Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS, Mumbai officials conduct Enforcement Search and Seizure operation at Bhiwandi, Thane
24 MAR 2022 7:02PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 March 2022
A team of Officials from Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai conducted an Enforcement Search and Seizure operation on 22.03.2022 at Bhiwandi, Thane to check the violation of Quality Control Order on “Recessed LED Luminaires- of Down Lights/ Panel Lights ” as per IS 10322 : part 5 : sec 2 : 2012.
During the raid at the premises of M/s. Chetak Enterprises, UlhasNagar-421003, Thane, Maharashtra was found violating the Electronics and Information Technology Goods (Requirement of compulsory Registration) order dated 18.03.2021. About sufficient quantity of Recessed LED Luminaires of Down Lights/ Panel Lights were seized per IS 10322 : part 5 : sec 2 : 2012.
The misuse of BIS Standard Mark is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence. It has been observed many times that fake ISI marked products are manufactured and sold to consumers for huge profit.
Therefore, all are requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in. Citizens are requested that in case they come across any instance of misuse of ISI Mark on any product, the same may be informed to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, Manakalaya, E9, Behind Marol Telephone Exchange, Andheri (East), Mumbai - 400 093. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोच्या मुंबई विभागातील अधिकाऱ्यांनी ठाणे जिल्ह्यातील भिवंडी येथे सक्तवसुली शोध आणि जप्तीची कारवाई केली
24 MAR 2022 9:07PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 मार्च 2022
भारतीय मानक ब्युरोच्या (BIS), मुंबई विभागातील अधिकार्‍यांच्या पथकाने 22.03.2022 रोजी ठाणे जिल्ह्यातील भिवंडी येथे “रीसेस्ड एलईडी ल्युमिनेअर्स- ऑफ डाउन लाइट्स/पॅनल लाइट्स” संदर्भात . IS 10322 : भाग 5 : sec 2 : 2012 नुसार गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाच्या उल्लंघनाची तपासणी करण्यासाठी सक्तवसुली शोध आणि जप्तीची कारवाई केली.
मे. चेतक एंटरप्रायझेस, उल्हासनगर-421003, ठाणे, महाराष्ट्र यांच्या आवारात टाकलेल्या छाप्यादरम्यान 18.03.2021 रोजीच्या इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान वस्तू (अनिवार्य नोंदणीची आवश्यकता) आदेशाचे उल्लंघन केले जात असल्याचे आढळले. IS 10322 : भाग 5 : sec 2 : 2012 नुसार रीसेस्ड एलईडी ल्युमिनेअर्स- ऑफ डाउन लाइट्स/पॅनल लाइट्सचा मोठा साठा जप्त करण्यात आला.
बीआयएस मानक चिन्हाचा गैरवापर केल्यास बीआयएस कायदा 2016 नुसार दोन वर्षांपर्यंत कारावास किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंड किंवा दोन्ही शिक्षा आहेत. या गुन्ह्यासाठी न्यायालयात खटला दाखल करण्याची कार्यवाही सुरू केली जात आहे. बनावट आयएसआय चिन्हांकित उत्पादने तयार करून ग्राहकांना विकून मोठा नफा कमावला जात असल्याचे अनेक वेळा निदर्शनास आले आहे.
त्यामुळे, सर्वांनी बीआयएस संकेतस्थळाला http://www.bis.gov.in भेट देऊन खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावरील आयएसआय चिन्हाचा खरेपणा तपासण्याची विनंती केली जात आहे. नागरिकांना विनंती करण्यात आली आहे की त्यांनी कोणत्याही उत्पादनावर ISI मार्कचा गैरवापर झाल्याचे आढळून आल्यास त्याची माहिती प्रमुख , MUBO-II, पश्चिम प्रादेशिक कार्यालय , बीआयएस, मानकालय, E9, मरोळ टेलिफोन एक्सचेंजच्या मागे, अंधेरी ( पूर्व), मुंबई - 400 093 यांना कळवावी. अशा तक्रारी hmubo2@bis.gov.in या पत्त्यावर ई-मेलद्वारे देखील पाठवल्या जाऊ शकतात. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.