Ministry of Finance
Central Bureau of Narcotics busts illegal Drug manufacturing factory in Delhi
18 FEB 2022 6:32PM by PIB Delhi
Preventive and Intelligence Cell, Central Bureau of Narcotics, New Delhi, developed specific information about a clandestine manufacturing plant of Tramadol in Bawana, Industrial Area, New Delhi and its forefront store at Sirsa (Haryana) in selling the manufactured Tramadol in disguise of Ayurvedic Medicines.
Acting on the said specific information joint Preventive team of Central Bureau of Narcotics New Delhi and Gwalior conducted raid at Plot No. 93, Pocket G, Sector 5, Bawana Industrial Area, New Delhi and at Sh. Balaji Ayurvedic Store, Janta Bhawan Road, Sirsa (Haryana) on 07.02.2022 and unearthed a clandestine Tramadol manufacturing unit at Bawana Industrial Area, New Delhi. The said manufacturing unit was running in disguise of Honey processing plant and manufactured Tramadol Tablets were branded as Ayurvedic medicine. The search of the said premises resulted into recovery of approx. 52.245 kg Tramadol pills and powder and 1.08 kg of substance suspected to be opium.
Tramadol is an opioid analgesic of the same family of drugs as medications like oxycodone and hydrocodone, considering its misuse for addiction purpose Government has declared it as Psychotropic Substance in April, 2018.
Huge quantity of packing and labelling materials has also been seized. The machinery used in the manufacture of the said pills has also been seized under the provisions of NDPS Act, 1985. Parallel raid was conducted at Sh. Balaji Ayurvedic Store, Janta Bhawan Road, Sirsa (Haryana), which was being used as forefront for diversion of manufactured Tramadol pills in disguise of Ayurvedic Medicines. The search of the said store resulted into recovery of pills containing 1.420 kg of Medicinal Opium and pills suspected to be containing 0.495 kg of Tramadol. The case under section 8/18, 21, 22, 25, 28 and 29 of the NDPS Act, 1985 has been registered and two persons are arrested. Further investigation is under progress.
Narcotics Commissioner Shri Rajesh Fattesing Dhabre reiterated that crack down operation shall be intensified further.
During this year, till date, Central Bureau of Narcotics has booked 7 cases and has seized 25.130 kgs Opium, 1.420 kg Medicinal Opium, 1738 kg Poppy Straw, 290 gram Heroin, 52.740 kg Tramadol, whereas during the year 2021 CBN has seized 62.550 kg Opium, 17557 kg black poppy seed, 9.830 kg Heroin, 29,454 kg Poppy Straw, 698.250 kg Ganja, 37,800 sq. Meters of illicit opium cultivation, 24,050 kg Acetic Anhydride, 13.390 kg MD powder and 3,29,642 Injection/Tablets of Psychotropic Substances.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలోని అక్రమ డ్రగ్స్ తయారీ ఫ్యాక్టరీని సెంట్రల్ నార్కోటిక్స్ బ్యూరో ఛేదించింది
18 FEB 2022 6:32PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్‌లోని ప్రివెంటివ్ అండ్ ఇంటెలిజెన్స్ సెల్.. న్యూఢిల్లీ ఇండస్ట్రియల్ ఏరియాలోని బవానా పరిధిలోని ట్రామాడోల్ ఉన్న రహస్య తయారీ కర్మాగారం మరియు సిర్సా (హర్యానా)లోని దాని ముందున్న స్టోర్ గురించి నిర్దిష్ట సమాచారాన్ని వెలుగులోకి తీసుకువచ్చింది.
తమకు అందిన నిర్దిష్ట సమాచారం ఆధారంగా న్యూఢిల్లీలోని సెంట్రల్ బ్యూరో ఆఫ్ నార్కోటిక్స్ మరియు గ్వాలియర్‌లు జాయింట్ ప్రివెంటివ్ టీమ్ ప్లాట్ నెం. 93, పాకెట్ జీ, సెక్టార్ 5, బవానా ఇండస్ట్రియల్ ఏరియా, న్యూఢిల్లీ మరియు శ్రీ బాలాజీ ఆయుర్వేదిక్ స్టోర్, జనతా భవన్ రోడ్, సిర్సా (హర్యానా)లో 07.02.2022న దాడులు చేశారు. న్యూ ఢిల్లీలోని బవానా ఇండస్ట్రియల్ ఏరియాలో ఒక రహస్య ట్రామడాల్ తయారీ యూనిట్‌ను కనుగొన్నారు. హనీ ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్ ముసుగులో తయారీ యూనిట్ నడుస్తోందని మరియు తయారు చేసిన ట్రామడాల్ టాబ్లెట్‌లను ఆయుర్వేద ఔషధంగా ముద్రించారు. పేర్కొన్న ప్రాంగణంలో శోధన ఫలితంగా సుమారు 52.245 కిలోల ట్రమడాల్ మాత్రలు మరియు పౌడర్ మరియు 1.08 కిలోల పదార్ధం నల్లమందుగా అనుమానించబడుతున్న పదార్ధం కనుగొనబడింది.
ట్రామాడాల్ అనేది ఆక్సికోడోన్ మరియు హైడ్రోకోడోన్ వంటి ఔషధాల మాదిరిగానే ఒకే కుటుంబానికి చెందిన ఓపియాయిడ్ అనాల్జెసిక్. వ్యసనం కోసం దాని దుర్వినియోగాన్ని పరిగణనలోకి తీసుకున్న ప్రభుత్వం ఏప్రిల్, 2018లో దీనిని సైకోట్రోపిక్ పదార్థంగా ప్రకటించింది.
భారీ మొత్తంలో ప్యాకింగ్, లేబులింగ్ మెటీరియల్స్ కూడా స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఎన్‌డిపిఎస్ చట్టం, 1985 నిబంధనల ప్రకారం ఈ మాత్రల తయారీలో ఉపయోగించిన యంత్రాలను కూడా స్వాధీనం చేసుకున్నారు. దీనికి సమాంతరంగా శ్రీ బాలాజీ ఆయుర్వేదిక్ స్టోర్, జనతా భవన్ రోడ్, సిర్సా (హర్యానా) దాడి జరిగింది. ఆయుర్వేద ఔషధాల ముసుగులో తయారైన ట్రామడాల్ మాత్రల మళ్లింపులో ఈ సంస్థ ముందంజలో ఉంది. ఈ దుకాణంలో శోధించగా 1.420 కిలోల మెడిసినల్ ఓపియం కలిగిన మాత్రలు మరియు 0.495 కిలోల ట్రామాడోల్ ఉన్నట్లు అనుమానించబడిన మాత్రలు రికవరీ చేయబడ్డాయి. ఎన్‌డిపిఎస్ చట్టం, 1985 సెక్షన్ 8/18, 21, 22, 25, 28 మరియు 29 కింద కేసు నమోదు చేయబడింది మరియు ఇద్దరు వ్యక్తులను అరెస్టు చేశారు. తదుపరి విచారణ పురోగతిలో ఉంది.
నార్కోటిక్స్ కమీషనర్ శ్రీ రాజేష్ ఫత్తేసింగ్ దాబ్రే అణిచివేత చర్యను మరింత ముమ్మరం చేస్తామని పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ ఏడాదిలో ఇప్పటి వరకు సెంట్రల్ నార్కోటిక్స్ బ్యూరో 7 కేసులు నమోదు చేసి 25.130 కిలోల నల్లమందు, 1.420 కిలోల ఓపియం, 1738 కిలోల గసగసాల గడ్డి, 290 గ్రాముల హెరాయిన్, 52.740 కిలోల ట్రామడాల్, 60 కిలోల నల్లమందు స్వాధీనం చేసుకుంది. అలాగే 2021లో సీబీఎన్ 17557 కిలోల నల్ల గసగసాలు, 9.830 కిలోల హెరాయిన్, 29,454 కిలోల గసగసాల గడ్డి, 698.250 కిలోల గంజాయి, 37,800 చదరపు మీటర్ల అక్రమ నల్లమందు సాగు, 24,050 కిలోల సబ్జెక్టు అన్‌హైడ్రైడ్ మరియు 24,050 కిలోల సబ్‌హైడ్రైడ్ పౌడర్, 13.390 కిలోల ఎండీ పొడర్ మరియు 3,29,642 సైకోట్రోపిక్ పదార్ధాల ఇంజెక్షన్/మాత్రలు స్వాధీనం చేసుకుంది.