Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BIS Mumbai seizes Packaged Drinking Water Bottles misusing ISI Mark, at Thane
Please inform BIS if you come across any case of misuse of ISI Mark
22 DEC 2021 7:10PM by PIB Mumbai
Mumbai, 22 December 2021
Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai conducted an enforcement search and seizure operation at Bhiwandi, Thane, yesterday 21st December 2021, to check the misuse of ISI Mark on ‘Packaged Drinking Water’ as per IS (Indian Standard) 14543.
In picture: The water botttles seized during the raid, for misusing ISI Mark
During the raid at the premises of M/s. Ammar Water (2298, R no 3, Basti Compound, Shantinagar Road, Nagaon II, Bhiwandi-421302, Thane), the organization was found misusing the BIS Certification Mark (i.e,. ISI Mark) by filling Packaged Drinking Water without valid licence and by using different license no - CM/L.No-7200168205 with brand ‘Reeha’. About 6,408 one litre PET (polyethylene terephthalate ) bottles and 8,472 500 ml PET bottles as per IS 14543:2016 were seized during the raid. BIS Mumbai Officials Shri Nishikant Singh, Scientist-C and Shri Vivekvardhan Reddy, Scieintist-B had conducted the search and seizure operation.
The misuse of BIS Standard Mark is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
It has been observed many times that fake ISI-marked products are manufactured and sold to consumers for huge profit. Therefore, all are requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in.
Citizens are requested that in case they come across any instance of misuse of ISI Mark on any product, the same may be informed to the Head, MUBO-II, Western Regional Office, BIS, Manakalaya, E9, Behind Marol Telephone Exchange, Andheri (East), Mumbai - 400 093. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo2@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
ISI मार्कचा गैरवापर करणाऱ्या सीलबंद पिण्याच्या पाण्याच्या बाटल्या भारतीय मानक ब्युरो मुंबईद्वारे ठाणे येथून जप्त
ISI चिन्हाचा गैरवापर केल्याचे कोणतेही प्रकरण तुम्हाला आढळल्यास कृपया भारतीय मानक ब्युरोला कळवा
22 DEC 2021 9:03PM by PIB Mumbai
मुंबई, 22 डिसेंबर 2021
भारतीय मानक ब्युरो (BIS), मुंबई यांनी IS (भारतीय मानक) 14543 नुसार 'सीलबंद पेयजल बाटलीवरील' ISI मार्कचा गैरवापर तपासण्यासाठी काल 21 डिसेंबर 2021 रोजी ठाणे जिल्ह्यातील भिवंडी येथे अंमलबजावणी शोध आणि जप्तीची कारवाई केली.
चित्रात: ISI चिन्हाचा गैरवापर केल्याबद्दल छाप्यादरम्यान जप्त करण्यात आलेल्या पाण्याच्या बाटल्या
मे. अम्मार वॉटर (2298, खोली क्रमांक 3, बस्ती कंपाऊंड, शांतीनगर रोड, नागाव II, भिवंडी-421302, ठाणे) च्या आवारात छापा टाकताना ही संस्था वैध परवान्याशिवाय 'रीहा' ब्रँडसह भिन्न परवाना क्रमांक - CM/L.No-7200168205 वापरून सीलबंद केलेले पेयजल भरून BIS प्रमाणन चिन्हाचा (म्हणजे ISI मार्क) गैरवापर करत असल्याचे आढळून आले. छाप्यादरम्यान IS 14543:2016 नुसार सुमारे 6,408 एक लिटर PET (पॉलीथिलीन टेरेफ्थालेट) बाटल्या आणि अर्ध्या लिटरच्या 8,472 PET बाटल्या जप्त करण्यात आल्या. बीआयएस मुंबईचे अधिकारी निशिकांत सिंग, क श्रेणीचे वैज्ञानिक आणि ब श्रेणीचे वैज्ञानिक विवेकवर्धन रेड्डी, यांनी शोध आणि जप्तीची कारवाई केली होती.
BIS मानक चिन्हाचा गैरवापर केल्यास दोन वर्षांपर्यंत तुरुंगवास किंवा BIS कायदा 2016 नुसार किमान 2,00,000 रुपये दंडाची किंवा दोन्ही शिक्षा होऊ शकतात. गुन्ह्यासाठी न्यायालयात खटला दाखल करण्याची कार्यवाही सुरू केली जात आहे.
बनावट आयएसआय चिन्हांकित उत्पादने तयार करून ग्राहकांना मोठ्या नफ्यासाठी विकली जात असल्याचे अनेकवेळा निदर्शनास आले आहे. म्हणून, सर्वांनी बीआयएस संकेतस्थळ http://www.bis.gov.in ला भेट देऊन खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावरील ISI चिन्हाचा खरेपणा तपासण्याची विनंती केली जात आहे.
नागरिकांना विनंती करण्यात आली आहे की त्यांनी कोणत्याही उत्पादनावर ISI मार्कचा गैरवापर केल्याचे आढळून आल्यास ते प्रमुख, MUBO-II, वेस्टर्न रीजनल ऑफिस, BIS, Manakalaya, E9, मरोळ टेलिफोन एक्सचेंजच्या मागे, अंधेरी (पूर्व), मुंबई - 400 093 यांना कळवावे. अशा तक्रारी hmubo2@bis.gov.in या पत्त्यावर ई-मेलद्वारे देखील केल्या जाऊ शकतात. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.