Special Service and Features
PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana
01 MAR 2024 5:36PM by PIB Thiruvananthpuram
New Delhi: March 1, 2024
What is PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana?
PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana is a Central Scheme that aims to provide free electricity to one crore households in India, who opt to install roof top solar electricity unit. The households will be able to get 300 units of electricity free every month. It was approved by the Union Cabinet on February 29th, with an outlay of Rs.75,021 crore.
How does PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana work?’
The scheme provides for a subsidy of 60% of the solar unit cost for systems up to 2 kW capacity and 40 percent of additional system cost for systems between 2 to 3 kW capacity. The subsidy has been capped at 3 kW capacity. At current benchmark prices, this will mean Rs 30,000 subsidy for 1 kW system, Rs 60,000 for 2 kW systems and Rs 78,000 for 3 kW systems or higher.
Who are eligible to apply for the Scheme?
1. The applicant must be an Indian citizen.
2. Must own a house with a roof that is suitable for installing solar panels.
3. The household must have a valid electricity connection.
4. The household must not have availed of any other subsidy for solar panels
How to apply for PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana?
First, the interested consumer has to register on the national portal www.pmsuryaghar.gov.inThe National Portal will assist the households by providing relevant information such as appropriate system sizes, benefits calculator, vendor rating etc. The consumers can choose the vendor and the make of the Roof Top Solar unit they wish to get installed.
Can a consumer avail of loan facility to finance the solar unit?
Yes. Households will be able to access collateral-free low-interest loan products of around 7% at present for installation of residential RTS systems up to 3 kW. The interest rate has been pegged at 0.5% above the prevailing Repo Rate decided by the Reserve Bank of India from time to time. In the event of Repo Rate, which is 6.5% at present, getting reduced to say 5.5%, the effective interest rate for consumer will become 6% instead of the current 7%.
What is the procedure for availing subsidy?
Step 1
● Register on the portal
● Select your State & Electricity Distribution Company
● Enter your Electricity Consumer Number, Mobile Number & Email.
Step 2
● Login with Consumer Number & Mobile Number
● Apply for the Rooftop Solar as per the form
Step 3
● Once you get the feasibility approval, get the plant installed by any of the registered vendors
Step 4
● Once installation is completed, submit the plant details and apply for net meter.
Step 5
● Commissioning certificate will be generated from the portal, after installation of net meter and inspection by DISCOM.
Step 6
● Once you get the commissioning report. Submit the bank account details and a cancelled cheque through the portal. You will receive your subsidy in your bank account within 30 days.
Why should a household opt for the Roof Top Solar Scheme?
The households will be able to save electricity bills as well as earn additional income through sale of surplus power to DISCOMs.
PM Surya Ghar Muft Bijlee Yojana promises an assured saving of approximately Rs 15,000 in a year for a household consuming up to 300 units a month, by installing Roof Top Solar unit of 3 kW capacity. Such a household, by generating its own electricity will save on electricity bill approximately Rs 1,800 – Rs 1875.
Even after deducting the EMI of Rs 610 on the loan availed for financing the solar unit, the saving would be around Rs 1,265 per month or approximately Rs 15,000 in a year. The savings for the households not availing of loan will be even higher.

പ്രത്യേക സേവനങ്ങളും ഫീച്ചറുകളും
പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന - സംശയങ്ങളും ഉത്തരങ്ങളും
01 MAR 2024 5:36PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മാർച്ച് 1, 2024
എന്താണ് പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന?
ഇന്ത്യയില്‍ പുരപ്പുറ സൗരോര്ജ്ജ സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാന്‍ തയ്യാറുള്ള ഒരു കോടി വീടുകളില്‍ സൗജന്യ വൈദ്യുതി എത്തിക്കുന്നതിനു ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ഒരു കേന്ദ്ര പദ്ധതിയാണ് പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന. വീടുകള്ക്ക് പ്രതിമാസം 300 യൂണിറ്റ് വൈദ്യുതി സൗജന്യമായി ലഭിക്കും. 75,021 കോടി രൂപ അടങ്കലുള്ള പദ്ധതിക്ക് ഫെബ്രുവരി 29ന് കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നല്കി.
പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന എങ്ങനെയാണു നടപ്പാക്കുന്നത്?
രണ്ടു kW വരെ ശേഷിയുള്ള സൗരോര്ജ്ജ സംവിധാനങ്ങള്ക്ക് കേന്ദ്ര സാമ്പത്തിക സഹായമായി അവയുടെ ചെലവിന്റെ 60% ഉം, രണ്ടു മുതല്‍ മൂന്നു kW വരെ ശേഷിയുള്ള സംവിധാനങ്ങള്ക്ക് അവയ്ക്കുണ്ടാകുന്ന അധിക ചെലവിന്റെ 40% ഉം ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം ലഭ്യമാക്കും. കേന്ദ്ര സാമ്പത്തിക സഹായം 3 kW ശേഷി വരെയായി പരിമിതപ്പെടുത്തും. നിലവിലെ ബെഞ്ച്മാർക് വില അടിസ്ഥാനത്തില്‍, 1 kW സംവിധാനത്തിന് 30,000 രൂപ, 2 kW സംവിധാനത്തിന് 60,000 രൂപ, 3 kW അല്ലെങ്കില്‍ അതില്‍ കൂടിയ സംവിധാനത്തിന് 78,000 രൂപ എന്ന നിരക്കില്‍ സബ്സിഡി ലഭ്യമാകുമെന്നതാണ് ഇതുകൊണ്ട് അര്ത്ഥമാക്കുന്നത്.
പദ്ധതിയിലേക്ക് ആര്ക്കൊക്കെ അപേക്ഷിക്കാം?
1. അപേക്ഷകന്‍ ഇന്ത്യന്‍ പൗരനായിരിക്കണം.
2. സൗരോര്ജ്ജ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് അനുയോജ്യമായ മേല്ക്കൂരയുള്ള വീടുകള്‍ ഉണ്ടായിരിക്കണം.
3. വീട്ടുകാര്ക്ക് സാധുവായ വൈദ്യുതി കണക്ഷന്‍ ഉണ്ടായിരിക്കണം.
4. സൗരോര്ജ്ജ പാനലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനു മറ്റേതെങ്കിലും സബ്സിഡി ലഭിച്ചവരായിരിക്കരുത്.
പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജനയിലേക്ക് എങ്ങനെ അപേക്ഷിക്കാം?
ആദ്യം, താത്പര്യമുള്ള ഉപയോക്താക്കള്‍ www.pmsuryaghar.gov.in ദേശീയ പോര്ട്ടലില്‍ രജിസ്റ്റര്‍ ചെയ്യണം. ഉചിതമായ വലിപ്പത്തിലുള്ള സംവിധാനം തെരഞ്ഞെടുക്കുക, ആനുകൂല്യങ്ങള് കണക്കാക്കുക, വില്പനക്കാരുടെ റേറ്റിംഗ് തുടങ്ങിയവയ്ക്ക് ദേശീയ പോര്ട്ടല്‍ ഇടപാടുകാരെ സഹായിക്കും. ഉപയോക്താക്കള്ക്ക് അവര്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്ന കമ്പനികളുടെ പുരപ്പുറ സോളാര്‍ യൂണിറ്റ് തെരഞ്ഞെടുത്ത് സ്ഥാപിക്കാം.
ഒരു ഉപയോക്താവിന് സൗരോര്ജ്ജ യൂണിറ്റ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് വായ്പാ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ കഴിയുമോ?
കഴിയും, 3 kW വരെയുള്ള റെസിഡന്ഷ്യല്‍ ആര്‍.ടി.എസ് സംവിധാനങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് നിലവിലെ കുറഞ്ഞ പലിശയായ ഏകദേശം 7%ന് ഈടുരഹിത വായ്പയിലൂടെ കുടുംബങ്ങള്ക്ക് ലഭ്യമാക്കും. പലിശ നിരക്ക് റിസര്വ് ബാങ്ക് ഓഫ് ഇന്ത്യ കാലാകാലങ്ങളില്‍ തീരുമാനിക്കുന്ന നിലവിലുള്ള റിപ്പോ നിരക്കിനേക്കാള്‍ 0.5% കൂടുതലായി നിജപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. നിലവിലെ 6.5 % റിപ്പോ നിരക്ക് 5.5% ആയി കുറയുന്ന സാഹചര്യത്തില്‍, ഉപയോക്താവിന് ബാധകമായ പലിശ നിരക്ക് നിലവിലെ 7% ത്തിനു പകരം 6% ആയിരിക്കും.
സബ്സിഡി ലഭിക്കുന്നതിനുള്ള നടപടിക്രമം എന്താണ്?
ഘട്ടം 1
● പോർട്ടലിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യുക
● നിങ്ങളുടെ സംസ്ഥാനവും , വൈദ്യുതി വിതരണ കമ്പനിയും തിരഞ്ഞെടുക്കുക
● നിങ്ങളുടെ വൈദ്യുതി ഉപഭോക്തൃ നമ്പർ, മൊബൈൽ നമ്പർ, ഇമെയിൽ എന്നിവ നൽകുക.
ഘട്ടം 2
● ഉപഭോക്തൃ നമ്പറും മൊബൈൽ നമ്പറും ഉപയോഗിച്ച് ലോഗിൻ ചെയ്യുക
● ഫോം അനുസരിച്ച് പുരപ്പുറ സൗരോർജ പദ്ധതിയ്ക്ക് അപേക്ഷിക്കുക
ഘട്ടം 3
● സാധ്യതാ അനുമതി ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത ഏതെങ്കിലും വില്പ്പനക്കാരിൽ നിന്ന് സൗരോർജ പ്ലാൻ്റ് സ്ഥാപിക്കുക
ഘട്ടം 4
● സ്ഥാപിച്ച്‌ കഴിഞ്ഞാൽ, പ്ലാൻ്റിൻ്റെ വിശദാംശങ്ങൾ സമർപ്പിച്ച് നെറ്റ് മീറ്ററിന് അപേക്ഷിക്കുക.
ഘട്ടം 5
● നെറ്റ് മീറ്റർ സ്ഥാപിച്ചതിന് ശേഷം, വൈദ്യുതി വിതരണ കമ്പനിയുടെ പരിശോധനയ്ക്ക് ശേഷം, കമ്മീഷനിംഗ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് പോർട്ടലിൽ നിന്ന് ജനറേറ്റുചെയ്യും.
ഘട്ടം 6
● നിങ്ങൾക്ക് കമ്മീഷനിംഗ് റിപ്പോർട്ട് ലഭിച്ചുകഴിഞ്ഞാൽ, ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട് വിവരങ്ങളും റദ്ദാക്കിയ ചെക്കും പോർട്ടൽ വഴി സമർപ്പിക്കുക. 30 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ നിങ്ങളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിൽ സബ്സിഡി ലഭിക്കും.
എന്തുകൊണ്ടാണ് ഒരു കുടുംബം പുരപ്പുറ സൗരോർജ പദ്ധതി തിരഞ്ഞെടുക്കേണ്ടത്?
വൈദ്യുതി ബില്ലുകൾ ലാഭിക്കുന്നതിനും മിച്ചമുള്ള വൈദ്യുതി ഡിസ്കോമുകൾക്ക് വിൽക്കുന്നതിലൂടെ അധിക വരുമാനം നേടുന്നതിനും കുടുംബങ്ങൾക്ക് കഴിയും.
3 KW ശേഷിയുള്ള പുരപ്പുറ സൗരോർജ യൂണിറ്റ് സ്ഥാപിക്കുന്നതിലൂടെ, പ്രതിമാസം 300 യൂണിറ്റ് വരെ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരു കുടുംബത്തിന് ഒരു വർഷം ഏകദേശം 15,000 രൂപ വരെ ലാഭിക്കാനാകുമെന്ന് പി എം സൂര്യ ഘർ മുഫ്ത് ബിജ്ലീ യോജന വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. അങ്ങനെയുള്ള ഒരു കുടുംബത്തിന് സ്വന്തമായി വൈദ്യുതി ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഏകദേശം 1,800 രൂപ മുതൽ 1875 രൂപ വരെ വൈദ്യുതി ബില്ലിൽ ലാഭിക്കാം.
സോളാർ യൂണിറ്റിന് ധനസഹായമായി ലഭിച്ച വായ്പയുടെ ഇ എം ഐ ആയ 610 രൂപ കുറച്ചാലും, പ്രതിമാസം 1,265 രൂപയോ ഒരു വർഷത്തിൽ ഏകദേശം 15,000 രൂപയോ ലാഭിക്കാനാകും. വായ്പ എടുക്കാത്ത കുടുംബങ്ങളുടെ ലാഭം ഇതിലും കൂടുതലായിരിക്കും.