Ministry of Law and Justice
Shri C. P. Radhakrishnan, Hon’ble Governor of Maharashtra, inaugurates All India Members’ Conference of Income Tax Appellate Tribunal at Panaji
12 JUL 2025 2:42PM by PIB Mumbai
Panaji, Goa 12th July, 2025
Shri C. P. Radhakrishnan, Hon’ble Governor of Maharashtra, inaugurated the All-India Members Conference 2025 of the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) at Goa Marriott Resort & Spa, Miramar, Panaji, Goa, today, 12th July, 2025. Established in the 1941, ITAT is the country’s oldest and most esteemed quasi-judicial institution in the field of direct taxation. The two-day conference marks the Tribunal’s 84th Foundation Anniversary.
Addressing the gathering, the Hon’ble Governor said that the very existence of the Tribunal validates the Constitutions of India and its ethos and functioning. “Over the last eight decades, the Income Tax Appellate Tribunal has evolved not merely in form but in function too from a modest appellant body into an intuition whose decisions influence not only the tax jurisprudence but also the broader question of economic governance and rule of law,” he said.
“I am always very proud of Indian judicial system. In our system, if a judge decides to deliver the justice, it can be delivered and nobody can stop him. And, ITAT has distinguished itself by delivering justice that is not only legally sound but also citizen centric, bridging the complexities of the tax law with a focus on clarity, transparency and timely solution,” the Hon’ble Governor said.
Talking about the dual role institutions such as ITAT serve -- as interpreters of law and instrument of trust, Shri Radhakrishnan said that the confidence of the tax payers in the fairness of the system was built upon the strength and credibility of the forums like the Tribunal. “Integrity is a very important quality to have in the judicial system. Conferences like these will help our enthusiasm and aspirations for establishing justice,” he said.
Earlier, welcoming the gathering, Hon’ble Mr. Justice (Retd) C V Bhadang, President, ITAT, said that the Tribunal had made significant strides in the integration of technology in its day-today working by providing facility of e-filing and virtual and hybrid hearings. “E-filing of the appeals by the Revenue has been made compulsory from 30th June 2023. The assessees are also taking benefit of the facilities in a significant manner,” he said.
“I am happy to place on record that in the last five years, the pendency in the tribunal has come down from 87,500 to 44,500. The consistent hard work of the members of the Tribunal, Chartered Accountants, Advocates and all the other stakeholders has resulted in the reduction in the pendency,” Justice (Retd) Bhadang said.
He also said that there should be discussions on the opportunities and challenges of the use of artificial Intelligence in judicial dispensation.
Hon’ble Mr. Justice Ashwin Damodar Bhobe, Judge, Bombay High Court; Dr. Anju Rathi Rana, Hon’ble Secretary, Department of Legal Affairs, Government of India; and CA Charanjit Singh Nanda, President, Institute of Chartered Accountants of India, were also present at the inaugural session.
The conference is being attended by ITAT members from across the country, providing a vital forum for reflecting on the evolution of tax jurisprudence, reaffirming institutional values, and engaging with the emerging challenges in the realm of tax adjudication.
The Conference has featured engaging technical sessions on contemporary developments in tax law, with particular emphasis on the forthcoming Income Tax Bill, 2025. Eminent speakers including senior officials from the Central Board of Direct Taxes (CBDT), luminaries from the legal and accountancy professions, and Members of the Tribunal led various sessions on the first day of the conference.

कायदा आणि न्याय मंत्रालय
महाराष्ट्राचे राज्यपाल सी.पी. राधाकृष्णन यांच्या हस्ते पणजी इथे प्राप्तिकर अपीलीय न्यायाधिकरणाच्या अखिल भारतीय सदस्य परिषदेचे उद्घाटन
12 JUL 2025 2:42PM by PIB Mumbai
महाराष्ट्राचे राज्यपाल, सी.पी. राधाकृष्णन यांनी आज, दि. 12 जुलै 2025 रोजी गोव्यातील पणजी मधील गोवा मॅरियट रिसॉर्ट अँड स्पा, मिरामार इथे प्राप्तिकर अपीलीय न्यायाधिकरणाच्या (ITAT) 2025 च्या अखिल भारतीय सदस्य परिषदेचे उद्घाटन केले. आयकर अपीलीय न्यायाधिकरणाची स्थापना 1941 मध्ये झाली होती. ही आस्थापना प्रत्यक्ष कर आकारणीच्या क्षेत्रातील देशातील सर्वात जुने आणि प्रतिष्ठित अर्ध-न्यायिक संस्था आहे. न्यायाधिकरणाचा 84 वा स्थापना दिन सोहळ्याच्या निमित्ताने या दोन दिवसीय परिषदेचे आयोजन केले गेले आहे.
या परिषदेच्या उद्घाटन प्रसंगी राज्यपालांनी उपस्थितांना संबोधित केले. न्यायाधिकरणाचे अस्तित्वामुळे भारताचे संविधान, भारताची नीतीमूल्ये आणि कार्यपद्धती ठळकपणे अधोरेखित होते असे ते म्हणाले. गेल्या आठ दशकांत, प्राप्तिकर अपीलीय न्यायाधिकरणाच्या संस्थात्मक स्वरूपातच नव्हे, तर कार्यपद्धतीतही मोठे बदल घडून आले आहेत. आज ही संस्था एका सामान्य अपीलीय संस्थेच्याही पलीकडे अशा अत्यंत आधुनिक संस्था म्हणून आकाराला आली आहे. त्यामुळेच आज या सस्थेच्या निर्णयांचा प्रभाव करविषयक क्षेत्राच्या बरोबरीनेच आर्थिक प्रशासन आणि कायद्याच्या राज्याशी संबंधित व्यापक मुद्यांवरही पडत असतो असे त्यांनी सांगितले.
आपल्याला कायमच भारतीय न्यायव्यवस्थेचा खूप अभिमान वाटत आल्याचे राज्यपालांनी सांगितले. आपल्या व्यवस्थेत, जर एखाद्या न्यायाधीशाने न्याय देण्याचा निर्णय घेतला, तर तो न्याय दिला जाऊ शकतो आणि त्यांना कोणीही रोखू शकत नाही असे ते म्हणाले. प्राप्तिकर अपीलीय न्यायाधिकरणाने (ITAT) केवळ कायदेशीरदृष्ट्या योग्य असलेलेच नाहीत तर, नागरिक-केंद्रित न्याय करत स्वतःचे वेगळेपण सिद्ध केले आहे, स्पष्टता, पारदर्शकता आणि निर्धारित वेळेतील तोडगा यांसारख्या मुद्यांच्या आधारे कर विषयक कायद्यामधील गुंतागुंत कमी केली आहे असे राज्यपालांनी सांगितले.
प्राप्तिकर अपीलीय न्यायाधिकरणासारख्या संस्था दुहेरी भूमिका बजावतातत्या कायद्याचा अर्थ उलगडून सांगतात, आणि त्याच वेळी विश्वासार्हतेचेही माध्यम असतात असे राज्यपाल राधाकृष्णन म्हणाले. आपल्या व्यवस्थेच्या निष्पक्षतेवरील करदात्यांचा विश्वास हा अशा न्यायाधिकरणासारख्या व्यासपीठांचे सामर्थ्य आणि त्यांच्या स्वतःच्या विश्वासार्हतेवर टिकून असल्याचे राज्यपाल म्हणाले. न्यायव्यवस्थेमध्ये सचोटी सारखा महत्त्वाचा गुण असणे गरजेचे असते असे ते म्हणाले. अशा परिषदांमुळे न्यायाची स्थापना करण्याच्या आपल्या उत्साहाला आणि आकांक्षांना मदत मिळते असेही त्यांनी सांगितले.
तत्पूर्वी, उपस्थितांचे स्वागत करताना आयकर अपील न्यायाधिकरणाचे (आयटीएटी) अध्यक्ष न्यायमूर्ती (निवृत्त) सी.व्ही. भदांग यांनी सांगितले की, न्यायाधिकरणाच्या दैनंदिन कामात तंत्रज्ञानाच्या समावेशात मोठी प्रगती झाली आहे. ई-फायलिंग तसेच दूरदृश्य प्रणालीमार्फत आणि मिश्र पद्धतीने सुनावण्यांची अंमलबजावणी यामध्ये मोठ्या प्रमाणात सुधारणा झाली आहे. "30 जून 2023 पासून महसूल विभागाकडून अपीलांचे ई-फायलिंग अनिवार्य करण्यात आले आहे. करदाते देखील या सुविधा मोठ्या प्रमाणात वापरत आहेत," असेही ते म्हणाले.
"गेल्या पाच वर्षांत न्यायाधिकरणातील प्रलंबित प्रकरणांची संख्या 87,500 वरून 44,500 पर्यंत कमी झाली आहे, हे सांगताना मला आनंद होत आहे. न्यायाधिकरणाचे सदस्य, सनदी लेखापाल, वकील आणि इतर सर्व संबंधित घटकांच्या सातत्यपूर्ण कठोर परिश्रमामुळे प्रलंबित प्रकरणे कमी झाली आहेत," असे न्यायमूर्ती (निवृत्त) भदांग म्हणाले.
न्यायिक कार्यात कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर करण्याच्या संधी आणि आव्हानांवर सखोल चर्चा झाली पाहिजे, असेही त्यांनी सांगितले.
मुंबई उच्च न्यायालयाचे न्यायाधीश न्यायमूर्ती अश्विन दामोदर भोबे; भारत सरकारच्या कायदेशीर व्यवहार विभागाच्या सचिव डॉ. अंजू राठी राणा; आणि इन्स्टिट्यूट ऑफ चार्टर्ड अकाउंटंट्स ऑफ इंडियाचे अध्यक्ष सनदी लेखापाल चरणजित सिंग नंदा हे देखील उद्घाटन सत्रात उपस्थित होते.
या परिषदेत देशभरातील आयटीएटी सदस्य उपस्थित होते. ही परिषद कर न्यायशास्त्राच्या उत्क्रांतीवर चिंतन करण्यासाठी, संस्थात्मक मूल्यांना पुष्टी देण्यासाठी आणि कर निर्णयाच्या क्षेत्रातील उदयोन्मुख आव्हानांना तोंड देण्यासाठी एक महत्त्वपूर्ण व्यासपीठ ठरत आहे.
या परिषदेत कर कायद्यातील समकालीन घडामोडींवर तांत्रिक सत्रांचे आयोजन करण्यात आले आहे, ज्यात विशेष करून आगामी आयकर विधेयक, 2025 वर भर देण्यात आला आहे. केंद्रीय प्रत्यक्ष कर मंडळाचे (सीबीडीटी) वरिष्ठ अधिकारी, कायदेशीर आणि लेखा व्यवसायातील मान्यवर तसेच न्यायाधिकरणाच्या सदस्यांसह प्रख्यात वक्त्यांनी परिषदेच्या पहिल्या दिवशी विविध सत्रांचे नेतृत्व केले.