Ministry of Youth Affairs and Sports
Chess Olympiad Torch Relay will enter Maharashtra tomorrow after passing through Gujarat and Daman and Diu in Western India
The historic Chess Olympiad Torch to pass through Maharashtra and Goa in the coming two days
01 JUL 2022 8:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, 1 July 2022
The ongoing first-ever Chess Olympiad Torch Relay will enter Maharashtra from Daman and Diu tomorrow (on July 2), with events being organised at Nagpur, Pune and Mumbai to welcome the sacred flame. Going forward, the torch relay will take off to Goa on coming Sunday, that is July 3, 2022.
Nagpur
At Nagpur, the Chess Torch Rally will reach the city’s famous Zero Mile at around 6 am, where players, awardees and sports enthusiasts will remain present to witness the historic moment and welcome the flame.
Grand Masters Raunak Sadhwani, Divya Deshmukh and Sankalp Gupta will be present over there along with international and national level sportspersons from various disciplines. The State Chess Association and Nehru Yuva Kendra members along with district officials will also participate in the function.
A rally with the historic torch in which all sports enthusiasts will participate will then pass through Sanvidhan Chowk, All India Radio, Maharaj Bagh, Law College, Ravi Nagar Chowk, Wadi T Point, Hingana Link Road or GH Raisoni Institute of Engineering and Technology, Shraddha Park, near MIDC Police Station, Chhatrapati Square and Hingana Wadi Link Road.
The torch will then be taken to the airport at around 8 am for according it further a warm reception amongst sports enthusiasts at the next stop Maharashtra’s cultural capital Pune.
Pune
In Pune, the torch will arrive at Amanora Township in Hadapsar at around 12 noon and will be greeted with a grand reception. Grand Master Abhijit Kunte, Women Grand Master Isha Karwade, State Sports Commissioner Om Prakash Bakoria, PMRDA Commissioner Dr. Suhas Divase, Pune Municipal Commissioner Vikram Kumar and various office bearers of Maharashtra Chess Association will be present on the occasion. The Chess Olympiad torch will be handed over by Women Grandmaster Isha Karwade to Grandmaster Abhijit Kunte. After the event, the flame will start its road journey towards the capital city Mumbai.
Mumbai
The motorcade with the sacred flame of Chess Olympiad will pass through the Mumbai-Pune National Highway, at the end of which it will be received by Grandmaster Pravin Thipsay at Chembur. Then the torch will be taken through the Eastern Freeway to be received at South Mumbai at around 6.30 PM by sports enthusiasts of the city, Then after, passing through the iconic landmark of Gateway of India and Marine Drive starting from Trident Hotel, the sacred flame will reach Wankhede Club at around 7 PM.
The Deputy Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Fadnavis and Actor Shri Aaamir Khan will be present amongst the noted personalities at Wankhede Stadium to receive the historic torch. Grandmasters Abhijit Kunte and Soumya Swaminathan will also remain present over there.
As a part of the nationwide chess Olympiad torch relay event tomorrow, the private registered troupes of Central Bureau of Communication’s Regional Office at Pune, which is under the I & B Ministry, will perform in cultural programmes at the Amanora Club in Amanora Park town of Pune and Wankhede stadium in Mumbai on the theme of Azadi Ka Amrit Mahotsav, celebrating 75 years of India’s Independence.
The historic torch will depart from the state at Mumbai to enter its next leg of journey at Goa.
Goa
Panaji. The first ever Chess Olympiad torch relay will be welcomed in Ponda city of the Goa on Sunday. The reception ceremony of the torch will be held at Kranti Maidan. Sports Minister Shri Govind Gaude, Grand Master Anurag Mahamal will receive the torch, and then it will be taken to the Rajiv Gandhi Kala Mandir through a walkathon rally.
The launch of this historic torch rally was done in the presence of the Prime Minister of India Shri Narendra Modi at the IG Stadium in New Delhi. The relay will cover a total of 75 cities, commemorating the occasion of Azadi ka Amrit Mahotsav – 75 years of India’s independence.
On the historic launch day of the torch relay on June 19 in New Delhi, FIDE President Arkady Dvorkovich handed over the torch to the Hon’ble Prime Minister, who handed it over to Indian Chess legend Viswanathan Anand. Following the historic launch, the torch travelled to iconic locations including Red Fort in the national capital, the HPCA in Dharamshala, the Attari Border in Amritsar, the Taj Mahal in Agra and the Vidhan Sabha in Lucknow, among others.
The torch relay events start with simul chess, where Grandmasters and dignitaries play the game with local athletes. Following the events, the torch travels to the various locations via an open jeep. Besides, various cultural events take place including an interactive bus tour travelling from one city to another, a cultural parade varying from region to region which features young chess players’ community.
For the first time in the history of the prestigious competition, India not only hosts the 44th FIDE Chess Olympiad but is also the first country that starts off a torch relay that has been instituted by FIDE for the first time in the history of the competition which started in 1927. From now on, every two years when the Chess Olympiad happens, the torch will go out from India to the host country.
Being the host, India is set to field 20 players – their biggest ever contingent – at the 44th FIDE Chess Olympiad. India is entitled to field 2 teams each in the Open and Women’s category. Over 2000 participants will be representing at the event from 188 countries, highest in the history of the Chess Olympiad. The 44th FIDE Chess Olympiad will be held in Chennai from July 28 to August 10, 2022.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पश्चिम भारतात गुजरात तसेच दमण आणि दीव या भागांतून मार्गक्रमण करत बुद्धिबळ ऑलिंपियाड स्पर्धेची रिले मशाल उद्या महाराष्ट्रात प्रवेश करणार
ऐतिहासिक बुद्धिबळ ऑलिंपियाड स्पर्धेची मशाल येत्या दोन दिवसांत महाराष्ट्र आणि गोवा राज्यांमध्ये फिरणार
01 JUL 2022 10:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 1 जुलै 2022
प्रथमच आयोजित करण्यात आलेल्या बुद्धिबळ ऑलिंपियाड स्पर्धेच्या रिले मशालीच्या सध्या सुरु असलेल्या प्रवासादरम्यान उद्या 2 जुलै रोजी ही मशाल महाराष्ट्रात येणार असून या पवित्र ज्योतीचे स्वागत करण्यासाठी राज्यात मुंबई, पुणे आणि नागपूर या शहरांमध्ये विविध कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले आहे. येत्या रविवारी म्हणजे 3 जुलै 2022 रोजी ही मशाल गोवा राज्यात प्रवेश करेल.
नागपूर
नागपूर येथे पोहोचल्यानंतर ही बुद्धिबळ रिले मशाल शहरातील सुप्रसिद्ध झिरो माईल येथे साधारण 6 वाजता पोहोचेल. या ऐतिहासिक क्षणांचे साक्षीदार होण्यासाठी आणि मशालीचे स्वागत करण्यासाठी खेळाडू, पारितोषिक विजेते आणि क्रीडाप्रेमी मोठ्या संख्येने उपस्थित असतील.
ग्रँड मास्टर रौनक सधवानी, दिव्या देशमुख आणि संकल्प गुप्ता यांच्यासह विविध क्रीडा प्रकारांमध्ये नाव कमाविलेले राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय खेळाडू यावेळी उपस्थित राहणार आहेत. राज्य बुद्धिबळ संघटना आणि नेहरू युवा केंद्राच्या सदस्यांसह जिल्हा पातळीवरील अधिकारी देखील या कार्यक्रमात भाग घेतील.
सर्व क्रीडा रसिकांसह या ऐतिहासिक मशालीला घेऊन निघालेली ही रॅली शहराच्या संविधान चौक, आकाशवाणी, महाराज बाग, विधी महाविद्यालय, रवी नगर चौक, वाडी टी केंद्र, हिंगणा जोड रस्ता किंवा जीएच रायसोनी अभियांत्रिकी आणि तंत्रज्ञान संस्था, श्रद्धा पार्क, एमआयडीसी पोलीस स्थानक, छत्रपती स्क्वेअर आणि हिंगणा वाडी जोड रस्ता या भागांतून मार्गक्रमण करेल.
सकाळी सुमारे आठ वाजता ती विमानतळावर पोहोचेल आणि तेथील मानवंदना स्वीकारून महाराष्ट्राची सांस्कृतिक राजधानी असलेल्या पुणे शहराकडे रवाना होईल.
पुणे
पुण्यात, ही मशाल हडपसर येथील अमनोरा टाऊनशिपमध्ये दुपारी 12 च्या सुमारास पोहोचेल. ग्रँड मास्टर अभिजित कुंटे, महिला ग्रँड मास्टर इशा करवाडे, राज्य क्रीडा आयुक्त ओम प्रकाश बकोरीया, पीएमआरडीएआयुक्त डॉ.सुहास दिवसे, पुणे महानगरपालिका आयुक्त विक्रम कुमार आणि राज्य बुद्धिबळ संघटनेचे पदाधिकारी यावेळी उपस्थित असतील. महिला ग्रँड मास्टर इशा करवाडे हिच्याकडून बुद्धिबळ ऑलिंपियाड मशाल ग्रँड मास्टर अभिजित कुंटेकडे सोपविण्यात येईल. कार्यक्रमानंतर ही मशाल रस्ते मार्गाने राज्याची राजधानी मुंबईला जाण्यासाठी मार्गस्थ होईल.
मुंबई
बुद्धिबळ ऑलिंपियाड स्पर्धेच्या पवित्र ज्योतीला घेऊन वाहनांचा ताफा मुंबई-पुणे राष्ट्रीय महामार्गावरून रवाना होईल आणि मुंबईत चेंबूर येथे ग्रँड मास्टर प्रवीण ठिपसे या ज्योतीचा स्वीकार करतील. त्यानंतर ही मशाल, पूर्व मुक्त द्रुतगती मार्गावरून संध्याकाळी साडेसहाच्या सुमारास दक्षिण मुंबईत जमलेल्या क्रीडा प्रेमी नागरिकांमध्ये पोहोचेल. त्यानंतर, गेट-वे-ऑफ इंडिया च्या आयकॉनिक महत्त्वाच्या इमारतीजवळून आणि मरीन ड्राईव्ह तसेच ट्रायडंट हॉटेल येथून जात संध्याकाळी 7 वाजण्याच्या सुमारास वानखेडे क्लब येथे पोहोचेल.
राज्याचे उपमुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि अभिनेते आमीर खान यांच्यासह इतर मान्यवर या ऐतिहासिक मशालीचे स्वागत करण्यासाठी वानखेडे स्टेडीयम येथे उपस्थित असतील. ग्रँड मास्टर अभिजित कुंटे तसेच सौम्या स्वामिनाथन हे देखील यावेळी उपस्थित असतील.
देशव्यापी बुद्धिबळ ऑलिम्पियाड मशाल रिले स्पर्धेचा एक भाग म्हणून, उद्या माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील केंद्रीय दूरसंचार विभागाच्या पुणे येथील प्रादेशिक कार्यालयातील खाजगी नोंदणीकृत पथक पुणे शहरातील अमनोरा पार्क येथील अमनोरा क्लब आणि मुंबईतील वानखेडे स्टेडियममध्ये भारताच्या स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करणाऱ्या स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सव संकल्पनेवर आधारित सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर करतील.
ऐतिहासिक मशाल राज्यातून मुंबई येथून पुढील टप्प्यात प्रवेश करत गोव्याच्या प्रवासाच्या दाखल होईल.
गोवा
पणजी पहिल्यावहिल्या बुद्धिबळ ऑलिम्पियाड मशाल रिलेचे रविवारी गोव्यातील पोंडा शहरात स्वागत करण्यात येणार आहे.मशालीचा स्वागत समारंभ क्रांती मैदानावर होणार आहे. क्रीडा मंत्री गोविंद गावडे , ग्रँड मास्टर अनुराग महामल यांच्या हस्ते मशाल स्वीकारण्यात येईल, त्यानंतर ती वॉकेथॉन रॅलीच्या माध्यमातून राजीव गांधी कला मंदिरात नेण्यात येईल.
या ऐतिहासिक मशाल रॅलीचा शुभारंभ पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या उपस्थितीत नवी दिल्ली येथील इंदिरा गांधी स्टेडियमवर करण्यात आला. स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव – भारताच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षानिमित्त, या रिलेमध्ये एकूण 75 शहरांचा समावेश असेल.
19 जून रोजी नवी दिल्ली येथे मशाल रिलेच्या ऐतिहासिक आरंभ दिनी, फिडे या आंतरराष्ट्रीय बुद्धिबळ संस्थेचे अध्यक्ष आर्कडी ड्वोरकोविच यांनी माननीय पंतप्रधान मोदी यांच्याकडे ही मशाल दिली त्यानंतर त्यांनी ती भारतीय बुद्धिबळपटू विश्वनाथन आनंद यांच्या हातात सुपूर्द केली.ऐतिहासिक शुभारंभानंतर , मशालीने राष्ट्रीय राजधानीतील लाल किल्ला, धरमशाला येथील एचपीसीए, अमृतसरमधील अटारी बॉर्डर, आग्रा येथील ताजमहाल आणि लखनौमधील विधानसभेसह ऐतिहासिक प्रतिष्ठा लाभलेल्या ठिकाणी प्रवास केला.
मशाल रिले स्पर्धा सिमुल बुद्धिबळाने सुरू होतात, जिथे ग्रँडमास्टर आणि मान्यवर बुद्धिबळपटू स्थानिक खेळाडूंसोबत खेळ खेळतात. कार्यक्रमानंतर, मशाल खुल्या जीपमधून विविध ठिकाणी फिरते.याशिवाय, एका शहरातून दुसर्‍या शहरामध्ये प्रवास करणार्‍या संवादात्मक बस सहलीसह,तरुण बुद्धिबळपटूंच्या समुदाय वैशिष्ट्य अधोरेखित करणारे प्रदेशानुसार बदलणारे सांस्कृतिक संचलनाचा समावेश असलेले विविध सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर होतात.
प्रतिष्ठेच्या स्पर्धेच्या इतिहासात प्रथमच, भारत 44 व्या फिडे बुद्धिबळ ऑलिम्पियाडचा केवळ आयोजकच नाही तर 1927 मध्ये सुरू झालेल्या या स्पर्धेच्या इतिहासात प्रथमच फिडे द्वारे स्थापित मशाल रिलेची सुरुवात करणारा पहिला देश आहे.आता दर दोन वर्षांनी जेव्हा बुद्धिबळ ऑलिम्पियाड होईल तेव्हा भारतातून यजमान देशाकडे मशाल निघेल.
स्पर्धेचे यजमानपद भारताकडे असल्यामुले 44व्या फिडे बुद्धिबळ ऑलिम्पियाडमध्ये भारत 20 खेळाडूंना स्पर्धेत उतरवणार आहे भारताचा हा आतापर्यंतचा सर्वात मोठा चमू आहे. भारत खुल्या आणि महिला गटात प्रत्येकी 2 संघ उतरवण्यासाठी पात्र आहे. 188 देशांमधून 2000 हून अधिक स्पर्धक या स्पर्धेत प्रतिनिधित्व करतील ,बुद्धिबळ ऑलिम्पियाडच्या इतिहासातील ही सर्वोच्च संख्या आहे. 28 जुलै ते 10 ऑगस्ट 2022 या कालावधीत चेन्नई येथे 44 वी फिडे बुद्धिबळ ऑलिम्पियाड होणार आहे.