Ministry of Health and Family Welfare
STRENGTHENING OF RURAL HEALTHCARE SERVICES
06 AUG 2021 2:27PM by PIB Delhi
“Public Health and Hospitals” being a state subject, the primary responsibility of strengthening public healthcare system, including for provision of quality healthcare and advanced treatment and diagnostic facilities, lies with the respective State Governments. However, the Ministry of Health and Family Welfare provides technical and financial support is provided to the States/UTs to strengthen the public healthcare delivery at public healthcare facilities.
Under the National Health Mission (NHM), financial and technical support is provided to States/UTs to strengthen their health care systems including setting-up/upgrading public health facilities and augmenting health human resource on contractual basis for provision of equitable, affordable and quality healthcare with modern treatment methods and diagnostic facilities in the public healthcare facilities of the Country including rural areas based on requirements posed by the States in their Programme Implementation Plans (PIPs).
NHM support is also provided for provision of a range of free services related to maternal health, child health, adolescent health, family planning, universal immunisation programme, and for major diseases such as Tuberculosis, vector borne diseases like Malaria, Dengue and Kala Azar, Leprosy etc.
Other major initiatives supported under NHM include Janani Shishu Suraksha Karyakram (JSSK) (under which free drugs, free diagnostics, free blood and diet, free transport from home to institution, between facilities in case of a referral and drop back home is provided), Rashtriya Bal Swasthya Karyakram (RBSK) (which provides newborn and child health screening and early interventions services free of cost for birth defects, diseases, deficiencies and developmental delays to improve the quality of survival), implementation of Free Drugs and Free Diagnostics Service Initiatives, PM National Dialysis Programme and implementation of National Quality Assurance Framework in all public health facilities including in rural areas.
Mobile Medical Units (MMUs) & Tele-consultation services are also being implemented to improve access to healthcare particularly in rural areas.
As part of Ayushman Bharat, the Government is supporting the States for transformation of Sub Health Centres and Primary Health Centres into 1.5 lakh Health and Wellness Centres across the country by December, 2022 for provision of Comprehensive Primary Health Care (CPHC) that includes preventive healthcare and health promotion at the community level with continuum of care approach. Under this programme, CPHC services of an expanded range of services, that are universal and free to users, with a focus on wellness, are provided, closer to the community. Further Ayushman Bharat, Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) provides health coverage up to Rs 5 Lakh per family per year to around 10.74 crore poor and vulnerable families as per Socio Economic Caste Census (SECC).
Financial support is also provided to States for providing hard area allowance, performance-based incentives, providing accommodation and transport facilities in rural and remote areas including tribal areas, sponsoring training programmes, etc to engaged human resources to address the issue of shortage of doctors and specialists in the public health facilities.
In the 15 years of implementation, the NHM has enabled achievement of the Millennium Development Goals (MDGs) for health. It has also led to significant improvements in maternal, new-born, and child health indicators, particularly for maternal mortality ratio, infant and under five mortality rates, wherein the rates of decline in India are much higher than the global averages and these declines have accelerated during the period of implementation of NHM.
Report of NITI Aayog (March 2021), collated the three Studies done on the aspects of Governance, Human Resources, Financing and Health outcomes and the key findings of the Report are as follows:
• There has been significant improvement in the infrastructure facilities during NHM period with an increase in number of beds in the government hospitals as well in the community health centers (CHCs) from 0.44 in 2005 to 0.7 in 2019 per 1000 population. The focus on infrastructure improvement resulted in construction of more than 46,000 health facilities, with a significant increase in the total number of first referral units (FRUs) (940 in 2005 to 3057 in 2019).
• The number of doctors, nurses in PHCs and CHCs also increased during the NHM periods. An additional 200,000 healthcare providers (from auxiliary nurse-midwives (ANMs) to specialists’ doctors) and 850,000 village level ASHA in rural areas were recruited during the NHM period.
• There is strong evidence to show that increased infrastructure and increased human resources has had a positive effect on improving the availability, affordability and accessibility of maternal and child services, leading to improved antenatal and postnatal care and improved maternal and child outcomes.
• Maternal and child indicators such as the IMR, NMR and MMR have shown a
marked improvement in the NHM period. There has been a remarkable decline in under five mortality rate (U5MR) from 78 to 37 per thousand live births from 2005 to 2019. The infant mortality rate (IMR) declined from 58 per 1000 live births to 32 per 1000 live births during 2013-18. the neonatal mortality reduced from 38 per thousand live births to 22 per thousand live births, with a percentage decline of 42.1% from 2005 to 2019. Maternal mortality ratio (MMR) declined by 52%, from 257 per lakh live births in 2004-06 to 122 per lakh live births, in 2015-17.
• Improvements in maternal and child indicators can be attributed to better implementation of facility based newborn care including sick newborn care units (SNCUs), evidenced from systematic review.
• Various studies showed that Janani Suraksha Yojana (JSY) strategy had a strong evidence in promoting institutional delivery and reducing perinatal mortality. JSSK had a role in providing free diagnostics by improving the affordability.
• There is strong evidence that shows that child health strategies such as Facility Based Newborn Care (FBNC), Home Based Post Natal Care (HBPNC), Integrated Management of Neonatal and Childhood Illness (IMNCI) and immunization improved the availability, affordability and accessibility of child health services especially for the rural and poor community.
• There has been steady decline in out-of-pocket expenditure for under five child hospitalization, institutional deliveries and catastrophic hospitalizations as per consecutive rounds of NSS surveys. Multiple schemes launched by the government like free transport, free diagnostics, free dialysis, and free drug / Jan AushadhiKendras are initiatives that have contributed to reducing OOPE.
The Minister of State (The Ministry of Health and Family Welfare), Dr. Bharti Pravin Pawar stated this in a written reply in the Lok Sabha here today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
06 AUG 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
“ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ” ਇੱਕ ਰਾਜ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਜਾਂਚ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸੰਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ/ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵਾਜਬ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਲਾਜ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਨਿਦਾਨ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਪੀਆਈਪੀਜ਼) ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਬਾਲ ਸਿਹਤ, ਅੱਲ੍ਹੜ ਉਮਰ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਿਯੋਜਨ, ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਟੀਬੀ, ਮਲੇਰੀਆ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਕਾਲਾ ਅਜ਼ਰ, ਕੋੜ੍ਹ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਫਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮਰਥਿਤ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਨੀ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਾਰਜਕਰਮ (ਜੇਐੱਸਐੱਸਕੇ) (ਜਿਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ, ਮੁਫਤ ਜਾਂਚ, ਮੁਫਤ ਖੂਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ, ਘਰ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ, ਰੈਫਰਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਕਾਰਜਕਰਮ (ਆਰਬੀਐੱਸਕੇ) (ਜੋ ਕਿ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਨਮ ਦੇ ਨੁਕਸਾਂ, ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਕਮੀਆਂ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਲਈ ਮੁਫਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ), ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਇਲਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਮਐੱਮਯੂ) ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਰਕਾਰ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ (ਸੀਪੀਐਚਸੀ) ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ 1.5 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨਾਲ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਧੀਨ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀਆਂ ਸੀਪੀਐੱਚਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜੋ ਕਿ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਮੁਫਤ ਹਨ, ਤੰਦਰੁਸਤੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਗੇ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ (ਐੱਸਈਸੀਸੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਗਭਗ 10.74 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਖਤ ਖੇਤਰ ਭੱਤਾ, ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਅਧਾਰਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਸਮੇਤ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ, ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਪਾਂਸਰ ਕਰਨ ਆਦਿ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ 15 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਨੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐੱਮਡੀਜੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਮਾਵਾਂ, ਨਵਜੰਮੇ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਖਾਸ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਣੇਪਾ ਮੌਤ ਦਰ, ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੀ ਦਰ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ ਨਾਲੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ (ਮਾਰਚ 2021), ਸੰਚਾਲਨ, ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਅਧਿਐਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਮੁੱਖ ਨਤੀਜੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
∙ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਐੱਚਸੀ) ਵਿੱਚ ਬਿਸਤਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2005 ਵਿੱਚ 0.44 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ 0.7 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 46,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਇਆ, ਪਹਿਲੇ ਰੈਫਰਲ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਐੱਫਆਰਯੂ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ (2005 ਵਿੱਚ 940 ਤੋਂ 2019 ਵਿੱਚ 3057) ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ।
∙ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਚਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਚਸੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਅਵਧੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਾਧੂ 200,000 ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ (ਸਹਾਇਕ ਨਰਸ-ਦਾਈਆਂ (ਏਐੱਨਐੱਮ) ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਾਹਰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੱਕ) ਅਤੇ 850,000 ਗ੍ਰਾਮ ਪੱਧਰੀ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
∙ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਪੱਕੇ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਵਧੇ ਹੋਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ।
∙ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
∙ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਐੱਮਆਰ, ਐੱਨਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਮਆਰ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸੁਧਾਰ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। 2005 ਤੋਂ 2019 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੰਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ (ਯੂ5ਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ 78 ਤੋਂ 37 ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਬਾਲ ਮੌਤ ਦਰ (ਆਈਐੱਮਆਰ) 2013-18 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 58 ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 32 ਪ੍ਰਤੀ 1000 ਜੀਵਤ ਜਨਮ 'ਤੇ ਆ ਗਈ। 2005 ਤੋਂ 2019 ਤੱਕ 42.1% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ 38 ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 22 ਪ੍ਰਤੀ ਹਜ਼ਾਰ ਜੀਵਤ ਜਨਮ 'ਤੇ ਆ ਗਈ, ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ (ਐੱਮਐੱਮਆਰ) ਵਿੱਚ 52% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ, ਜੋ 2004-06 ਵਿੱਚ 257 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਸੀ ਅਤੇ 2015-17 ਵਿੱਚ 122 ਪ੍ਰਤੀ ਲੱਖ ਜੀਵਤ ਜਨਮ ਸੀ।
∙ ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾ ਅਧਾਰਤ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟਸ (ਐੱਸਐੱਨਸੀਯੂਜ਼) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਮੀਖਿਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਹਨ।
∙ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਜੇਐੱਸਵਾਈ) ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਨਮ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮੌਤ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੂਤ ਸੀ। ਜੇਐੱਸਐੱਸਕੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਮੁਫਤ ਜਾਂਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭੂਮਿਕਾ ਸੀ।
∙ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਪੱਕੇ ਸਬੂਤ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਗਰੀਬ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਬਾਲ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੁਵਿਧਾ ਅਧਾਰਤ ਨਵਜਾਤ ਦੇਖਭਾਲ (ਐੱਫਬੀਐੱਨਸੀ), ਹੋਮ ਬੇਸਡ ਪੋਸਟ ਨੇਟਲ ਕੇਅਰ (ਐੱਚਬੀਪੀਐੱਨਸੀ), ਨਵਜਾਤ ਅਤੇ ਬਚਪਨ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਆਈਐੱਮਐੱਨਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
∙ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਰਵੇਖਣਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦੌਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੰਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਣੇਪੇ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਜੇਬ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੁਫਤ ਆਵਾਜਾਈ, ਮੁਫਤ ਨਿਦਾਨ, ਮੁਫਤ ਡਾਇਲਸਿਸ, ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈ / ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਓਪੀਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਡਾ.ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।