Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS raids toy-shop in Goregaon West, confiscates uncertified toys
17 JAN 2022 5:07PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 January 2022
A team of officials from Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office conducted a raid on Saturday (15th January, 2022) at M/s. Hamleys (M/s Reliance Brands Ltd.) located at Oberoi Mall in Goregaon West area of Mumbai.
The store was found indulging in sale of Electric and Non-Electric Toys, without Mark (BIS Standard Mark), in violation of Quality Control Orders on Toys issued by Government of India. Huge quantity of uncertified toys was confiscated during the raid.
Keeping in view the health and safety of children, the Union Ministry of Commerce and Industry has notified that all the toys sold in the country from January 1, 2021, shall mandatorily be certified by BIS for their safety and shall bear mark on them.
Violation of Quality Control Orders issued by the Government of India is a punishable offence with imprisonment up to two years or a fine of a minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. The manufacturers, dealers and traders are advised to desist from manufacturing and selling Toys without certification from BIS.
The consumers are encouraged to use BIS Care App for details on certified manufacturers and products.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्यूरोने गोरेगाव पश्चिममधील खेळण्यांच्या दुकानात छापा घालून अप्रमाणित खेळणी केली जप्त
17 JAN 2022 7:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 जानेवारी 2022
भारतीय मानक ब्यूरोच्या मुंबई शाखेतील अधिकाऱ्यांच्या पथकाने, शनिवारी (15 जानेवारी 2022) रोजी मुंबईतील गोरेगाव भागातल्या ओबेरॉय मॉलमधल्या मेसर्स हैमलेज (मेसर्स रिलायन्स ब्रॅंडस लिमिटेड) या दुकानावर छापे घातले.
या दुकानात, इलेक्ट्रिक आणि बिगर-इलेक्ट्रिक खेळण्यांची प्रमाणित चिन्हाविना (बीआयएस स्टँडर्ड मार्क) विक्री सुरु होती. हे केंद्र सरकारने खेळण्यांच्या दर्जाबाबत जारी केलेल्या गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाचे उल्लंघन असल्याचे सिद्ध झाले आहे. या छाप्यादरम्यान अनेक अप्रमाणित खेळणी देखील जप्त करण्यात आली.
मुलांचे आरोग्य आणि सुरक्षितता लक्षात घेता, केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाने अधिसूचना जारी केली असून, त्यानुसार, 1 जानेवारी 2021 नंतर भारतात विकल्या जाणाऱ्या सर्व खेळण्यांवर भारतीय मानक ब्युरोचे सुरक्षिततेविषयक प्रमाणपत्र आणि मुद्रा म्हणजेच मार्क असणे अनिवार्य आहे.
केंद्र सरकारने जारी केलेल्या गुणवत्ता नियंत्रण आदेशाचे उल्लंघन केल्यास, बीआयएस कायदा 2016 कायद्यानुसार, तो दंडनीय अपराध असून, त्यासाठी दोन वर्षांपर्यंतचा तुरुंगवास किंवा किमान 2 लाख रुपयांपर्यंतचा दंड किंवा दोन्हीची तरतूद आहे. त्यामुळे खेळणी उत्पादक, वितरक आणि व्यापारी यांनी, बीआयसने प्रमाणित न केलेली खेळणी बनवू अथवा विकू नयेत, असा सल्ला देण्यात आला आहे.
ग्राहकांनीही, प्रमाणित उत्पादक तसेच उत्पादनांची माहिती मिळवण्यासाठी, बीआयएस केअर अॅप चा वापर करावा, असे आवाहन करण्यात आले आहे.