નીતિ આયોગ
90 દિવસના ડિજિ ધન મેળાઃ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને જન આંદોલન બનાવવા આગેકૂચ
ડિજિટલ પેમેન્ટની વિવિધ પદ્ધતિઓ અપનાવનાર 14 લાખથી વધારે ઉપભોક્તાઓ અને 77,000 વેપારીઓને રૂ. 226 કરોડની ઇનામ રકમ મળી
14મી એપ્રિલના રોજ મેગા ડ્રો
30 MAR 2017 6:00PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 30-03-2017
ભારતને લેસ-કેશ અર્થતંત્ર બનાવવા ડિજિટલ પેમેન્ટની વિવિધ પદ્ધતિઓને જનતાનો સારો પ્રતિસાદ મળ્યો છે અને નીતિ આયોગનાં ડિજિટલ વ્યવહારો માટે પ્રોત્સાહન આપવાનાં પગલાનાં મીઠાં ફળ ચાખવા મળી રહ્યાં છે. નીતિ આયોગે 25 ડિસેમ્બર, 2016ના રોજ ડિજિટલ પેમેન્ટ માટે બે પ્રોત્સાહક યોજનાઓ – લકી ગ્રાહક યોજના અને ડિજિધન વ્યાપાર યોજના – લોંચ કરી હતી, ત્યારથી 14 લાખ લોકો અને 77,000 વેપારીઓને રિવોર્ડ આપવામાં આવ્યાં છે.
આ બંને પ્રોત્સાહક યોજનાઓ અંતર્ગત અત્યાર સુધી કુલ રૂ. 226,45,40,000 (ઉપભોક્તાઓને રૂ. 176,95,40,000 અને વેપારીઓને રૂ. 49,50,00,000)ની વહેંચણી થઈ છે. આ બંને યોજનાઓમાં વિજેતાઓ સમાજનાં વિવિધ તબક્કાઓમાંથી આવે છે, જેમણે ઉંમર, જાતિ અને આર્થિક દરજ્જાનાં તમામ પ્રકારના ભેદભાવો તોડી નાંખ્યાં છે.
27 વર્ષનાં દેવિન્દર બિહારનાં આઝમગઢ ગામમાં મિકેનિક છે, જેઓ લકી ગ્રાહક યોજનામાં રૂ. 1 લાખની રકમ જીત્યાં છે. 12 સભ્યોનાં પરિવારમાં છ ભાઇબહેનોમાં સૌથી મોટા દેવિન્દરને ઘણાં નાણાકીય વ્યવહારો કરવા પડે છે. તેમને અહેસાસ થયો છે કે આ વ્યવહારો ડિજિટલી કરવામાં આવે, તો ચુકવણીની પ્રક્રિયા અતિ સરળ બની જાય છે. અગાઉ તેઓ તેમના ભંડોળ માટે તેમના ભાઈના બેંક ખાતાનો ઉપયોગ કરતાં હતાં, પણ હવે ટૂંક સમયમાં પોતાનું ખાતું ખોલાવશે.
22 વર્ષીય સુનિલ વિશ્વાસ ચૌહાણ મહારાષ્ટ્રનાં પછવાડ ગામમાં યુવાન ખેડૂત છે. તેઓ સ્થાનિક બજારમાં દૂધ અને કૃષિ ઉપજનું વેચાણ કરીને કમાણી કરે છે. સુનિલે કહે છે કે, ડિજિટલ પેમેન્ટની સુવિધા મને મળી છે એની મને ખુશી છે. અગાઉ તમામ નાણાંની ઉચાપત વચેટિયાઓ કરી જતાં હતાં, પણ હવે તમામ ફંડ સીધું મારાં ખાતામાં જમા થાય છે અને મને એલર્ટ પણ મળે છે.
40 વર્ષીય નાહિદે થોડાં મહિના અગાઉ પોતાનો સ્ટોર શરૂ કર્યો છે અને પોતાની દુકાનમાં ડિજિટલ પદ્ધતિઓ વડે ચુકવણી કરવા તમામ જોગવાઈઓ ઊભી કરે છે. તે કહે છે કે, મારાં 80 ટકા વ્યવહારો ડિજિટલ પદ્ધતિઓ મારફતે થાય છે. તેનાથી મારી છુટ્ટાની સમસ્યાનું સમાધાન થઈ ગયું છે અને મારું માનવું છે કે, રોકડની સરખામણીમાં ડિજિટલ ચુકવણી વધારે સુરક્ષિત છે. તે કહે છે કે, તે પોતે અને તેનાં 6 કર્મચારીઓ ગ્રાહકોને ડિજિટલ માધ્યમો થકી ચુકવણી કરવા પ્રોત્સાહન આપે છે.
ડિજિટલ પેમેન્ટની વિવિધ પદ્ધતિઓને લોકપ્રિય બનાવવાની સરકારની પહેલના ભાગરૂપે ડિજિધન મેળાઓ 100 દિવસમાં 100 શહેરોમાં યોજવામાં આવ્યાં છે. 30 માર્ચ સુધી (90મો દિવસ) સુધી આ પ્રકારના મેળાઓનું આયોજન 26 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં થયું છે. આ મેળાઓ મારફતે 5000 નાણાકીય સંસ્થાઓ 15 લાખ નાગરિકો સુધી પહોંચી છે તથા ઓછામાં ઓછી 16,000 સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓને કેશલેસ જાહેર કરવામાં આવી છે. ડિજિધન મેળાઓનો 100મો દિવસ 14 એપ્રિલના રોજ મેગા ડ્રો સાથે સંપન્ન થશે. બાકીના 10 દિવસમાં ગંગટોક, ઇમ્ફાલ, હરિદ્વાર, નેલ્લોરમાં મેળાઓ યોજવાની યોજના છે.
વિમુદ્રીકરણ (ડિમોનેટાઇઝેશન)ની જાહેરાતથી અત્યાર સુધી યુપીઆઇ મારફતે નાણાકીય વ્યવહારોમાં 584 ટકાનો અભૂતપૂર્વ વધારો (0.3થી 4.5 મિલિયન) થયો છે. આ જ ગાળામાં આધારનો ઉપયોગ કરીને ચુકવણીમાં પણ 1352 ટકાનો અભૂતપૂર્વ વધારો (0.7થી 2.7 મિલિયન) થયો છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ 30 ડિસેમ્બર, 2016ના રોજ લોંચ કરેલી યુપીઆઇ પેમેન્ટ એપ ભીમ એપ લોંચ થયા પછી અત્યાર સુધી 18 મિલિયન વખત ડાઉનલોડ થઈ છે. ઉપરાંત ઓક્ટોબર, 2016થી અત્યાર સુધી પીઓએસ મશીનના વેચાણમાં આશરે 13 ટકાનો વધારો થયો છે, જે દેશમાં વધારે વેપારીઓ ડિજિટલ પેમેન્ટ સ્વીકારવા તૈયાર હોવાનો સંકેત આપે છે. અત્યારે ડિજિટલ પેમેન્ટની વિવિધ પદ્ધતિઓ મારફતે દર વર્ષે આશરે 8 અબજ નાણાકીય વ્યવહારો થાય છે. સરકારે ચાલુ વર્ષમાં કાળું નાણું ઘટાડીને તેને અર્થવ્યવસ્થામાં લાવવા આ પ્રકારના વ્યવહારો વધારીને 25 અબજ કરવાની યોજના બનાવી છે.
પૃષ્ઠભૂમિઃ
નીતિ આયોગે 25 ડિસેમ્બર, 2016ના રોજ બે યોજનાઓ – ઉપભોક્તાઓ માટે લકી ગ્રાહક યોજના (એલજીવાય) અને વેપારીઓ માટે ડિજિધન વ્યાપાર યોજના (ડીવીવાય) – લોંચ કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ડિજિટલ પેમેન્ટ્સને પ્રોત્સાહન આપવાનો તથા ઉપભોક્તાઓ અને વેપારીઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ બંને યોજનાઓ 14 એપ્રિલ, 2017 સુધી ચાલુ રહેશે. દરરોજ 15,000 વિજેતાઓ કુલ રૂ. 1.5 કરોડની ઇનામી રકમ જીતે છે. આ ઉપરાંત 14,000થી વધારે સાપ્તાહિક વિજેતાઓ દર અઠવાડિયે રૂ. 8.3 કરોડની ઇનામી રકમ જીતે છે. રુપે કાર્ડ, ભીમ/યુપીઆઇ (ભારત ઇન્ટરફેસ ફોર મની/યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ), યુએસએસડી આધારિત*99# સર્વિસ અને આધાર અનેબલ્ડ પેમેન્ટ સર્વિસ (એઇપીએસ)નો ઉપયોગ કરતાં ગ્રાહકો અને વેપારીઓ દૈનિક અને સાપ્તાહિક લકી ડ્રો ઇનામો મેળવવાને લાયક છે.

NITI Aayog
90 Days of Digi Dhan Mela: Towards Making Digital Payments a Mass Movement
More than 14 lakh consumers and 77,000 merchants rewarded with Rs. 226 crore for embracing Digital Payments
Mega draw on 14th April
30 MAR 2017 6:00PM by PIB Ahmedabad
Public response to embrace Digital Payments is on a roll giving a push to make India a less-cash economy and NITI Aayog’s move to incentivize digital transactions by the people has paid dividends. 14 lakh people and 77,000 merchants have been rewarded since the launch of the two incentive schemes for Digital Payments – Lucky Grahak Yojana and DigiDhan Vyapar Yojana – on 25th December 2016.
A sum of Rs. 226,45,40,000 (Rs. 176,95,40,000 to consumers and Rs. 49,50,00,000 to merchants) has already been disbursed so far under the two incentive schemes. The winners have been from various walks of life cutting across the barriers of age, sex and economic status.
27 year old Devinder is a mechanic from Azamgarh village in Bihar who won Rs. 1 lakh under Lucky Grahak Yojana. Being the eldest among six siblings in a family of 12, he has to make a lot of transactions, which he now realizes is very simple if done digitally. Earlier he was using his brother’s bank account for his funds, but will soon open his own account.
22 years old Sunil Vishwas Chauhan is a young farmer from Pachwad village in Maharashtra. He earns his living by selling milk and farm harvest in the local market. “I am glad that digital payments have reached me. Earlier all the money was embezzled by the middleman but now all funds go directly into my account and I receive alerts too,” says a relieved Sunil.
40 years old Nahid opened her store just a few months back and installed all provisions for paying digitally at her shop. She says, “80% of my transactions are through digital modes. This solves my chutta problems and I think is safer than using cash.” She says that she and her 6 employees encourage customers to pay digitally as well.
As part of the Government initiative in popularizing Digital Payments, DigiDhan Melas are being organized in 100 cities over a period of 100 days. As on 30th March (90th day) the Melas have been held in 26 States and 7 Union Territories. Over 5000 financial institutions have reached 15 lakh citizens through the Melas and at least 16,000 government and private institutions have been declared cashless. The 100 days of the DigiDhan Melas will end with the Mega Draw on April 14th. Melas are planned for Gangtok, Imphal, Haridwar, Nellore among others for the remaining 10 days.
Since demonetization, there has been a phenomenal 584 per cent increase (0.3 to 4.5 million) in transactions made through the UPI. In this same period, payments using Adhaar have also seen an unprecedented jump of 1352 per cent (0.7 to 2.7 million). Also, the BHIM App, the UPI payment App launched by the Prime Minister on 30th December 2016, has been downloaded a record 18 million times since its launch. Besides there has been an increase of nearly 13 percent in the number of PoS machines sold since October 2016 indicating that more number of merchants across the country are willingly accepting digital payments. Today around 8 billion transactions take place annually through digital payment methods. The Government is planning to increase this to 25 billion transactions in the current year to bring an end to the shadow economy by reducing black money flowing into the system.
Background:
NITI Aayog launched two schemes on December 25, 2016 - Lucky Grahak Yojana (LGY) for consumers and Digi-DhanVyaparYojana (DVY) for merchants to incentivize them and promote digital payments. The two schemes shall remain open till April 14, 2017. There are 15,000 daily winners qualifying for total prize money of Rs. 1.5 crore every day. In addition to this there are over 14,000 weekly winners qualifying for total prize money of over Rs. 8.3 crore every week. Customers and merchants using RuPay Card, BHIM / UPI (Bharat Interface for Money / Unified Payments Interface), USSD based *99# service and Aadhaar Enabled Payment Service (AePS) are eligible for wining daily and weekly lucky draw prizes.