પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય
‘સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હૈકથૉન-2017’ની ગ્રાન્ડ ફિનાલેનું આયોજન
30 MAR 2017 6:01PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 30-03-2017
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય, માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલયને આધિન અખિલ ભારતીય તકનીકી શિક્ષા પરિષદ (એઆઈસીટીઈ)ની સાથે મળીને સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હૈકથૉન-2017ની ગ્રાન્ડ ફિનાલેનું 1 થી 2 એપ્રિલ, 2017ના રોજ ગુવાહાટીના ગિરિજાનંદ ચૌધરી ઈન્સ્ટીટ્યૂટ ઑફ મેનેજમેન્ટ એન્ટ ટેકનોલોજી (જીઆઈએમટી)માં મેજબાની કરશે.
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ (સ્વતંત્ર હવાલો), પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય, કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન, પરમાણુ ઉર્જા તેમજ અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સ્માર્ટ ઈન્ડીયા હૈકથૉન 2017ની બાબતમાં પોતાના સંદેશમાં કહ્યું કે ઉપરોક્ત પ્રૌદ્યોગિકીઓની સાથે ડિજિટલ સમાધાનમાં પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં વિકાસ સમાધાનોને ઉત્પ્રેરિત કરવાની ક્ષમતા છે.
પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર વિકાસ મંત્રાલય આ પહેલમાં એક ભાગીદાર છે અને એને 11 સમસ્યાઓની ઓળખ કરી છે. જેના પર મંત્રાલય દ્વારા 31 ટીમોની (પ્રતિ ટીમ 6 વિદ્યાર્થીઓ અને 2 સલાહકાર) પસંદગી કરાઈ છે, જે જીઆઈએમટી ગુવાહાટીમાં નવાચાર ડિજિટલ સમાધાન તૈયાર કરશે. જીઆઈએમટી ગુવાહાટીને દેશના 26 અન્ય નોડલ કેન્દ્રોમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્રનું એક માત્ર મોડલ કેન્દ્ર બનાવાયું છે. બે દિવસીય આયોજનમાં 10,000 થી વધુ પ્રતિભાગી આખા દેશમાં સ્થિત 26 સ્થળો પર વિભિન્ન મંત્રાલયો/વિભાગો દ્વારા ઓળખ કરાયેલી સમસ્યાઓની બાબતમાં ઉત્પાદન/સમાધાનના નિર્માણ માટે 36 કલાક સુધી સતત કાર્ય કરશે. વિભિન્ન શ્રેણીઓમાં વિજેતાઓને 1,00,000 રૂપિયા, પ્રથમ રનર અપને 75,000 રૂપિયા અને બીજા રનર-અપને 50,000 રૂપિયાનો પુરસ્કાર અપાશે. બીજા રનર-અપને નૈસ્કૉમના 10,000 સ્ટાર્ટઅપ્સ કાર્યક્રમનો ભાગ બનાવાનો અવસર પણ મળશે.
સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હૈકથૉન-2017ની 9 નવેમ્બર, 2017ના રોજ નવી દિલ્હીમાં શુભારંભ કરાશે. જેનો ઉદ્દેશ્ય છાત્રોની રચનાત્મકતા અને વિશેષજ્ઞતાને પ્રોત્સાહિત કરવાની સાથે સાથે ‘સ્ટાર્ટ ઈન્ડિયા, સ્ટેન્ડ અપ ઈન્ડિયા’ અભિયાન માટે તૈયાર કરવા, સુશાસનમાં સુધાર લાવવો અને જીવનની ગુણવત્તા માટે ક્રાઉડ સ્ત્રોતોમાં સમાધાન જોડવાનો છે. આ ભારતની પડકારરૂપ સમસ્યાઓનો નવાચાર સમાધાનોને પણ ઉપલબ્ધ કરાવે છે. 29 મંત્રાલયો / વિભાગો દ્વારા ઓળખ કરાયેલી 598 સમસ્યાઓ માટે પ્રાપ્ત 7531 વિચારોમાંથી 1266 વિચારોની ગ્રાન્ડ ફિનાલે માટે પસંદગી કરાઈ છે. આ પ્રકારે સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હૈકથૉન 2017 ભારતમાં પહેલી વ્યાપક સ્તરની હૈકથૉન પહેલ હશે.

Ministry of Development of North-East Region
Grand Finale of ‘Smart India Hackathon-2017’
30 MAR 2017 6:01PM by PIB Ahmedabad
The Grand Finale of Smart India Hackathon-2017 will be hosted on April 1 & 2, 2017 by Ministry of Development of North Eastern Region at Girijananda Chowdhury Institute of Management & Technology (GIMT), Guwahati, along with All India Council for Technical Education (AICTE) under Ministry of Human Resource Development.
The Minister of State (Independent Charge) for Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh’s message for Smart India Hackathon-2017 reads "Digital Solutions along with appropriate technologies have the potential to catalyse development solutions in the North East States".
Ministry of Development of North Eastern Region is a premier partner in this initiative and has identified 11 problems, on which the 31 teams (6 students & 2 mentors per team) shortlisted by the Ministry would build innovative digital solutions at GIMT, Guwahati. The GIMT, Guwahati has been selected as the only nodal centre in the North East, among 26 other nodal centers across the country. The two-day event will witness 10,000+ participants, working non-stop for 36 hours to build products/solutions on the problems identified by different Ministries/ Departments across 26 locations in India. The prizes under different categories include Rs.1,00,000 for the winner, Rs.75,000 for the first runner up and Rs.50,000 for the second runner up and also get a chance to be part of the NASSCOM’s 10,000 Startups programme.
Smart India Hackathon-2017 was launched on November 9, 2016 in New Delhi to harnesses creativity & expertise of students, builds funnel for ‘Startup India, Standup India’ campaign, crowd sources solutions for improving Governance and quality of life and gives opportunity to citizens to provide innovative solutions to India’s daunting problems. Out of the 7531 ideas received for 598 problems identified by 29 Ministries/ Departments, 1266 ideas have been shortlisted for the Grand Finale. Smart India Hackathon-2017 will be the first massive scale hackathon initiative in India.