Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Solapur, Maharashtra
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Delhi
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bains ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, other ministers of the Maharashtra government, representatives of the people, Shri Narasayya Adam ji, and brothers and sisters of Solapur, Namaskar!
I bow to Lord Vitthal of Pandharpur and Siddheshwar Maharaj. This period is filled with devotion for all of us. A historic moment is approaching on January 22 when our Lord Ram is going to manifest in his magnificent temple. The decades-old pain of having a glimpse of our revered deity in a tent is now coming to an end.
I am diligently following the guidance of some saints in my conduct and adhering strictly to my vows ahead of the consecration ceremony in the Ram Temple. I hope to successfully undertake this spiritual practice over these 11 days with your blessings, so that I do not fall short in any aspect. The opportunity to participate in this sacred endeavour is a testimony to your blessings, and I will go there with a sense of deep gratitude.
Friends,
It is also a coincidence that the commencement of my observance began from the land of Panchavati in Nashik, Maharashtra. In this atmosphere filled with devotion to Lord Ram, today, more than one lakh families in Maharashtra are entering their homes. Now, tell me, will my joy increase manifold or not? Will your joys also increase or not? I am very pleased that these more than one lakh impoverished families in Maharashtra will also light the Ram Jyoti (lamp) in their homes on January 22nd. Will everyone light the Ram Jyoti in the evening? Will you do it across Bharat?
Now, turn on the flashlight of your mobile phones in the name of Lord Ram and take a pledge to light the Ram Jyoti. Turn on the flashlight of all your mobile phones... everyone. Those who have a mobile phone in their hands... even those who are far away. I hadn't thought about such a large number of people. Since the flashlight is on, the crowd has become so visible. Raise your hands and tell me that you will illuminate the Ram Jyoti on the evening of the 22nd. Well done!
Today, the inauguration of seven Amrit projects worth 2000 crore rupees has also taken place for various cities in Maharashtra. I extend heartfelt congratulations to the residents of Solapur and my brothers and sisters in Maharashtra. I was just listening to the Hon’ble Chief Minister, and he mentioned that the pride of Maharashtra is increasing significantly due to Prime Minister Modi. Shri Shinde, it feels good to hear this, and politicians particularly appreciate such statements. However, the truth is that the name of Maharashtra is shining because of the hard work of the people of Maharashtra and the progressive government like yours. Therefore, the entire Maharashtra deserves congratulations.
Friends,
Lord Ram has always taught us to uphold the principles of our promises. I am pleased that the commitment we made for thousands of poor people in Solapur, for thousands of fellow workers, is now coming to fruition. Today, the inauguration of the country's largest society built under the PM Awas Yojana has taken place. After seeing it, I also felt, "If only I had the opportunity to live in such a house in my childhood." Seeing these things brings so much satisfaction to the heart. When the dreams of thousands of families materialize, their blessings are my greatest asset. When I came to lay the foundation stone for this project, I assured you that I would personally come to give the keys to your homes. Today, Modi has fulfilled this guarantee. You know, Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. In other words, Modi's guarantee means a complete guarantee of fulfilment.
Now, these houses worth lakhs of rupees are your property. I know the countless hardships endured by the generations of homeless families who have received these homes today. I believe that with these homes, the cycle of hardships will be broken, and your children won't have to witness the struggles you've endured. The Ram Jyoti you will light on January 22nd will inspire the removal of darkness of poverty from all your lives. I pray to Lord Ram that your life remains filled with happiness.
And I just heard the splendid speech by Ram ji and I am very happy. When I met you in 2019, you were quite lean. Look at you now, having enjoyed the fruits of success have added significant weight. And this too is a result of Modi's guarantee. My dear brothers and sisters, as you are receiving these houses and starting a new phase of life, May your lives be filled with joy and that is my wish to Lord Ram.
My family members,
Our government has been striving from the first day to establish good governance in the country and a rule of honesty following the ideals of Lord Ram. This is the Ram Rajya which is the inspiration behind 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. Saint Tulsidas ji says in the Ramcharitmanas:
जेहि विधि सुखी होहिं पुर लोगा। करहिं कृपानिधि सोई संजोगा ।।
Meaning, Lord Ram worked in a way that made the people happy. What greater inspiration can there be for serving the people? Therefore, when our government came to power in 2014, I said my government is dedicated to the welfare of the poor. Hence, we implemented schemes one after another to reduce the difficulties of the poor and make their lives easier.
Friends,
Due to the lack of homes and toilets, the poor used to face humiliation at every step. This was especially a serious punishment for our mothers, sisters, and daughters. Therefore, our first focus was on the construction of homes and toilets for the poor. We have built more than 10 crore toilets and provided them to the poor. These are not just toilets; these are ‘ijjat ghars’ and we have given a guarantee of respect, especially to my mothers and sisters.
We have provided more than 4 crore pucca houses to the poor. You can imagine... ask those who have received homes here, how much satisfaction there is in life. These are thirty thousand people; we have provided homes to more than four crore people... how much satisfaction there must be in their life. There are two types of thoughts. One - keep instigating people for direct political gains. Our approach is the dignity of labour, our approach is self-reliant workers and our approach is the welfare of the poor. And I want to tell those who are going to live in new homes, dream big, don't dream small. And this is Modi's guarantee that your dreams will be my resolve.
In the past, slums were made in the cities, but today we are working to provide pucca houses to those living in slums. The government is trying to ensure that people coming from villages for livelihood do not have to live in rented slums in cities. Today, colonies are being developed in cities where suitable accommodation can be provided to such companions at reasonable rent. We are running a massive campaign. Our endeavour is that there should be housing arrangements around the areas where people work.
My family members,
For a long time in our country, ‘Garibi Hatao’ (eradicate poverty) slogans were raised, but despite these slogans, poverty did not diminish. Such narratives persisted, like "we will eat half a roti." Why, brother? "We will eat half a roti and give you our vote" is what people used to say. Why eat half a roti? Modi will ensure you have a full meal. This is the dream of the people, this is the resolve... this is the difference.
And friends,
Like Solapur is a city of labourers, it is the same with Ahmedabad. That too is a city of labourers, specifically textile workers. There is such a close connection between Ahmedabad and Solapur. And for me, the connection with Solapur is even closer. In Ahmedabad, families from here, particularly Padmashalis, reside. I was fortunate that Padmashali families would provide me with meals three to four times a month in my early life. They lived in small accommodation, where there wasn't enough space for three people to sit, but they never let me sleep hungry. I was amazed that one day, a noble person from Solapur, whose name I can't recall after so many years—sent me a wonderful picture. It was a skilled woven and beautifully crafted picture, sent by Laxman Rao Inamdar, known as ‘Vakil Saheb’ from Satara, Maharashtra, who played a significant role in shaping my life. He had artistically depicted it with his talent and sent me this amazing picture. Even today, Solapur holds a special place in my heart.
My family members,
In our country, the slogan of "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty) has been chanted for a long time, but despite these slogans, poverty did not diminish. The main reason for this was that while schemes were created in the name of the poor, the actual beneficiaries did not receive the benefits. In previous governments, the money meant for the rights of the poor would often get embezzled in the middle. In other words, the intentions, policies, and dedication of earlier governments were questionable. Our intentions are clear, and our policy is to empower the poor. Our dedication is towards the country. Our commitment is towards developing ‘Viksit Bharat’.
That's why Modi has guaranteed that government benefits will now directly reach the beneficiaries without any middlemen. We have worked to remove the middlemen in the way of beneficiaries. The reason why some people shout today is that their source of illicit gains has been cut off. In the last 10 years, we have transferred more than 30 lakh crore rupees directly to the bank accounts of poor, farmers, women, and youth beneficiaries. By creating Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile security, we have eliminated nearly 10 crore fake beneficiaries who did not even exist but were using the funds meant for your welfare. Those who did not have a daughter were shown as widows, and money was taken from the government. People who were not born were shown as sick, and money was siphoned off.
Friends,
When our government prioritized the welfare of the poor and initiated various schemes for their well-being, the results are evident. In the nine years of our government, 25 crore people have been lifted out of poverty. This is not a small figure; it is the result of ten years of dedication. It is the outcome of the determination to improve the lives of the poor. When you work with true intent, dedication, and integrity, the results are visible right before your eyes. This has instilled confidence in our fellow citizens that they too can defeat poverty.
Friends,
The success of 25 crore people in overcoming poverty is a tremendous achievement for the people of this country. I have always said that if the poor are provided with resources and means, they have the strength to overcome poverty. That's why we have given facilities, provided resources, and made an honest effort to alleviate every concern of the country's poor. There was a time when the biggest worry for the poor was having two square meals a day. Today, our government has relieved the country's poor from many worries by providing free ration, ensuring that no one has to chant slogans of having only half a meal.
The scheme initiated during the time of the coronavirus has now been extended for the next five years. I assure the citizens of the country. I am satisfied that 25 crore people have come out of poverty. I also know that those who have come out of poverty will need to be given support for the next five years so that, for any reason, they do not return to poverty and do not get stuck in difficulties again. Therefore, the benefits of the existing schemes will continue to reach them. Actually, I feel like giving them more today because they have become my companions to fulfil my resolution with courage. Fifty crore arms are now my companions.
And friends,
We not only arranged the provision of free rations but also addressed the issues related to the ration card. Previously, a ration card created in one place was not valid in another state. If someone went to another state for work, they faced many difficulties in obtaining rations there. We implemented a "One Nation, One Ration Card" system. This means that one ration card works across the entire country. If a person from Solapur goes to Chennai for work and earns a livelihood, there is no need to obtain a new ration card. With the same ration card, they will continue to receive food in Chennai, and this is Modi's guarantee.
Friends,
Every poor person has always been concerned about how they would afford medical treatment if they fell ill. If illness strikes once in a poor family, all efforts to escape poverty are shattered; they get trapped in poverty again due to the expenses incurred in treating the illness. The entire family finds itself in crisis. Recognizing this problem, our government initiated the Ayushman Bharat Yojana, providing free medical treatment up to Rs. 5 lakhs. Today, this scheme has saved the poor from incurring expenses of up to one lakh crore rupees.
You can imagine that if I were to announce a plan worth one lakh crore rupees, it might dominate headlines in newspapers and on television for six to seven days. But the strength of Modi's guarantee is different. This scheme has saved one lakh crore rupees in your pocket besides it has saved so many lives. Today, the government is providing medicines at an 80% discount at PM Jan Aushadhi Centers. This has also saved 30 thousand crore rupees for the poor. Dirty water is a significant cause of illness in poor families. Therefore, our government is currently implementing the Jal Jeevan Mission, connecting every home with a water connection.
Friends,
The largest number of beneficiaries of these schemes is among the backward and tribal communities. To provide a poor person with a pucca house, a toilet, electricity connection in their home, water supply, and all such amenities, these are the true embodiments of social justice in Modi's guarantee. The dream of this social justice was envisioned by Saint Ravidas. The idea of an opportunity without discrimination was spoken by Kabir Das. The path of this social justice was shown by Jyotiba Phule, Savitribai Phule, and Babasaheb Ambedkar.
My family members,
Even the poorest of the poor get the shield of financial security; this is also Modi's guarantee. Until 10 years ago, a poor family couldn't even think about life insurance. Today, they have coverage for accidents and life insurance up to 2 lakh rupees. After the implementation of this insurance scheme, the figure of 16,000 crores will also please you. This amount in the form of insurance has been transferred to the accounts of those poor families who faced crisis.
Friends,
Today, Modi's guarantee is making the most difference for those who had nothing to offer as a guarantee to the banks. Even in this gathering, there are many companions who didn't have a bank account until 2014. When there was no bank account, how could they get a loan from the banks? By implementing the Jan Dhan Yojana, our government connected 50 crore poor people to the country's banking system. Today, 10,000 beneficiaries of the PM-SVANidhi scheme have also been assisted by the banks... and I have the opportunity to present some tokens here.
People working on carts and footpaths across the country, selling vegetables, milk, newspapers in housing societies, those selling toys, flowers on roads … no one had cared about lakhs of such people before. Modi has honoured those who were never cared about. Today, for the first time, Modi has taken care of them, has come forward to help them. Previously, these companions had to take loans from the market at high-interest rates because they didn't have a guarantee to give to the banks. Modi took their guarantee... I told the banks, this is my guarantee, give them money, these poor people will repay... I trust the poor. And today, these street vendors are getting loans from the banks without any guarantee. Such companions have been helped with thousands of crores of rupees so far.
My family members,
Solapur is an industrial city, a city of hardworking labourer brothers and sisters. Many companions here are involved in construction work, small and cottage industries. Solapur is known for its textile industry in the country and the world. Who doesn't know about the Solapuri Chaddar? The largest cluster of MSMEs manufacturing uniforms in the country is in Solapur. I have been told that a significant number of uniform orders come from abroad as well.
Friends,
The work of sewing clothes has been going on for many generations here. Generations have changed, fashion has changed, but has anyone ever thought about the companions who sew clothes? I consider them my Vishwakarma companion. We have created the PM Vishwakarma Yojana to change the lives of these craftsmen. Sometimes you see my jackets. Some of those jackets are made by a companion from Solapur, and he keeps sending them to me even when I refuse. Once, I scolded him over the phone, "Brother, don't send me anymore." He replied, "No, sir, I have found success because of you. In fact, I am bringing it to you."
Friends,
Under the Vishwakarma Yojana, these companions are being provided with training, and modern equipment is being given to them. To further their work, they are also receiving loans of lakhs of rupees from banks without any guarantee. Therefore, I would like to tell all the Vishwakarma companions in Solapur to join this scheme quickly. Nowadays, the Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every village and neighbourhood. Modi's guaranteed vehicle is also accompanying this yatra. Through this, you can connect with every government scheme, including PM Vishwakarma.
My family members,
Developing a self-reliant Bharat is essential for the ‘Viksit Bharat’. The active participation of our small, medium, and cottage industries is crucial for ‘AatmaNirbhar Bharat’. Therefore, the central government is consistently promoting and supporting MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). During the challenging times of the COVID-19 pandemic, when MSMEs faced a crisis, the government provided them with assistance amounting to lakhs of crores. This helped prevent a large-scale loss of employment in small-scale industries.
Today, the government is implementing the 'One District One Product' scheme in every district of the country. The 'Vocal for Local' campaign is also raising awareness for our small industries. Given the way Bharat’s influence is growing globally, there are increasing possibilities for 'Made in India' products. The people of Solapur are benefiting from all these campaigns by the central government, and it is positively impacting the local industries here.
My family members,
Bharat is poised to become one of the top three economies globally in the third term of our central government. I have assured the citizens that during my upcoming term, I will work towards positioning Bharat among the top three nations in the world. This guarantee has been given by Modi, and I trust that with your support, my guarantee will be fulfilled. Your blessings are the strength behind this. Cities like Solapur in Maharashtra have a significant role in the expansion of the economy.
The double engine government is continuously working to improve facilities such as water and sewage in these cities. Efforts are underway to connect cities through better roads, railways, and air routes at a rapid pace. Whether it's the Sant Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg or Sant Tukaram Palkhi Marg, development work is progressing rapidly on these routes. The construction of the four-lane highway between Ratnagiri, Kolhapur, and Solapur will also be completed soon. All of you, my family members, have blessed us for such development endeavours.
May the blessings continue in this way, and with this belief, I extend congratulations to those companions who have now received their own pucca houses. Say it with me, with both hands raised:
"Bharat Mata Ki Jai" – This chant should reach throughout Maharashtra.
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Your cheers have the power to instil new confidence in every poor person in the country.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਬੈਂਸ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇਜੀ, ਉਪ-ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਅਜਿਤ ਦਾਦਾ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਜਨ-ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰਸੈੱਯਾ ਅਦਾਮ ਜੀ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ, ਨਮਸਕਾਰ।
ਪੰਢਰਪੂਰਚਾ ਵਿੱਠਲ ਆਣਿ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਰਾਜ ਯਾਂਨਾ ਮੀ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰੀਤ ਆਹੇ। (पंढरपूरचा विठ्ठल आणि सिद्धेश्वर महाराज यांना मी नमस्कार करीत आहे।) ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਭਗਤੀਭਾਵ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਉਹ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਖਿਣ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਆਪਣੇ ਭਵਯ (ਸ਼ਾਨਦਾਰ) ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਬਿਰਾਜਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਮ ਸਬਕੀ ਆਰਾਧਯ ਕੇ ਦਰਸ਼ਨ ਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਪੀੜਾ ਹੁਣ ਦੂਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਯਮ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਸਤ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਮੈਂ ਬੜੀ ਕਠੋਰਤਾ ਨਾਲ ਪਾਲਨ ਭੀ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਬਕੇ (ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਦੇ) ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਾਧਨਾ ਕਰ ਪਾਵਾਂ, ਤਾਕਿ ਮੇਰੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਸਾਖੀ ਭਾਵ ਨਾਲ ਆਪਕੇ(ਤੁਹਾਡੇ) ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਜਾਵਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਭੀ ਸੰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ...ਮੇਰੇ ਇਸ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਸਿਕ ਤੋਂ ਪੰਚਵਟੀ ਦੀ ਭੂਮੀ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਮ ਭਗਤੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਇਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੱਸੋ ਮੇਰੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕਿ ਨਹੀਂ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ? ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਭੀ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ ਨਹੀਂ ਵਧ ਜਾਣਗੀਆਂ? ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਹ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਭੀ 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਕਰਨਗੇ ਨਾ... ਸਭ ਲੋਕ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਨਗੇ? ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕਰੋਗੇ? ਪੂਰੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਕਰੋਗੇ?
ਹੁਣ ਰਾਮ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦਾ ਫਲੈਸ਼ ਚਾਲੂ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਵੋ। ਆਪ ਸਬਕੇ (ਸਭ ਦੇ) ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਫਲੈਸ਼ ਚਾਲੂ ਕਰੋ....ਸਬਕੇ(ਸਭ ਦੇ) । ਜਿਸ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਹੈ। ਉਹ...ਉੱਥੇ ਦੂਰ ਭੀ ਲੋਕ ਹਨ...ਮੈਂ ਤਾਂ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਫਲੈਸ਼ ਲਾਇਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ ਇਤਨੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਹੈ। ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ...22 ਤਾਰੀਖ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾਂਗੇ? ਸ਼ਾਬਾਸ਼।
ਹੁਣ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ 2000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 7 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਭੀ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਬਾਤ ਕਹੀ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਗੌਰਵ ਬਹੁਤ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਤਾਂ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ politician ਨੂੰ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੱਛਾ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ (ਦੀ ਮਿਹਨਤ) ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੂਰਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਧਾਈ ਦਾ ਪਾਤਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪ੍ਰਭੁ ਰਾਮ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਵਚਨ ਦੀ ਮਰਿਆਦਾ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਾ ਕੇ ਦੇਖ ਆਇਆ ਹਾਂ... ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਲਗਿਆ ਕਿ ਕਾਸ਼! ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੁੰਦਾ।
ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਮਨ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਜਦੋਂ ਸਾਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪੂੰਜੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ (ਸ਼ਿਲਾਨਿਆਸ ਕਰਨ) ਆਇਆ ਸਾਂ, ਤਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਚਾਬੀ ਦੇਣ ਭੀ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਆਵਾਂਗਾ। ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਯਾਨੀ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਾ ਹੋਨੇ ਕੀ ਗਰੰਟੀ। ਯਾਨੀ, ਮੋਦੀਚੀ ਗਰੰਟੀ ਮਹਣਜੇ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰਣ ਹੋਣਯਾਚੀ ਸੰਪੂਰਣ ਗਰੰਟੀ।(यानी, मोदीची गारंटी म्हणजे गारंटी पूर्ण होण्याची संपूर्ण गारंटी।)
ਹੁਣ ਇਹ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ ਘਰ ਤੁਹਾਡੀ ਸੰਪਤੀ ਹਨ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ-ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਬੇਘਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਸ਼ਟ ਝੱਲੇ(ਸਹਾਰੇ) ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਕਸ਼ਟਾਂ ਦਾ ਉਹ ਕੁਚੱਕਰ ਟੁੱਟੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਭ ਨਹੀਂ ਦੇਖਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। 22 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਜੋ ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਤੁਸੀਂ ਜਲਾਓਗੇ, ਉਹ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦਾ ਅੰਧੇਰਾ (ਹਨੇਰਾ) ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣੇਗੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਰਹੇ, ਇਹੀ ਪ੍ਰਭੁ ਰਾਮ ਤੋਂ ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਹੁਣੇ ਜੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਰਾਮਜੀ ਕਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਜਦੋਂ 2019 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਮਿਲਿਆ ਸਾਂ ਤਾਂ ਕਾਫੀ ਪਤਲੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਦੇਖੋ, ਫਲ ਖਾ-ਖਾ ਕੇ,ਹੈਂ...ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਫਲ ਕਾਫੀ ਵਜ਼ਨ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਕਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੀਵਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਇਹੀ ਭਾਵ ਹੈ-"ਸਾਡਾ ਜੀਵਨ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੇ, ਇਹੀ ਹੈ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦੀ ਕਾਮਨਾ" ( “आपले जीवन सुखाने भरून राहो, हीच राम प्रभूची इच्छा आहे”) ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਹੋਵੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦਾ ਰਾਜ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਰਾਮਰਾਜਯ ਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ (सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास और सबका प्रयास) ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ-
ਜੇਹਿ ਵਿਧਿ ਸੁਖੀ ਹੋਹਿੰ ਪੁਰ ਲੋਗਾ। ਕਰਹਿੰ ਕ੍ਰਿਪਾਨਿਧਿ ਸੋਈ ਸੰਜੋਗਾ।।
(जेहि विधि सुखी होहिं पुर लोगा। करहिं कृपानिधि सोई संजोगा ।।)
ਯਾਨੀ ਜਨਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੁਖੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕ੍ਰਿਪਾਨਿਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਚੰਦਰ ਜੀ ਵੈਸੇ ਹੀ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ 2014 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ... ਮੇਰੀ ਸਰਕਾਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਰਕਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਘਰ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨਾ-ਟਾਇਲਟ) ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਅਪਮਾਨਿਤ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਜ਼ਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਘਰ ਅਤੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ-ਟਾਇਲਟ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ-ਟਾਇਲਟ) ਬਣਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ। ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ-ਟਾਇਲਟ) ਨਹੀਂ ਹਨ...ਅਸੀਂ ਇੱਜ਼ਤਘਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਜ਼ਤ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹੋ...ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਪੁੱਛ ਲਵੋ... ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਂ ਤੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਨੂੰ ਦੇ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ... ਕਿਤਨਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੋ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਉੱਲੂ ਸਿੱਧਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੜਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਭੜਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ, ਭੜਕਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।
ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਹੈ dignity of labour, ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਹੈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕ, ਸਾਡਾ ਮਾਰਗ ਹੈ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਨਵੇਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਬੜੇ-ਬੜੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖੋ, ਛੋਟੇ ਸੁਪਨੇ ਮਤ ਦੇਖਣਾ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ...ਇਹ ਮੇਰਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਝੁੱਗੀਆਂ ਹੀ ਝੁੱਗੀਆਂ ਬਣੀਆਂ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਝੁੱਗੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾੜੇ ‘ਤੇ ਝੁੱਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇ। ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਲੋਨੀਆਂ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਕਾਨ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇੱਹ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਸੀਂ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਹੀ ਆਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਦੇ ਰਹੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਹੀਂ ਹਟੀ। ਐਸੇ ਸੂਤਰ ਚਲਦੇ ਸਨ...ਅੱਧੀ ਰੋਟੀ ਖਾਵਾਂਗੇ। ਅਰੇ ਕਿਉਂ ਭਾਈ...ਅੱਧੀ ਰੋਟੀ ਖਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੋਟ ਦਿਆਂਗੇ....ਅਜਿਹਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਲੋਕ। ਕਿਉਂ ਅੱਧੀ ਰੋਟੀ ਖਾਵਾਂਗੇ....ਮੋਦੀ ਹੈ ਪੂਰੀ ਖਾਵਾਂਗੇ । ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਇਹੀ ਸੁਪਨਾ, ਇਹੀ ਸੰਕਲਪ...ਇਹੀ ਤਾਂ ਫਰਕ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ ਸੋਲਾਪੁਰ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ ਨਾ, ਮੇਰਾ ਕਾਰਜਖੇਤਰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਰਿਹਾ। ਉਹ ਭੀ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਭੀ ਟੈਕਸਟਾਇਲ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੀ ਨਗਰੀ ਹੈ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦਾ ਇਤਨਾ ਨਿਕਟ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਤਾਂ ਸੋਲਾਪੁਰ ਨਾਲ ਹੋਰ ਭੀ ਨਿਕਟ ਦਾ ਨਾਤਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਪਦਮਸ਼ਾਲੀ, ਕਾਫੀ ਪਰਿਵਾਰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਰਿਹਾ, ਮੇਰੇ ਪੂਰਵ-ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ-ਚਾਰ ਵਾਰ ਭੋਜਨ ਖਵਾਉਂਦੇ ਸਨ ਸਾਡੇ ਪਦਮਸ਼ਾਲੀ ਪਰਿਵਾਰ। ਛੋਟੀ ਚਾਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਨ, ਤਿੰਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਬੈਠਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਕਦੇ ਭੁੱਖਾ ਸੌਣ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੇ ਸਨ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਅਸਚਰਜ ਸੀ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸੱਜਣ ਨੇ...ਬਹੁਤ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਨਾਮ ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹੈ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੜੀ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਊਹ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ, ਵੀਵਿੰਗ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਚਿੱਤਰ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜਿਆ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਤਾਰਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਰਾਵੇ ਨਾਮਦਾਰ ਵਕੀਲ ਸਾਹਬ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਘੜਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਸੀ, ਕਿਤੋਂ ਉਹ ਚਿੱਤਰ ਆ ਕੇ... ਉਸ ਚਿੱਤਰ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉਕੇਰਿਆ ਸੀ ਆਪਣੀ ਪੁਣਯ(ਪਵਿੱਤਰ) ਕਲਾ ਨਾਲ, ਅਤੇ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਅਦਭੁਤ ਚਿੱਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੇਜਿਆ ਸੀ... ਅੱਜ ਭੀ ਸੋਲਾਪੁਰ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਵਸਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇਹ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਦੇ ਰਹੇ ਨਾ, ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਅਰਿਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨਹੀਂ ਹਟੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਅਸਲੀ ਹੱਕਦਾਰ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਪੈਸਾ ਵਿਚਾਲੇ ਹੀ ਵਿਚੋਲੇ ਲੁੱਟ ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਯਾਨੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨੀਅਤ, ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਨੀਅਤ ਸਾਫ ਹੈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈ। ਆਮਚੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇਸ਼ਾਪ੍ਰਤੀ ਆਹੇ, ਭਾਰਤਾਲਾ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਨਵਿਣਯਾਸਾਠੀ ਆਹੇ. (आमची निष्ठा देशाप्रती आहे, भारताला विकसित राष्ट्र बनविण्यासाठी आहे)।
ਇਸ ਲਈ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ, ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭ ਹੁਣ ਡਾਇਰੈਕਟ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇਗਾ... ਕੋਈ ਵਿਚੋਲਾ ਨਹੀਂ। ਅਸੀਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਜੋ ਲੋਕ ਕੁਝ ਚਿਲਾਉਂਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹੀ ਹੈ... ਮਲਾਈ ਖਾਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੰਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 30 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਿੱਧੇ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਜਨਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਵਚ ਬਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਐਸੇ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਕੇ (ਤੁਹਾਡੇ) ਹਿਤ ਦੇ ਪੈਸੇ ਖਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਜੋ ਬੇਟੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਉਹ ਵਿਧਵਾ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਸੇ ਮਾਰ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰੁਪਏ ਮਾਰ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਭੀ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਦਸ ਸਾਲ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਖਪਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੱਚੀ ਇੱਛਾ, ਨਿਸ਼ਠਾ, ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਸਾਹਬ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਾਕੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਕਿ ਉਹ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਪਰਾਸਤ ਕੀਤਾ (ਹਰਾਇਆ), ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਸਾਧਨ-ਸੰਸਾਧਨ ਮਿਲਣ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ (ਹਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ)। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਸਾਧਨ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਚਿੰਤਾ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਚਿੰਤਾ ਸੀ, ਦੋ ਵਕਤ ਕੀ ਰੋਟੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੇ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ... ਅੱਧੀ ਰੋਟੀ ਖਾ ਕੇ ਨਾਅਰੇ ਨਹੀਂ ਲਗਾਏਗਾ।
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਅਗਲੇ 5 ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦਾ(ਨੂੰ ਵਾਅਦਾ ਦਿੰਦਾ) ਹਾਂ, ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲ... ਜੋ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ, ਤਾਕਿ ਕਦੇ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਨਾ ਜਾਣ, ਫਿਰ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਫਸ ਨਾ ਜਾਣ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। Actually ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਣਾ ਅੱਜ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹਿੰਮਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ... 50 ਕਰੋੜ ਭੁਜਾਵਾਂ (ਬਾਹਾਂ) ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਬਣ ਗਏ ਹਨ।
ਹੋਰ ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਭੀ ਹੱਲ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਿਆ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ, ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਚਲ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ। ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਾਥੀ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੇਸ਼, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਾਰੋਬਾਰ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਵਾਂ ਨਹੀਂ ਕਢਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸੇ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਅੰਨ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਚਿੰਤਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਗਰ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਇਲਾਜ ਕਿਵੇਂ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਗਈ ਤਾਂ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੀਆਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫਸ ਜਾਂਦਾ ਹੈ... ਪੂਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਫਿਰ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਫਸ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਗਰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਘੋਸ਼ਿਤ /ਐਲਾਨ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਛੇ-ਛੇ ਦਿਨ ਤੱਕ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈੱਡਲਾਇਨ ਚਲਦੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ, ਟੀਵੀ ਵਿੱਚ ਭੀ ਚਮਕਦਾ ਰਹਿੰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕੀ ਤਾਕਤ ਹੈ... ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਪਕੀ (ਤੁਹਾਡੀ) ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਬਚਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚ ਗਈ ਉਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 80 ਪਰਸੈਂਟ ਡਿਸਕਾਊਂਟ ‘ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕਾਰਨ ਗੰਦਾ ਪਾਣੀ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਅੱਜ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪਾਉਣ(ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ) ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਪਿਛੜਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨਾ-ਟਾਇਲਟ) ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਹੋਵੇ, ਐਸੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ... ਇਹ ਸੱਚੇ ਅਰਥ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹਨ। ਇਸੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਭੇਦਭਾਵ ਰਹਿਤ ਅਵਸਰ ਦੀ ਬਾਤ ਕਬੀਰਦਾਸ ਜੀ ਨੇ ਕਹੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਜਯੋਤਿਬਾ ਫੁਲੇ-ਸਾਵਿਤਰੀ ਬਾਈ ਫੁਲੇ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ, ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਭੀ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਕਵਚ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ। 10 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ 2-2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਬੀਮਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਮਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਭੀ ਆਪ ਨੂੰ (ਤੁਹਾਨੂੰ) ਪ੍ਰਸੰਨ ਕਰੇਗਾ ... 16 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਸੀਬਤ ਆ ਗਈ ਅਤੇ ਇਹ ਬੀਮਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਇਸ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਐਸੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ 2014 ਤੱਕ ਇੱਕ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਤਾ ਹੀ ਨਹੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਲੋਨ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲਦਾ? ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 50 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਭੀ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ... ਅਤੇ ਕੁਝ ਟੋਕਨ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰੇਹੜੀ-ਫੁੱਟਪਾਥ (ਪਟੜੀ) ‘ਤੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ.... ਸਬਜ਼ੀ ਵੇਚਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸੋਸਾਇਟੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਸਬਜ਼ੀ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਦੁੱਧ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਅਖ਼ਬਾਰ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿ ਕੇ ਖਿਡੌਣੇ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ, ਫੁੱਲ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ..... ਐਸੇ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਜਿਨਕੋ ਕਿਸੀ ਨੇ ਪੂਛਾ ਨਹੀਂ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸਕੋ ਪੂਜਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗੇ ਵਿਆਜ ‘ਤੇ ਰਿਣ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਨੂੰ ਦੇਣ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲਈ... ਮੈਂ ਬੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦਿਓ, ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦੇਣਗੇ... ਮੇਰਾ ਗ਼ਰੀਬ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਇਹ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਸੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸੋਲਾਪੁਰ ਤਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਮਿਹਨਤਕਸ਼ ਮਜ਼ਦੂਰ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਨਾਲ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਵਸਤਰ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸੋਲਾਪੁਰੀ ਚਾਦਰ ਬਾਰੇ ਕੌਣ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦਾ? ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਰਮਸ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ MSMEs ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ cluster ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਫਾਰਮਸ ਦੇ ਆਰਡਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਪੜੇ ਸਿਊਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤਾਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਫੈਸ਼ਨ ਬਦਲੇ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਪੜੇ ਸਿਊਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕੀ? ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਹਰ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਦੇ-ਕਦੇ
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰੀ ਜੈਕਟ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਜੈਕਟਾਂ ਇਹ ਸੋਲਾਪੁਰ ਤੋਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣਾ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਮਨਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਭੇਜਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਡਾਂਟਿਆ.... ਭਈ ਤੁਮ ਮੁਝੇ ਮਤ ਭੇਜੋ। ਬੋਲਿਆ ਨਹੀਂ ਸਾਹਬ, ਉਹ ਅੱਜ ਭੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਬਲਕਿ... ਮੈਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੇ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਿਣ ਭੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ , ਮੈਂ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜੁੜੋ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਤਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ, ਮੁਹੱਲੇ-ਮੁਹੱਲੇ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗਾੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਸਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ (विकसित भारताच्या निर्मितीसाठी आत्मनिर्भर भारत बनणे जरुरीचे आहे)। ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ, MSMEs ਨੂੰ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ MSMEs ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਆਇਆ ਤਾਂ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚ ਪਾਏ।
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਭੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਖ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਲਾਭ, ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਭੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਮੇਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲਿਆ ਕੇ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਾਂਗਾ...ਇਹ ਮੋਦੀ ਨੇ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਭਰੋਸੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੇਰੀ ਇਹ ਗਰੰਟੀ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜਿਹੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਛੀਆਂ ਸੜਕਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੰਤ ਗਿਆਨੇਸ਼ਵਰ ਮਹਾਰਾਜ ਪਾਲਖੀ ਮਾਰਗ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਸੰਤ ਤੁਕਾਰਾਮ ਪਾਲਖੀ ਮਾਰਗ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਰਤਨਾਗਿਰੀ, ਕੋਲਹਾਪੁਰ ਅਤੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫੋਰ ਲੇਨ ਹਾਈਵੇ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੇ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਹਮ ਸਭੀ ਕੋ ਬਹੁਤ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਐਸੇ (ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ) ਹੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਥੀਓ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਧਾਈ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ, ਦੋਨੋਂ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ... ਆਵਾਜ਼ ਪੂਰੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ - ਜੈ
ਇਹ ਜੋ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜੈਕਾਰਾ ਬੁਲਾ ਰਹੇ ਹੋ ਨਾ... ਇਹ ਜੈਕਾਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।