Election Commission
ECI to host International Webinar on
‘Enhancing electoral participation of Women, Persons with Disabilities (PwDs) & Senior citizen Voters: Sharing Best Practices and New Initiatives’
25 NOV 2021 12:37PM by PIB Delhi
Association of World Election Bodies (A-WEB) is the largest association of Election Management Bodies (EMBs) worldwide with 117 EMBs as Members & 16 Regional Associations/Organizations as Associate Members. Election Commission of India has been the Chair of A-WEB since September 3, 2019 for a term of three years. To mark the completion of two years of Chairmanship of the A-WEB, Election Commission of India is organizingan International Webinar on 26th November 2021on the theme ‘Enhancing electoral participation of Women, Persons with Disabilities (PwDs) & Senior citizen Voters: Sharing Best Practices and New Initiatives’.
Nearly hundred delegates from 24countries across the world namely Bangladesh, Bhutan, Cambodia, Ethiopia, Fiji, Georgia, Kazakhstan, Republic of Korea, Liberia, Malawi, Mauritius, Mongolia, Philippines, Romania, Russia, Sao Tome and Principe, Solomon Islands, South Africa, Sri Lanka, Suriname, Taiwan, Uzbekistan, Yemen and Zambia and 4 international organizations - International IDEA, International Foundation of Electoral Systems (IFES), Association of World Election Bodies (A-WEB) and European Centre for Elections are going to participate in the Webinar.
Nearly 20 diplomats including Ambassador of Uzbekistan & High Commissioners of Fiji, Maldives, Mauritius are also scheduled to attend the Webinar.
At the Webinar, presentations will be made by participating EMBs and organizations on best practices and initiatives taken by them to enhance electoral participation of Women, Persons with Disabilities (PwDs) & Senior citizen Voters. Session I will be co-chaired by Chief Election Commissioner of India Shri Sushil Chandra, along with H.E. Mr. Mohammad Irfan Abdool Rahman, Electoral Commissioner of Mauritius and H.E. Mr. K. M. Nurul Huda, Chief Election Commissioner of Bangladesh.
Session II will be co-chaired by Election Commissioner Shri Rajiv Kumar and H.E. Mr. Dasho Ugyen Chewang, Commissioner, Election Commission of Bhutan.
Session III will be co-chaired by Election Commissioner Shri Anup Chandra Pandey and H.E. Mr. M. M. Mohamad, Member, Election Commission of Sri Lanka. The Concluding Session will be addressed by Mr. Peter Wardle, Adviser, Cambridge Conference on Electoral Democracy; Mr. Peter Erben, Principal Adviser IFES; H.E. Dr. Nomsa Masuku, Commissioner, Electoral Commission of South Africa on behalf of Chairperson, EC South Africa and Vice-Chairperson of A-WEB.
Three publications will be released at the Webinar: October 2021 issue of A-WEB India Journal of Elections; October 2021 issue of ‘VoICE International’ Magazine and Publication on ‘Participation of Women, Persons with Disabilities and senior citizen voters in Elections’. Also, an International Video presentation on facilitation and participation of Women, PwDs and senior citizens in elections will be unveiled at the Webinar.
An India A-WEB Centre has been established at New Delhi subsequent to the decision taken by A-WEB Executive board meeting held at Bengaluru on September 2, 2019. ECI has provided all the resources for this Centre for world class documentation, research and training for sharing the best practices and capacity building of officials of A-WEB members. This International Webinar will provide a good opportunity to all the participants to exchange ideas and learn from each other’s experience of the best practices and initiatives taken to enhance electoral participation of Women, Persons with Disabilities (PwDs) & Senior citizen Voters.

ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 'ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ: ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ
25 NOV 2021 12:37PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਚੋਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏ-ਵੈੱਬ) ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਈਐੱਮਬੀ) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਘ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ 117 ਈਐੱਮਬੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ 16 ਖੇਤਰੀ ਸੰਘ/ਸੰਗਠਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 3 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏ-ਵੈੱਬ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 26 ਨਵੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਏ-ਵੈੱਬ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੋ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ 'ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ: ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ' ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
24 ਦੇਸ਼- ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ, ਕੰਬੋਡੀਆ, ਇਥੋਪੀਆ, ਫਿਜੀ, ਜਾਰਜੀਆ, ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ, ਕੋਰੀਆ ਗਣਰਾਜ, ਲਾਇਬੇਰੀਆ, ਮਲਾਵੀ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ, ਮੰਗੋਲੀਆ, ਫਿਲੀਪੀਨਜ਼, ਰੋਮਾਨੀਆ, ਰੂਸ, ਸਾਓ ਟੋਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪੇ, ਸੋਲੋਮਨ ਟਾਪੂ, ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ, ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ, ਸੂਰੀਨਾਮ , ਤਾਇਵਾਨ, ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ, ਯਮਨ ਅਤੇ ਜਾਂਬੀਆ ਅਤੇ 4 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ - ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਆਈਡੀਈਏ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਐੱਫਈਐੱਸ), ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਵਰਲਡ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਬਾਡੀਜ਼ (ਏ-ਵੈੱਬ) ਅਤੇ ਯੂਰਪੀਅਨ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 100 ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਅਤੇ ਫਿਜੀ, ਮਾਲਦੀਵ, ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 20 ਡਿਪਲੋਮੈਟਾਂ ਦਾ ਵੀ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ, ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਈਐੱਮਬੀ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਵੋਟਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਇਰਫਾਨ ਅਬਦੁਲ ਰਹਿਮਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਐੱਮ ਨੂਰੁਲ ਹੁੱਡਾ ਕਰਨਗੇ।
ਦੂਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਦਾਸ਼ੋ ਉਗਯੇਨ ਚੇਵਾਂਗ ਕਰਨਗੇ।
ਤੀਜੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਚੰਦਰ ਪਾਂਡੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਐੱਮ ਮੁਹੰਮਦ ਕਰਨਗੇ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕੈਮਬ੍ਰਿਜ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਆਨ ਇਲੈਕਟੋਰਲ ਡੈਮੋਕਰੇਸੀ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਟਰ ਵਾਰਡਲੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਟਰ ਏਰਬੇਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਲਾਹਕਾਰ ਆਈਐੱਫਈਐੱਸ, ਡਾ. ਨੋਮਸਾ ਮਸੁਕੂ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ (ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਅਤੇ ਏ-ਵੈੱਬ ਦੇ ਉਪ-ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਲੋਂ) ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਏ-ਵੈੱਬ ਇੰਡੀਆ ਜਰਨਲ ਆਵ੍ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਅੰਕ; ‘ਵਾਇਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ’ ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਦਾ ਅਕਤੂਬਰ 2021ਅਤੇ ‘ਪਾਰਟੀਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਵੂਮੈਨ, ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨ ਵੋਟਰਜ਼ ਇਨ ਇਲੈਕਸ਼ਨਜ਼’ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੀਡੀਓ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
2 ਸਤੰਬਰ, 2019 ਨੂੰ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਏ-ਵੈੱਬ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏ-ਵੈੱਬ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤੀ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਏ-ਵੈੱਬ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਦਸਤਾਵੇਜੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਲਈ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ) ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।