Ministry of Information & Broadcasting
Vartalap is a medium to bridge the gap between government and media: PIB Joint Director Mahesh Iyengar
PIB organizes day-long Media Workshop – “Vartalap” in Sangli, Maharashtra
20 AUG 2024 4:22PM by PIB Mumbai
Sangali : 20 August 2024
Vartalap is a medium to bridge the gap between government and media in order to reach out to the masses, said joint Director PIB Mahesh Iyengar while attending the Media Workshop “Vartalap” organized by Press Information Bureau. (PIB) Mumbai at Sangli on Tuesday.
Resident Deputy collector of Sangli Smt Jyoti Patil lauded the program for making available the platform for interaction between research institutes and mofussil media during her inaugural address.
Addressing the gathering Shri Iyengar said that things have changed now due to the advent of social media and role of Government media has become all the more crucial in the light of rise in fake and sensational news. “A new trend of fake news has assumed serious proportions and the government can be a good partner in busting the fake news”, he said while flagging the importance of vigilance to protect the masses from fake news and myths.
Later in the day, an engaging interactive session was held by senior scientist of the department of Atomic energy Dr. B B Mishra in which he explored the achievements of the department of atomic energy in helping the farmers by bringing out innovative technology for seed development, food irradiation preservation and waste management. For more information about DAE activities please visit BARC website and Entrepreneurs corner section of the website.
Lead Bank Manager for Sangli Shri Vishwas Vetal gave a presentation about the role of banking in agricultural finance.
Thereafter researcher from Regional Central Integrated Pest Management Centre Shri Amit Jadhav gave presentation about dangers of overuse of pesticides and management of pest through ecologically sensitive techniques. Jadhav also informed the participants about NPSS App which can help in identifying the pest and in reporting about its occurrence to government authorities.
Penultimate session about PIB's activities and role was jointly taken by Shri Mahesh Iyengar and Mahesh Chopade.
In the concluding session Shri Sandip Khude of Farmers Produce Organisation shared his experience of Government of India’s financial assistance.
A comprehensive feedback was also collected from journalists with inputs and suggestions after Vartalap. The Media Workshop has seen an active participation of nearly 80 journalists from Sangli
About DAE
For questions about agriculture research by DAE please contact: Head, Nuclear Agriculture and Biotechnology Division, Bhabha Atomic Research Centre, Trombay, Mumbai, Maharashtra 400 085 Website: http://www.barc.gov.in , Email: panabtd@barc.gov.in
For queries about Food technology by DAE please contact Head, Food Technology Division Bioscience Group, Bhabha Atomic Research Centre Department of Atomic Energy Government of India Email: headftd@barc.gov.in; 022-25595742.
About RCIPMC, Nagpur
RCIPMC, Nagpur has been established in the State of Maharashtra as a subordinate office under Directorate of Plant Protection, Quarantine & Storage, Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare, Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Government of India. This Centre has made significant contribution in transferring the IPM technology with the concept of “Seeing is believing” & “Learning by doing” which is more suitable to farming community. More emphasis is given in organizing Human Resource Development Programmes related to IPM viz. Farmer Field School (FFS), Orientation Training Programme (OTP), Season Long Training Programme (SLTP) for the Farmers/Agriculture cum Horticulture Extension functionaries/Pesticide Dealers/Students/NGOs.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
सरकार आणि प्रसारमाध्यमांच्या मधील दरी भरून काढण्यासाठी वार्तालाप हा एक सेतू : महेश अय्यंगार सहसंचालक पत्र सूचना कार्यालय
पत्र सूचना कार्यालयाच्या वतीने महाराष्ट्रात सांगली येथे एक दिवसीय माध्यम कार्यशाळेचे आयोजन
20 AUG 2024 4:41PM by PIB Mumbai
सांगली, 20 ऑगस्ट 2024
जनसामान्यांपर्यंत पोहोचण्याच्या दृष्टीने सरकार आणि प्रसारमाध्यमांच्या मधील दरी भरून काढण्यासाठी वार्तालाप ही ग्रामीण माध्यम परिषद हा एखाद्या सेतूप्रमाणे कार्य करतो असे पत्र सूचना कार्यालय पुणे चे सहसंचालक महेश अय्यंगार यांनी सांगितले. पी आय बी च्या मुंबई कार्यालयाच्यावतीने सांगली येथे आयोजित केलेल्या 'वार्तालाप' या माध्यम कार्यशाळेत ते आज बोलत होते.
समाज माध्यमांच्या उदयानंतर बऱ्याच गोष्टींमध्ये परिवर्तन आले असून खोट्या आणि सनसनाटी वृत्तांचे वाढते प्रमाण बघता सरकारी माध्यमांची भूमिका अधिकच महत्वपूर्ण झाली आहे, असे महेश अय्यंगार यांनी यावेळी उपस्थितांना मार्गदर्शन करताना सांगितले. "फेक अर्थात खोट्या बातम्यांचा एक नवीन कल अतिशय गंभीर स्वरूप धारण करत आहे आणि खोट्या बातम्या उघडकीस आणण्यात, तथ्य समोर मांडण्यात सरकार एक चांगला भागीदार असू शकते" असे ते म्हणाले. खोट्या आणि तथ्यहीन बातम्यांपासून जनसामान्यांचे रक्षण करण्यासाठी दक्षतेला अनन्यसाधारण महत्व असल्याचे त्यांनी सांगितले.
खाद्यान्नविषयक तंत्रज्ञान, कीटक व्यवस्थापन अशा क्षेत्रात कार्यरतसंशोधन संस्था आणि पत्रकार यांच्यात संवाद साधण्यासाठी वार्तालाप यासारखे व्यासपीठ उपलब्ध करून दिल्याबद्दल सांगलीच्या निवासी उप जिल्हाधिकारी ज्योती पाटील यांनी आपल्या उद्घाटनपर भाषणात या उपक्रमाचे कौतुक केले.
त्यानंतर या कार्यक्रमात, अणुऊर्जा विभागाचे वरिष्ठ शास्त्रज्ञ बी बी मिश्रा यांनी परस्परसंवादीसत्रात बियाण्यांचा विकास, अन्न साठवणूक आणि कचरा व्यवस्थापन याविषयांमध्ये सध्या उपलब्ध असलेले नवीन तंत्रज्ञान देशातील शेतकऱ्यांनी आत्मसात करावे यासाठी अणुऊर्जा विभागाने तयार केलेल्या विविध संशोधनाची माहिती दिली. अणुऊर्जा विभागाच्या उपक्रमांबद्दल अधिक माहितीसाठी कृपया BARC संकेतस्थळ आणि संकेतस्थळाच्या च्या उद्योजक कॉर्नर विभागाला भेट द्या.
सांगली जिल्हा अग्रणी बँकेचे व्यवस्थापक विश्वास वेताळ यांनी कृषी वित्त क्षेत्रामधील बँकिंग क्षेत्राच्या भूमिकेविषयी सादरीकरण केले.
त्यानंतर प्रादेशिक स्तरावरील मध्यवर्ती एकात्मिक कीटक व्यवस्थापन केंद्राचे संशोधक अमित जाधव यांनी कीटकनाशकांच्या अतिवापराचे धोके आणि पर्यावरणीय संवेदनशीलतेच्या अनुषंगाने विकसित तंत्रज्ञानाच्या आधारे कीटक व्यवस्थापन या विषयावर सादरीकरण केले.
समारोपाच्या सत्रात शेतकरी उत्पादक संस्थेचे संदिप खुडे यांनी भारत सरकारकडून मिळालेल्या आर्थिक मदतीचा आपला अनुभव विषद केला.
त्यानंतर पत्र सूचना कार्यालय पुणे चे सहसंचालक महेश अय्यंगार आणि सेन्ट्रल ब्युरो ऑफ कम्युनिकेशन ,कोल्हापूरचे क्षेत्रिय प्रचार अधिकारी महेश चोपडे यांनी पत्र सूचना कार्यालयाच्या कामकाजाचे स्वरूप, पीआयबीच्या संकेत स्थळाचा पत्रकारांना अधिक सक्षमपणे कसा उपयोग करता येईल त्याबरोबरच पत्रकार कल्याण योजना आदींबद्दल माहिती दिली.
ही सादरीकरणे आणि चर्चांनंतर उपस्थित वार्ताहरांसोबत झालेल्या परिषदेत, आज झालेल्या सादरीकरण आणि चर्चांसंबंधीच्या सूचना आणि सर्वंकष अभिप्रायही घेतला गेला. या माध्यम कार्यशाळेत सांगलीमधील सुमारे 80 वार्ताहरांनी सक्रिय सहभाग नोंदवला.
अणुऊर्जा विभागाविषयी (Department of Atomic Energy - DAE)
अणुऊर्जा विभागाच्या कृषी संशोधनासंबंधी असलेले प्रश्न आणि अधिक माहितीसाठी पुढे दिलेल्या पत्ता, संकेतस्थळ, ईमेल आयडीवर संपर्क साधावा:
संपर्कासाठी पत्ता: विभाग प्रमुख, अणुकृषी आणि जैवतंत्रज्ञान विभाग, भाभा अणुसंशोधन केंद्र, ट्रॉम्बे, मुंबई, महाराष्ट्र 400 085
संकेतस्थळ : http://www.harc.gov.in,
ईमेल : panabtd@barc.gov.in
अणुऊर्जा विभागाच्या खाद्यान्नविषयक तंत्रज्ञानाविषयी असलेले प्रश्न आणि अधिक माहितीसाठी पुढे दिलेल्या पत्ता, संकेतस्थळ, ईमेल आयडी आणि दूरध्वनी क्रमांकांवर संपर्क साधावा:
संपर्कासाठी पत्ता: विभाग प्रमुख, अन्न तंत्रज्ञान विभाग जैवविज्ञान गट, भाभा अणुसंशोधन केंद्र, अणुऊर्जा विभाग, भारत सरकार
ईमेल : headftd@barc.gov.in ;
दूरध्वनी क्रमांक: 022-25595742.
भारत सरकारच्या कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्रालयाच्या अखत्यारितील वनस्पती संरक्षण, विलगीकरण आणि साठवणूक संचालनालय, कृषी विभाग, सहकार आणि शेतकरी कल्याण या विभागांअंतर्गतचे एक अधीनस्थ कार्यालय म्हणून महाराष्ट्र राज्यात नागपूर इथल्या प्रादेशिक स्तरीय एकात्मिक कीड व्यवस्थापन केंद्राची स्थापना केली गेली आहे. ही संस्था 'दिसते त्यावर विश्वास ठेवणे' आणि 'प्रत्यक्ष कृतीतून शिकणे' या तत्वांवर काम करत आली आहे. याच तत्वाच्या आधारे या केंद्राने, शेतकऱ्यांसाठी उपयुक्त असलेल्या एकात्मिक कीड व्यवस्थापन तंत्रज्ञानाच्या हस्तांतरण प्रक्रियेत (Integrated pest management - IPM) महत्त्वाचे योगदान दिले आहे. या तंत्रज्ञानाअंतर्गत केंद्राद्वारे एकात्मिक कीड व्यवस्थापनाशी संबंधित उपक्रमांसाठी मनुष्यबळाचे नियोजन करण्यावर सर्वाधिक भर दिला आहे. यात शेतकरी / कृषी तसेच फलोत्पादन विस्तार अधिकाऱ्यांकरता / कीटकनाशकविषयांशी संबंधित कृषीविषयक क्षेत्रिय प्रशिक्षण शाळा (Farmer Field School - FFS), अभिमुखता प्रशिक्षण उपक्रम (Orientation Training Programme - OTP), दीर्घकालीन हंगामी प्रक्षिण कार्यक्रम (Season Long Training Programme - SLTP) याचा समावेश आहे.