Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Solapur, Maharashtra
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Delhi
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bains ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, other ministers of the Maharashtra government, representatives of the people, Shri Narasayya Adam ji, and brothers and sisters of Solapur, Namaskar!
I bow to Lord Vitthal of Pandharpur and Siddheshwar Maharaj. This period is filled with devotion for all of us. A historic moment is approaching on January 22 when our Lord Ram is going to manifest in his magnificent temple. The decades-old pain of having a glimpse of our revered deity in a tent is now coming to an end.
I am diligently following the guidance of some saints in my conduct and adhering strictly to my vows ahead of the consecration ceremony in the Ram Temple. I hope to successfully undertake this spiritual practice over these 11 days with your blessings, so that I do not fall short in any aspect. The opportunity to participate in this sacred endeavour is a testimony to your blessings, and I will go there with a sense of deep gratitude.
Friends,
It is also a coincidence that the commencement of my observance began from the land of Panchavati in Nashik, Maharashtra. In this atmosphere filled with devotion to Lord Ram, today, more than one lakh families in Maharashtra are entering their homes. Now, tell me, will my joy increase manifold or not? Will your joys also increase or not? I am very pleased that these more than one lakh impoverished families in Maharashtra will also light the Ram Jyoti (lamp) in their homes on January 22nd. Will everyone light the Ram Jyoti in the evening? Will you do it across Bharat?
Now, turn on the flashlight of your mobile phones in the name of Lord Ram and take a pledge to light the Ram Jyoti. Turn on the flashlight of all your mobile phones... everyone. Those who have a mobile phone in their hands... even those who are far away. I hadn't thought about such a large number of people. Since the flashlight is on, the crowd has become so visible. Raise your hands and tell me that you will illuminate the Ram Jyoti on the evening of the 22nd. Well done!
Today, the inauguration of seven Amrit projects worth 2000 crore rupees has also taken place for various cities in Maharashtra. I extend heartfelt congratulations to the residents of Solapur and my brothers and sisters in Maharashtra. I was just listening to the Hon’ble Chief Minister, and he mentioned that the pride of Maharashtra is increasing significantly due to Prime Minister Modi. Shri Shinde, it feels good to hear this, and politicians particularly appreciate such statements. However, the truth is that the name of Maharashtra is shining because of the hard work of the people of Maharashtra and the progressive government like yours. Therefore, the entire Maharashtra deserves congratulations.
Friends,
Lord Ram has always taught us to uphold the principles of our promises. I am pleased that the commitment we made for thousands of poor people in Solapur, for thousands of fellow workers, is now coming to fruition. Today, the inauguration of the country's largest society built under the PM Awas Yojana has taken place. After seeing it, I also felt, "If only I had the opportunity to live in such a house in my childhood." Seeing these things brings so much satisfaction to the heart. When the dreams of thousands of families materialize, their blessings are my greatest asset. When I came to lay the foundation stone for this project, I assured you that I would personally come to give the keys to your homes. Today, Modi has fulfilled this guarantee. You know, Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. In other words, Modi's guarantee means a complete guarantee of fulfilment.
Now, these houses worth lakhs of rupees are your property. I know the countless hardships endured by the generations of homeless families who have received these homes today. I believe that with these homes, the cycle of hardships will be broken, and your children won't have to witness the struggles you've endured. The Ram Jyoti you will light on January 22nd will inspire the removal of darkness of poverty from all your lives. I pray to Lord Ram that your life remains filled with happiness.
And I just heard the splendid speech by Ram ji and I am very happy. When I met you in 2019, you were quite lean. Look at you now, having enjoyed the fruits of success have added significant weight. And this too is a result of Modi's guarantee. My dear brothers and sisters, as you are receiving these houses and starting a new phase of life, May your lives be filled with joy and that is my wish to Lord Ram.
My family members,
Our government has been striving from the first day to establish good governance in the country and a rule of honesty following the ideals of Lord Ram. This is the Ram Rajya which is the inspiration behind 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. Saint Tulsidas ji says in the Ramcharitmanas:
जेहि विधि सुखी होहिं पुर लोगा। करहिं कृपानिधि सोई संजोगा ।।
Meaning, Lord Ram worked in a way that made the people happy. What greater inspiration can there be for serving the people? Therefore, when our government came to power in 2014, I said my government is dedicated to the welfare of the poor. Hence, we implemented schemes one after another to reduce the difficulties of the poor and make their lives easier.
Friends,
Due to the lack of homes and toilets, the poor used to face humiliation at every step. This was especially a serious punishment for our mothers, sisters, and daughters. Therefore, our first focus was on the construction of homes and toilets for the poor. We have built more than 10 crore toilets and provided them to the poor. These are not just toilets; these are ‘ijjat ghars’ and we have given a guarantee of respect, especially to my mothers and sisters.
We have provided more than 4 crore pucca houses to the poor. You can imagine... ask those who have received homes here, how much satisfaction there is in life. These are thirty thousand people; we have provided homes to more than four crore people... how much satisfaction there must be in their life. There are two types of thoughts. One - keep instigating people for direct political gains. Our approach is the dignity of labour, our approach is self-reliant workers and our approach is the welfare of the poor. And I want to tell those who are going to live in new homes, dream big, don't dream small. And this is Modi's guarantee that your dreams will be my resolve.
In the past, slums were made in the cities, but today we are working to provide pucca houses to those living in slums. The government is trying to ensure that people coming from villages for livelihood do not have to live in rented slums in cities. Today, colonies are being developed in cities where suitable accommodation can be provided to such companions at reasonable rent. We are running a massive campaign. Our endeavour is that there should be housing arrangements around the areas where people work.
My family members,
For a long time in our country, ‘Garibi Hatao’ (eradicate poverty) slogans were raised, but despite these slogans, poverty did not diminish. Such narratives persisted, like "we will eat half a roti." Why, brother? "We will eat half a roti and give you our vote" is what people used to say. Why eat half a roti? Modi will ensure you have a full meal. This is the dream of the people, this is the resolve... this is the difference.
And friends,
Like Solapur is a city of labourers, it is the same with Ahmedabad. That too is a city of labourers, specifically textile workers. There is such a close connection between Ahmedabad and Solapur. And for me, the connection with Solapur is even closer. In Ahmedabad, families from here, particularly Padmashalis, reside. I was fortunate that Padmashali families would provide me with meals three to four times a month in my early life. They lived in small accommodation, where there wasn't enough space for three people to sit, but they never let me sleep hungry. I was amazed that one day, a noble person from Solapur, whose name I can't recall after so many years—sent me a wonderful picture. It was a skilled woven and beautifully crafted picture, sent by Laxman Rao Inamdar, known as ‘Vakil Saheb’ from Satara, Maharashtra, who played a significant role in shaping my life. He had artistically depicted it with his talent and sent me this amazing picture. Even today, Solapur holds a special place in my heart.
My family members,
In our country, the slogan of "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty) has been chanted for a long time, but despite these slogans, poverty did not diminish. The main reason for this was that while schemes were created in the name of the poor, the actual beneficiaries did not receive the benefits. In previous governments, the money meant for the rights of the poor would often get embezzled in the middle. In other words, the intentions, policies, and dedication of earlier governments were questionable. Our intentions are clear, and our policy is to empower the poor. Our dedication is towards the country. Our commitment is towards developing ‘Viksit Bharat’.
That's why Modi has guaranteed that government benefits will now directly reach the beneficiaries without any middlemen. We have worked to remove the middlemen in the way of beneficiaries. The reason why some people shout today is that their source of illicit gains has been cut off. In the last 10 years, we have transferred more than 30 lakh crore rupees directly to the bank accounts of poor, farmers, women, and youth beneficiaries. By creating Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile security, we have eliminated nearly 10 crore fake beneficiaries who did not even exist but were using the funds meant for your welfare. Those who did not have a daughter were shown as widows, and money was taken from the government. People who were not born were shown as sick, and money was siphoned off.
Friends,
When our government prioritized the welfare of the poor and initiated various schemes for their well-being, the results are evident. In the nine years of our government, 25 crore people have been lifted out of poverty. This is not a small figure; it is the result of ten years of dedication. It is the outcome of the determination to improve the lives of the poor. When you work with true intent, dedication, and integrity, the results are visible right before your eyes. This has instilled confidence in our fellow citizens that they too can defeat poverty.
Friends,
The success of 25 crore people in overcoming poverty is a tremendous achievement for the people of this country. I have always said that if the poor are provided with resources and means, they have the strength to overcome poverty. That's why we have given facilities, provided resources, and made an honest effort to alleviate every concern of the country's poor. There was a time when the biggest worry for the poor was having two square meals a day. Today, our government has relieved the country's poor from many worries by providing free ration, ensuring that no one has to chant slogans of having only half a meal.
The scheme initiated during the time of the coronavirus has now been extended for the next five years. I assure the citizens of the country. I am satisfied that 25 crore people have come out of poverty. I also know that those who have come out of poverty will need to be given support for the next five years so that, for any reason, they do not return to poverty and do not get stuck in difficulties again. Therefore, the benefits of the existing schemes will continue to reach them. Actually, I feel like giving them more today because they have become my companions to fulfil my resolution with courage. Fifty crore arms are now my companions.
And friends,
We not only arranged the provision of free rations but also addressed the issues related to the ration card. Previously, a ration card created in one place was not valid in another state. If someone went to another state for work, they faced many difficulties in obtaining rations there. We implemented a "One Nation, One Ration Card" system. This means that one ration card works across the entire country. If a person from Solapur goes to Chennai for work and earns a livelihood, there is no need to obtain a new ration card. With the same ration card, they will continue to receive food in Chennai, and this is Modi's guarantee.
Friends,
Every poor person has always been concerned about how they would afford medical treatment if they fell ill. If illness strikes once in a poor family, all efforts to escape poverty are shattered; they get trapped in poverty again due to the expenses incurred in treating the illness. The entire family finds itself in crisis. Recognizing this problem, our government initiated the Ayushman Bharat Yojana, providing free medical treatment up to Rs. 5 lakhs. Today, this scheme has saved the poor from incurring expenses of up to one lakh crore rupees.
You can imagine that if I were to announce a plan worth one lakh crore rupees, it might dominate headlines in newspapers and on television for six to seven days. But the strength of Modi's guarantee is different. This scheme has saved one lakh crore rupees in your pocket besides it has saved so many lives. Today, the government is providing medicines at an 80% discount at PM Jan Aushadhi Centers. This has also saved 30 thousand crore rupees for the poor. Dirty water is a significant cause of illness in poor families. Therefore, our government is currently implementing the Jal Jeevan Mission, connecting every home with a water connection.
Friends,
The largest number of beneficiaries of these schemes is among the backward and tribal communities. To provide a poor person with a pucca house, a toilet, electricity connection in their home, water supply, and all such amenities, these are the true embodiments of social justice in Modi's guarantee. The dream of this social justice was envisioned by Saint Ravidas. The idea of an opportunity without discrimination was spoken by Kabir Das. The path of this social justice was shown by Jyotiba Phule, Savitribai Phule, and Babasaheb Ambedkar.
My family members,
Even the poorest of the poor get the shield of financial security; this is also Modi's guarantee. Until 10 years ago, a poor family couldn't even think about life insurance. Today, they have coverage for accidents and life insurance up to 2 lakh rupees. After the implementation of this insurance scheme, the figure of 16,000 crores will also please you. This amount in the form of insurance has been transferred to the accounts of those poor families who faced crisis.
Friends,
Today, Modi's guarantee is making the most difference for those who had nothing to offer as a guarantee to the banks. Even in this gathering, there are many companions who didn't have a bank account until 2014. When there was no bank account, how could they get a loan from the banks? By implementing the Jan Dhan Yojana, our government connected 50 crore poor people to the country's banking system. Today, 10,000 beneficiaries of the PM-SVANidhi scheme have also been assisted by the banks... and I have the opportunity to present some tokens here.
People working on carts and footpaths across the country, selling vegetables, milk, newspapers in housing societies, those selling toys, flowers on roads … no one had cared about lakhs of such people before. Modi has honoured those who were never cared about. Today, for the first time, Modi has taken care of them, has come forward to help them. Previously, these companions had to take loans from the market at high-interest rates because they didn't have a guarantee to give to the banks. Modi took their guarantee... I told the banks, this is my guarantee, give them money, these poor people will repay... I trust the poor. And today, these street vendors are getting loans from the banks without any guarantee. Such companions have been helped with thousands of crores of rupees so far.
My family members,
Solapur is an industrial city, a city of hardworking labourer brothers and sisters. Many companions here are involved in construction work, small and cottage industries. Solapur is known for its textile industry in the country and the world. Who doesn't know about the Solapuri Chaddar? The largest cluster of MSMEs manufacturing uniforms in the country is in Solapur. I have been told that a significant number of uniform orders come from abroad as well.
Friends,
The work of sewing clothes has been going on for many generations here. Generations have changed, fashion has changed, but has anyone ever thought about the companions who sew clothes? I consider them my Vishwakarma companion. We have created the PM Vishwakarma Yojana to change the lives of these craftsmen. Sometimes you see my jackets. Some of those jackets are made by a companion from Solapur, and he keeps sending them to me even when I refuse. Once, I scolded him over the phone, "Brother, don't send me anymore." He replied, "No, sir, I have found success because of you. In fact, I am bringing it to you."
Friends,
Under the Vishwakarma Yojana, these companions are being provided with training, and modern equipment is being given to them. To further their work, they are also receiving loans of lakhs of rupees from banks without any guarantee. Therefore, I would like to tell all the Vishwakarma companions in Solapur to join this scheme quickly. Nowadays, the Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every village and neighbourhood. Modi's guaranteed vehicle is also accompanying this yatra. Through this, you can connect with every government scheme, including PM Vishwakarma.
My family members,
Developing a self-reliant Bharat is essential for the ‘Viksit Bharat’. The active participation of our small, medium, and cottage industries is crucial for ‘AatmaNirbhar Bharat’. Therefore, the central government is consistently promoting and supporting MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). During the challenging times of the COVID-19 pandemic, when MSMEs faced a crisis, the government provided them with assistance amounting to lakhs of crores. This helped prevent a large-scale loss of employment in small-scale industries.
Today, the government is implementing the 'One District One Product' scheme in every district of the country. The 'Vocal for Local' campaign is also raising awareness for our small industries. Given the way Bharat’s influence is growing globally, there are increasing possibilities for 'Made in India' products. The people of Solapur are benefiting from all these campaigns by the central government, and it is positively impacting the local industries here.
My family members,
Bharat is poised to become one of the top three economies globally in the third term of our central government. I have assured the citizens that during my upcoming term, I will work towards positioning Bharat among the top three nations in the world. This guarantee has been given by Modi, and I trust that with your support, my guarantee will be fulfilled. Your blessings are the strength behind this. Cities like Solapur in Maharashtra have a significant role in the expansion of the economy.
The double engine government is continuously working to improve facilities such as water and sewage in these cities. Efforts are underway to connect cities through better roads, railways, and air routes at a rapid pace. Whether it's the Sant Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg or Sant Tukaram Palkhi Marg, development work is progressing rapidly on these routes. The construction of the four-lane highway between Ratnagiri, Kolhapur, and Solapur will also be completed soon. All of you, my family members, have blessed us for such development endeavours.
May the blessings continue in this way, and with this belief, I extend congratulations to those companions who have now received their own pucca houses. Say it with me, with both hands raised:
"Bharat Mata Ki Jai" – This chant should reach throughout Maharashtra.
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Your cheers have the power to instil new confidence in every poor person in the country.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని షోలాపూర్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర గవర్నరు శ్రీ రమేష్ బాయిస్ గారు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ గారు, అజిత్ దాదా పవార్ గారు, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, ప్రజాప్రతినిధులు, శ్రీ నరసయ్య ఆడమ్ గారు, షోలాపూర్ సోదర సోదరీమణులకు నమస్కారం!
పండరీపూర్ విఠల్ స్వామికి, సిద్ధేశ్వర్ మహారాజ్ కు నమస్కరిస్తున్నాను. ఈ కాలం మనందరికీ భక్తితో నిండి ఉంటుంది. జనవరి 22న మన శ్రీరాముడు తన అద్భుతమైన ఆలయంలో అవతరించబోతున్న చారిత్రాత్మక ఘట్టం సమీపిస్తోంది. గుడారంలో ఉన్న మన ఆరాధ్య దైవాన్ని దర్శించుకోవాలనే దశాబ్దాల బాధకు ఇప్పుడు తెరపడింది.
నా ప్రవర్తనలో కొందరు సాధువుల మార్గదర్శకాలను శ్రద్ధగా పాటిస్తున్నాను మరియు రామాలయంలో ప్రతిష్ఠాపన కార్యక్రమానికి ముందు నా ప్రతిజ్ఞలను ఖచ్చితంగా పాటిస్తున్నాను. మీ ఆశీస్సులతో ఈ 11 రోజుల్లో ఈ ఆధ్యాత్మిక సాధనను విజయవంతంగా చేపట్టాలని ఆశిస్తున్నాను, తద్వారా నేను ఏ విషయంలోనూ వెనుకబడను. ఈ పవిత్ర ప్రయత్నంలో పాల్గొనే అవకాశం మీ ఆశీర్వాదాలకు నిదర్శనం, మరియు నేను ప్రగాఢ కృతజ్ఞతా భావంతో అక్కడికి వెళ్తాను.
మిత్రులారా,
మహారాష్ట్రలోని నాసిక్ లోని పంచవటి భూమి నుంచి నా ఆచారం ప్రారంభం కావడం కూడా యాదృచ్ఛికమే. శ్రీరాముడిపై భక్తిభావంతో నిండిన ఈ వాతావరణంలో నేడు మహారాష్ట్రలో లక్షకు పైగా కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలోకి ప్రవేశిస్తున్నాయి. ఇప్పుడు చెప్పండి, నా ఆనందం ఎన్నో రెట్లు పెరుగుతుందా లేదా? మీ ఆనందాలు కూడా పెరుగుతాయా లేదా? మహారాష్ట్రలోని ఈ లక్షకు పైగా నిరుపేద కుటుంబాలు జనవరి 22 న తమ ఇళ్లలో రామజ్యోతి (దీపం) వెలిగించడం నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. సాయంత్రం అందరూ రామజ్యోతి వెలిగిస్తారా? భారత్ అంతటా చేస్తారా?
ఇప్పుడు రాముడి పేరుతో మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేసి రామజ్యోతిని వెలిగిస్తామని ప్రతిజ్ఞ చేయండి. మీ అన్ని మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్ ఆన్ చేయండి... ప్రతి ఒక్కరు. చేతిలో మొబైల్ ఫోన్ ఉన్నవారు... దూరంగా ఉన్నవారు కూడా.. ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వ్యక్తుల గురించి నేను ఆలోచించలేదు. ఫ్లాష్ లైట్ వెలిగింది కాబట్టి జనం అంతగా కనిపిస్తున్నారు. చేతులు పైకెత్తి 22వ తేదీ సాయంత్రం రామజ్యోతి వెలిగిస్తానని చెప్పండి. బాగా చేసావు!
నేడు మహారాష్ట్రలోని వివిధ నగరాల కోసం రూ.2000 కోట్ల విలువైన ఏడు అమృత్ ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం కూడా జరిగింది. షోలాపూర్ వాసులకు, మహారాష్ట్రలోని నా సోదరసోదరీమణులకు హృదయపూర్వక అభినందనలు. నేను గౌరవ ముఖ్యమంత్రి చెప్పేది వింటున్నాను, ప్రధాని మోడీ కారణంగా మహారాష్ట్ర యొక్క గర్వం గణనీయంగా పెరుగుతోందని ఆయన పేర్కొన్నారు. శ్రీ షిండే గారూ, ఇది వినడానికి చాలా బాగుంది, రాజకీయ నాయకులు ఇటువంటి ప్రకటనలను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తారు. ఏది ఏమైనా మహారాష్ట్ర ప్రజల కృషి, మీలాంటి ప్రగతిశీల ప్రభుత్వం వల్లే మహారాష్ట్ర పేరు మెరుస్తోందనేది వాస్తవం. అందువల్ల మహారాష్ట్ర మొత్తం అభినందనలకు అర్హమైనది.
మిత్రులారా,
మన వాగ్దానాల సూత్రాలను నిలబెట్టుకోవడం శ్రీరాముడు మనకు ఎల్లప్పుడూ బోధించాడు. షోలాపూర్ లో వేలాది మంది పేదల కోసం, వేలాది మంది తోటి కార్మికుల కోసం మేము చేసిన వాగ్దానం ఇప్పుడు నెరవేరుతున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. పీఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన దేశంలోనే అతిపెద్ద సొసైటీ ప్రారంభోత్సవం నేడు జరిగింది. అది చూశాక నాకు కూడా "నా చిన్నతనంలో అలాంటి ఇంట్లో నివసించే అవకాశం ఉంటే బాగుండేది" అనిపించింది. ఇవన్నీ చూస్తుంటే గుండెకు ఎంతో తృప్తి కలుగుతుంది. వేలాది కుటుంబాల కలలు సాకారమైనప్పుడు, వారి ఆశీర్వాదం నాకు గొప్ప ఆస్తి. నేను ఈ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేయడానికి వచ్చినప్పుడు, మీ ఇళ్ల తాళాలు ఇవ్వడానికి నేను వ్యక్తిగతంగా వస్తానని మీకు హామీ ఇచ్చాను. ఈ హామీని నేడు మోడీ నెరవేర్చారు. మోదీ హామీ అంటే నెరవేరే గ్యారంటీ అని మీకు తెలుసు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, మోడీ హామీ అంటే నెరవేర్పు యొక్క పూర్తి హామీ.
ఇప్పుడు లక్షల రూపాయల విలువ చేసే ఈ ఇళ్లు మీ ఆస్తి. నేడు ఈ ఇళ్లు పొందిన నిరాశ్రయుల తరతరాలుగా అనుభవిస్తున్న లెక్కలేనన్ని కష్టాలు నాకు తెలుసు. ఈ ఇళ్ళతో కష్టాల చక్రం విచ్ఛిన్నమవుతుందని, మీరు పడిన కష్టాలను మీ పిల్లలు చూడాల్సిన అవసరం ఉండదని నేను నమ్ముతున్నాను. జనవరి 22న మీరు వెలిగించే రామజ్యోతి మీ జీవితాల్లోని పేదరికం అనే చీకటిని తొలగించడానికి ప్రేరేపిస్తుంది. మీ జీవితం సుఖసంతోషాలతో నిండాలని శ్రీరాముడిని ప్రార్థిస్తున్నాను.
రామ్ గారి అద్భుతమైన ప్రసంగం ఇప్పుడే విన్నాను, నాకు చాలా సంతోషంగా ఉంది. 2019 లో నేను మిమ్మల్ని కలిసినప్పుడు, మీరు చాలా సన్నగా ఉన్నారు. ఇప్పుడు మిమ్మల్ని చూడండి, విజయ ఫలాలను ఆస్వాదించడం గణనీయమైన బరువును జోడించింది. ఇది కూడా మోడీ హామీ ఫలితమే. నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులారా, మీరు ఈ గృహాలను స్వీకరించి, జీవితంలో కొత్త దశను ప్రారంభిస్తున్నందున, మీ జీవితాలు ఆనందంతో నిండిపోవాలని, అదే శ్రీరాముడికి నా ఆకాంక్ష.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
శ్రీరాముడి ఆశయాలను అనుసరించి దేశంలో సుపరిపాలన, నిజాయితీ పాలనను నెలకొల్పడానికి మా ప్రభుత్వం మొదటి రోజు నుంచి కృషి చేస్తోంది. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్, సబ్ కా ప్రయాస్' వెనుక స్ఫూర్తి రామరాజ్యమే. తులసీదాస్ గారు రామచరిత మానస్ లో ఇలా అంటారు:
जेहि विधि सुखी होहिं पुर लोगा। करहिं कृपानिधि सोई संजोगा ।।
అంటే, శ్రీరాముడు ప్రజలను సంతోషపెట్టే విధంగా పనిచేశాడు. ప్రజలకు సేవ చేయడానికి ఇంతకంటే ప్రేరణ ఏముంటుంది? అందుకే 2014లో మా ప్రభుత్వం అధికారంలోకి వచ్చినప్పుడు పేదల సంక్షేమానికి తమ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని చెప్పాను. అందుకే పేదల కష్టాలను తగ్గించి వారి జీవితాలను సులభతరం చేసేందుకు ఒకదాని తర్వాత మరొకటి పథకాలను అమలు చేశాం.
మిత్రులారా,
ఇళ్లు, మరుగుదొడ్లు లేకపోవడంతో పేదలు అడుగడుగునా అవమానాలు ఎదుర్కొనేవారు. ఇది ముఖ్యంగా మా తల్లులకు, సోదరీమణులకు, కుమార్తెలకు తీవ్రమైన శిక్ష. అందుకే పేదలకు ఇళ్లు, మరుగుదొడ్ల నిర్మాణంపై తొలి దృష్టి పెట్టాం. 10 కోట్లకు పైగా మరుగుదొడ్లు నిర్మించి పేదలకు అందించాం. ఇవి కేవలం మరుగుదొడ్లు మాత్రమే కాదు. ఇవి 'ఇజ్జత్ ఘర్లు' మరియు మేము ముఖ్యంగా నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు గౌరవానికి హామీ ఇచ్చాము.
పేదలకు 4 కోట్లకు పైగా పక్కా ఇళ్లు ఇచ్చాం. మీరు ఊహించగలరు... ఇక్కడ ఇళ్లు పొందిన వారిని అడగండి, జీవితంలో ఎంత సంతృప్తి ఉంది. వీరు ముప్పై వేల మంది; నాలుగు కోట్ల మందికి ఇళ్లు ఇచ్చాం... వారి జీవితంలో ఎంత సంతృప్తి ఉండాలి. ఆలోచనలు రెండు రకాలు. ఒకటి - ప్రత్యక్ష రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం ప్రజలను రెచ్చగొట్టడం. కార్మికుల గౌరవమే మా విధానం, స్వావలంబన కార్మికులే మా విధానం, పేదల సంక్షేమమే మా విధానం. కొత్త ఇళ్లలో నివసించబోయే వారికి, పెద్ద కలలు కనేవారికి, చిన్న కలలు కనవద్దని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మీ కలలే నా సంకల్పం అని మోదీ ఇచ్చిన హామీ ఇది.
గతంలో నగరాల్లో మురికివాడలు నిర్మించామని, కానీ నేడు మురికివాడల్లో నివసిస్తున్న వారికి పక్కా ఇళ్లు ఇచ్చేందుకు కృషి చేస్తున్నామన్నారు. జీవనోపాధి కోసం గ్రామాల నుంచి వచ్చే ప్రజలు నగరాల్లో అద్దె మురికివాడల్లో ఉండాల్సిన అవసరం లేకుండా చూసేందుకు ప్రభుత్వం ప్రయత్నిస్తోంది. నేడు నగరాల్లో కాలనీలను అభివృద్ధి చేసి, అలాంటి సహచరులకు సహేతుకమైన అద్దెకు తగిన వసతి కల్పిస్తున్నారు. పెద్ద ఎత్తున ప్రచారం చేస్తున్నాం. ప్రజలు పనిచేసే ప్రాంతాల చుట్టూ గృహనిర్మాణ ఏర్పాట్లు ఉండాలనేది మా ప్రయత్నం.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మనదేశంలో చాలా కాలంగా 'గరీబీ హఠావో' (పేదరిక నిర్మూలన) నినాదాలు చేసినా పేదరికం తగ్గలేదు. "సగం రొట్టె తింటాం" వంటి కథనాలు కొనసాగాయి. ఎందుకు బ్రదర్? 'సగం రొట్టె తిని మీకు ఓటు వేస్తాం' అని ప్రజలు చెప్పేవారు. సగం రొట్టె ఎందుకు తినాలి? మోదీ మీకు పూర్తి భోజనం అందేలా చూస్తారు. ఇది ప్రజల కల, ఇదీ సంకల్పం... ఇదీ తేడా..
మరియు స్నేహితులారా,
షోలాపూర్ కార్మికుల నగరమైనట్లే, అహ్మదాబాద్ కూడా అంతే. అది కూడా కార్మికుల నగరం, ముఖ్యంగా టెక్స్ టైల్ కార్మికులు. అహ్మదాబాద్ కు, షోలాపూర్ కు ఇంత దగ్గరి సంబంధం ఉంది. నాకు షోలాపూర్ తో అనుబంధం మరింత దగ్గరగా ఉంది. అహ్మదాబాద్ లో ఇక్కడి కుటుంబాలు, ముఖ్యంగా పద్మశాలీలు నివసిస్తున్నారు. పద్మశాలి కుటుంబాలు నా చిన్నతనంలో నెలకు మూడు, నాలుగు సార్లు భోజనం పెట్టడం నా అదృష్టం. వారు చిన్న వసతిలో నివసించారు, అక్కడ ముగ్గురు కూర్చోవడానికి తగినంత స్థలం లేదు, కాని వారు నన్ను ఆకలితో నిద్రపోనివ్వలేదు. ఇన్నేళ్ళ తర్వాత నాకు గుర్తులేని షోలాపూర్ కు చెందిన ఒక మహోన్నత వ్యక్తి ఒకరోజు నాకు ఒక అద్భుతమైన చిత్రాన్ని పంపడం నన్ను ఆశ్చర్యానికి గురిచేసింది. మహారాష్ట్రలోని సతారాకు చెందిన 'వకీల్ సాహెబ్'గా పేరొందిన లక్ష్మణ్ రావు ఇనాందార్ నా జీవితాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో కీలక పాత్ర పోషించారు. తన టాలెంట్ తో కళాత్మకంగా చిత్రీకరించి ఈ అద్భుతమైన చిత్రాన్ని నాకు పంపారు. నేటికీ నా హృదయంలో షోలాపూర్ కు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మనదేశంలో గరీబీ హఠావో (పేదరిక నిర్మూలన) నినాదం చాలా కాలంగా వినిపిస్తున్నప్పటికీ ఈ నినాదాలు చేసినా పేదరికం తగ్గలేదు. దీనికి ప్రధాన కారణం పేదల పేరిట పథకాలు రూపొందించినా అసలు లబ్ధిదారులకు అందకపోవడమే. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో పేదల హక్కుల కోసం కేటాయించిన నిధులు మధ్యలోనే దుర్వినియోగం అయ్యేవి. ఇంకా చెప్పాలంటే గత ప్రభుత్వాల ఉద్దేశాలు, విధానాలు, అంకితభావం ప్రశ్నార్థకంగా మారాయి. మా ఉద్దేశాలు స్పష్టంగా ఉన్నాయి, పేదలకు సాధికారత కల్పించడమే మా విధానం. మా అంకితభావం దేశం పట్ల ఉంది. 'విక్షిత్ భారత్'ను అభివృద్ధి చేయడమే మా నిబద్ధత.
అందుకే దళారులు లేకుండా ప్రభుత్వ ప్రయోజనాలు నేరుగా లబ్ధిదారులకు చేరుతాయని మోదీ హామీ ఇచ్చారు. లబ్ధిదారులకు అడ్డుగా ఉన్న దళారులను తొలగించేందుకు కృషి చేశాం. ఈ రోజు కొందరు అరవడానికి కారణం వారి అక్రమ సంపాదన మూలం తెగిపోయింది. గత పదేళ్లలో పేదలు, రైతులు, మహిళలు, యువత లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి రూ.30 లక్షల కోట్లకు పైగా నేరుగా బదిలీ చేశాం. జన్ ధన్, ఆధార్, మొబైల్ సెక్యూరిటీని సృష్టించడం ద్వారా ఉనికిలో కూడా లేని, మీ సంక్షేమం కోసం కేటాయించిన నిధులను ఉపయోగిస్తున్న దాదాపు 10 కోట్ల మంది నకిలీ లబ్ధిదారులను తొలగించాం. కూతురు లేని వారిని వితంతువులుగా చూపించి ప్రభుత్వం నుంచి డబ్బులు తీసుకున్నారు. పుట్టని వారిని వ్యాధిగ్రస్తులుగా చూపించి డబ్బులు కాజేశారు.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం పేదల సంక్షేమానికి పెద్దపీట వేసి వారి సంక్షేమం కోసం అనేక పథకాలను ప్రారంభించినప్పుడు ఫలితాలు స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. తమ ప్రభుత్వ తొమ్మిదేళ్ల పాలనలో 25 కోట్ల మందిని పేదరికం నుంచి బయటపడేశామన్నారు. ఇది చిన్న అంకె కాదు. పదేళ్ల అంకితభావ ఫలితమే. ఇది పేదల జీవితాలను మెరుగుపరచాలనే సంకల్పం యొక్క ఫలితం. మీరు నిజమైన ఉద్దేశ్యం, అంకితభావం మరియు సమగ్రతతో పనిచేసినప్పుడు, ఫలితాలు మీ కళ్ళ ముందు కనిపిస్తాయి. తాము కూడా పేదరికాన్ని జయించగలమనే నమ్మకాన్ని తోటి పౌరుల్లో కలిగించింది.
మిత్రులారా,
పేదరికాన్ని అధిగమించడంలో 25 కోట్ల మంది ప్రజలు సాధించిన విజయం ఈ దేశ ప్రజలకు గొప్ప విజయం. పేదలకు వనరులు, సౌకర్యాలు కల్పిస్తే పేదరికాన్ని జయించే శక్తి వారికి ఉంటుందని నేను ఎప్పుడూ చెబుతుంటాను. అందుకే సౌకర్యాలు కల్పించాం, వనరులు కల్పించాం, దేశంలోని పేదల ప్రతి సమస్యను తొలగించడానికి నిజాయితీగా ప్రయత్నం చేశాం. ఒకప్పుడు పేదలకు అతి పెద్ద ఆందోళన రోజుకు రెండు పూటలా భోజనం చేయడమే. ఈ రోజు మన ప్రభుత్వం ఉచిత రేషన్ అందించడం ద్వారా దేశంలోని పేదలను అనేక ఆందోళనల నుండి ఉపశమనం కలిగించింది, ఎవరూ సగం భోజనం మాత్రమే తినాలని నినాదాలు చేయకూడదు.
కరోనా వైరస్ సమయంలో ప్రారంభించిన ఈ పథకాన్ని మరో ఐదేళ్ల పాటు పొడిగించారు. దేశ పౌరులకు భరోసా ఇస్తున్నా. 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయట పడ్డారని సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. పేదరికం నుంచి బయటకు వచ్చిన వారికి వచ్చే ఐదేళ్ల పాటు మద్దతు ఇవ్వాల్సి ఉంటుందని, తద్వారా వారు ఏ కారణం చేతనైనా తిరిగి పేదరికంలోకి వెళ్లకుండా, మళ్లీ కష్టాల్లో చిక్కుకోకుండా ఉంటారని నాకు తెలుసు. అందువల్ల ప్రస్తుతం ఉన్న పథకాల ప్రయోజనాలు వారికి అందుతూనే ఉంటాయి. వాస్తవానికి, ఈ రోజు వారికి ఎక్కువ ఇవ్వాలని నేను భావిస్తున్నాను ఎందుకంటే వారు ధైర్యంతో నా సంకల్పాన్ని నెరవేర్చడానికి నా సహచరులుగా మారారు. యాభై కోట్ల చేతులు ఇప్పుడు నా సహచరులు.
మరియు స్నేహితులారా,
ఉచిత రేషన్ అందించడమే కాకుండా రేషన్ కార్డుకు సంబంధించిన సమస్యలను కూడా పరిష్కరించాం. గతంలో ఒక చోట సృష్టించిన రేషన్ కార్డు మరో రాష్ట్రంలో చెల్లదు. ఎవరైనా పని కోసం వేరే రాష్ట్రానికి వెళితే అక్కడ రేషన్ పొందడంలో అనేక ఇబ్బందులు ఎదుర్కొన్నారు. వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డు విధానాన్ని అమలు చేశాం. అంటే దేశవ్యాప్తంగా ఒకే రేషన్ కార్డు పనిచేస్తుంది. షోలాపూర్ కు చెందిన ఓ వ్యక్తి ఉపాధి కోసం చెన్నై వెళ్లి జీవనోపాధి పొందితే కొత్త రేషన్ కార్డు తీసుకోవాల్సిన అవసరం లేదు. అదే రేషన్ కార్డుతో వారికి చెన్నైలో ఆహారం అందుతుందని, ఇది మోడీ గ్యారంటీ అన్నారు.
మిత్రులారా,
ప్రతి పేదవాడు అనారోగ్యానికి గురైతే వైద్యం ఎలా చేస్తారని ఆందోళన చెందుతున్నారు. పేద కుటుంబంలో ఒకసారి అనారోగ్యం వస్తే, పేదరికం నుంచి తప్పించుకునే ప్రయత్నాలన్నీ భగ్నం అవుతాయి. అనారోగ్యానికి చికిత్స చేయడానికి అయ్యే ఖర్చుల కారణంగా వారు మళ్ళీ పేదరికంలో చిక్కుకుంటారు. కుటుంబం మొత్తం సంక్షోభంలో కూరుకుపోయింది. ఈ సమస్యను గుర్తించిన మా ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజనను ప్రారంభించి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత వైద్యం అందిస్తోంది. నేడు, ఈ పథకం పేదలను లక్ష కోట్ల రూపాయల వరకు ఖర్చుల నుండి కాపాడింది.
నేను లక్ష కోట్ల రూపాయల ప్రణాళికను ప్రకటిస్తే ఆరేడు రోజుల పాటు వార్తాపత్రికల్లో, టెలివిజన్ లో పతాక శీర్షికల్లో ఆధిపత్యం చెలాయిస్తుందని మీరు ఊహించవచ్చు. కానీ మోడీ హామీ బలం వేరు. ఈ పథకం మీ జేబులో లక్ష కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేయడమే కాకుండా ఎంతో మంది ప్రాణాలను కాపాడింది. నేడు, పిఎం జన ఔషధి కేంద్రాలలో ప్రభుత్వం 80% తగ్గింపుతో మందులను అందిస్తోంది. దీనివల్ల పేదలకు రూ.30 వేల కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. మురికి నీరు పేద కుటుంబాలలో అనారోగ్యానికి ముఖ్యమైన కారణం. అందుకే మన ప్రభుత్వం ప్రస్తుతం జల్ జీవన్ మిషన్ ను అమలు చేస్తూ ప్రతి ఇంటికీ నీటి కనెక్షన్ ఇస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఈ పథకాల లబ్ధిదారుల్లో అత్యధికులు వెనుకబడిన, గిరిజన వర్గాలే. ఒక పేదవాడికి పక్కా ఇల్లు, మరుగుదొడ్డి, ఇంటికి విద్యుత్ కనెక్షన్, నీటి సరఫరా, ఇలా అన్ని సౌకర్యాలు కల్పించడం మోదీ హామీలోని నిజమైన సామాజిక న్యాయానికి ప్రతిరూపాలు. ఈ సామాజిక న్యాయం కలను మహానుభావుడు రవిదాస్ సాకారం చేశారు. వివక్ష లేకుండా అవకాశం ఇవ్వాలనే ఆలోచనను కబీర్ దాస్ వినిపించారు. జ్యోతిబా ఫూలే, సావిత్రిబాయి ఫూలే, బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్ ఈ సామాజిక న్యాయ మార్గాన్ని చూపారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
నిరుపేదలకు కూడా ఆర్థిక భద్రత కవచం లభిస్తుంది. ఇది మోడీ గ్యారంటీ కూడా. పదేళ్ల క్రితం వరకు ఒక నిరుపేద కుటుంబం జీవిత బీమా గురించి ఆలోచించే పరిస్థితి ఉండేది కాదు. నేడు ప్రమాదాలకు కవరేజీ, రూ.2 లక్షల వరకు జీవిత బీమా ఉంది. ఈ బీమా పథకం అమల్లోకి వచ్చిన తర్వాత రూ.16,000 కోట్లు కూడా మీకు నచ్చుతాయి. బీమా రూపంలో ఈ మొత్తాన్ని సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొంటున్న పేద కుటుంబాల ఖాతాలకు బదిలీ చేశారు.
మిత్రులారా,
బ్యాంకులకు గ్యారంటీగా ఇవ్వడానికి ఏమీ లేని వారికి నేడు మోడీ గ్యారంటీ అత్యంత వ్యత్యాసాన్ని కలిగిస్తోంది. ఈ సభలో కూడా 2014 వరకు బ్యాంకు ఖాతా లేని వారు చాలా మంది ఉన్నారు. బ్యాంకు ఖాతా లేనప్పుడు బ్యాంకుల నుంచి రుణం ఎలా పొందగలరు? జన్ ధన్ యోజనను అమలు చేయడం ద్వారా మా ప్రభుత్వం 50 కోట్ల మంది పేద ప్రజలను దేశ బ్యాంకింగ్ వ్యవస్థతో అనుసంధానం చేసింది. నేడు పీఎం-స్వనిధి పథకం కింద 10,000 మంది లబ్ధిదారులకు బ్యాంకులు సాయం అందించాయి. మరియు ఇక్కడ కొన్ని టోకెన్లను సమర్పించే అవకాశం నాకు ఉంది.
దేశవ్యాప్తంగా బండ్లు, ఫుట్ పాత్ లపై పనిచేసేవారు, హౌసింగ్ సొసైటీల్లో కూరగాయలు, పాలు, వార్తాపత్రికలు అమ్మేవారు, రోడ్లపై బొమ్మలు, పూలు అమ్మే వారు... ఇలాంటి లక్షలాది మందిని ఇంతకు ముందు ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. ఏనాడూ పట్టించుకోని వారిని మోదీ సన్మానించారు. ఈ రోజు తొలిసారిగా మోదీ వారిని ఆదుకోవడానికి ముందుకొచ్చారు. గతంలో బ్యాంకులకు ఇవ్వడానికి గ్యారంటీ లేకపోవడంతో మార్కెట్ నుంచి అధిక వడ్డీలకు రుణాలు తీసుకోవాల్సి వచ్చేది. వారి హామీని తీసుకున్న మోదీ... ఇది నా గ్యారంటీ, డబ్బులు ఇవ్వండి, ఈ పేదలు తిరిగి చెల్లిస్తారని బ్యాంకులకు చెప్పాను. నేను పేదలను నమ్ముతాను. నేడు ఈ వీధి వ్యాపారులు ఎలాంటి గ్యారంటీ లేకుండా బ్యాంకుల నుంచి రుణాలు పొందుతున్నారు. అలాంటి వారికి ఇప్పటి వరకు వేల కోట్ల రూపాయల సాయం అందించారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
షోలాపూర్ ఒక పారిశ్రామిక నగరం, కష్టపడి పనిచేసే కార్మిక సోదర సోదరీమణుల నగరం. ఇక్కడ చాలా మంది సహచరులు నిర్మాణ పనులు, చిన్న, కుటీర పరిశ్రమలలో నిమగ్నమయ్యారు. సోలాపూర్ దేశం మరియు ప్రపంచంలో వస్త్ర పరిశ్రమకు ప్రసిద్ధి చెందింది. షోలపురి చద్దర్ గురించి ఎవరికి తెలియదు? దేశంలో యూనిఫాంలను తయారు చేసే ఎంఎస్ఎంఈల అతిపెద్ద క్లస్టర్ షోలాపూర్లో ఉంది. విదేశాల నుంచి కూడా గణనీయమైన సంఖ్యలో యూనిఫాం ఆర్డర్లు వస్తున్నాయని నాకు చెప్పారు.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ చాలా తరాలుగా బట్టలు కుట్టడం పనులు జరుగుతున్నాయి. తరాలు మారాయి, ఫ్యాషన్ మారింది, కానీ బట్టలు కుట్టించే సహచరుల గురించి ఎవరైనా ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? వారిని నేను నా విశ్వకర్మ సహచరుడిగా భావిస్తాను. ఈ చేతివృత్తుల వారి జీవితాలను మార్చడానికి మేము పిఎం విశ్వకర్మ యోజనను సృష్టించాము. అప్పుడప్పుడూ నా జాకెట్లు చూస్తుంటారు. ఆ జాకెట్లలో కొన్ని సోలాపూర్ కు చెందిన ఒక సహచరుడు తయారు చేశాడు, నేను నిరాకరించినప్పటికీ అతను వాటిని నాకు పంపుతూనే ఉంటాడు. ఒకసారి ఫోన్ లో "అన్నయ్యా ఇక పంపకు" అని తిట్టాను. 'లేదు సార్, మీ వల్లే నాకు సక్సెస్ దొరికింది. నిజానికి, నేను దానిని మీ ముందుకు తీసుకువస్తున్నాను."
మిత్రులారా,
విశ్వకర్మ యోజన కింద వీరికి శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు అధునాతన పరికరాలు అందిస్తున్నారు. తమ పనిని కొనసాగించేందుకు ఎలాంటి గ్యారంటీ లేకుండా బ్యాంకుల నుంచి లక్షలాది రూపాయల రుణాలు కూడా తీసుకుంటున్నారు. అందువల్ల, షోలాపూర్ లోని విశ్వకర్మ సహచరులందరినీ ఈ పథకంలో త్వరగా చేరమని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రస్తుతం విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ప్రతి గ్రామానికి, పరిసర ప్రాంతాలకు చేరుతోంది. ఈ యాత్రకు తోడుగా మోడీ గ్యారంటీ వాహనం కూడా ఉంది. దీని ద్వారా పీఎం విశ్వకర్మ సహా ప్రతి ప్రభుత్వ పథకానికి కనెక్ట్ అవ్వొచ్చు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
'విక్షిత్ భారత్'కు స్వావలంబన భారత్ను అభివృద్ధి చేయడం చాలా అవసరం. 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్'కు మన చిన్న, మధ్యతరహా, కుటీర పరిశ్రమల క్రియాశీల భాగస్వామ్యం కీలకం. అందువల్ల ఎంఎస్ఎంఈలను (సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలు) కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం ప్రోత్సహిస్తూ, ఆదుకుంటోంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారి కష్టకాలంలో ఎంఎస్ఎంఈలు సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్నప్పుడు, ప్రభుత్వం వారికి లక్షల కోట్ల రూపాయల సహాయాన్ని అందించింది. దీంతో చిన్నతరహా పరిశ్రమల్లో పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కోల్పోకుండా నిరోధించగలిగారు.
ప్రస్తుతం దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో 'వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్' పథకాన్ని ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. 'వోకల్ ఫర్ లోకల్' క్యాంపెయిన్ మన చిన్న పరిశ్రమలకు కూడా అవగాహన కల్పిస్తోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ ప్రభావం పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో 'మేడ్ ఇన్ ఇండియా' ఉత్పత్తులకు అవకాశాలు పెరుగుతున్నాయి. కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ ప్రచారాలతో షోలాపూర్ ప్రజలు లబ్దిపొందుతున్నారని, ఇది ఇక్కడి స్థానిక పరిశ్రమలపై సానుకూల ప్రభావం చూపుతోందన్నారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మన కేంద్ర ప్రభుత్వ మూడవ టర్మ్ లో భారత్ ప్రపంచవ్యాప్తంగా టాప్ 3 ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా అవతరించనుంది. రాబోయే పదవీకాలంలో భారత్ ను ప్రపంచంలోని మొదటి మూడు దేశాల్లో ఒకటిగా నిలిపేందుకు కృషి చేస్తానని పౌరులకు హామీ ఇచ్చాను. ఈ హామీని మోడీ ఇచ్చారని, మీ మద్దతుతో నా హామీ నెరవేరుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మీ ఆశీర్వాదమే దీని వెనుక బలం. మహారాష్ట్రలోని షోలాపూర్ వంటి నగరాలు ఆర్థిక వ్యవస్థ విస్తరణలో గణనీయమైన పాత్ర పోషిస్తున్నాయి.
ఈ నగరాల్లో నీరు, మురుగునీటి వంటి సౌకర్యాలను మెరుగుపరచడానికి డబుల్ ఇంజిన్ ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. మెరుగైన రోడ్లు, రైల్వేలు, విమాన మార్గాల ద్వారా నగరాలను అనుసంధానించే ప్రయత్నాలు శరవేగంగా జరుగుతున్నాయి. సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ మహారాజ్ పాల్ఖీ మార్గ్ అయినా, సంత్ తుకారాం పాల్ఖీ మార్గ్ అయినా ఈ మార్గాల్లో అభివృద్ధి పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. రత్నగిరి, కొల్హాపూర్, షోలాపూర్ మధ్య నాలుగు లైన్ల రహదారి నిర్మాణం కూడా త్వరలోనే పూర్తవుతుంది. ఇలాంటి అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు మీరంతా, నా కుటుంబ సభ్యులు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు.
ఆశీస్సులు ఇలాగే కొనసాగాలని, ఈ నమ్మకంతో ఇప్పుడు సొంత పక్కా ఇళ్లు పొందిన సహచరులకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. రెండు చేతులూ పైకెత్తి నాతో చెప్పండి:
'భారత్ మాతాకీ జై' – ఈ నినాదం మహారాష్ట్ర అంతటా వ్యాపించాలి.
భారత్ మాతా కీ - జై
భారత్ మాతా కీ - జై
భారత్ మాతా కీ - జై
మీ అభినందనలు దేశంలోని ప్రతి పేదవాడిలో కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని నింపే శక్తిని కలిగి ఉన్నాయి.
కృతజ్ఞతలు.