Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Mumbai Port Authority celebrates 12th International Day of Yoga at Gateway of India
Union Minister Shri Sarbananda Sonowal leads International Day of Yoga Celebrations in Mumbai
21 JUN 2026 10:54PM by PIB Mumbai
Mumbai, 21 June 2026
Mumbai Port Authority celebrated the 12th International Day of Yoga with a yoga programme at the Gateway of India and simultaneous sessions across its operational areas, residential colonies, hospitals, docks and ships anchored in Mumbai Harbour. This year’s theme, “Yoga for Healthy Ageing”, highlighted the importance of yoga in maintaining physical fitness, mental well-being and an active life across all age groups.
Speaking on the occasion, Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways said, “Under the leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the International Day of Yoga has grown into a worldwide movement for health and well-being. Mumbai Port Authority is proud to have brought together the maritime community, employees, students, security personnel and citizens for this occasion. The participation witnessed at the Gateway of India, across the port and aboard around 20 vessels in Mumbai Harbour shows the wide acceptance of yoga as part of a healthy and disciplined life.”
The participants joined the live telecast of the International Day of Yoga programme led by Prime Minister Shri Narendra Modi from the historic Red Road in Kolkata. The Prime Minister’s address and yoga session formed a central part of the programme, with participants at the Gateway of India and other MbPA locations observing the Common Yoga Protocol.
Nearly 10,000 people participated in the programmes organised by Mumbai Port Authority. Around 4,500 to 5,000 participants attended the main event at the Gateway of India, including yoga trainers from Patanjali Yog Samiti, seafarers, NCC cadets, CISF personnel, schoolchildren, officers and employees of Mumbai Port Authority, representatives of the shipping and maritime sector and invited guests.
Around 5,000 participants joined yoga sessions organised at Jawahar Dweep, Pir Pau, the Fire Station at Tejpal Nagar, residential colonies at Mazgaon and Colaba, hospitals from various locations within the docks, and aboard ships and tugs anchored in Mumbai Harbour.
The programme was graced by Shri Sarbananda Sonowal, Union Minister of Ports, Shipping and Waterways; Shri Kamlesh Paswan, Minister of State, Ministry of Rural Development; Shri Rahul Narwekar, Speaker, Maharashtra Legislative Assembly; Dr. Nishikant Dubey, Member of Parliament, Lok Sabha; Shri Ravi Kishan, Member of Parliament, Lok Sabha; Ms. Harshita Narwekar, Local Corporator, MCGM, Ward 225 and Vivek Kolhe, Member of Maharashtra legislative council.
Dr. M. Angamuthu, IAS, Chairperson, Mumbai Port Authority; Shri Adesh Titarmare, IAS, Deputy Chairperson, Mumbai Port Authority; Shri Shyam Jagannathan, IAS, Director General of Shipping, Government of India; Ms. Esha Deol, Actor and Ms. Neetu Chandra, Actor. also joined the celebrations.
The programme commenced with the National Song, “Vande Mataram”, followed by the National Anthem. Participants then joined the live telecast of the Prime Minister’s address and yoga session. Trained yoga instructors subsequently conducted the Common Yoga Protocol.
The celebration brought together people from the port, shipping and maritime community, government organisations, educational institutions and different sections of society for a shared commitment to health and well-being through yoga.

नौवहन मंत्रालय
मुंबई बंदर प्राधिकरणाने गेट वे ऑफ इंडिया इथे साजरा केला 12 वा आंतरराष्ट्रीय योग दिन
केंद्रीय मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांच्या नेतृत्वाखाली मुंबईत आंतराराष्ट्रीय योग दिनाच्या कार्यक्रमांचे आयोजन
21 JUN 2026 10:54PM by PIB Mumbai
12व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त, मुंबई बंदर प्राधिकरणाच्या वतीने गेटवे ऑफ इंडिया इथे विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते. गेटवे ऑफ इंडियावरील मुख्य सोहळ्यासोबतच प्राधिकरणाची सर्व कार्यालये, प्राधिकरणाच्या विविध निवासी वसाहती, रुग्णालये, गोदी आणि मुंबई बंदरात नांगरलेल्या जहाजांवर एकाच वेळी योगाभ्यास सत्रांचे आयोजन करण्यात आले होते. ‘निरोगी वृद्धत्वासाठी योग’ अशी यंदाच्या योग दिनाची मुख्य संकल्पना होती. वयाच्या सर्व टप्प्यांवर शारीरिक तंदुरुस्ती, मानसिक आरोग्य आणि सक्रिय जीवनशैली राखण्याच्यादृष्टीने योगाभ्यासाचे महत्त्व, या संकल्पनेच्या माध्यमातून अधोरेखित करण्यात आले.
प्राधिकरणाच्या मुख्य सोहळ्याला केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल उपस्थित होते. त्यांनी उपस्थितांशी संवादही साधला. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली आंतरराष्ट्रीय योग दिन ही आरोग्य आणि कल्याणासाठीची एक जागतिक चळवळ बनली असल्याचे त्यांनी नमूद केले. या निमित्ताने मुंबई बंदर प्राधिकरणाने सागरी क्षेत्रात काम करणारा संपूर्ण समुदाय, कर्मचारी, विद्यार्थी, सुरक्षा कर्मचारी आणि नागरिकांना एकत्र आणले असल्याबद्दल आपल्याला अभिमान वाटत असल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली. गेटवे ऑफ इंडियासह बंदर परिसर आणि मुंबई बंदरातील सुमारे 20 जहाजांवर होत असलेल्या आयोजनात नागरिकांनी नोंदवला उत्स्फूर्त सहभाग, आरोग्यदायी आणि शिस्तबद्ध जीवशैलीचा भाग म्हणून योग साधनेचा व्यापक पातळीवर अंगिकार केला जात असल्याचे द्योतक आहे, असेही सोनोवाल यांनी नमूद केले.
यावेळी कोलकाता इथल्या ऐतिहासिक रेड रोड इथे पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली सुरू असलेल्या आंतरराष्ट्रीय योग दिन कार्यक्रमाच्या थेट प्रक्षेपणही दाखवले गेले. पंतप्रधानांचे संबोधन आणि योग सत्र अशी या कार्यक्रमाची आखणी होती. या कार्यक्रमाच्या निमीत्ताने गेटवे ऑफ इंडिया आणि मुंबई बंदर प्राधिकरणाच्या इतर ठिकाणी सहभागी झालेल्या नागरिकांनी कॉमन योग प्रोटोकॉल नुसार योगाभ्यास केला.
मुंबई बंदर प्राधिकरणाने आयोजित केलेल्या या विविध कार्यक्रमांमध्ये एकूण सुमारे 10,000 लोकांनी सहभाग नोंदवला. यापैकी गेटवे ऑफ इंडिया येथील मुख्य कार्यक्रमाला सुमारे 4,500 ते 5,000 लोक उपस्थित होते. या सहभागींमध्ये पतंजली योग समितीचे योग प्रशिक्षक, खलाशी, राष्ट्रीय छात्र सेनेचे कॅडेट्स, केंद्रीय औद्योगिक सुरक्षा दलाचे कर्मचारी, शालेय विद्यार्थी, मुंबई बंदर प्राधिकरणाचे अधिकारी-कर्मचारी, जहाजबांधणी आणि सागरी क्षेत्रातील प्रतिनिधी तसेच निमंत्रित पाहुण्यांचा समावेश होता.
यासोबतच जवाहर द्वीप, पीर प्याऊ, तेजपाल नगर इथले अग्निशमन केंद्र, माझगाव आणि कुलाबा इथल्या निवासी वसाहती, गोदी परिसरातील विविध रुग्णालये आणि मुंबई बंदरात नांगरलेल्या जहाजे आणि टग्जवर आयोजित केलेल्या योगाभ्यास सत्रांमध्ये सुमारे 5,000 नागरिक सहभागी झाले होते.
या सोहळ्याला सोनोवाल यांच्यासह केंद्रीय ग्रामीण विकास राज्यमंत्री कमलेश पासवान, महाराष्ट्र विधानसभेचे अध्यक्ष राहुल नार्वेकर, लोकसभेचे खासदार डॉ. निशिकांत दुबे, लोकसभेचे खासदार रवी किशन, बृहन्मुंबई महानगरपालिकेच्या स्थानिक नगरसेविका हर्षिता नार्वेकर आणि महाराष्ट्र विधान परिषदेचे सदस्य विवेक कोल्हे उपस्थित होते.
या सगळ्यांसोबतच मुंबई बंदर प्राधिकरणाचे अध्यक्ष डॉ. एम. अंगमुथू (भाप्रसे), उपाध्यक्ष आदेश तितरमारे (भाप्रसे), केंद्रीय जहाजबांधणी महासंचालक श्याम जगन्नाथ (भाप्रसे) तसेच अभिनेत्री ईशा देओल आणि अभिनेत्री नीतू चंद्रा या देखील या सोहळ्यात सहभागी झाल्या होत्या.
वंदे मातरम या राष्ट्रीय गीताने कार्यक्रमाची सुरुवात झाली आणि त्यानंतर राष्ट्रगीताचे गायन झाले. यानंतर उपस्थितांनी पंतप्रधानांचे भाषण आणि योगाभ्यास सत्राचे थेट प्रक्षेपण पाहीले. त्यानंतर प्रशिक्षित योग शिक्षकांनी उपस्थितांकडून कॉमन योग प्रोटोकॉलनुसार योगासने करून घेतली.
या आयोजनाच्या निमित्ताने बंदर, जहाजबांधणी आणि सागरी क्षेत्राशी संबंधित समुदाय, सरकारी संस्था, शैक्षणिक संस्था आणि समाजातील विविध घटक योगाभ्यासाच्या माध्यमातून आरोग्य आणि कल्याणाबद्दलच्या सामायिक वचनबद्धत्तेचे पालन करण्यासाठी एकत्र आले होते.