Department of Atomic Energy
Government says, Unit 3 of Kakrapar atomic plant is expected to commence commercial operation by December 2022
20 JUL 2022 4:39PM by PIB Delhi
The Government to informed that Unit 3 of Kakrapar atomic plant is expected to commence commercial operation by December 2022, after obtaining stage-wise regulatory clearances.
In a written reply to a question in the Lok Sabha today, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, in Unit-3, modifications/improvements required based on commissioning feedback have been carried out and their validation is also completed by hot run. He said, the unit is now being readied for startup and progressive power raise to full power in line with the regulatory clearances. During the unit commissioning, following synchronization with the grid, elevated temperatures were observed in certain areas of the reactor building. These have since been addressed by carrying out requisite modifications and improvements.
Dr Jitendra Singh also informed that Unit-4 of Kakrapar Atomic Power Project (KAPP-4) has achieved a physical progress of 93.65% as of June-2022.
Among the other 700 MW PHWRs under construction, RAPP 7&8 at Rawatbhata, Rajasthan have achieved physical progress of 95% and 80.8% respectively. In respect of GHAVP 1&2 at Gorakhpur, Haryana, various buildings and structures are under construction. In the ten PHWRs viz., Kaiga 5&6 at Kaiga in Karnataka, GHAVP 3&4 at Gorakhpur in Haryana, Mahi Banswara 1 to 4 at Mahi Banswara in Rajasthan and Chutka 1&2 at Chutka in Madhya Pradesh, pre-project activities at sites and procurement of long delivery equipment have been undertaken. Excavation has also commenced at Kaiga-5&6.

પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ
સરકારે જણાવ્યું, કાકરાપાર પરમાણુ પ્લાન્ટનું યુનિટ 3 ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં કોમર્શિયલ ઓપરેશન શરૂ કરે તેવી અપેક્ષા
20 JUL 2022 4:39PM by PIB Ahmedabad
સરકારે જણાવ્યું હતું કે કાકરાપાર પરમાણુ પ્લાન્ટનું યુનિટ 3 તબક્કાવાર નિયમનકારી મંજૂરીઓ મેળવ્યા પછી ડિસેમ્બર 2022 સુધીમાં વ્યાપારી કામગીરી શરૂ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી; રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) પૃથ્વી વિજ્ઞાન; પીએમઓ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, યુનિટ-3 માં, કમિશનિંગ ફીડબેકના આધારે જરૂરી ફેરફારો/સુધારણાઓ હાથ ધરવામાં આવી છે અને તેમની માન્યતા પણ હોટ રન દ્વારા પૂર્ણ કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, એકમ હવે સ્ટાર્ટઅપ માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે અને નિયમનકારી મંજૂરીઓને અનુરૂપ પ્રગતિશીલ શક્તિને સંપૂર્ણ શક્તિ સુધી વધારવામાં આવી રહી છે. યુનિટ કમિશનિંગ દરમિયાન, ગ્રીડ સાથે સિંક્રનાઇઝેશનને પગલે, રિએક્ટર બિલ્ડિંગના અમુક વિસ્તારોમાં એલિવેટેડ તાપમાન જોવા મળ્યું હતું. ત્યારથી આને જરૂરી ફેરફારો અને સુધારાઓ હાથ ધરીને સંબોધવામાં આવ્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે એ પણ માહિતી આપી હતી કે કાકરાપાર એટોમિક પાવર પ્રોજેક્ટ (KAPP-4) ના યુનિટ-4 એ જૂન-2022 સુધીમાં 93.65% ની ભૌતિક પ્રગતિ હાંસલ કરી છે.
બાંધકામ હેઠળના અન્ય 700 MW PHWR માં, રાવતભાટા, રાજસ્થાન ખાતે RAPP 7 અને 8 એ અનુક્રમે 95% અને 80.8% ની ભૌતિક પ્રગતિ હાંસલ કરી છે. ગોરખપુર, હરિયાણા ખાતે GHAVP 1 અને 2 ના સંદર્ભમાં, વિવિધ ઇમારતો અને માળખાઓ નિર્માણાધીન છે. દસ PHWR એટલે કે, કર્ણાટકમાં કૈગા ખાતે કૈગા 5 અને 6, હરિયાણાના ગોરખપુર ખાતે GHAVP 3 અને 4, રાજસ્થાનના માહી બાંસવાડા ખાતે 1 થી 4 અને મધ્ય પ્રદેશના ચુટકા ખાતે ચુટકા 1 અને 2, સાઇટ્સ પર પ્રી-પ્રોજેક્ટ પ્રવૃત્તિઓ અને લાંબા સમય સુધી પ્રોજેકટ ડિલિવરી સાધનો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. કૈગા-5 અને 6 ખાતે પણ ખોદકામ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.