Ministry of Defence
Mou between Indian Navy & Smart Kalyan Dombivli Corp ltd (SKDCL) Signed to Display Decommissioned Warship at Durgadi Sea Fort
03 NOV 2022 5:29PM by PIB Mumbai
Indian Navy and Smart Kalyan Dombivli Corporation Ltd (SKDCL) signed a MoU on 02 Nov 22 to display decommissioned Indian Naval Fast Attack Craft T-80 as a memorial at Durgadi Sea Fort Kalyan to commemorate 365th anniversary of establishment of Maratha Navy by Chhatrapati Shivaji Maharaj. Indian Navy was represented at the event by officers of HQ Maharashtra Naval Area. SKDCL was represented by Mr. Prahlad Rode, CEO SKDCL and his team.
The INFAC T-80 was decommissioned on 07 Oct 21 at HQWNC after rendering yeoman service of 23 years. Built by M/s IAl Ramta at Israel, the vessel was commissioned on 24 Jun 98. She was specifically designed for shallow water operations and patrolled extensively to provide security to Mumbai High Offshore Development Area and the coast of Maharashtra.
Even after her decommissioning, T-80 will continue serving the country and inspire Indian youth visiting the Naval Museum at Durgadi Fort, Kalyan. The memorial will also showcase the state's rich maritime history, especially the roles played in it by the Maratha Navy and Indian Navy.
Indian Navy had previously erected the decommissioned warship ex-Prabal at Essel world. It now installs ex-T-80 at Durgadi Fort, Kalyan to spread sea consciousness amongst the local populace. Signing of the MoU reiterates the Indian Navy's connect with people and history of Maharashtra.

संरक्षण मंत्रालय
दुर्गाडी सागरी किल्ल्यावर निवृत्त युद्धनौका प्रदर्शित करण्यासाठी भारतीय नौदल आणि स्मार्ट कल्याण डोंबिवली कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एसकेडीसीएल) यांच्यात सामंजस्य करार
03 NOV 2022 9:29PM by PIB Mumbai
मुंबई, 3 नोव्‍हेंबर 2022
भारतीय नौदल आणि स्मार्ट कल्याण डोंबिवली कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एसकेडीसीएल) यांच्यात काल (02 नोव्हेंबर 22 रोजी) कल्याणच्या दुर्गाडी सागरी किल्ल्यावर भारतीय नौदलाची निवृत्त फास्ट अटॅक क्राफ्ट टी-80 ही युद्धनौका स्मारक म्हणून प्रदर्शित करण्यासाठी सामंजस्य करार झाला. छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या मराठा नौदलाच्या स्थापनेच्या 365 व्या वर्धापन दिनानिमित्त हा करार करण्यात आला. करारावर स्वाक्षरी करताना भारतीय नौदलाच्या वतीनं महाराष्ट्र नौदल क्षेत्राच्या मुख्यालयाचे अधिकारी उपस्थित होते. एसकेडीसीएल चे प्रतिनिधित्व मुख्य कार्यकारी अधिकारी प्रल्हाद रोडे आणि त्यांच्या टीमने केले.
इनफॅक-टी-80 ही युद्धनौका 07 ऑक्टोबर 2021 रोजी 23 वर्षांच्या सेवेनंतर निवृत्त झाली. इस्रायल येथे मेसर्स आयएएल रामता या कंपनीने बांधलेले हे जहाज 24 जून 98 रोजी कार्यान्वित करण्यात आले. ही नौका विशेषतः उथळ पाण्यातील मोहिमांसाठी तयार करण्यात आली होती. मुंबई हाय ऑफशोअर डेव्हलपमेंट एरिया आणि महाराष्ट्राच्या किनारपट्टीला सुरक्षा प्रदान करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर गस्त घालण्याचं काम या नौकेने केले.
निवृत्तीनंतरही ही नौका देशाची सेवा करत राहील आणि कल्याणच्या दुर्गाडी किल्ल्यातील नौदल संग्रहालयाला भेट देणाऱ्या भारतीय तरुणांना प्रेरणा देईल. या स्मारकात राज्याच्या समृद्ध सागरी इतिहासाचे, विशेषत: मराठा नौदल आणि भारतीय नौदलाने त्यात बजावलेल्या भूमिकांचे दर्शन घडेल.
भारतीय नौदलाने यापूर्वी एस्सेल वर्ल्ड येथे सेवा निवृत्त युद्धनौका एक्स-प्रबल स्मारक रूपात उभारली होती. स्थानिक लोकांमध्ये समुद्राविषयी जाणीव आणि सजगता निर्माण करण्यासाठी टी 80 नौकेच्या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली आहे. त्यामुळे भारतीय नौदलाचा महाराष्ट्राच्या लोकांशी आणि इतिहासाशी असलेला संबंध पुन्हा अधोरेखित झाला आहे.