Ministry of Finance
DRI busts Foreign Currency Smuggling Racket
07 DEC 2021 7:57PM by PIB Mumbai
Mumbai: 7 December, 2021
The Directorate of Revenue Intelligence (DRI) has seized Foreign Currency of INR Value Rs. 1.42 Crores at CSI Airport, Mumbai. The DRI has arrested a pax attempting to smuggle foreign currency out of India.
Based on pin pointed Intelligence, officers of DRI Mumbai Zonal Unit intercepted a pax Sh. Karan Singh who had arrived at Chhatrapati Shivaji International Airport, Mumbai from Jodhpur by Indigo Flight No. 6E 5362 and was to board Dubai Flight 6E 61 on 03.12.2021.
During the examination of the baggage of the pax, white coloured envelopes were found concealing inside the garments. On opening the envelopes, foreign currencies of various denominations were found. The details of the recovered foreign currencies are as following:-
Thus a total of 1,32,000/- USD, 42,150/- EURO, 29,500/- Saudi Arabian Rial & 6,00,000/- Japanese Yen totally valued at Rs.1,42,75,018/- was seized under the provisions of Customs Act, 1962.
Shri Karan Singh was arrested on 04.12.2021. He was produced before the Hon’ble CMM, Esplande and was remanded to judicial custody.
During the investigation, it was revealed that one Lekhraj Mewara has handed over the said baggage to Karan Singh. Lekhraj was subsequently arrested on .05.12.2021 and was also sent to judicial custody by the Hon'ble CMM Court.
This is the second case of attempted smuggling of foreign currency smuggling at CSI Airport, Mumbai within a span of a week which has been foiled by timely action by officers of DRI. Earlier DRI had arrested 4 persons in connection to seizure of 5 Lakhs USD on 26.11.2021 at CSI Airport, Mumbai.

अर्थ मंत्रालय
महसूल गुप्तचर संचालनालयाने परकीय चलनाची तस्करी करणाऱ्या रॅकेटचा केला पर्दाफाश
07 DEC 2021 7:57PM by PIB Mumbai
मुंबई, 7 डिसेंबर 2021
मुंबईच्या छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळ येथे महसूल गुप्तचर संचालनालयाने (डीआरआय) 1.42 कोटी रुपये मूल्याचे परदेशी चलन जप्त केले. महसूल गुप्तचर संचालनालयाने परदेशी चलनाची भारताबाहेर तस्करी करण्याचा प्रयत्न करणाऱ्या एका व्यक्तीला अटक केली आहे.
अचूक गोपनीय माहितीच्या आधारेइंडिगो विमान क्रमांक 6E 5362 ने जोधपूरहून मुंबईच्या छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळ येथे आलेल्या आणि 03.12.2021 रोजी दुबईच्या विमान क्रमांक 6E 61 मध्ये चढणाऱ्या एक व्यक्ती शे. करण सिंहा याला महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या मुंबई क्षेत्रीय विभागाच्या अधिकाऱ्यांनी अडवले.
या व्यक्तीच्या सामानाची तपासणी केली असता त्याच्या कपड्यांमध्ये पांढऱ्या रंगाचे लिफाफे लपवल्याचे आढळून आले.हे लिफाफे उघडले असता विविध मूल्यांचे विदेशी चलन त्यात आढळून आले.जप्त केलेल्या विदेशी चलनांचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:-
अशा प्रकारे एकूण 1,32,000/- मूल्याचे अमेरिकी डॉलर्स, 42,150/-मूल्याचे युरो, 29,500/- मूल्याचे सौदी अरेबियन रियाल आणि 6,00,000/-मूल्याचे जपानी येन असे एकूण 1,42,75,018 रुपयांचे परकीय चलन 1962 च्या सीमाशुल्क कायद्याच्या तरतुदींनुसार जप्त करण्यात आले.
करण सिंहला 04.12.2021 रोजी अटक करण्यात आली. त्याला माननीय मुख्य महानगर दंडाधिकारी यांच्यासमोर हजर करण्यात आले आणि त्याची रवानगी न्यायालयीन कोठडीत करण्यात आली.
तपासादरम्यान, लेखराज मेवारा याने हे सामान करण सिंहला दिल्याचे समोर आले. त्यानंतर लेखराजला 05.12.2021 रोजी अटक करण्यात आली आणि त्याला माननीय मुख्य महानगर दंडाधिकारी न्यायालयाने न्यायालयीन कोठडी सुनावली आहे.
महसूल गुप्तचर संचालनालयाच्या अधिकाऱ्यांनी वेळीच केलेल्या कारवाईमुळे उघडकीला आलेली, मुंबईतील छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळावरील परकीय चलनाच्या तस्करीच्या प्रयत्नाची एका आठवड्याच्या कालावधीतील ही दुसरी घटना आहे.
यापूर्वी महसूल गुप्तचर संचालनालयाने 26.11.2021 रोजी मुंबईतील छत्रपती शिवाजी आंतरराष्ट्रीय विमानतळ येथे 5 लाख अमेरिकी डॉलर्स जप्त जप्त करून 4 जणांना अटक केली होती.