Ministry of Defence
DoT disconnected 21031 SIM taken on forged documents
08 MAY 2023 6:02PM by PIB Mumbai
Pune: 8 May 2023
It is well known that SIMs subscribed on forged documents are involved in majority of cybercrimes. Such is the expertise level of fraudsters that they have created fake proof of identity / address documents, which can never be detected by human beings by analyzing a single case in isolation. Hence, Department of Telecom (DoT) had taken up the challenge for preventing cybercrimes by conceptualizing and implementing an innovative and indigenous Artificial Intellegence (AI) based and Facial Recognition powered solution (ASTR) – the NextGen platform for detecting and weeding out fake/forged SIMs.
The vision of the ASTR project is to analyze the whole subscriber base of all telecom Service Providers (TSPs) combined and cleanse the mobile subscriber database by identifying non-bonafide mobile numbers. The system uses subscriber images and subscriber database provided by the Telecom Subscriber Providers (TSP) to DoT, to detect same face and different names.
Maharashtra LSA carried out the analysis for its subscriber database and has identified total 21031 SIM suspected to be issued on forged documents and have been disconnected. Action is being taken to book the culprits and SIM sellers who are involved in such fraudulent activities. Such PoS/SIM sellers are being blacklisted by and across Service providers. Police complaints are being made for further investigation and taking necessary action on the culprits.

संरक्षण मंत्रालय
बनावट कागदपत्रांच्या आधारे बनवण्यात आलेले 21031 सिम कार्डस दूरसंचार विभागाने केले रद्द
08 MAY 2023 9:05PM by PIB Mumbai
पुणे, 8 मे 2023
बनावट कागदपत्रांच्या आधारे मिळवलेले फोनचे सीमकार्डस सायबर गुन्ह्यांसाठी वापरले जातात, हे तर उघड सत्य आहे. असे बनावट सीमकार्डस तयार करणारे लोक आता या गैरव्यवहारात इतके सरावले आहेत, की त्यांनी अशा प्रकारची बनावट ओळखपत्रे/ बनावट पत्ते दाखवणारी कागदपत्रे तयार केली आहेत, जी एकेक प्रकरणापुरता तपास करताना , मानवी तपास पद्धतीत कधीही पकडली जाणार नाहीत. हे लक्षात घेऊन, दूरसंचार विभागाने, अशा कागदपत्रांच्या आधारे होणारे सायबर गुन्हे रोखण्याचे आव्हान हाती घेतले असून त्यासाठी अभिनव आणि स्वदेशी कृत्रिम बुद्धीमत्ता तंत्रज्ञान, ह्या संकल्पनेचा वापर करत त्या आधारावर, चेहऱ्याची ओळख पटवणाऱ्या फेशियल रेक्गनिशन पॉवर्ड सोल्यूशन (ASTR) ह्या अत्याधुनिक प्लॅटफॉर्मच्या मदतीने बनावट सिम कार्डस शोधून काढली आहेत.
ASTR प्रकल्पामागचे उद्दिष्ट सर्व प्रकारच्या दूरसंचार सेवा प्रदात्यांच्या ग्राहकांचे एकत्रित विश्लेषण करणे, आणि विश्वासार्ह नसलेले मोबाईल क्रमांक ओळखून त्यातून ते वजा करण्याचे काम केले गेले. या सिस्टिममध्ये दूरसंचार कंपन्यांनी, दूरसंचार विभागाला दिलेल्या ग्राहकांचा डेटाबेस वापरुन, एकच चेहरा आणि त्याचे वेगवेगळे क्रमांक ओळखले जातात.
याच प्रणालीचा वापर करत, महाराष्ट्र एलएसएने दूरसंचार विभागाच्या ग्राहक डेटाबेसचे विश्लेषण केले आणि बनावट कागदपत्रांच्या आधारे जारी केल्याचा संशय असलेले एकूण 21031 सिम ओळखून ती रद्द केली गेली .
अशा फसव्या/बेकायदेशीर कारवायांमध्ये सहभागी असलेल्या दोषी लोकांवर आणि सिम विक्रेत्यांवर कारवाई करण्यात येत आहे. अशा PoS/सिम विक्रेत्यांना सेवा प्रदात्यांद्वारे आणि संपूर्णपणे काळ्या यादीत टाकले जात आहे. पुढील तपास करून दोषींवर आवश्यक कारवाई करण्यासाठी पोलिसांत तक्रार करण्यात येत आहे.