Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Mumbai conducts Search and Seizure operation; 2700 Aluminium Foil used in Food Packaging seized in Thane for violation of Quality Control Order
10 JUL 2022 5:06PM by PIB Mumbai
Mumbai, 10th July 2022
Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai conducted an Enforcement Search and Seizure operation on at Bhiwandi, Thane on 08th July 2022. During the raid at the premises, M/s. Alka Lifestyles Private Limited, (Building A-12, Gala No 5 & 6, Pritesh Complex, Bhiwandi Mankoli Road, Valvillage, Bhiwandi-421302, Thane) was found violating the Quality Control Order S.O. 687(E) dated 13.02.2020. More than 2700 number of Aluminium Foil of Size 12 inch were seized per IS 15392.
The misuse of BIS Standard Mark is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence. The team of officials who conducted the search operation include, Scientist-C, Nishikant Singh and Scientist-C Ashish Wakle. The operation was to check the violation of Quality Control Order on “Aluminium and Aluminium Alloy Bare Foil for Food Packaging” as per IS 15392.
It has been observed many times that fake ISI marked products are manufactured and sold to consumers for huge profit. Therefore, all are requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in
Citizens are requested that in case they come across any instance of misuse of ISI Mark on any product, the same may be informed to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, 2nd Floor, NTH (WR), Plot no F-10, MIDC, Andheri (E), Mumbai – 400093. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.
Source: Bureau of Indian Standards, Mumbai Branch Office – II

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई विभागाकडून छापे आणि जप्तीची कारवाई; ठाण्यात गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाचे उल्लंघन केल्याप्रकरणी खाद्यपदार्थांच्या पॅकेजिंगसाठी वापरले जाणारे 2700 अॅल्युमिनियम फॉइल जप्त
10 JUL 2022 7:06PM by PIB Mumbai
भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई विभागाने 08 जुलै 2022 रोजी ठाण्यात भिवंडी येथे छापे टाकत जप्तीची कारवाई केली.कंपनीच्या ठिकाणी छापे टाकल्यानंतर, मे. अलका लाईफस्टाईल प्रायव्हेट लिमिटेड, (इमारत A-12, गाळा क्रमांक 5 आणि 6, प्रितेश कॉम्प्लेक्स, भिवंडी माणकोली रस्ता , वाल गाव , भिवंडी-421302, ठाणे) यांनी दिनांक 13.02.2020.रोजी जारी करण्यात आलेल्या गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाचे 687(ई ) उल्लंघन केलेले आढळले. यावेळी आयएस 15392 नुसार 12 इंच आकाराचे 2700 पेक्षा जास्त अॅल्युमिनियम फॉइल जप्त करण्यात आले.
भारतीय मानक ब्युरोच्या मानक चिन्हाचा गैरवापर केल्यास भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 नुसार दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंडाची किंवा दोन्ही प्रकारच्या शिक्षा होऊ शकतात.या कायद्याचे उल्लंघन केल्याप्रकरणी न्यायालयात खटला दाखल करण्याची कार्यवाही सुरू आहे.ही छापे आणि जप्तीची कारवाई करणाऱ्या अधिकाऱ्यांच्या पथकामध्ये सायंटीस्ट – C पदावरच्या निशिकांत सिंह आणि आशिष वाकळे यांचा समावेश होता.भारतीय मानके 15392 नुसार खाद्यपदार्थ पॅकेजिंगसाठी अ‍ॅल्युमिनियम आणि अॅल्युमिनियम मिश्र धातु बेअर फॉइल'' वरील गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाचे उल्लंघन तपासण्यासाठी ही मोहीम हाती घेण्यात आली होती.
बनावट आयएसआय चिन्हांकित उत्पादने तयार करून ग्राहकांना मोठ्या नफ्यासाठी विकली जात असल्याचे अनेक वेळा निदर्शनास आले आहे. खरेदी करण्यापूर्वी http://www.bis.gov.in या भारतीय मानक ब्युरोच्या संकेतस्थळाला भेट देऊन उत्पादनावर आयएसआय चिन्हाची सत्यता तपासावी अशी विनंती सर्वाना करण्यात येत आहे.
नागरिकांना विनंती करण्यात येते की, त्यांना कोणत्याही उत्पादनावर आयएसआय चिन्हाचा गैरवापर केल्याचे आढळल्यास,ही माहिती प्रमुख ,एमयुबीओ -II, पश्चिम क्षेत्रीय कार्यालय, भारतीय मानक ब्युरो, दुसरा मजला, एनटीएच (WR), प्लॉट क्रमांक एफ -10, एमआयडीसी, अंधेरी (पूर्व ), मुंबई – 400093.येथे कळवावी. hmubo2@bis.gov.in या पत्त्यावर ई-मेलद्वारेही अशा तक्रारी करता येतील. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल
स्रोत: भारतीय मानक ब्युरो, मुंबई शाखा कार्यालय – II