Ministry of Power
Har Ghar Ujala : 2.2 crore LED bulbs distributed in Maharashtra under the UJALA Scheme
Pune leads the way, followed by Nagpur and Kolhapur
Leads to Rs 1,140 crore saving on electricity bills by households in Maharashtra
15 JUL 2022 11:45AM by PIB Mumbai
: Mumbai, July 15, 2022
The UJALA scheme launched by the Government of India aimed at energy conservation has witnessed brisk progress across the country, including Maharashtra.
UJALA, an acronym for Unnat Jyoti by Affordable LED lights for All, was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi in January 2015, and till date 36.86 crore LED bulbs have been distributed in the country leading to energy saving of 47,876 million kWh of electricity. As per the data available till today, nearly 2.2 crore LED bulbs have been distributed in Maharashtra, which puts it in the category of best performing states along with Odisha, Uttar Pradesh, Karnataka and Andhra Pradesh.
While 30.49 lakh affordable LED bulbs have been distributed in Pune metropolitan area, 14.81 LEDs have been distributed in Nagpur and 12.48 lakh LED bulbs distributed in Kolhapur. While 10 lakh LED bulbs have been distributed in Mumbai, Kalyan has distributed 10.77 lakh LED bulbs. Apart from LED bulbs, more than 1.86 lakh fans and 5.31 lakh tube-lights have also been distributed in Maharashtra till June, 2022 under the UJALA scheme.
The UJALA scheme can be said to have changed the lives of people in Maharashtra by improving their quality of life, generating prosperity in local communities and in expanding energy access to all. The mass adoption of LED bulbs has helped bring down the peak electricity demand in the state by 572 Mega Watts. It is estimated that the implementation of this scheme has resulted in approximately Rs 19,000 crore saving in electricity bills across the country and around Rs 1,140 crore per year in Maharashtra.
The launch of UJALA scheme has directly resulted in bringing down the cost of LED bulbs from Rs. 300-350 per bulb in 2014 to around Rs 70-80 per bulb in a short span of time. Furthermore, the switch from incandescent bulbs to LEDs is helping families reduce their electricity bills, while also enabling them to enjoy better brightness at their homes.
The Power Ministry scheme, implemented by the Energy Efficiency Services Ltd has become the world’s largest zero subsidy domestic lighting programme that addresses the twin issues of high electricity cost and reducing carbon emission.

ऊर्जा मंत्रालय
उजाला योजनेच्या माध्यमातून उजळला महाराष्ट्र
राज्यात या अंतर्गत जवळपास 2.2 कोटी अधिक एलईडी बल्बचे वितरण
योजनेच्या अंमलबजावणीत पुण्याची आघाडी, नागपूर आणि कोल्हापूरचीही उत्तम कामगिरी
15 JUL 2022 11:45AM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली/ मुंबई, 15 जुलै 2022
केंद्र सरकारने ऊर्जा बचतीसाठी आरंभ केलेल्या ‘उजाला’ योजनेला महाराष्ट्रासह देशात चांगले यश मिळाले आहे. अफोर्डेबल एलईडी फॉर ऑल (उजाला) योजनेद्वारे परवडणाऱ्या किंमतीत उर्जा बचत उपकरणे उपलब्ध करून देणाऱ्या उन्नत ज्योती कार्यक्रमाची सुरुवात 5 जानेवारी 2015 रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते करण्यात आली. अल्पावधीत, हा कार्यक्रम जगातील सर्वात मोठा शून्य अनुदानित देशांतर्गत प्रकाश कार्यक्रम म्हणून विकसित झाला आहे. या अंतर्गत 30 जून 2022 पर्यंत देशभरात 36.86 कोटींहून अधिक एलईडी बल्बचे वितरण करण्यात आले आहे.
महाराष्ट्रात उजाला योजनेच्या अंमलबजावणीत चांगले यश मिळाले आहे. राज्यात आतापर्यंत जवळपास 2.2 कोटी एलईडी बल्बचे वितरण करण्यात आले आहे. यात पुणे (शहर) परिसराबरोबरच मराठवाडा, विदर्भातील अनेक जिल्ह्यांमध्ये विक्रमी एलईडी ट्यूब/बल्ब यांचे वितरण करण्यात आले आहे. पुणे शहर विभागात 30,49,369, मुंबई विभाग-10,00,894, कोल्हापूर 12,48,270 असे एलईडी ट्यूब/बल्ब वितरीत करण्यात आले आहेत. याशिवाय औरंगाबाद, अकोला, बुलढाणा, वाशिम, अमरावती या राज्याच्या विविध विभागांमधील शहरांमध्ये प्रत्येकी 8 लाखांपेक्षा अधिक एलईडी ट्यूब/बल्ब वितरीत करण्यात आले आहेत. राज्यात वितरित करण्यात आलेल्या एलईडी ट्यूबलाईटची संख्या 5,31,133 एवढी तर एलईडी पंख्यांची संख्या 1,86,211 एवढी आहे.
ऊर्जा बचत, कार्बन उत्सर्जन टाळणे, ग्राहकांचे वीज बिल कमी होणे हे एलईडी वापराचे दृश्य परिणाम दिसून आले आहेत. तसेच सर्वांसाठी ऊर्जा हे लक्ष्य यामुळे साध्य झाले आहे. या योजनेच्या अंमलबजावणीमुळे देशभरातील वीज बिलांमध्ये अंदाजे 19,000 कोटी रुपयांची आणि महाराष्ट्रात दरवर्षी सुमारे 1,140 कोटी रुपयांची बचत झाल्याचा अंदाज आहे.
उजाला योजनेची अंमलबजावणी सुरु झाल्यानंतर देशातील एलईडी बल्बच्या किमतीही कमी झाल्या आहेत. यापूर्वी 300-350 रुपये किंमतीला असलेला एलईडी बल्ब आता 70-80 रुपयांमध्ये मिळत आहे. या योजनेंतर्गत एलईडी बल्ब वितरीत करण्यात आल्यामुळे ऊर्जेची वार्षिक बचत झाली आहे, यामुळे राज्यातील अनेक कुटुंबांचे वीज बिल कमी होण्याबरोबरच घर अधिक प्रकाशमान झाले आहे. याशिवाय, सर्वोच्च वीज मागणी काळात (peak demand) संपूर्ण देशभरात 9,585 मेगावॅट इतकी तर महाराष्ट्रात 572 मेगावॅट इतकी वीज मागणीत घट झाली. या योजनेमुळे देशातील वार्षिक कार्बन उत्सर्जन 38.77 दशलक्ष टन इतके महाराष्ट्रात 2.3 दशलक्ष टन असे लक्षणीयरीत्या कमी झाले आहे.
उजाला- महाराष्ट्रातील जून 2022 पर्यंतची आकडेवारी
2,19,86,569 एलईडी बल्ब वितरण
• एकूण एलईडी पंखे वितरण (जून 2022) – 1,86,211
• एलईडी ट्यूबलाईट वितरण (जून 2022)- 5,31,133
• सर्वोच्च वीज मागणी काळ- 572 मेगावॉट इतकी मागणीत घट
• प्रतिवर्ष कार्बन उत्सर्जन कपात – 23,12,817 टन
उजाला योजनेची तपशीलवार माहिती http://ujala.gov.in/state-dashboard/Maharashtra वर उपलब्ध आहे.
संदर्भ:
https://eeslindia.org/img/uajala/pdf/UJALA_Case_Studies_1.pdf
http://ujala.gov.in/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1787594
https://eeslindia.org/img/uajala/pdf/UJALA_Case_Studies_1.pdf