter can see this slip through a screened window where it stays for seven seconds, and then it automatically gets cut and falls down into a sealed drop box. In this process, the slip will not go into the hands of the voter nor will others be able to see it.
Civil Appeal No.9093/2013 was filed by Dr. Subramanian Swamy pleading for directions to the Election Commission to use VVPAT Units in all polling booths. It wasalleged in the said Petition, that the Electronic Voting Machines are not reliable and that there should be some device by which the voter should get a confirmation that the vote cast by him has been recorded in favour of the candidate of his choice. In deference to the plea of the petitioner in the aforesaid CA, the Election Commission submitted that it has no objection to the introduction of VVPAT Units for conduct of free, fair and transparent elections. The Supreme Court in its Order dated 8th October, 2013 directed that for implementation of such a system of VVPAT in phased manner Government of India may provide required financial assistance for procurement of requisite number of VVPAT Units.