Ministry of Environment, Forest and Climate Change
India has led through vision and action in meeting climate change challenges - Environment Minister Bhupender Singh Yadav
Committed to achieve 500 Gw renewable energy capacity by 2030,
Minister inaugurates a sensitization-cum-review workshop on National Clean Air Programme (NCAP) in Mumbai ; Says, fighting air pollution is everyone’s responsibility
23 NOV 2021 5:16PM by PIB Mumbai
: Mumbai, November 23, 2021
Union Minister for Environment, Forests and Climate Change (EF & CC) Shri Bhupender Singh Yadav today called for a concerted action by all to contain the growing menace of air pollution in Indian cities. Inaugurating a two day sensitization-cum-review workshop on National Clean Air Programme (NCAP) for the Western Region states of Maharashtra, Goa, Gujarat and Madhya Pradesh in Mumbai, Shri Yadav asked all officials and stakeholders to work with a missionary zeal and understand that fighting air pollution is not just a job, but a service to humanity. He emphasized that public participation is key to achieving cleaner air for all with sensitisation of mayors, NGOs, students, and the public.
India is leading through vision and action
Speaking on the occasion, the Union Minister said, “Environment, Forests and Climate Change Ministry is meant to create solutions so that all in society can live well”. He enlightened the participants about how India has led through vision and action in the area of environment and climate change as noted during the COP-26 in Glasgow, UK held from October-November 2021. “India has set an example by not only implementing its vision and actions, but also by becoming a voice for the developing countries in matters of environment”, he said. Stating this, he noted that India needs to focus on green and renewable energy. “We have committed to achieve 500 gigawatt (GW) renewable energy capacity by 2030, and cut emissions to net zero by 2070”, he added.
Recounting India’s international collaborations Shri Yadav said “we have developed Disaster Resilience Infrastructure along with UK. Further more, India, UK and Australia have formed an organization called IRIS (Infrastructure for Resilient Island States) in collaboration with small island countries like Fiji, Jamaica, Mauritius etc., and have decided to donate 10 million dollars together”. About technology transfer, India will share timely information about cyclones, coral-reef monitoring, coast-line monitoring, etc. with these island countries with the help of ISRO’s satellites.
He also reiterated that a new leadership group, led by India and Sweden, has been announced at the United Nations Climate Action Summit to help guide the world's heaviest greenhouse gas emitting industries towards low-carbon economy. India with France, has initiated the International Solar Alliance (ISA) since 2015, which has an alliance of 102 countries. US is the newest member of the alliance, he further stated.
The National Clean Air Programme has been launched by the Centre as a as a long-term, time-bound, national level strategy to tackle the air pollution problem across the country in a comprehensive manner. It aims to achieve 20% to 30% reduction in Particulate Matter concentrations by 2024 keeping 2017 as the base year. Under NCAP, 132 non-attainment cities (NA Cities) have been identified across the country based on the Air Quality data from 2014-2018. The NA cities list is a heterogeneous mix of cities of all sizes and types. Most major cities of Mumbai Metropolitan Region, Pune, Nagpur, Nashik, Aurangabad, Kolhapur etc figure in the NA cities list for poor air quality.
The city specific action plans have been prepared which, inter-alia, include measures for strengthening the monitoring network, reducing vehicular/industrial emissions, increasing public awareness etc. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change has been organizing Workshops across the country to sensitize and exchange ideas and best practices on fighting air pollution.
Participating in the inaugural session, Minister for Environment and Climate Change of Maharashtra Shri Aaditya Thackeray informed that BEST is planning to convert half its fleet into electric buses by 2023 and the entire fleet by 2027, as a part of Mumbai’s initiatives for clean air. Representatives of Maharashtra, Gujarat and Goa made presentations about the action plans being implemented in their respective states.
A number of MoUs were also signed between NCAP and eligible Maharashtra’s cities under 15th Finance Commission Million Plus Cities Challenge Fund .
The dignitaries present on the occasion also included MoS, Forest and Environment in the Government of Gujarat Shri Jagdish Vishwakarma, MoS for Environment and Climate Change in the State Government of Maharashtra Shri Sanjay Bansode, Principal Secretary, Urban Development Department, Government of Maharashtra Shri Mahesh Pathak; Principal Secretary, Environment Department in the Government of Maharashtra Smt. Manisha Mahaiskar Patankar, Chairman of Central Pollution Control Board Shri Tanmay Kumar, Joint Secretary in the MoEF&CC and Chairman in the Maharashtra Pollution Control Board Shri A.L. Jarhad.

पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
वायूची गुणवत्ता सुधारण्याचे काम म्हणजे मानवतेचे काम- केंद्रीय पर्यावरणमंत्री भूपेंद्र यादव
केंद्रीय पर्यावरण, वने आणि हवामानबदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांच्या हस्ते आज मुंबईत राष्ट्रीय स्वच्छ वायू कार्यक्रमाबाबत जागरुकता आणि आढावा कार्यशाळेचे उद्‌घाटन
23 NOV 2021 5:26PM by PIB Mumbai
मुंबई , 23 नोव्हेंबर 2021
वायूची गुणवत्ता सुधारण्यामध्ये स्थानिक स्वराज्य संस्था आणि महानगरपालिकांचे योगदान महत्त्वाचे असेल. प्रशासकीय अधिकारी आणि लोकप्रतिनिधींबरोबरच स्वयंसेवी संस्था, युवा वर्ग, विद्यार्थी या सर्वांना एकत्रितपणे वायू गुणवत्ता सुधारण्यासाठी काम करावे लागेल, असे मत केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामानबदल मंत्री भूपेंद्र यादव यांनी व्यक्त केलं आहे. ते आज मुंबईत राष्ट्रीय स्वच्छ वायू कार्यक्रम जागरुकता आणि आढावा या विषयावर पश्चिम विभागाच्या कार्यशाळेमध्ये बोलत होते. वायूची गुणवत्ता टिकवण्यासाठी होणारे काम हे मानवतेचे काम आहे हे लक्षात घेतले पाहिजे, असे ते म्हणाले. यावेळी त्यांनी पर्यावरण मंत्रालयाचे महत्त्व स्पष्ट केले.
पर्यावरण मंत्रालय हे केवळ मंजुरी देणारे किंवा अडथळे आणणारे मंत्रालय नाही, तर समाजाला चांगल्या प्रकारे राहता यावे यासाठी उपाय शोधणारे मंत्रालय आहे, असे ते म्हणाले.
गेल्या 200 वर्षात केलेली प्रगती उर्जानिर्मितीची क्षमता प्राप्त करून केली, मात्र, ज्या स्रोतांद्वारे ही उर्जानिर्मिती झाली त्यांनीच पर्यावरणविषयक चिंता निर्माण केल्या आहेत, असे त्यांनी सांगितले. यासंदर्भात त्यांनी आंतरराष्ट्रीय हवामानबदल समितीच्या अहवालाचा दाखला दिला. या स्रोतांद्वारे उर्जानिर्मिती होत राहिली तर पृथ्वीचे तापमान 2 अंशांनी वाढण्याची भीती या अहवालात व्यक्त करण्यात आली आहे. सध्याच्या काळात अवकाळी पाऊस, निसर्गाचा प्रकोप, ढगफुटी, समुद्राच्या पाण्याच्या पातळीत वाढ अशा आपत्तींमधून आपल्याला धोक्याचा इशारा मिळत आहे. त्यामुळेच उर्जेच्या स्रोतांची व्याख्या नव्याने निर्धारित करावी लागेल, असे ते म्हणाले. यावेळी त्यांनी पर्यावरण रक्षण आणि हवामानबदल प्रतिबंधक उपाययोजनांच्या क्षेत्रात भारत करत असलेल्या प्रयत्नांचे महत्त्व विषद केले.
भारताने पॅरिस परिषदेच्या वेळी अपारंपरिक उर्जा स्रोतांद्वारे उर्जानिर्मितीचे उद्दिष्ट 40 टक्क्यांपर्यंत निर्धारित केले होते, आज त्या उद्दिष्टापर्यंत आपण पोहोचलो आहोत, कार्बन उत्सर्जन कमी केले आहे, कारण भारत व्हिजन आणि ऍक्शन या दोन्हीवर विश्वास ठेवून काम करतो, असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांच्या खंबीर नेतृत्वामुळे आणि दृढनिश्चयामुळे भारत आपली पर्यावरणविषयक उद्दिष्ट साध्य करणाऱ्या जगातल्या मोजक्या देशांपैकी एक बनला आहे, याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. पंतप्रधानांच्या नेतृत्वामुळे भारत अतिशय खंबीरपणे आपली कृती आणि दृष्टीकोन पर्यावरणाच्या क्षेत्रात लागू करत आहे आणि त्याचबरोबर विकसनशील देशांचा बुलंद आवाज बनला आहे, असे त्यांनी सांगितले.
पॅरिस परिषदेत पर्यावरण रक्षणविषयक कार्यक्रमांसाठी 2020 पासून दरवर्षी विकसनशील देशांना 100 अब्ज डॉलर मदत देण्याचे आश्वासन देण्यात आले होते. मात्र, त्याची पूर्तता झाली नाही, अशी खंत त्यांनी व्यक्त केली. या आश्वासनाची पूर्तता विकसित देशांनी केली पाहिजे, असे ते म्हणाले.
कॉप-26 परिषदेत भारताने तीन महत्त्वाच्या विषयांसंदर्भात जगासोबत भागीदारी केली आहे. आपण युकेसोबत आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा विकसित केल्या आहेत. भारत, युके आणि ऑस्ट्रेलिया यांनी एकत्रितपणे लहान द्वीपराष्ट्रांसाठी आपत्ती प्रतिरोधक पायाभूत सुविधा संघटना स्थापन केली आहे. यामध्ये 10 दशलक्ष डॉलर योगदान देण्याचा निर्णय भारताने घेतला आहे, असे ते म्हणाले. द्वीपराष्ट्रांना आपत्ती प्रतिबंधक उपाययोजनांसाठी इस्रोच्या माध्यमातून तंत्रज्ञानाची मदत करण्याचे आश्वासन पंतप्रधानांनी दिल्याची माहिती त्यांनी दिली. पर्यावरण रक्षणासंदर्भात भारताने पुढाकार घेतला असून आपल्या भावी पिढ्यांना या ग्रहाचे योग्य स्थितीत हस्तांतरण करता यावे या उद्देशाने पंतप्रधानांनी ग्लासगोमधील कॉप26मध्ये वन सन, वन वर्ल्ड, वन ग्रीड या उपक्रमाची सुरुवात केली, अशी माहिती त्यांनी दिली.
यावेळी त्यांनी महाराष्ट्राच्या पर्यावरण कार्यक्रमाची प्रशंसा केली. ‘माझी वसुंधरा’ या उपक्रमांतर्गत महाराष्ट्राने एलईडी दिव्यांचा वापर वाढवण्यासंदर्भात केलेले कार्य कार्बन उत्सर्जन कमी करण्यासाठी उपयुक्त ठरेल आणि पंतप्रधानांनी निर्धारित केलेले देशभरात 36 कोटी एलईडी बल्बचे लक्ष्य साध्य करण्यात मोलाचे योगदान देईल, अशी अपेक्षा त्यांनी व्यक्त केली.
यावेळी महाराष्ट्राचे पर्यावरणमंत्री आदित्य ठाकरे आणि गुजरातचे पर्यावरणमंत्री उपस्थित होते. स्वच्छ हवेसाठी मुंबईतल्या बेस्ट बसच्या ताफ्यात विजेवर चालणाऱ्या बसची सातत्याने भर घालत असून 2023 पर्यंत बेस्ट बसच्या निम्म्याहून अधिक बस विजेवर चालणाऱ्या असतील तर 2027 पर्यंत बेस्ट बसचा संपूर्ण ताफाच विजेवर चालणाऱ्या बसचा असेल अशी माहिती आदित्य ठाकरे यांनी यावेळी दिली.
केंद्र सरकारने देशभरातील वायू प्रदूषणाच्या समस्येच्या सर्वसमावेशक हाताळणीसाठी दीर्घकालीन, कालबद्ध राष्ट्रीय धोरण म्हणून 'राष्ट्रीय स्वच्छ वायू कार्यक्रम' सुरु केला आहे. 2024 पर्यंत हवेतील प्रदूषणकारी घटक, 2017 हे आधारभूत वर्ष ठेवून, 20% ते 30% कमी करण्याचे या कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट आहे. 2014 ते 2018 दरम्यानच्या हवेच्या गुणवत्तेच्या आकडेवारीवर आधारित, NCAP अंतर्गत देशभरातून 132 नॉन अटेंनमेंट- म्हणजेच सातत्याने पाच वर्षे हवेत धोकादायक प्रदूषणकारी घटक असणारी शहरे निश्चित करण्यात आली आहेत. या NA शहरांच्या यादीत वेगवेगळ्या आकाराच्या आणि प्रकारच्या विविध शहरांचा समावेश आहे. यापैकी प्रमुख शहरांमध्ये मुंबई महानगर प्रदेश, पुणे, नागपूर, नाशिक, औरंगाबाद, कोल्हापूर इत्यादी शहरांचा समावेश आहे. या सर्व शहरांमध्ये हवेचा दर्जा अत्यंत वाईट आहे.
यावेळी राष्ट्रीय स्वच्छ वायू कार्यक्रम(एनसीएपी) आणि महाराष्ट्रातील शहरांदरम्यान पंधराव्या एफसी मिलियन प्लस सिटी चॅलेंज फंड अंतर्गत विविध सामंजस्य करार करण्यात आले.