Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal visits Science and Technology Park in Savitribai Phule, Pune University
The healthy competition between Pune and Mumbai in start-up ecosystem should continue: Piyush Goyal
India may have billion problems but it also has billion brilliant entrepreneurs to solve these problems: Piyush Goyal
12 DEC 2021 6:47PM by PIB Mumbai
The Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs and Food & Public Distribution, Shri Piyush Goyal today said, it is encouraging that 46 percent of start-ups registered with DPIIT have women as part of eco system. He hoped that woman will lead Start-up culture in Maharashtra. He further said, today we have startup ecosystem across length and breadth of India. More than 50000 sartups have been registered in India. It is third largest ecosystem in world.
Informing that as per DPIIT registrations, Pune has 3200 Start-ups whereas Mumbai 3274 Start-ups, Minister suggested that this healthy competition between Pune and Mumbai should continue.
Recalling the contribution of social reformer and educationist Savitribal Phule, he said that Savitribai had started first girls school in Pune, so it is befitting that women entrepreneurs showcase their work in this Science Technology Park in Pune.
Comparing Incubators with parents, minister added that they are like guide and supporter that start-ups need. Describing Pune’s unique position to support start-ups due to presence of industry, IT and finest academic institutions minister added that it is time to increase international collaboration in start-up ecosystem.
He expressed need for collaboration of Academia, industry and research for thriving of Start-ups.
The minister further informed that it is heartening to note that out of 79 Unicorns in India, 4 are from Pune. Sci-Tech Park in Pune University has 153 start ups.
Noting that some of the innovations showcased in today’s Science and Technology Park for Divyang people were exciting, he hoped to see more innovations for farmers, divyang and poor.
Stressing that government involvement always stifles industries’ progress, the Minister gave example of decades of sixties and seventies when industrial progress was hampered due to government interventions. He went on to add that no Unicorn today would have reached this position solely based on government support.
Minister said that way forward can only be in a way where architecture of Start-ups is drawn by entrepreneurs while government will only provide support in the form of facilitator.
However he added that some initiatives like Covaxin are good example of government and industry collaboration.
He concluded that India may have billion problems but it also has brilliant billion entrepreneurs to solve these problems with extremely cost effective solutions for farmers, Divyang and Poor.
Backgrounder
Science and Technology Entrepreneurs' Park, Pune, was established in 1986 jointly by Ministry of Science and Technology, Government of India and University of Pune. The Park, apart from various other ministries has been recently funded under Startup India's Seed Fund Program.
Startup India's Seed Fund Program is a flagship program of Ministry of Commerce and Industry under the Department for Promotion of Industry and Internal Trade and the program is playing a pivotal role in supporting startups across India
Vice Chancellor of Pune University Shri Nitin Karmalkar, Prashant Girbane, of Mahratta Chamber of Commerce, Industries and Agriculture, and Smt. Manisha Verma, Principal Secretary, Skill Development, Employment and Entreprenurship Department, Government of Maharashtra were also present on this occasion.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारतासमोर अब्जावधी समस्या असू शकतात पण या समस्या सोडवण्यासाठी अब्जावधी हुशार उद्योजकही आहेत: पीयूष गोयल
स्टार्ट अप कार्यक्षेत्रामध्ये पुणे आणि मुंबई यांच्यातील निकोप स्पर्धा कायम राहिली पाहिजे : पीयूष गोयल
पीयूष गोयल यांनी आज सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठातील विज्ञान आणि तंत्रज्ञान पार्कला दिली भेट
12 DEC 2021 6:47PM by PIB Mumbai
सावित्रीबाल फुले यांनी पुण्यात मुलींची पहिली शाळा सुरू केली, त्यामुळे पुण्यातील या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान पार्क पार्कमध्ये महिला उद्योजकांनी त्यांचे कार्य दाखवणे अत्यंत समर्पक आहे ,असे वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री पीयूष गोयल यांनी सांगितले. पीयूष गोयल यांनी आज पुणे विद्यापीठातील विज्ञान आणि तंत्रज्ञान पार्कला भेट दिली.
महाराष्ट्रात स्टार्ट-अप संस्कृतीचे नेतृत्व महिलांनी करावे, अशी अपेक्षा व्यक्त करत "आपण उद्योजकीय चौकट जिवंत ठेवली पाहिजे," असे ते म्हणाले. उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागामध्ये स्टार्ट-अपमध्ये कार्यक्षेत्राचा भाग म्हणून नोंदणीकृत 46 टक्के एककांमध्ये महिला भागीदार आहेत त्याचप्रमाणे श्रेणी 2 आणि श्रेणी 3 शहरांचा स्टार्टअप्समध्ये 45 टक्के वाटा आहे, ही बाब उत्साहवर्धक आहे . असे त्यांनी सांगितले.
इनक्यूबेटरची तुलना पालकांशी करताना मंत्री म्हणाले की, हे दोघेही मार्गदर्शक आणि समर्थक असून त्यांची स्टार्ट-अप्सना गरज आहे.आज आपल्याकडे संपूर्ण भारतभर स्टार्टअप कार्यक्षेत्र आहे. भारतात 50000 पेक्षा जास्त स्टार्ट अप्स नोंदणीकृत असून हे जगातील तिसरे सर्वात मोठे स्टार्ट अप कार्यक्षेत्र आहे'', असे ते म्हणाले.
उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागामध्ये केलेल्या नोंदणीनुसार पुण्यात 3200 तर मुंबईत 3274 स्टार्ट-अप्स आहेत, अशी माहिती देत मंत्र्यांनी पुणे-मुंबईमधील ही निकोप स्पर्धा सुरू ठेवावी, अशी सूचना केली.
पुण्यात असलेले उद्योग, माहिती आणि तंत्रज्ञान तसेच उत्कृष्ट शैक्षणिक संस्थांमुळे स्टार्ट-अपला पाठबळ देण्यात पुण्याच्या अनोख्या योगदानाचे वर्णन करत गोयल म्हणाले की, स्टार्ट-अप कार्यक्षेत्रामध्ये आंतरराष्ट्रीय सहकार्य वाढवण्याची वेळ आली आहे.
स्टार्ट-अप्सच्या भरभराटीसाठी, अकादमी, उद्योग आणि संशोधन यांच्या सहकार्याची गरज त्यांनी व्यक्त केली. भारतातील 79 युनिकॉर्नपैकी 4 पुण्यातील आहेत ही आनंददायी बाब आहे, असे ते म्हणाले. पुणे विद्यापीठातील विज्ञान तंत्रज्ञान पार्कमध्ये 153 स्टार्ट अप्स आहेत.
आज विज्ञान आणि तंत्रज्ञान पार्कमध्ये दिव्यांग लोकांसाठी दाखवण्यात आलेले काही नवनवीन शोध उत्कंठावर्धक होते हे लक्षात घेऊन,शेतकरी, दिव्यांग आणि गरीबांसाठी आणखी नवनवीन संशोधन केले जाईल अशी आशा त्यांनी व्यक्त केली.
सरकारच्या हस्तक्षेपामुळे उद्योगांची प्रगती नेहमीच खुंटते यावर भर देत मंत्र्यांनी साठ आणि सत्तरच्या दशकात सरकारी हस्तक्षेपामुळे औद्योगिक प्रगती खुंटल्याचे उदाहरण दिले. आज कोणताही युनिकॉर्न केवळ सरकारी पाठिंब्याच्या आधारे या स्थितीपर्यंत पोहोचला नसता, असे ते म्हणाले. स्टार्ट-अपची रचना उद्योजकांनी तयार केली असेल आणि सरकार केवळ सहाय्यासाठी सुविधा देण्याच्या स्वरूपात असेल तरच पुढे जाण्याचा मार्ग सुकर होईल, असे त्यांनी सांगितले.
कोवॅक्सिनसारखे काही उपक्रम हे सरकार आणि उद्योग सहकार्याचे उत्तम उदाहरण आहेत असे त्यांनी सांगितले. आपल्या भाषणाचा समारोप करताना गोयल म्हणाले की, भारतासमोर अब्जावधी समस्या असू शकतात परंतु या समस्यांचे निराकरण करण्याच्या दृष्टीनें शेतकरी, दिव्यांग आणि गरीब यांच्यासाठी अत्यंत किफायतशीर उपायांसह अब्जावधी उद्योजकही आहेत.
पार्श्वभूमी
भारत सरकारच्या विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय आणि पुणे विद्यापीठ यांनी संयुक्तपणे विज्ञान आणि तंत्रज्ञान उद्योजक पार्क, पुणे,स्थापन केले आहे. इतर विविध मंत्रालयांव्यतिरिक्त या पार्कला अलीकडेच स्टार्टअप इंडियाच्या बीजनिधी (सीड फंड) कार्यक्रमांतर्गत निधी देण्यात आला आहे.
स्टार्टअप इंडियाचा बीजनिधी (सीड फंड) कार्यक्रम हा वाणिज्य आणि उद्योग मंत्रालयाच्या, उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार प्रोत्साहन विभागाच्या अंतर्गत एक प्रमुख कार्यक्रम आहे आणि हा कार्यक्रम संपूर्ण भारतातील स्टार्टअप्सना पाठबळ देण्यासाठी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावत आहे.
मराठा चेंबर ऑफ कॉमर्स, इंडस्ट्रीज आणि अॅग्रिकल्चर, पुणे चे प्रशांत प्रशांत गिरबाने, सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठाचे कुलगुरू नितीन करमळकर, आणि महाराष्ट्र शासनाच्या कौशल्य विकास, रोजगार आणि उद्योजकता विभागाच्या प्रधान सचिव मनीषा वर्मा या कार्यक्रमाला उपस्थित होत्या.