Ministry of Youth Affairs and Sports
Empowering Women through Sports: Khelo India Dus ka Dum provides platform to untapped women talent
11 MAR 2023 11:02AM by PIB Mumbai
Mumbai, March 11, 2023
Empowering Women through Sports. That is the grand mission which inspires Khelo India Dus Ka Dum. Yes, the Department of Sports, Ministry of Youth Affairs and Sports is organizing the Khelo India Dus Ka Dum event from March 10 to 31. The event, being conducted as a celebration of the International Women’s Day 2023, was launched by Union Minister for Youth Affairs and Sports Anurag Singh Thakur at a mega opening ceremony at the Jawaharlal Nehru Stadium, New Delhi yesterday. The tournament kicked off simultaneously in more than 50 cities of the country. This is the first time that such a sports initiative is happening to celebrate the international event and the Union Ministry has sanctioned a total budget of Rs. 1 crore to conduct the tournament.
Riding on the success of the multiple Khelo India women’s leagues happening across the country since several months, the Dus ka Dum initiative will provide even more exposure to thousands of women across the nation. There will be close to 15,000 athletes participating in the tournament in more than 50 cities located across 26 states of India from 10th to 31st March, across a total of 10 sports.
As an important facilitator in this event, Sports Authority of India Regional Centre Mumbai along with the various state associations is organizing Khelo India Dus ka Dum tournament 2023 in selected cities of Maharashtra. 10 associations are organizing events across disciplines including Archery, Athletics, Fencing, Kho-Kho, Hockey, Judo, Wushu, Swimming, Weightlifting and Yoga for the women athletes across four cities of Maharashtra, namely Mumbai, Pune, Amravati and Aurangabad.
Eminent athletes and leaders have shown their support for the upcoming games as they shall be gracing the events as guests of honour acting as further encouragement to our woman and girl athletes. The main purpose of organising these tournaments is to provide a platform to the woman athletes who were unable to participate in national/state level competitions and ensure that competitive sports reach untapped geographical areas.
Apart from this, Sports Authority of India, Regional Centre Mumbai is organizing multiple events at NCOE Mumbai (Kandivali), NCOE Aurangabad, STC Peddem (Goa), STC Ponda (Goa) and various Akharas to mark the celebration of Women’s Day. On 9th March 2023, SAI NCOE Mumbai organized fun events like Kho-Kho, Cricket and Hockey for the girl athletes as well as the staff of NCOE Mumbai. A friendly match was organized between NCOE Mumbai’s Girls hockey team vs. Republicans of Mumbai team where the chief guest was Mrs. Helen Mary (Ex India Goalkeeper and Arjuna awardee). NCOE Mumbai also felicitated its meritorious girl athletes who performed splendidly at the recently concluded women’s senior national’s hockey tournament.
The respective state governments in the administrative zone of SAI RC Mumbai viz. Maharashtra, Goa and UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu have also organized multiple events across various districts from 10th March to 25th March to mark the women’s day celebration.
Maharashtra Government has organized events like Marathon, Yoga, Badminton, Table Tennis and Archery across 36 districts of the state. Fun events for the women office staff and felicitation of the meritorious athletes are also being organized by the state sports department.
In Goa and UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu, the respective state governments have also organized games like Karate, Athletics, Table Tennis and Chess, with more than 1000 participants expected across some of the events.
The Khelo India Centres and the Khelo India Accredited Academies in the states are planning to organize multiple events as part of women’s day celebrations. The coming two weeks will be remembered as a celebration of Nari Shakti of India. It will help promote sports at a grassroot level, apart from providing encouragement to women across all walks of life.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खेळांच्या माध्यमातून महिलांचे सक्षमीकरण: महिलांमधील क्रीडा प्रतिभा समोर आणण्यासाठी 'खेलो इंडिया दस का दम' हे व्यासपीठ प्रदान
11 MAR 2023 11:02AM by PIB Mumbai
खेळाच्या माध्यमातून महिलांचे सक्षमीकरण.आणि यासाठी प्रेरणा देणारे खेलो इंडिया दस का दम हे एक भव्य अभियान आहे. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाच्या क्रीडा विभागाने 10 ते 31 मार्च दरम्यान 'खेलो इंडिया दस का दम 'या कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे. 2023 च्या आंतरराष्ट्रीय महिला दिनाचे औचित्य साधून आयोजित करण्यात आलेल्या या कार्यक्रमाचा आरंभ काल नवी दिल्ली येथील जवाहरलाल नेहरू स्टेडियम येथे झालेल्या उद्घाटन समारंभात केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर यांच्या हस्ते करण्यात आला.देशातील 50 हून अधिक शहरांमध्ये एकाच वेळी या स्पर्धेला सुरुवात झाली.अशा प्रकारचा क्रीडा उपक्रम प्रथमच आंतरराष्ट्रीय स्तरावर साजरा होत आहे आणि केंद्रीय मंत्रालयाने या स्पर्धेसाठी एकूण रु. 1 कोटी रुपयांची तरतूद केली आहे.
अनेक महिन्यांपासून देशभरात सुरू असलेल्या विविध खेलो इंडिया महिला लीगच्या यशावर स्वार होऊन, दस का दम उपक्रम देशभरातील हजारो महिलांना आणखी संधी प्राप्त करून देईल. 10 ते 31 मार्च या कालावधीत भारतातील 26 राज्यांमधील 50 हून अधिक शहरांमध्ये एकूण 10 क्रीडा उपक्रमामध्ये सुमारे 15,000 महिला खेळाडू सहभागी होणार आहेत.
या कार्यक्रमाचा महत्त्वाचा समन्वयक म्हणून, भारतीय क्रीडा प्राधिकरण, प्रादेशिक केंद्र मुंबई ,विविध राज्य संघटनांसह महाराष्ट्रातील निवडक शहरांमध्ये खेलो इंडिया दस का दम स्पर्धा 2023 चे आयोजन करत आहे.10 विविध क्रीडा संघटना महाराष्ट्रातील मुंबई, पुणे, अमरावती आणि औरंगाबाद या चार शहरांमध्ये महिला खेळाडूंसाठी तिरंदाजी, ऍथलेटिक्स, तलवारबाजी, खो-खो, हॉकी, ज्युडो, वुशू, जलतरण, भारोत्तोलन आणि योगाभ्यास यासह विविध स्पर्धांचे आयोजन करत आहे .
विख्यात खेळाडू आणि आघाडीच्या क्रीडापटूंनी या आगामी क्रीडा उपक्रमासाठी आपला पाठिंबा दर्शविला आहे. आपल्या मुली आणि महिला खेळाडूंना प्रोत्साहन म्हणून हे क्रीडापटू सन्माननीय पाहुणे म्हणून उपस्थित राहून या स्पर्धांची शोभा वाढवणार आहेत. राष्ट्रीय/राज्यस्तरीय स्पर्धांमध्ये सहभागी होऊ न शकलेल्या महिला खेळाडूंना व्यासपीठ उपलब्ध करून देणे आणि आतापर्यंत न पोहोचलेल्या भौगोलिक क्षेत्रात स्पर्धात्मक खेळ पोहोचणे सुनिश्चित करणे हा या स्पर्धा आयोजित करण्याचा मुख्य उद्देश आहे.
याशिवाय महिला दिनानिमित्त एनसीओई मुंबई (कांदिवली), एनसीओई औरंगाबाद, एसटीसी पेडेम (गोवा), एसटीसी फोंडा (गोवा) आणि विविध आखाड्यांमध्ये भारतीय क्रीडा प्राधिकरण, प्रादेशिक केंद्र मुंबईने अनेक कार्यक्रमांचे आयोजन केले आहे. 9 मार्च 2023 रोजी, भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या एनसीओई मुंबईने महिला खेळाडूंसाठी तसेच एनसीओई मुंबईच्या कर्मचार्‍यांसाठी खो-खो, क्रिकेट आणि हॉकी यांसारख्या स्पर्धांसह मनोरंजनपर कार्यक्रमांचे आयोजन केले होते. यावेळी एनसीओई मुंबईचा महिला हॉकी संघ विरुद्ध रिपब्लिकन ऑफ मुंबई संघ यांच्यात एक मैत्रीपूर्ण सामना आयोजित करण्यात आला होता . या सामन्याला प्रमुख पाहुण्या म्हणून हेलन मेरी (भारताच्या माजी हॉकी गोलकीपर आणि अर्जुन पुरस्कारप्राप्त) उपस्थित होत्या. नुकत्याच झालेल्या महिला वरिष्ठ राष्ट्रीय हॉकी स्पर्धेत चमकदार कामगिरी करणाऱ्या गुणवंत महिला खेळाडूंचा सत्कारही यावेळी एनसीओई मुंबईच्या वतीने करण्यात आला.
भारतीय क्रीडा प्राधिकरणाच्या प्रादेशिक केंद्रांच्या मुंबईच्या प्रशासकीय क्षेत्रामधील संबंधित राज्य सरकारे उदा. महाराष्ट्र, गोवा आणि केंद्रशासित प्रदेशातील दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव यांनीही महिला दिनानिमित्त 10 मार्च ते 25 मार्च या कालावधीत विविध जिल्ह्यांमध्ये अनेक कार्यक्रमांचे आयोजन केले आहे.
महाराष्ट्र शासनाने राज्यातील 36 जिल्ह्यांमध्ये मॅरेथॉन, योग, बॅडमिंटन, टेबल टेनिस आणि तिरंदाजी या स्पर्धांचे आयोजन केले आहे.राज्याच्या क्रीडा विभागाच्या वतीने कार्यालयीन महिला कर्मचार्‍यांसाठी मनोरंजनपर कार्यक्रम आणि गुणवंत खेळाडूंचा सत्कारही आयोजित केला जात आहे.
गोवा आणि केंद्रशासित प्रदेशातील दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीवमध्ये, संबंधित राज्य सरकारांनी कराटे, अॅथलेटिक्स, टेबल टेनिस आणि बुद्धिबळ यासारख्या खेळांचे आयोजन केले आहे, यामध्ये काही कार्यक्रमांमध्ये 1000 हून अधिक खेळाडूंचा सहभाग अपेक्षित आहेत.
महिला दिनाच्या उत्सवाचा भाग म्हणून खेलो इंडिया केंद्रे आणि राज्यांमधील खेलो इंडिया मान्यताप्राप्त अकादमी अनेक कार्यक्रम आयोजित करत आहेत. आगामी दोन आठवडे भारताच्या महिला शक्तीचा उत्सव म्हणून स्मरणात राहतील. जीवनाच्या सर्व क्षेत्रात महिलांना प्रोत्साहन देण्यासोबतच क्रीडा उपक्रम यांना प्रोत्साहन देण्यास यामुळे मदत होईल.