Prime Minister's Office
English rendering of PM’s video message at Gorakhpur Saanasad Khel Mahakumbh
16 FEB 2023 3:41PM by PIB Delhi
UP Chief Minister Yogi Adityanath ji, Gorakhpur MP Ravi Kishan Shukla ji, young players, coaches, parents and colleagues!
At the outset, I bow down to the holy land of Mahayogi Guru Gorakhnath. I congratulate and extend my best wishes to all the players who are participating in the ‘Saansad Khel’ competition. You all have worked very hard. Some players must have won in this competition, while some others must have faced defeat. Be it the playground or the field of life, victory and defeat is part of it. I would urge the players that if they have come this far, they are not a loser. You have learned a lot, gained knowledge and experience and this is the biggest capital to victory. You will realize how your sports spirit will open doors of success for you in future.
My young friends,
I am told that along with sports events like wrestling, kabaddi, hockey, artists have also participated in painting, folk songs, folk dance, tabla, flute etc. in this competition. This is a very beautiful, commendable and inspiring initiative. Whether it is talent in sports or art and music, its spirit and its energy are the same. It is also our shared moral responsibility to take forward our Indian traditions, which are folk customs. Ravi Kishan ji himself is such a talented artist, so it is natural that he understands the importance of art very well. I specially congratulate Ravi Kishan ji for organizing this event.
Friends,
I am participating in the third such Saansad Khel Mahakumbh in the last few weeks. I believe that if India has to become the best sporting power in the world, then we have to find new ways and create new systems. This Saansad Khel Mahakumbh is one such way and system. It is very important that there should be regular sports competitions at the local level in order to improve the sports talents. Such competitions at the Lok Sabha level not only enhance the local talents, but also boost the morale of the players of the entire region. You see, about 18,000-20,000 players took part when the Khel Mahakumbh was held in Gorakhpur. This time this number has increased to around 24,000-25,000. About 9,000 of these young players comprise our daughters. There are thousands of youth among you who have come from small villages or small towns. This shows how Saansad Khel competitions are becoming a new platform to give new opportunities to young players.
Friends,
We often see children in their teenage years hanging from something high or holding the branch of a tree in a bid to increase their height. That is, no matter what the age, there is always an inherent desire to stay fit. There was a time when there used to be a lot of sports activities and games in the village fairs. Various games were also organized in the akhadas. But times changed and all these old systems gradually started to decline. The situation became such that the PT periods in schools were also considered as time pass periods. The country lost its three-four generations due to such an approach. As a result, neither sports facilities grew in India nor new sports systems took shape. When you watch different talent hunt programs on TV, you find that many children are from small towns. Similarly, there is a lot of hidden and latent potential in our country which is eager to come out. Saansad Khel Mahakumbh has a big role in bringing out such potential in the world of sports. Today, hundreds of BJP MPs are organizing such sporting events in the country. Just imagine, such a large number of young players are getting an opportunity to move forward. Many of these players would go on to play at the state and national level. Many among you will emerge who will win medals for the country in international events like the Olympics. Therefore, I consider Saansad Khel Mahakumbh as a strong foundation on which a grand edifice of the future is going to be built.
Friends,
Along with events like Khel Mahakumbh, today the country's emphasis is on building sports facilities at the local level in small towns. The Regional Sports Stadium of Gorakhpur is a great example of this. More than 100 playgrounds have also been made for the youth in the rural areas of Gorakhpur. I am told that a rural mini stadium is also being built at Chauri Chaura. Under the Khelo India Movement, along with other sports facilities, attention is also being given to the training of players. Now the country is moving forward with a holistic vision. Several provisions have been made in this regard in this year's budget. Compared to 2014, the budget of the Sports Ministry is almost three times more now. Today many modern stadiums are being built in the country. Through schemes like TOPS, assistance of lakhs of rupees is being given to the players for training. Along with Khelo India, campaigns like Fit India and Yoga are also gaining momentum. Emphasis is being laid on Millets i.e. coarse grains for good nutrition. Coarse grains like jowar, bajra, etc come under the category of super foods. That's why now the country has given the coarse grains the identity of Shree Anna. All of you have to join these campaigns and lead this mission of the country. Today the way Indian players are winning medals in Olympics and other big tournaments, young players like you will take forward that legacy.
I have full faith that all of you will shine and will bring laurels to the country with your successes. With best wishes, thank you very much to all of you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗൊരഖ്പൂർ സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വീഡിയോ സന്ദേശം
16 FEB 2023 3:41PM by PIB Thiruvananthpuram
യുപി മുഖ്യമന്ത്രി യോഗി ആദിത്യനാഥ് ജി, ഗോരഖ്പൂർ എംപി രവി കിഷൻ ശുക്ല ജി, യുവ കായിക താരങ്ങളെ പരിശീലകരേ , മാതാപിതാക്കളേ , സഹപ്രവർത്തകരേ !
മഹായോഗി ഗുരു ഗോരഖ്‌നാഥിന്റെ പുണ്യഭൂമിയെ ഞാൻ ആദ്യമേ വണങ്ങുന്നു. 'സൻസദ് ഖേൽ' മത്സരത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന എല്ലാ കളിക്കാർക്കും ഞാൻ അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വളരെ കഠിനാധ്വാനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ചില കളിക്കാർ ഈ മത്സരത്തിൽ വിജയിച്ചിരിക്കണം, മറ്റ് ചിലർക്ക് പരാജയം നേരിടേണ്ടി വന്നിരിക്കണം. കളിസ്ഥലമായാലും ജീവിതത്തിന്റെ മൈതാനമായാലും ജയവും തോൽവിയും അതിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഇത്രയും ദൂരം എത്തിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ അവർ തോറ്റവരല്ലെന്ന് ഞാൻ കളിക്കാരോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ഒരുപാട് പഠിച്ചു, അറിവും അനുഭവവും നേടി, ഇതാണ് വിജയത്തിലേക്കുള്ള ഏറ്റവും വലിയ മൂലധനം. നിങ്ങളുടെ സ്‌പോർട്‌സ് സ്പിരിറ്റ് എങ്ങനെ ഭാവിയിൽ നിങ്ങൾക്ക് വിജയത്തിന്റെ വാതിലുകൾ തുറക്കുമെന്ന് നിങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കും.
എന്റെ യുവ സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഗുസ്തി, കബഡി, ഹോക്കി തുടങ്ങിയ കായിക മത്സരങ്ങൾക്കൊപ്പം ചിത്രരചന, നാടൻ പാട്ടുകൾ, നാടോടിനൃത്തം, തബല, പുല്ലാങ്കുഴൽ തുടങ്ങിയ ഇനങ്ങളിലും ഈ മത്സരത്തിൽ കലാകാരന്മാർ പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറയാറുണ്ട്. ഇത് വളരെ മനോഹരവും പ്രശംസനീയവും പ്രചോദനാത്മകവുമായ ഒരു സംരംഭമാണ്. സ്പോർട്സിലായാലും കലയിലായാലും സംഗീതത്തിലായാലും അതിന്റെ ചൈതന്യവും ഊർജവും ഒന്നുതന്നെയാണ്. നാടോടി ആചാരങ്ങളായ നമ്മുടെ ഭാരതീയ പാരമ്പര്യങ്ങളെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുക എന്നത് നമ്മുടെ പൊതുവായ ധാർമിക ഉത്തരവാദിത്തം കൂടിയാണ്. രവി കിഷൻ ജി തന്നെ അത്രയും കഴിവുള്ള ഒരു കലാകാരനാണ്, അതുകൊണ്ട് തന്നെ കലയുടെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹത്തിന് നന്നായി മനസ്സിലായി എന്നത് സ്വാഭാവികം. ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ച രവി കിഷൻ ജിയെ ഞാൻ പ്രത്യേകം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കഴിഞ്ഞ ഏതാനും ആഴ്‌ചകളിൽ നടക്കുന്ന മൂന്നാമത്തെ സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിൽ ഞാൻ പങ്കെടുക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച കായിക ശക്തിയാകണമെങ്കിൽ, നമ്മൾ പുതിയ വഴികൾ കണ്ടെത്തുകയും പുതിയ സംവിധാനങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു. ഈ സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭ് അത്തരത്തിലുള്ള ഒരു മാർഗവും സംവിധാനവുമാണ്. കായിക പ്രതിഭകളെ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രാദേശിക തലത്തിൽ പതിവായി കായിക മത്സരങ്ങൾ ഉണ്ടാകേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ലോക്‌സഭാ തലത്തിലുള്ള ഇത്തരം മത്സരങ്ങൾ പ്രാദേശിക പ്രതിഭകളെ കണ്ടെത്തുക മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ മേഖലയിലെയും കളിക്കാരുടെ മനോവീര്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഗോരഖ്പൂരിൽ ഖേൽ മഹാകുംഭ് നടന്നപ്പോൾ ഏകദേശം 18,000-20,000 കളിക്കാർ പങ്കെടുത്തു. ഇത്തവണ ഇത് ഏകദേശം 24,000-25,000 ആയി ഉയർന്നു. ഈ യുവതാരങ്ങളിൽ ഏകദേശം 9,000 പേർ നമ്മുടെ പെൺമക്കളാണ്. ചെറുഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നോ ചെറുപട്ടണങ്ങളിൽ നിന്നോ വന്ന ആയിരക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ നിങ്ങളുടെ ഇടയിലുണ്ട്. യുവ കളിക്കാർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനുള്ള ഒരു പുതിയ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായി സൻസദ് ഖേൽ മത്സരങ്ങൾ മാറുന്നത് ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൗമാരപ്രായത്തിലുള്ള കുട്ടികൾ ഉയരം കൂട്ടാനായി ഉയരത്തിൽ തൂങ്ങിക്കിടക്കുകയോ മരത്തിന്റെ കൊമ്പിൽ പിടിക്കുകയോ ചെയ്യുന്നത് നാം പലപ്പോഴും കാണാറുണ്ട്. അതായത്, ഏത് പ്രായക്കാരായാലും, ഫിറ്റ്നസ് ആയി തുടരാനുള്ള അന്തർലീനമായ ആഗ്രഹം എപ്പോഴും ഉണ്ട്. ഗ്രാമീണ മേളകളിൽ കായിക വിനോദങ്ങളും കളികളും ധാരാളമായി നടന്നിരുന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. അഖാഡകളിൽ വിവിധ കളികളും സംഘടിപ്പിച്ചു. എന്നാൽ കാലം മാറി, ഈ പഴയ സംവിധാനങ്ങളെല്ലാം ക്രമേണ ക്ഷയിക്കാൻ തുടങ്ങി. സ്‌കൂളുകളിലെ പി.ടി.പിരീഡുകളും നേരംകൊല്ലി പിരീഡായി കണക്കാക്കുന്ന സ്ഥിതിയായി. ഇത്തരമൊരു സമീപനം മൂലം രാജ്യത്തിന് നഷ്ടമായത് മൂന്ന്-നാല് തലമുറകളെയാണ്. തൽഫലമായി, ഇന്ത്യയിൽ കായിക സൗകര്യങ്ങളോ പുതിയ കായിക സംവിധാനങ്ങളോ രൂപപ്പെട്ടില്ല. നിങ്ങൾ ടിവിയിൽ വ്യത്യസ്ത ടാലന്റ് ഹണ്ട് പ്രോഗ്രാമുകൾ കാണുമ്പോൾ, ധാരാളം കുട്ടികൾ ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടെത്തും. അതുപോലെ, പുറത്തുവരാൻ വെമ്പുന്ന നമ്മുടെ നാട്ടിൽ മറഞ്ഞിരിക്കുന്നതും മറഞ്ഞിരിക്കുന്നതുമായ ഒരുപാട് സാധ്യതകളുണ്ട്. കായിക ലോകത്ത് ഇത്തരം സാധ്യതകൾ പുറത്തെടുക്കുന്നതിൽ സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിന് വലിയ പങ്കുണ്ട്. ഇന്ന് നൂറുകണക്കിന് ബിജെപി എംപിമാരാണ് രാജ്യത്ത് ഇത്തരം കായിക മത്സരങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്. സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഇത്രയധികം യുവ കളിക്കാർക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാൻ അവസരം ലഭിക്കുന്നു. ഈ കളിക്കാരിൽ പലരും സംസ്ഥാന-ദേശീയ തലങ്ങളിൽ കളിക്കാൻ പോകും. ഒളിമ്പിക്‌സ് പോലുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര മത്സരങ്ങളിൽ രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി മെഡലുകൾ നേടുന്ന പലരും നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ഉയർന്നുവരും. അതുകൊണ്ട്, ഭാവിയുടെ മഹത്തായ ഒരു മന്ദിരം നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്ന ശക്തമായ അടിത്തറയായാണ് ഞാൻ സൻസദ് ഖേൽ മഹാകുംഭിനെ കണക്കാക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,,
ഖേൽ മഹാകുംഭ് പോലുള്ള പരിപാടികൾക്കൊപ്പം, ചെറിയ പട്ടണങ്ങളിൽ പ്രാദേശിക തലത്തിൽ കായിക സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനാണ് ഇന്ന് രാജ്യം ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. ഗോരഖ്പൂരിലെ റീജിയണൽ സ്‌പോർട്‌സ് സ്റ്റേഡിയം ഇതിന് മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. ഗോരഖ്പൂരിലെ ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിൽ യുവാക്കൾക്കായി നൂറിലധികം കളിസ്ഥലങ്ങളും നിർമിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചൗരി ചൗരയിൽ റൂറൽ മിനി സ്റ്റേഡിയവും പണിയുന്നുണ്ടെന്ന് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഖേലോ ഇന്ത്യ പ്രസ്ഥാനത്തിന് കീഴിൽ, മറ്റ് കായിക സൗകര്യങ്ങൾക്കൊപ്പം, കളിക്കാരുടെ പരിശീലനത്തിലും ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നു. ഇപ്പോൾ രാജ്യം സമഗ്രമായ കാഴ്ചപ്പാടോടെയാണ് മുന്നേറുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിരവധി വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2014 നെ അപേക്ഷിച്ച്, കായിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ബജറ്റ് ഇപ്പോൾ ഏകദേശം മൂന്നിരട്ടി കൂടുതലാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്ത് നിരവധി ആധുനിക സ്റ്റേഡിയങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ടോപ്‌സ് പോലുള്ള പദ്ധതികളിലൂടെ താരങ്ങൾക്ക് പരിശീലനത്തിനായി ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപയുടെ സഹായം നൽകുന്നുണ്ട്. ഖേലോ ഇന്ത്യയ്‌ക്കൊപ്പം ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ, യോഗ തുടങ്ങിയ പ്രചാരണങ്ങളും ശക്തി പ്രാപിക്കുന്നു. നല്ല പോഷണത്തിനായി മില്ലറ്റ്, അതായത് നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്കാണ് ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. ജോവർ, ബജ്‌റ തുടങ്ങിയ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ സൂപ്പർ ഫുഡുകളുടെ വിഭാഗത്തിലാണ് വരുന്നത്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾക്ക് ശ്രീഅന്ന എന്ന വ്യക്തിത്വം നൽകിയത്. നിങ്ങളെല്ലാവരും ഈ കാമ്പെയ്‌നുകളിൽ പങ്കുചേരുകയും രാജ്യത്തിന്റെ ഈ ദൗത്യത്തിന് നേതൃത്വം നൽകുകയും വേണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ താരങ്ങൾ ഒളിമ്പിക്സിലും മറ്റ് വലിയ ടൂർണമെന്റുകളിലും മെഡൽ നേടുന്നത് പോലെ, നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവ കളിക്കാർ ആ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകും.
നിങ്ങളുടെ വിജയങ്ങളിലൂടെ നിങ്ങളെല്ലാവരും തിളങ്ങുമെന്നും രാജ്യത്തിന് ബഹുമതികൾ കൊണ്ടുവരുമെന്നും എനിക്ക് പൂർണ വിശ്വാസമുണ്ട്. ആശംസകളോടെ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി!