Ministry of Defence
Death Gives way to Life
15 JUL 2022 3:56PM by PIB Mumbai
Pune, 15 July 2022
A young lady was brought to Command Hospital (Southern Command), (CHSC) in her last stages of her life after an unfortunate event. On admission, the vital brain signs of life were not present in her. The family was aware of the concept of organ donation after death. After discussion with the transplant coordinator of the hospital, the family desired that the organs of the lady should be donated to the patients who are in dire need of them. After the necessary clearances, the transplant team at Command Hospital (Southern Command), was immediately activated and the alerts were also sent to Zonal transplant coordination centre (ZTCC) and Army organ retrieval and transplant authority (AORTA). Through the night of 14 July 22 and early morning hours of 15 Jul 22, viable organs such as kidneys were transplanted into 2 serving soldiers of the Indian Army, Eyes were preserved at eye bank of CH(SC)-Armed forces medical college complex and liver was given to patient at Ruby Hall clinic, Pune.
A benevolent gesture of organ donation after death and well-coordinated effort at CH(SC), gave life and eyesight to 5 severely ill patients. It bolsters the belief that “don’t take your organs to heaven, God knows we need them here!” It also spreads awareness about the invaluable role of organ donation to the needy patients under such circumstances.

संरक्षण मंत्रालय
मृत्यूतून मिळाले जीवनदान
15 JUL 2022 5:45PM by PIB Mumbai
पुणे, 15 जुलै 2022
एका दुर्दैवी घटनेमुळे मरणासन्न अवस्थेत असलेल्या एका तरुण महिलेला पुणे येथील दक्षिण कमांडच्या कमांड रुग्णालयात आणण्यात आले. रुग्णालयात दाखल करून घेतल्यानंतर तिच्या मेंदूचे कार्य सुरु आहे असे दर्शविणारी कोणतीही लक्षणे तिच्या शरीरात दिसत नव्हती. मृत्यूनंतर करण्यात येणाऱ्या अवयवदानाच्या संकल्पनेबाबत त्या महिलेच्या कुटुंबियांना माहित होते. रुग्णालयाच्या प्रत्यारोपण समन्वयकांशी चर्चा केल्यानंतर त्या कुटुंबाने अवयवांची अत्यंत गरज असलेल्या रुग्णांना तरुण महिलेचे अवयव दान केले जावेत अशी इच्छा व्यक्त केली. अवयवदान प्रक्रियेसाठी आवश्यक परवानग्या घेतल्यानंतर कमांड रुग्णालयातील प्रत्यारोपण पथक तातडीने कार्यरत झाले आणि विभागीय प्रत्यारोपण समन्वय केंद्र (झेडटीसीसी) आणि लष्कराच्या अवयव पुनर्प्राप्ती आणि प्रत्यारोपण प्राधिकरण यांना याबद्दल सूचित करण्यात आले.14 जुलै 2022ची रात्र आणि 15 जुलै 2022ची पहाट या काळात त्या महिलेच्या शरीरातील मूत्रपिंडासारखे महत्त्वाचे अवयव भारतीय लष्करात सेवा बजावणाऱ्या दोन जवानांच्या शरीरात प्रत्यारोपित करण्यात आले तर डोळे, कमांड रुग्णालयातील सशस्त्र दलाच्या वैद्यकीय महाविद्यालय संकुलातील नेत्रपेढीत सुरक्षितपणे जतन करून ठेवण्यात आले.त्या महिलेचे यकृत, पुण्याच्या रुबी हॉल दवाखान्यातील गरजू रुग्णाच्या शरीरात प्रत्यारोपित करण्यात आले.
मरणोत्तर अवयवदानाच्या या परोपकारी कृतीमुळे आणि दक्षिण कमांडच्या कमांड रुग्णालय व्यवस्थापनाच्या समन्वयीत प्रयत्नांमुळे गंभीररित्या आजारी असलेल्या 5 रुग्णांना जीवन आणि दृष्टी मिळाली. अशा घटना तुमचे अवयव स्वर्गात घेऊन जाऊ नका, देव जाणतो की आपल्याला त्या अवयवांची या भूतलावर जास्त गरज आहे या विचाराला अधिक बळ देतात. यातून, अशा परिस्थितीत, गरजू रुग्णांसाठी अवयव दानाची भूमिका किती अनमोल ठरते याविषयी समाजात जागरुकता पसरते.