Ministry of Finance
CGST Bhiwandi Commissionerate arrests two persons for availing and passing on fake ITC on bogus invoices of Rs. 55 crore
19 AUG 2022 2:18PM by PIB Mumbai
Officers of CGST Bhiwandi Commissionerate in Mumbai Zone have busted two separate fake GST invoice rackets, which was used to avail and pass on fake Input Tax Credit (ITC) of around Rs. 23 crore on bogus invoices of Rs 55 crore. Two persons, proprietors of M/s M. M. Buildcon / Lambodar Buildcon and M/s. Vishwakarma Enterprises, have been arrested on 18.08.22 under CGST Act.
Acting on a specific input, the anti-evasion wing of CGST Bhiwandi Commissionerate initiated an investigation against these firm. During the investigation both the firms found to be non-existing/ fake. In the statements, the proprietors admitted to the fraud and tax evasion. Further, Input Tax Credit (ITC) to the tune of Rs. 23 crore is availed and passed on the basis of fake invoices issued by non- existent/ fake/non- genuine firms/dummy firms.
Based on material evidence gathered during the investigation, the proprietors of both firms were arrested on 18.08.2022 under Section 69 of CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017.
This case is a part of the special drive launched by the CGST Mumbai Zone against the tax fraudsters and fake ITC networks. These are 15th and 16th arrest by CGST Bhiwandi Commissionerate in last one year.
CGST officers are using data analysis and network analysis tools to identify and trace the potential fraudsters. CGST officers will intensify this drive against tax evaders in the coming days.

अर्थ मंत्रालय
55 कोटी रुपयांच्या बोगस पावत्याद्वारे बनावट आयटीसी मिळवण्या प्रकरणी सीजीएसटी भिवंडी आयुक्तालयाकडून दोन जणांना अटक
19 AUG 2022 4:38PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (सीजीएसटी) आयुक्तालयाच्या मुंबई विभागातील भिवंडी शाखेने, बोगस जीएसटी पावत्यांची दोन प्रकरणे उघडकीला आणली आहेत. यामध्ये 55 कोटी रुपये किमतीच्या बोगस पावत्यांच्या मदतीने अंदाजे 23 कोटी रुपयांचा बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC), दावा केल्याचे उघडकीला आले आहे. या प्रकरणी सीजीएसटी कायद्या अंतर्गत, मेसर्स एम. एम. बिल्डकॉन/लंबोदर बिल्डकॉनचे मालक आणि मेसर्स विश्वकर्मा एंटरप्रायझेसचे मालक या दोन व्यक्तींना 18.08.22 रोजी अटक करण्यात आली आहे.
विशिष्ट माहितीच्या आधारे सीजीएसटी भिवंडी आयुक्तालयाच्या कर-चुकवेगिरी विरोधी शाखेने या दोन कंपन्यां विरोधात तपास सुरु केला. या तपासामध्ये दोन्ही कंपन्या अस्तित्वात नसल्याचे/बोगस असल्याचे आढळून आले. अटक करण्यात आलेल्या व्यावसायिकांनी आपल्या जबाबामध्ये फसवणूक आणि कर-चुकवेगिरी केल्याचे कबूल केले. त्यांनी 23 कोटी रुपये इनपुट टॅक्स क्रेडीटचा दावा करत या अस्तित्वात नसलेल्या/बोगस/अवैध कंपन्या/बनावट कंपन्यांच्या बोगस पावत्यांद्वारे तो वळवला.
तपासा दरम्यान गोळा करण्यात आलेल्या भौतिक पुराव्यांच्या आधारे दोन्ही कंपन्यांच्या मालकांना सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 अंतर्गत 18.08.2022 रोजी अटक करण्यात आली.
हे प्रकरण सीजीएसटी मुंबई विभागाने कर-चुकवेगिरी करणारे आणि बोगस इनपुट टॅक्स क्रेडिट (ITC) यंत्रणे विरोधात उघडलेल्या विशेष मोहिमेचा भाग आहे. सीजीएसटी भिवंडी आयुक्तालयाने गेल्या एका वर्षात केलेली ही 15 वी आणि 16 वी अटक आहे.
संभाव्य कर-चुकवेगिरी करणाऱ्यांना ओळखण्यासाठी आणि त्यांचा शोध घेण्यासाठी सीजीएसटी अधिकारी डेटा (विदा) विश्लेषण आणि यंत्रणा विश्लेषण साधनांचा वापर करत आहेत. कर-चुकवेगिरी करणाऱ्यांच्या विरोधातील ही मोहीम येत्या काही दिवसांत सीजीएसटी अधिकारी आणखी तीव्र करणार आहेत.
(संदर्भ: सीजीएसटी भिवंडी आयुक्तालय)