PIB Headquarters
మహిళలు వారి హక్కులను గురించి తెలుసుకోవడం తక్షణావసరం: హైదరాబాద్ ప్రెస్ ఇన్ ఫర్మేషన్ బ్యూరో అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ పి.జె. సుధాకర్
-‘‘స్త్రీల హక్కులకు ప్రధానంగా కృషి చేసిన మహనీయుడు డాక్టర్ బి.ఆర్. అంబేడ్కర్’’
-‘మహిళల హక్కులను కాపాడడంలో ప్రసార మాధ్యమాల పాత్ర కీలకం’
-“మానవ హక్కులన్నీ మహిళల హక్కులే”
08 MAR 2017 7:10PM by PIB Hyderabad
- అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా హైదరాబాద్ కవాడిగూడ లో అభినందన కార్యక్రమం
మానవ హక్కులన్నీ మహిళల హక్కులే అనే విషయాన్ని ముఖ్యంగా మహిళలకు తెలియాలి, వారు ఈ సంగతిని తెలుసుకోవాలి అని హైదరాబాద్ ప్రెస్ ఇన్ ఫర్మేషన్ బ్యూరో అడిషనల్ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ పి.జె. సుధాకర్ అన్నారు. అంతర్జాతీయ మహిళా దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ రోజు హైదరాబాద్ లోని కవాడిగూడ లోని సి.జి.ఒ. టవర్స్ లో ప్రెస్ ఇన్ ఫర్మేషన్ బ్యూరో ఆధ్వర్యంలో ఏర్పాటైన ఒక ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో ఆయన ముఖ్య అతిథిగా పాల్గొని ప్రసంగించారు. ‘స్త్రీల హక్కుల కోసం ప్రధానంగా కృషిచేసిన మహనీయుడు డాక్టర్ భీంరావు అంబేడ్కర్. మహిళల హక్కులను కాపాడడంలో ప్రసార మాధ్యమాలు పోషిస్తున్న పాత్ర కీలకం. మహిళల సాధికారతకు ప్రభుత్వం అమలుచేస్తున్న వివిధ చట్టాలు, పథకాలు, విధానాల గురించిన సమాచారం మహిళలకు చేరడానికి ఎంతో ప్రాధాన్యం ఉంద’ని డాక్టర్ సుధాకర్ చెప్పారు. సమాచారం లేనందువల్ల సమస్యలు తీరవని పేర్కొన్నారు. ఆయన వివిధ చట్టాలను గురించి సంక్షిప్తంగా సభికులకు వివరించారు. నేడు మహిళలకు దక్కిన పలు హక్కులు రాజ్యాంగ శిల్పి డాక్టర్ అంబేడ్కర్ కఠోర పరిశ్రమ కారణంగా మన రాజ్యాంగంలో చోటు చేసుకోగలిగాయని తెలిపారు. చదువుకొనే హక్కు, సమానత్వ హక్కు, వివక్షను అరికట్టే హక్కు, జీవించే హక్కు, స్వేచ్ఛ హక్కు ల వంటి పలు హక్కులను డాక్టర్ అంబేడ్కర్ రాజ్యాంగంలో ఉల్లేఖించారని తెలిపారు. స్త్రీలను బానిస సంకెళ్ల నుంచి విడుదల చేయడం కోసం హిందూ కోడ్ బిల్లును డాక్టర్ అంబేడ్కర్ బిల్లును తెచ్చారని డాక్టర్ సుధాకర్ సభికులకు గుర్తు చేశారు. డాక్టర్ అంబేడ్కర్ త్యాగ నిరతి మహిళలకు వారికి దఖలు పడవలసిన హక్కులను వారికి దక్కించాయని వివరించారు. ఈశ్వర చంద్ర విద్యాసాగర్, రాజా రామ మోహన్ రాయ్, టంగుటూరి ప్రకాశం పంతులు వంటి సంఘ సంస్కర్తలు చేసిన కృషిని ఒకసారి స్ఫురణకు తీసుకువచ్చారు. కేంద్రంలో అధికారంలో ఉన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రభుత్వం మహిళా సంక్షేమంపై దృష్టి సారించి ‘బేటీ బచావో- బేటీ పఢావో’, ‘కిశోర్ బాలిక’ స్కీమ్, ‘సుకన్య సమృద్ధి యోజన’ వంటి అనేక పథకాలను ప్రవేశపెట్టిందన్నారు. పలు చట్టాలు ఉన్నప్పటికీ వాటి పక్కా అమలుకు పోలీసు విభాగం, రెవెన్యూ విభాగం, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు సహకారాన్ని అందించవలసి ఉందని డాక్టర్ సుధాకర్ అన్నారు. మహిళాలోకంలో నిశ్శబ్ద వేదనలకు అంతేలేదని, బయటి ప్రపంచం దాకా వినవస్తున్న వాణి చాలా తక్కువ స్వరంలో ఉంటోందని ఆయన ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ప్రపంచంలో చాలా దేశాలలో పురుషులతో సమానంగా మహిళలకు ఓటు హక్కు ఆలస్యంగా లభించిందని, భారతదేశంలో మాత్రం స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించిన అనతి కాలానికే మహిళలు సగౌరవంగా ఓటు హక్కును వినియోగించగలిగారని, దీనికి ప్రధాన కారకుడు డాక్టర్ అంబేడ్కర్ అని డాక్టర్ సుధాకర్ అన్నారు. అంబేడ్కర్ మరణానంతరం ఆయన ప్రతిపాదననలోని పలు అంశాలను క్రోడీకరించి 5 చట్టాలుగా తెచ్చారన్నారు. ప్రత్యేక వివాహాల చట్టం, హిందూ వివాహ చట్టం,చ హిందూ వారసత్వ చట్టం ఈ అయిదు చట్టాలలో ఉన్నాయన్నారు. మహిళా దినోత్సవం నాడు దుర్గాబాయ్ దేశ్ ముఖ్, చాంద్ బీబీ, సుల్తానా రజియా, రాణి రుద్రమ, జిజియా బాయి, సరోజిని దేవి, ఇందిరా గాంధి, ప్రతిభా పాటిల్, సుమిత్ర మహాజన్, జయలలిత, మమతా బెనర్జీ, సుష్మా స్వరాజ్.. ఇలా ఎంతో మంది స్ఫూర్తిమూర్తులను తలచుకోవచ్చన్నారు. తల్లి రుణం తీర్చుకోలేనిది అని తెలిపారు.
సభలో ఇతర వక్తలు మాట్లాడుతూ, తమ తమ అభిప్రాయాలు వెలిబుచ్చారు. సిపిడబ్ల్యుడి ఎ.ఇ. శ్రీ శ్రీనివాస రావు మాట్లాడుతూ, తన చిన్నప్పుడు చదువు మానిపించేద్దామని తన తండ్రి చూశారని, కానీ తల్లి మూడు రోజులు భోజనం ముట్టకుండా ఉండి, తాను బడికి వెళ్లేటట్లు చూశారన్నారు. పాలిటెక్నిక్ పరీక్షఫీజు కట్టే పరిస్థితి లేనప్పుడు తాళిని అమ్మి తనను చదివించి, ఈ రోజు ఇంత ఉన్నత పదవిలో ఉండేందుకు కారణమయ్యారని వెల్లడించడం పలువురిని కదలించివేసింది. మహిళలకు న్యాయం చేసేందుకు ఎన్ని చట్టాలు ఉన్నా, వారి పట్ల పురుషుల ఆలోచనసరళిలో మార్పు రావడం ప్రధానమని మహిళా అధికారి శ్రీమతి కరుణ అన్నారు. ఉద్యోగం చేసే మహిళకు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యం ఉంటుందని, అదే ఇంటి వద్దే ఉండే మహిళకు ఆ స్వేచ్ఛ ఉండదని, అయితే గృహిణులు పురుషుల కన్నా ఇంటిని, పిల్లలను చక్కదిద్దగల సామర్థ్యం కలిగి వుంటారని హోం మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన మహిళా అధికారి కౌసల్య స్పష్టంచేశారు. మహిళా సాధికారత ద్వారానే దేశం అభివృద్ధి పథంలో సాగుతుందని డిజిఎమ్ ఎస్ డైరెక్టర్ విజయ్ కుమార్ అన్నారు. పలువురు కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు ఈ కార్యక్రమంలో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు.

PIB Headquarters
CREATING AWARENESS ABOUT THE RIGHTS OF WOMEN IS THE NEED OF THE HOUR: Dr. P.J. SUDHAKAR, ADG, PIB
-Dr. Ambedkar fructified the women’s human rights
-‘Media is a protector of womens’ human rights’
-“All human rights are women’ rights”
-International women’s day celebrated at CGO Towers in Hyderabad
08 MAR 2017 7:10PM by PIB Hyderabad
Press Release photo
All human rights are women’s rights. Women must be aware of this. They should know about the these rights. Creating awareness of the rights of women is the need of the hour. The Media is a protector of women’s rights. Dr. Ambedkar fructified the gender equality. While speaking on the occasion of International Women’s Day celebrations organised at C.G.O. Towers, Kavadiguda, Hyderabad today the Additional Director General of Press Information Bureau, Hyderabad, Dr. P.J.Sudhakar said that the NDA Government is implementing several schemes and policies for the empowerment of women. The information regarding these programmes must reach the intended target group, that is women. It is most important thing. The Media is a protector of women’s human rights. Problems of women would not be solved when there is lack of information. Dr. Sudhakar explained about the various legislations on women. A number of rights which women are entitled today are the result of Dr. B.R. Ambedkar’s sincere efforts, who scripted the Constitution. In this context, Dr. Sudhakar mentioned the Right to Eeducation, Right to Equality, Right against Discrimination and Right to Live and Liberty. When Dr. Ambedkar brought forth the Hindu Code Bill for the emancipation of women. He also made a reference of social reformers like Eshwara Chandra Vidya Sagar, Raja Ramamohan Roy and Tanguturi Prakasam Pantulu. The NDA Government under the Prime Ministership of Sri Narendra Modi is striving for the welfare of women. It has brought schemes like “Beti Bachao – Beti Padhao”, ‘Keshore Balika’, “Sukanya Samrudhi Yojana” to name a few. Though there are many Acts and Policies the police department, revenue department, Non- Governmental Organisations must come forward to lend a helping hand in the implementation, Dr. Sudhakar urged. He expressed concern over women who suffer a lot in silence. Women in many countries around the world got the Right to Vote very lately, in India they were bestowed upon this Right immediately after our country achieved Independence. The opportunity arose due to Dr. Ambedkar. Such is his devotion to equality. After his death, the Government enacted 5 legislations. The Special Marriages Act, The Hindu Marriage Act, The Hindu Succession Act are among these legislations. Dr. Ambedkar saw to it that the Constitution be treated as a legislation by itself. He recalled some of the many illustrious womens' names like Durgabai Deshmukh, Chand Bibi, Sultana Razia, Rani Rudramadevi, Jijiya bai (mother to the Maratha Warrior King Sivaji- 'the Great'), Sarojinidevi, Indira Gandhi, Pratibhatai Patel, Sumitra Mahajan, Jayalalitha, Mamta Benerji, Sushma Swaraj who are inspiring many girls to come up in life. There are many legislations which are intended to the welfare of women We cannot pay back the services of our Mothers, he asserted.
Sri Srinivasa Rao, AE, CPWD gave vent to his feelilngs on the occasion. He told about his mother's passion of seeing him get good education though she is not a literate. In the process, she sold her last ornament, that is, her Mangalsutra when he was not able to pay for his Polytechnic exam fee. I owe it to my mother my present position in the Society, he said. Several woman speakers shared their views about the International Womens' Day. Some opined that it is most important that the mindset of Gents towards Women must change rather than the Acts that are growing in number with the times. A speaker said that it is women who are able to manage the affairs in a better way than men.