Prime Minister's Office
PM addresses ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs in Imphal, Manipur
“Northeast and Manipur have significantly contributed to taking forward the sports tradition of the country”
“Northeast adds new colours to the country's cultural diversity and provides new dimensions to the country's sports diversity”
“Any Chintan Shivir begins with contemplation, proceeds with rumination and ends with implementation”
“You have to focus on sports infrastructure, and sports training according to each tournament. You also have to decide short-term, medium-term and long-term goals”
“Projects worth more than 400 crores related to sports infrastructure are giving a new direction to the development of the Northeast today”
24 APR 2023 10:38AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the ‘Chintan Shivir’ of Ministers of Youth Affairs & Sports of States/UTs in Imphal, Manipur today via video message.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight that ‘Chintan Shivir’ is taking place in Manipur this year and many sportspersons from the Northeast have raised the glory of the Tricolour by winning medals for the country. The Prime Minister highlighted the indigenous games of the region such as Sagol Kangjai, Thang-ta, Yubi Lakpi, Mukna and Hiang Tannaba, and said that they are very attractive in their own right. “Northeast and Manipur have significantly contributed to taking forward the sports tradition of the country”, Shri Modi added. Further explaining the indigenous games, the Prime Minister mentioned Oo-Lawabi of Manipur which resembles Kabaddi, Hiyang Tannaba reminds one of Kerala's boat race. He also noted Manipur’s historical association with polo and said that the Northeast adds new colours to the country's cultural diversity and provides new dimensions to the country's sports diversity. The Prime Minister expressed confidence that Sports Ministers from all over the country will have a learning experience at the end of the ‘Chintan Shivir’.
“Any Chintan Shivir begins with contemplation, proceeds with rumination and ends with implementation”, the Prime Minister remarked, throwing light on the Chintan Shivir and underlined the need to discuss future goals and also review the previous conferences. Recalling the previous meeting in Kevadiya in 2022, the Prime Minister pointed out that many important issues were discussed and an agreement was reached to make a road map for an ecosystem for the betterment of sports. The Prime Minister touched upon increasing the participation between the center and the states in the sports sector and highlighted the strides that have been made possible. He further added that this review should not be carried out at the level of policies and programs but on infrastructure development and sports achievements of the previous year.
Highlighting the performance of Indian athletes and sportspersons in the last year, the Prime Minister lauded their phenomenal efforts, especially in international sports events. He stressed on further extending help to the players while celebrating these achievements. The Prime Minister pointed out that the preparations of the Sports Ministry and its departments will be tested in events like Squash World Cup, Hockey Asian Champions Trophy, and Asian Youth & Junior Weightlifting Championship in the times to come and stressed that while players are preparing themselves, it is now time for the ministries to work with a different approach regarding sports tournaments. Drawing the analogy of man-to-man marking in sports like football and hockey, the Prime Minister emphasized the need to carry out different strategies for each tournament and follow the approach of match-to-match marking. “You have to focus on sports infrastructure, and sports training according to each tournament. You also have to decide short-term, medium-term and long-term goals”, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that fitness could be achieved by a player alone but it is the continuity that makes way for great performance. He underlined the need to play more competitions and sports tournaments at the local level so that players get to learn a lot from this. Shri Modi asked the Sports Ministers to ensure no sporting talent is overlooked.
The Prime Minister underlined that it is the responsibility of the government to provide quality sports infrastructure to every talented player in the country and emphasized the need for the central and state governments to work together. Touching upon Khelo India Scheme, the Prime Minister noted that it has definitely improved sports infrastructure at the district level and urged to take the improvements to the block level. He also stated that the participation of all the stakeholders including the private sector is important. The Prime Minister also suggested that National Youth Festival be rethought to make it more effective and said that such programs which are held in the states should not become just a formality. “India will be able to establish itself as a leading sports country only when such efforts are made all-round”, the Prime Minister said.
Highlighting the sporting developments carried out in the Northeast, the Prime Minister said that the region is a huge inspiration for the nation. He informed that projects worth more than 400 crores related to sports infrastructure are giving a new direction to the development of the Northeast today. The Prime Minister gave examples of the National Sports University of Imphal which will provide new opportunities to the youth of the country in the coming times, and efforts like Khelo India Scheme and TOPS that have played a big role in this. Informing that at least 2 Khelo India Centers in every district of the Northeast, and Khelo India State Center of Excellence in every State are being set up, the Prime Minister said that these efforts would become the foundation of a new India in the sports world and will give a new identity to the country. Concluding the address, Shri Modi urged the stakeholder to speed up such works in the respective states and expressed confidence that the Chintan Shivir will play an important role in this direction.
Background
More than 100 invitees from various States, Union Territories and the Ministry of Youth Affairs are expected to attend the unique two-day Chintan Shivir and put forward their views and ideas on making the nation fitter and making India into one of the biggest sporting powers in the world. Also, discussions will be held for working towards the objectives of personality-building and nation-building, that is, developing the personality of youth by involving them in various nation-building activities.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ઇમ્ફાલ, મણિપુરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા બાબતો અને રમતગમતના મંત્રીઓની ‘ચિંતન શિવિર’માં સંબોધન કર્યું
"પૂર્વોત્તર અને મણિપુરે દેશની રમત પરંપરાને આગળ વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે"
“ઉત્તરપૂર્વ દેશની સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં નવા રંગો ઉમેરે છે તેમજ દેશની રમતની વિવિધતાને નવા આયામો આપે છે.
"કોઈપણ ચિંતન શિબિર ચિંતનથી શરૂ થાય છે, રમૂજથી આગળ વધે છે અને અમલ સાથે સમાપ્ત થાય છે"
“તમારે દરેક ટૂર્નામેન્ટ પ્રમાણે રમતગમતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રમતની તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું પડશે. તમારે ટૂંકા ગાળાના, મધ્યમ ગાળાના અને લાંબા ગાળાના લક્ષ્યો પણ નક્કી કરવા પડશે”
"સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે સંબંધિત 400 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સ આજે પૂર્વોત્તરના વિકાસને નવી દિશા આપી રહ્યા છે"
24 APR 2023 10:38AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો સંદેશ દ્વારા ઇમ્ફાલ, મણિપુરમાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવા બાબતો અને રમતગમતના મંત્રીઓની ‘ચિંતન શિવિર’ને સંબોધન કર્યું.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આ વર્ષે મણિપુરમાં ‘ચિંતન શિવર’ થઈ રહી છે અને પૂર્વોત્તરના ઘણા ખેલાડીઓએ દેશ માટે મેડલ જીતીને ત્રિરંગાનું ગૌરવ વધાર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રદેશની સ્વદેશી રમતો જેમ કે સગોલ કાંગજાઈ, થંગ-તા, યુબી લકપી, મુકના અને હિયાંગ તન્નાબા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તે પોતાની રીતે ખૂબ જ આકર્ષક છે. "પૂર્વોત્તર અને મણિપુરે દેશની રમત પરંપરાને આગળ વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે",એમ શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું. સ્વદેશી રમતો વિશે વધુ સમજાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ મણિપુરના ઓ-લવાબીનો ઉલ્લેખ કર્યો જે કબડ્ડીને મળતો આવે છે, હિયાંગ તન્નાબા કેરળની એક બોટ રેસની યાદ અપાવે છે. તેમણે પોલો સાથે મણિપુરના ઐતિહાસિક જોડાણની પણ નોંધ લીધી અને કહ્યું કે ઉત્તરપૂર્વ દેશની સાંસ્કૃતિક વિવિધતામાં નવા રંગો ઉમેરે છે અને દેશની રમતની વિવિધતાને નવા આયામો પૂરા પાડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ‘ચિંતન શિવિર’ ના અંતે દેશભરના રમતગમત પ્રધાનોને શીખવાનો અનુભવ થશે.
"કોઈપણ ચિંતન શિવર ચિંતન સાથે શરૂ થાય છે, રમૂજી સાથે આગળ વધે છે અને અમલીકરણ સાથે સમાપ્ત થાય છે", પ્રધાનમંત્રીએ ચિંતન શિવર પર પ્રકાશ ફેંકીને ટિપ્પણી કરી અને ભવિષ્યના લક્ષ્યોની ચર્ચા કરવાની અને અગાઉની પરિષદોની સમીક્ષા કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. 2022માં કેવડિયામાં અગાઉની મીટિંગને યાદ કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે ઘણા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી અને રમતગમતની સુધારણા માટે ઇકોસિસ્ટમ માટે રોડ મેપ બનાવવા માટે સમજૂતી થઈ હતી. પ્રધાનમંત્રીએ રમતગમત ક્ષેત્રે કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે ભાગીદારી વધારવા પર ભાર મૂક્યો અને શક્ય બનેલા પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ સમીક્ષા નીતિઓ અને કાર્યક્રમોના સ્તરે નહીં પરંતુ પાછલા વર્ષની ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ અને રમતની સિદ્ધિઓ પર થવી જોઈએ.
છેલ્લા વર્ષમાં ભારતીય રમતવીરો અને ખેલાડીઓના પ્રદર્શન પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના અસાધારણ પ્રયાસોની ખાસ કરીને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમતની ઘટનાઓની પ્રશંસા કરી. તેમણે આ સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરતી વખતે ખેલાડીઓને વધુ મદદ આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે રમત મંત્રાલય અને તેના વિભાગોની તૈયારીઓ આગામી સમયમાં સ્ક્વોશ વર્લ્ડ કપ, હોકી એશિયન ચેમ્પિયન્સ ટ્રોફી અને એશિયન યુથ એન્ડ જુનિયર વેઈટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશિપ જેવી ઈવેન્ટ્સમાં ચકાસવામાં આવશે અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ખેલાડીઓ પોતાની જાતને તૈયાર કરી રહ્યાં છે ત્યારે હવે સમય આવી ગયો છે કે મંત્રાલયો રમતગમતની ટુર્નામેન્ટને લઈને અલગ અભિગમ સાથે કામ કરે. ફૂટબોલ અને હોકી જેવી રમતોમાં મેન-ટુ-મેન માર્કિંગની સામ્યતા દર્શાવતા પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ટુર્નામેન્ટ માટે અલગ-અલગ વ્યૂહરચના હાથ ધરવાની અને મેચ-ટુ-મેચ માર્કિંગના અભિગમને અનુસરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. “તમારે દરેક ટૂર્નામેન્ટ પ્રમાણે રમતગમતના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રમતની તાલીમ પર ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવું પડશે. તમારે ટૂંકા ગાળાના, મધ્યમ ગાળાના અને લાંબા ગાળાના લક્ષ્યો પણ નક્કી કરવા પડશે,” એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ફિટનેસ એકલા ખેલાડી દ્વારા હાંસલ કરી શકાય છે પરંતુ તે સાતત્ય જ શાનદાર પ્રદર્શન માટે માર્ગ બનાવે છે. તેમણે સ્થાનિક સ્તરે વધુ સ્પર્ધાઓ અને રમતગમતની ટુર્નામેન્ટો રમવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જેથી ખેલાડીઓને આમાંથી ઘણું શીખવા મળે. શ્રી મોદીએ રમતગમત મંત્રીઓને સુનિશ્ચિત કરવા કહ્યું કે કોઈપણ રમત પ્રતિભાની અવગણના ન થાય.
પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે દેશના દરેક પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓને ગુણવત્તાયુક્ત રમતગમતની માળખાકીય સુવિધાઓ પ્રદાન કરવાની સરકારની જવાબદારી છે અને કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ખેલો ઈન્ડિયા યોજનાને સ્પર્શતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે તેણે ચોક્કસપણે જિલ્લા સ્તરે રમતગમતના માળખામાં સુધારો કર્યો છે અને સુધારાઓને બ્લોક સ્તરે લઈ જવા વિનંતી કરી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું કે ખાનગી ક્ષેત્ર સહિત તમામ હિતધારકોની ભાગીદારી મહત્વપૂર્ણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય યુવા ઉત્સવને વધુ અસરકારક બનાવવા માટે પુનઃવિચાર કરવાનું સૂચન કર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે રાજ્યોમાં યોજાતા આવા કાર્યક્રમો માત્ર ઔપચારિકતા ન બની જવા જોઈએ. "ભારત પોતાની જાતને એક અગ્રણી રમતગમત દેશ તરીકે સ્થાપિત કરી શકશે જ્યારે આવા પ્રયાસો સર્વાંગી રીતે કરવામાં આવશે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું.
પૂર્વોત્તરમાં થયેલા રમતગમતના વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ક્ષેત્ર રાષ્ટ્ર માટે એક વિશાળ પ્રેરણા છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે સ્પોર્ટ્સ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સંબંધિત 400 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ આજે પૂર્વોત્તરના વિકાસને નવી દિશા આપી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઈમ્ફાલની નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીનું ઉદાહરણ આપ્યું જે આવનારા સમયમાં દેશના યુવાનોને નવી તકો પૂરી પાડશે અને ખેલો ઈન્ડિયા સ્કીમ અને ટોપ્સ જેવા પ્રયાસો કે જેણે આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. પૂર્વોત્તરના દરેક જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછા 2 ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો અને દરેક રાજ્યમાં ખેલો ઈન્ડિયા સ્ટેટ સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે તેની માહિતી આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ પ્રયાસો રમત જગતમાં નવા ભારતનો પાયો બનશે અને દેશને નવી ઓળખ આપશે. સંબોધનનું સમાપન કરતાં શ્રી મોદીએ સંબંધિત રાજ્યોમાં આવા કાર્યોને ઝડપી બનાવવા માટે હિતધારકોને વિનંતી કરી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ચિંતન શિબિર આ દિશામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
વિવિધ રાજ્યો, કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને યુવા બાબતોના મંત્રાલયના 100 થી વધુ આમંત્રિતો અનન્ય બે દિવસીય ચિંતન શિવિરમાં હાજરી આપે તેવી અપેક્ષા છે અને રાષ્ટ્રને ફિટ બનાવવા અને ભારતને રમતગમતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક બનાવવા માટે તેમના મંતવ્યો અને વિચારો રજૂ કરશે. વિશ્વ ઉપરાંત, વ્યક્તિત્વ નિર્માણ અને રાષ્ટ્ર નિર્માણના ઉદ્દેશ્યો તરફ કામ કરવા માટે, એટલે કે યુવાનોને વિવિધ રાષ્ટ્ર નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ કરીને તેમના વ્યક્તિત્વનો વિકાસ કરવા માટે ચર્ચા કરવામાં આવશે.