Ministry of Labour & Employment
Dr. Mandaviya Highlights EPFO’s Role in Strengthening Social Security on 72nd Foundation Day
15 NOV 2024 8:56PM by PIB Delhi
The Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) commemorated its 72nd Foundation Day with a grand ceremony held at the Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. The event was inaugurated by Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya. Ms. Sumita Dawra, Secretary, Labour & Employment; Sh. Ramesh Krishnamurthi, Central Provident Fund Commissioner (CPFC); and Sh. Ashok Kumar Singh, Director General, ESIC and members of Central Board of Trustees of EPFO were also present on the occasion.
The gathering celebrated the rich legacy of EPFO and its pivotal role in providing social security and financial stability to millions of members across the country.
In his keynote address, Dr. Mandaviya lauded the transformative journey of EPFO, underscoring its critical role in managing a vast corpus of savings for its members and enhancing social security provisions across the nation. Union Minister stressed the importance of robust IT platform, efficient system for grievance management and the implementation of member centric model of service delivery.
Dr. Mandaviya urged EPFO employees to embrace the organization’s slogan, "Hum Hai Na", reminding them daily of their duty to serve the people. He emphasized that true service is measured by the impact employees make whether by assisting those in need or addressing issues.
Further, he encouraged to increase pension coverage with a focus on enhancing last mile delivery of services. He called on EPFO's officers and staff to uphold the highest standards of integrity, dedication, empathy and professionalism in their service to members. He stressed that continuous skill enhancement and capacity-building efforts within the organization are paramount to adapting to evolving challenges and improving service delivery.
Ms. Sumita Dawra, Secretary (Labour & Employment) on the occasion congratulated all the award recipients and commended their outstanding contributions toward the organization's mission.She stressed the need of the officers and staff of EPFO to work for implementation, outreach and monitoring of Employees Linked Incentive (ELI) Scheme in the best possible manner, announced in the Budget 2024-2025.
In his welcome address, Central Provident Fund Commissioner (CPFC) highlighted that number of contributing establishments has crossed 7.8 lakhs while the number of contributing members has exceeded 7.6 crores. He reiterated EPFO’s ongoing commitment to serving the nation’s workforce and emphasized the collective efforts required to fulfil EPFO’s vision for social security and economic empowerment for all its members. Reforms like IT database centralisation and modified electronic challan cum return will provide a technological boost to EPFO, he added.
The function also featured the Bhavishya Nidhi Awards, 2024 presented by Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment, Youth Affairs & Sports in the following categories: -
• Best Regional Office (Large) - RO Raipur
• Best Regional Office (Small) - RO Rohtak
• Best District Office - DO Palakkad
• Best Remote Office - RO Port Blair
• Best Zonal Office - ZO Telangana
• Best Office in Grievance Management - RO Hyderabad (Barkatpura)
• Best Office in Pro-Active Settlement - RO Ahmedabad
• Best Performance in Jeevan Pramaan - RO Tirunelveli
• Best NAN 2.0 Campaign - RO Delhi (East)
• Bhavishya Nidhi Swachhata Award 2024 - RO Rajamahendravaram
• Best Innovation - RO Hubli
• Best Tech Intervention - Smt. Satyabhama, JD(IS)
• Best Achievement in Capacity Building - Sh. Gaurav Srivastava, Shri Altamash Ali, Shri Naveen Juneja, Smt. Archana Janu, Shri Nadeem Ahmed, Shri Nikunj Meena, Shri Saurabh Kumar
• Best Exempted Trust - M/s Reliance Industries Ltd (MH/BAN/1543600X)
• Outstanding Sports Achievements - ZO Chennai & Puducherry
• Sportsperson of the Year -Female - Ms. Radhika Gupta, SSSA, RO Kandivali East
• Sportsperson of the Year – Male - Shri Clement Augustine, SSSA, RO Kottayam and Shri P. Shiva Kumar, SSSA, RO Chennai North
Dr Mansukh Mandaviya congratulated the awardees and emphasised on the need to learn and emulate their good practices for better service delivery. He, further, reiterated the vision of “Viksit Bharat” and for an enhanced role of EPFO in developed India to provide social security to citizens.
To commemorate the 72nd Foundation Day, several key releases were made, including the Beneficiaries' Experience Booklet “Ek Tukda Muskaan” featuring impactful narratives from EPFO members, the State Profile Booklet 2024, the Pension and EDLI Manual, and the Annual Compilation of the EPFO Newsletter. A legal bulletin, titled ‘Adyatan,’ was also unveiled. The audience was further treated to a video presentation that chronicled EPFO’s milestones and achievements over its decades-long journey.
The Foundation Day Function was attended by more than 700 guests, including employees of EPFO, officers of Ministry of Labour and Employment representatives of multilateral institutions, banks and media persons at the Ambedkar International Centre. The event was virtually joined by approximately 8000 officers and staff from all offices of EPFO across the country.
The day’s celebrations concluded on a high note with cultural performances by EPFO employees, reflecting the diverse and inclusive culture of the organization. These performances showcased the creativity and enthusiasm of EPFO’s staff, further fostering a sense of community and pride among attendees. The formal proceedings closed with a vote of thanks.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. માંડવિયાએ 72મા સ્થાપના દિવસ પર સામાજિક સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં ઇપીએફઓની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો
15 NOV 2024 8:56PM by PIB Ahmedabad
એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)એ તેના 72મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરી હતી, જેમાં નવી દિલ્હીના ડો.આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે ભવ્ય સમારંભ યોજાયો હતો. આ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કર્યું હતું. સુશ્રી સુમિતા દાવરા, સચિવ, શ્રમ અને રોજગાર; શ્રી રમેશ કૃષ્ણમૂર્તિ, સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર (સીપીએફસી) અને ઈએસઆઈસીના મહાનિદેશક શ્રી અશોકકુમાર સિંહ અને ઈપીએફઓના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઝના સભ્યો પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે ઇપીએફઓના સમૃદ્ધ વારસા અને દેશભરના લાખો સભ્યોને સામાજિક સુરક્ષા અને નાણાકીય સ્થિરતા પ્રદાન કરવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકાની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ પોતાનાં મુખ્ય સંબોધનમાં ઇપીએફઓની પરિવર્તનકારી સફરની પ્રશંસા કરી હતી અને તેનાં સભ્યો માટે બચતનાં વિશાળ ભંડોળનું વ્યવસ્થાપન કરવામાં અને સમગ્ર દેશમાં સામાજિક સુરક્ષાની જોગવાઈઓ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. કેન્દ્રીય મંત્રીએ મજબૂત આઇટી પ્લેટફોર્મ, ફરિયાદ વ્યવસ્થાપન માટે કાર્યદક્ષ વ્યવસ્થા અને સભ્ય કેન્દ્રિત સેવા પ્રદાન કરવાનાં મોડલનાં અમલીકરણનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડો.માંડવિયાએ ઇપીએફઓના કર્મચારીઓને સંસ્થાના સૂત્ર "હમ હૈ ના"ને અપનાવવા વિનંતી કરી હતી, અને તેમને દરરોજ લોકોની સેવા કરવાની તેમની ફરજની યાદ અપાવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સાચી સેવા કર્મચારીઓ દ્વારા કરવામાં આવતી અસર દ્વારા માપવામાં આવે છે, પછી ભલે તે જરૂરિયાતમંદ લોકોને સહાય કરીને અથવા મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખીને હોય.
વધુમાં, તેમણે સેવાઓની અંતિમ માઇલ ડિલિવરી વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને પેન્શન કવરેજ વધારવા માટે પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે ઇપીએફઓના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓને સભ્યોની તેમની સેવામાં પ્રામાણિકતા, સમર્પણ, સહાનુભૂતિ અને વ્યાવસાયિકતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવવા હાકલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંસ્થાની અંદર સતત કૌશલ્ય સંવર્ધન અને ક્ષમતા નિર્માણનાં પ્રયાસો વિકસતાં પડકારોને સ્વીકારવા અને સેવા પ્રદાનમાં સુધારો કરવા માટે સર્વોચ્ચ છે.
આ પ્રસંગે શ્રમ અને રોજગાર સચિવ સુશ્રી સુમિતા દાવરાએ તમામ પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને સંસ્થાના મિશનમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે બજેટ 2024-2025માં જાહેર કરવામાં આવેલી કર્મચારી સંલગ્ન પ્રોત્સાહન (ઇએલઆઇ) યોજનાના અમલીકરણ, પહોંચ અને દેખરેખ માટે ઇપીએફઓના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર (સીપીએફસી)એ તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે ફાળો આપનાર સંસ્થાઓની સંખ્યા 7.8 લાખને વટાવી ગઈ છે જ્યારે ફાળો આપનારા સભ્યોની સંખ્યા 7.6 કરોડને વટાવી ગઈ છે. તેમણે દેશનાં કાર્યદળની સેવા કરવા માટે ઇપીએફઓની ચાલુ કટિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો તથા સામાજિક સુરક્ષા અને તેનાં તમામ સભ્યો માટે આર્થિક સશક્તિકરણ માટે ઇપીએફઓનાં વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે જરૂરી સામૂહિક પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઇટી ડેટાબેઝનું કેન્દ્રીકરણ અને સંશોધિત ઇલેક્ટ્રોનિક ચલણ કમ રિટર્ન જેવા સુધારાથી ઇપીએફઓને ટેકનોલોજીકલ પ્રોત્સાહન મળશે.
આ સમારંભમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા પ્રસ્તુત ભવિષ્ય નિધિ પુરસ્કાર, 2024ને નીચેની શ્રેણીઓમાં પ્રસ્તુત કરવામાં આવ્ય હતા: -
• શ્રેષ્ઠ પ્રાદેશિક કચેરી (મોટી) - આરઓ રાયપુર
• બેસ્ટ રિજનલ ઓફિસ (નાની) - આરઓ રોહતક
• શ્રેષ્ઠ જિલ્લા કચેરી - ડીઓ પલક્કડ
• શ્રેષ્ઠ રિમોટ ઓફિસ - આરઓ પોર્ટ બ્લેર
• બેસ્ટ ઝોનલ ઓફિસ - ઝેડઓ તેલંગાણા
• ફરિયાદ વ્યવસ્થાપનમાં શ્રેષ્ઠ કાર્યાલય - આરઓ હૈદરાબાદ (બરકતપુરા)
• પ્રો-એક્ટિવ સેટલમેન્ટમાં બેસ્ટ ઓફિસ - આરઓ અમદાવાદ
• જીવન પ્રમાણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન - આરઓ તિરુનેલવેલી
• બેસ્ટ એનએએન 2.0 અભિયાન - આરઓ દિલ્હી (પૂર્વ)
• પ્રોવિડન્ટ ફંડ સેનિટેશન એવોર્ડ 2024 - રો રાજામહેન્દ્રવરમ
• બેસ્ટ ઇનોવેશન - આરઓ હુબલી
• બેસ્ટ ટેક ઇન્ટરવેન્શન - શ્રીમતી સત્યભામા, જેડી (આઇએસ)
• ક્ષમતા નિર્માણમાં શ્રેષ્ઠ સિદ્ધિ - શ્રી ગૌરવ શ્રીવાસ્તવ, શ્રી અલ્તમશ અલી, શ્રી નવીન જુનેજા, શ્રીમતી અર્ચના જાનુ, શ્રી નદીમ અહેમદ, શ્રી નિકુંજ મીના, શ્રી સૌરભ કુમાર
• બેસ્ટ એક્સેમ્પ્ટેડ ટ્રસ્ટ - મેસર્સ રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ લિમિટેડ (એમએચ/બીએએન/1543600એક્સ)
• રમતગમતની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ - ઝેડઓ ચેન્નાઈ અને પુડુચેરી
• સ્પોર્ટસપર્સન ઓફ ધ યર - ફિમેલ - સુશ્રી રાધિકા ગુપ્તા, એસએસએસએ, આરઓ કાંદિવલી ઈસ્ટ
• સ્પોર્ટસપર્સન ઓફ ધ યર પુરુષ - શ્રી ક્લેમેન્ટ ઓગસ્ટીન, એસએસએસએ, આરઓ કોટ્ટાયમ અને શ્રી પી. શિવા કુમાર, એસએસએસએ, રો ચેન્નાઈ નોર્થ
ડો. મનસુખ માંડવિયાએ એવોર્ડ વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યા હતા અને વધુ સારી સેવા વિતરણ માટે તેમની સારી પદ્ધતિઓ શીખવાની અને તેનું અનુકરણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. વધુમાં તેમણે "વિકસિત ભારત"ના વિઝનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને નાગરિકોને સામાજિક સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે વિકસિત ભારતમાં ઇપીએફઓની ભૂમિકા વધારવાની વાત કરી હતી.
72મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી કરવા માટે, કેટલાક મુખ્ય પ્રકાશનો કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં લાભાર્થીઓના અનુભવ પુસ્તિકા "એક ટુકડે મુસ્કાન" જેમાં ઇપીએફઓના સભ્યો દ્વારા અસરકારક વર્ણનો, સ્ટેટ પ્રોફાઇલ બુકલેટ 2024, પેન્શન અને ઇડીએલઆઈ મેન્યુઅલ અને ઇપીએફઓ ન્યૂઝલેટરના વાર્ષિક સંકલનનો સમાવેશ થાય છે. 'આદ્યતન' શીર્ષક હેઠળ એક કાનૂની બુલેટિનનું પણ અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રેક્ષકોને એક વિડિઓ પ્રેઝન્ટેશન સાથે વધુ વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે ઇપીએફઓના દાયકાઓની લાંબી મુસાફરીમાં તેના સીમાચિહ્નો અને સિદ્ધિઓને વર્ણવી હતી.
સ્થાપના દિવસ સમારંભમાં 700થી વધારે મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં ઇપીએફઓના કર્મચારીઓ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના અધિકારીઓ, બહુપક્ષીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, આંબેડકર આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્રમાં બેંકો અને મીડિયા કર્મીઓ સામેલ હતા. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરના ઇપીએફઓની તમામ કચેરીઓના આશરે 8000 અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે જોડાયા હતા.
આ દિવસની ઉજવણી ઇપીએફઓના કર્મચારીઓ દ્વારા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન સાથે ઉચ્ચ નોંધ પર સંપન્ન થઈ હતી, જે સંસ્થાની વૈવિધ્યસભર અને સમાવિષ્ટ સંસ્કૃતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પ્રદર્શને ઇપીએફઓના કર્મચારીઓની સર્જનાત્મકતા અને ઉત્સાહનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેણે ઉપસ્થિત લોકોમાં સમુદાય અને ગૌરવની ભાવનાને વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. આભારવિધિ સાથે વિધિવત કાર્યવાહી બંધ થઈ હતી.