Ministry of Communications
Department of Telecommunications holds 21 Cleanliness Campaigns, frees up 3630 Sq. Ft. space under Special Swachhata Campaign
Department of Telecommunications to participate in Special Campaign 3.0 from 2nd October – 31st October, 2023 for promoting Swachhta and disposal of pending references
15 SEP 2023 4:41PM by PIB Delhi
The Swachhata Campaign, initiated by the Government of India in its Government Offices, has placed significant emphasis on promoting cleanliness from December 2022 to August 2023. Within the framework of this Special Campaign, a wide array of activities has been executed. These activities encompass cleanliness initiatives, a comprehensive examination and simplification of rules and procedures, a thorough review of record management systems, the efficient utilization of workspace and the proper disposal of waste materials, all aimed at enhancing the overall workplace experience.
In addition to the notable quantitative objectives, the Department of Telecom, under the Ministry of Communications, has implemented specific ‘best practices’ within the Sanchar Bhavan Complex, and these practices are already yielding encouraging outcomes. These practices encompass:
 Stopping Single Use Plastic Drinking Water bottles in the Sanchar Bhavan Complex.
 Replacing plastic folders with environment friendly recycled paper folders in the Sanchar Bhavan Complex.
 Consulting services of a contractual lady Doctor every working day afternoon. This is a boon for health & hygiene of the 900 regular and contractual employees posted in Sanchar Bhavan Complex.
 Setting aside fixed time every Friday afternoon for special cleaning of the office premises.
 Cleaning up of piled up scrap in the basement and converted it into a Recreation Club.
 Converting space adjacent to parking lot into a modern canteen.
 Replace plastic pens with environment friendly recyclable pens.
 Provision of Sanitary Napkin pad dispenser in ladies washrooms.
 Providing motion sensor detectors to ‘switch on’ and ‘switch off’ all lights/other electrical appliances in Office Chambers.
SPECIAL CAMPAIGN PROGRESS
The status of progress of the matters disposed, files reviewed, weeding out of files, revenue generated and spaces freed is as follows-
• Public Grievances addressed: 35,271
• Cleanliness Campaign: 21
• Space Freed: 3,630 Sq. ft.
• Revenue Earned through disposal of scrap: Rs. 6,47,443/-
• Files Weeded: 453
• Healthy Employees Happy Employees: A storage dump in the Basement of Sanchar Bhawan converted into compact gymnasium for nearly 900 employees working in Sanchar Bhawan. Treadmills, cross-trainer, cycling, rowing machines and dumbbells/weights etc. are available in the Gym. A trainer engaged.
• Face-Recognition for outsourced employees: A Face-recognition Attendance System has been installed and made operational in Sanchar Bhawan for all outsourced employees. It is contactless and as data is stored in-house and is not connected to the internet, privacy and security of the data are ensured as well.
• Installation of Digital Notice Board : Six Digital Notice Board/Screens at different floors of Sanchar Bhawan, New Delhi have been installed which display the important events of the Department and also the important notices/circulars of various Sections/Divisions, schemes/success stories of the Department, etc.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలికమ్యూనికేషన్స్ 21 క్లీన్లీనెస్ క్యాంపెయిన్‌లను కలిగి ఉంది, 3630 చదరపు అడుగులు ప్రత్యేక స్వచ్ఛతా ప్రచారం కింద స్థలాన్ని శుభ్రం చేశారు.
స్వచ్ఛతను ప్రచారం చేయడం పెండింగ్‌లో ఉన్న సూచనలను పరిష్కరించడానికి 2023 అక్టోబర్ 2 నుండి 31 అక్టోబర్, 2023 వరకు ప్రత్యేక ప్రచారం 3.0లో పాల్గొనేందుకు టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం సంసిద్ధంగా ఉంది.
15 SEP 2023 4:41PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వం తన ప్రభుత్వ కార్యాలయాల్లో ప్రారంభించిన స్వచ్ఛతా ప్రచారం డిసెంబర్ 2022 నుండి ఆగస్టు 2023 వరకు పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహించడంపై గణనీయమైన దృష్టిని కేంద్రీకరించింది. ఈ ప్రత్యేక ప్రచారం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌లో, అనేక రకాల కార్యకలాపాలు అమలు చేయబడ్డాయి. ఈ కార్యకలాపాలలో పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు, నియమాలు విధానాల సమగ్ర పరిశీలన సరళీకరణ, రికార్డ్ మేనేజ్‌మెంట్ సిస్టమ్‌ల సమగ్ర సమీక్ష, కార్యస్థలాన్ని సమర్థవంతంగా ఉపయోగించడం వ్యర్థ పదార్థాల సరైన పారవేయడం, ఇవన్నీ మొత్తం కార్యాలయ అనుభవాన్ని పెంపొందించే లక్ష్యంతో ఉంటాయి. చెప్పుకోదగ్గ పరిమాణాత్మక లక్ష్యాలకు అదనంగా, సమాచార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని టెలికాం శాఖ సంచార్ భవన్ కాంప్లెక్స్‌లో నిర్దిష్ట ‘ఉత్తమ పద్ధతులను’ అమలు చేసింది ఈ పద్ధతులు ఇప్పటికే ప్రోత్సాహకరమైన ఫలితాలను ఇస్తున్నాయి. ఈ పద్ధతులు ఇలా ఉంటాయి:
 సంచార్ భవన్ కాంప్లెక్స్‌లో సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్ డ్రింకింగ్ వాటర్ బాటిళ్లను ఆపడం.
 సంచార్ భవన్ కాంప్లెక్స్‌లో ప్లాస్టిక్ ఫోల్డర్‌లను పర్యావరణ అనుకూల రీసైకిల్ పేపర్ ఫోల్డర్‌లతో భర్తీ చేయడం.
 ప్రతి పని రోజు మధ్యాహ్నం కాంట్రాక్టు మహిళా డాక్టర్ కన్సల్టింగ్ సేవలు. సంచార్ భవన్ కాంప్లెక్స్‌లో పోస్ట్ చేయబడిన 900 మంది రెగ్యులర్ కాంట్రాక్టు ఉద్యోగుల ఆరోగ్యం & పరిశుభ్రతకు ఇది ఒక వరం.
 ప్రతి శుక్రవారం మధ్యాహ్నం కార్యాలయ ప్రాంగణాన్ని ప్రత్యేకంగా శుభ్రపరచడానికి నిర్ణీత సమయాన్ని కేటాయించడం.
 నేలమాళిగలో కుప్పలుగా పేరుకుపోయిన స్క్రాప్‌ను శుభ్రపరచడం దానిని రిక్రియేషన్ క్లబ్‌గా మార్చడం.
 పార్కింగ్‌కు ఆనుకుని ఉన్న స్థలాన్ని ఆధునిక క్యాంటీన్‌గా మార్చడం.
 ప్లాస్టిక్ పెన్నులను పర్యావరణ అనుకూల రీసైకిల్ పెన్నులతో భర్తీ చేయండి.
 లేడీస్ వాష్‌రూమ్‌లలో శానిటరీ నాప్‌కిన్ ప్యాడ్ డిస్పెన్సర్‌ను అందించడం.
 ఆఫీస్ ఛాంబర్స్‌లోని అన్ని లైట్లు/ఇతర ఎలక్ట్రికల్ ఉపకరణాలను 'స్విచ్ ఆన్' 'స్విచ్ ఆఫ్' చేయడానికి మోషన్ సెన్సార్ డిటెక్టర్‌లను అందించడం.
ప్రత్యేక ప్రచారం పురోగతి
పరిష్కరించిన విషయాలు, సమీక్షించబడిన ఫైళ్లు, ఫైళ్ళ నుండి కలుపు తీసివేత, రాబడి ఖాళీలు ఖాళీ చేయబడిన విషయాల పురోగతి స్థితి క్రింది విధంగా ఉంది-
పరిష్కరించబడిన ప్రజా ఫిర్యాదులు: 35,271
పరిశుభ్రత ప్రచారం: 21
స్పేస్ ఫ్రీడ్: 3,630 చ. అడుగులు
స్క్రాప్ పారవేయడం ద్వారా ఆర్జించిన ఆదాయం: రూ. 6,47,443/-
వీడెడ్ ఫైల్స్: 453
ఆరోగ్యవంతమైన ఉద్యోగులు సంతోషంగా ఉన్న ఉద్యోగులు: సంచార్ భవన్‌లో పనిచేస్తున్న దాదాపు 900 మంది ఉద్యోగుల కోసం సంచార్ భవన్ బేస్‌మెంట్‌లోని స్టోరేజ్ డంప్ కాంపాక్ట్ వ్యాయామశాలగా మార్చబడింది. జిమ్‌లో ట్రెడ్‌మిల్స్, క్రాస్ ట్రైనర్, సైక్లింగ్, రోయింగ్ మెషీన్‌లు డంబెల్స్/వెయిట్‌లు మొదలైనవి అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఔట్‌సోర్సింగ్ ఉద్యోగులకు ముఖ గుర్తింపు: ఔట్‌సోర్సింగ్ ఉద్యోగులందరికీ సంచార్ భవన్‌లో ఫేస్-రికగ్నిషన్ అటెండెన్స్ సిస్టమ్ ఇన్‌స్టాల్ చేయబడింది. ఇది కాంటాక్ట్‌లెస్ డేటా ఇంట్లోనే నిల్వ చేయబడి, ఇంటర్నెట్‌కి కనెక్ట్ చేయబడనందున, డేటా గోప్యత భద్రత కూడా నిర్ధారించబడతాయి.
డిజిటల్ నోటీసు బోర్డు సంస్థాపన: న్యూఢిల్లీలోని సంచార్ భవన్‌లోని వివిధ అంతస్తులలో ఆరు డిజిటల్ నోటీసు బోర్డు/స్క్రీన్‌లు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి, ఇవి డిపార్ట్‌మెంట్ ముఖ్యమైన సంఘటనలను వివిధ విభాగాలు/డివిజన్‌లు, పథకాలు/విజయ గాథలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన నోటీసులు/సర్క్యులర్‌లను ప్రదర్శిస్తాయి.