Ministry of Finance
CGST Belapur Commissionerate, Mumbai Zone, busts Rs. 817 Crore fake GST invoice racket, One person Arrested
20 AUG 2023 6:25PM by PIB Mumbai
Mumbai | 20th August 2023
Officers of CGST Belapur Commissionerate of Mumbai Zone have busted a fake GST invoice racket, which was used to avail fake GST Input Tax Credit (ITC) of around Rs. 147 crore, on bogus invoices of Rs 817 Crores and have arrested the de facto director/ Mastermind of M/s Dhruvika Chemicals Trading Pvt. Ltd., M/s Nicolasa Trading Pvt. Ltd., M/s J B Dyechem Pvt. Ltd etc.
An investigation was initiated against the above group that they have indulged in receipt and issuance of only invoices without actual purchase and sale / supply of the goods, thereby availing and passing on ineligible GST Input Tax Credit, within the fictitious companies created for the purpose of inflating turnover and to avail bank loans. Searches were conducted and it was found that the entities created were non-functional or non-existent at the respective premises.
Investigation revealed that this group of firms had issued bogus invoices of Rs. 817 Crores and fraudulently claimed/ availed input tax credit of Rs. 147 Crore and passed on similar fake input tax credit amongst themselves or to various non-existent entities. It also appears that they also misappropriated Bank Loans of appx Rs. 127 Crores by adopting the above modus operandi.
Based on material evidence gathered during the enquiry, statements tendered and facts on records, the de facto Director was arrested on 18/08/2023 under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017. He was produced before Honb'le JMFC court Belapur on 18/8/2023 and remanded to judicial custody for 14 days i.e. till 31/08/2023.
During the financial year 2022-23, the CGST Belapur Commissionerate detected GST evasion of Rs. 628 Crores, recovered/ reversed Rs. 270 Crores and arrested 3 tax evaders. CGST officers are using data analysis tools to identify and trace the potential fraudsters. This case is a part of the special drive launched by the CGST Mumbai Zone against the tax fraudsters and fake ITC networks.

अर्थ मंत्रालय
मुंबई विभागातील सीजीएसटी बेलापूर आयुक्तालयाने 817 कोटी रुपयांच्या बनावट जीएसटी इनव्हॉईस टोळीचा लावला छडा, एका व्यक्तीला अटक
20 AUG 2023 6:25PM by PIB Mumbai
मुंबई विभागातील सीजीएसटी बेलापूर आयुक्तालयाच्या अधिकाऱ्यांनी बनावट जीएसटी इनव्हॉईस टोळीचा छडा लावला आहे. सुमारे 147 कोटी रुपयांचे बनावट जीएसटी इनपुट टॅक्स क्रेडिट (आयटीसी ) मिळवण्यासाठी या 817 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या वापरण्यात आल्या. मेसर्स ध्रुविका केमिकल्स ट्रेडिंग प्रायव्हेट लिमिटेड, मेसर्स निकोलासा ट्रेडिंग प्रा. लि., मेसर्स जे बी डायकेम प्रा. लिमिटेड चा संचालक आणि याच्या सूत्रधाराला अटक केली आहे.
या समूहाच्या विरोधातवस्तूंची प्रत्यक्ष खरेदी आणि विक्री/पुरवठा न करता, केवळ पावत्या प्राप्त करण्यात आणि जारी करण्यात गुंतलेले असणे,
त्याद्वारे उलाढाल वाढवण्याच्या आणि बँक कर्जाचा लाभ घेण्यासाठी तयार केलेल्या बनावट कंपन्यांमध्ये अपात्र इनपुट टॅक्स क्रेडिट मिळवणे आणि मंजूर करणे यासंदर्भात चौकशी सुरु करण्यात आली आहे. शोध घेतल्यानंतर असे आढळून आले की ,या केलेल्या कंपन्या संबंधित परिसरात कार्यरत नाहीत किंवा अस्तित्वात नाहीत.
या कंपन्यांच्या समूहाने 817 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्या जारी केल्या होत्या आणि फसवणूक करून 147 कोटी रुपयांच्या इनपुट टॅक्स क्रेडिटसाठी दावा केला होता/ मिळवला होता आणि तत्सम बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट आपापसात किंवा अस्तित्वात नसलेल्या विविध कंपन्यांना दिल्याचे तपासात उघड झाले आहे.वरील पद्धतीचा अवलंब करून त्यांनी सुमारे 127 कोटी रुपयांच्या बँक कर्जाचाही अपहार केल्याचे दिसून येते.
चौकशी दरम्यान गोळा केलेले प्रत्यक्ष पुरावे, सादर केलेली विवरण पत्रे आणि नोंदवण्यात आलेल्या तथ्यांनुसार , सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल 18/08/2023 रोजी संचालकाला सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत अटक करण्यात आली. त्याला 18/8/2023 रोजी प्रथम श्रेणी न्यायदंडाधिकारी न्यायालय बेलापूर येथे हजर केले असता न्यायालयाने 14 दिवसांची म्हणजे 31/08/2023 पर्यंत न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे .
2022-23 या आर्थिक वर्षात, सीजीएसटी बेलापूर आयुक्तालयाने 628 कोटींची जीएसटीची कर चुकवेगिरी शोधून काढली, 270 कोटी वसूल केले आणि करचुकवेगिरी करणार्‍यांना तिघांना अटक केली.संभाव्य फसवणूक करणाऱ्यांना ओळखण्यासाठी आणि शोधण्यासाठी सीजीएसटी अधिकारी डेटा विश्लेषण साधनांचा वापर करत आहेत.हे प्रकरण सीजीएसटी मुंबई क्षेत्राने करचुकवेगिरी करणारे आणि बनावट आयटीसी नेटवर्कच्या विरोधात सुरू केलेल्या विशेष मोहिमेचा एक भाग आहे.