Ministry of Science & Technology
New method of producing hydrogen from water using magnets shows energy-efficient route to manufacturing of the fuel
04 AUG 2021 1:18PM by PIB Delhi
Indian researchers have come up with an innovative hydrogen manufacture route which increases its production three times and lowers the energy required that could pave the path towards environment-friendly hydrogen fuel at a lower cost.
As a fuel, hydrogen has a critical role to play in driving the paradigm shift towards a green and sustainable economy. In addition to having about 3-fold higher calorific value compared to non-renewable energy sources such as coal and gasoline, the combustion of hydrogen to release energy produces water and is thus completely non-polluting. Due to the extremely low abundance of molecular hydrogen in the earth’s atmosphere (350 ppbv), electric-field driven breakdown of water is an attractive route for production of hydrogen. However, such electrolysis requires high energy input and is associated with slow rate of hydrogen production. The use of expensive platinum- and iridium-based catalysts also discourages it for wide-spread commercialization. Therefore, the transition to ‘green-hydrogen-economy’ demands approaches that lower the energy cost and material cost and simultaneously improve the hydrogen production rate.
A team of researchers from IIT Bombay led by Prof. C. Subramaniam have come up with an innovative route that provides viable solutions to all these challenges. It involves electrolysis of water in the presence of an external magnetic field. In this method, the same system that produces 1 ml of hydrogen gas required 19% lower energy to produce 3 ml of hydrogen in the same time. This is achieved by synergistically coupling the electric and magnetic fields at the catalytic site.
The simple approach also provides the capability to retrofit any existing electrolyser (that uses electricity to break water into hydrogen and oxygen) with external magnets without drastic change in the design, leading to increased energy efficiency of H2 production. This proof-of-concept demonstration for producing hydrogen has been published in ACS Sustainable Chemistry & Engineering.
The electrocatalytic material -- cobalt-oxide nanocubes that are dispersed over hard-carbon based nanostructured carbon florets, is of prime importance to achieve this effect and was developed with the support of the Department of Science & Technology’s Material for Energy Storage program at Technology Mission Division. It was put to use for magneto-electrocatalysis through the DST-SERB grant.
The interface between the carbon and cobalt oxide is key to magneto-electrocatalysis. It is advantageous as it forms a system that does not require the constant presence of the external magnetic field and is able to sustain the magnetisation for prolonged time periods; the magnitude of the enhancements achieved (650% increase in current density, 19% lowering of energy required and a 3-fold increase in volumetric hydrogen production rate) is unparalleled, the intermittent magnetic field required is similar to what a fridge magnet can provide. This route can be directly adopted in existing electrolyzers without any change in design or mode of operation and one-time exposure of magnetic field for 10 minutes is enough to achieve the high rate of hydrogen production for over 45 minutes.
“The intermittent use of an external magnetic field provides a new direction for achieving energy-efficient hydrogen generation. Other catalysts can also be explored for this purpose,” says Prof. Subramaniam. “A basic electrolyser cell of 0.5 nm3/h capacity can be immediately upgraded to a 1.5 nm3/h capacity by replacing the catalysts and supplying the magnetic field”, added Jayeeta Saha and Ranadeb Ball, students who were supported by the DST funding.
Having shown that the method is not very complicated either, the team is now working with an industrial partner to increase the TRL level and ensure its successful commercialization.
“Given the importance of hydrogen-based economy, we aim to implement the project in a mission-mode and realise an indigenous magneto-electrolytic hydrogen generator,” says Prof. Subramaniam. If their efforts are successful, we might be looking at an environmentally friendly fuel, hydrogen, replacing petroleum, diesel, and compressed natural gas (CNG) in the future, he added.
Publication:
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acssuschemeng.1c01095

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਚੁੰਬਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਿਧੀ ਨੇ ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ਤਾ ਨਾਲ ਈਂਧਣ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵਾਂ ਮਾਰਗ ਦਰਸਾ
04 AUG 2021 1:18PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਿਰਮਾਣ ਰੂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਈਂਧਣ ਵੱਲ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੱਲ ਮਿਸਾਲੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਗੈਸੋਲੀਨ ਵਰਗੇ ਗੈਰ-ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 3 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੈਲੋਰੀਫਿਕ ਵੈਲਯੂ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਊਰਜਾ ਉਤਪਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਬਲਨ ਪਾਣੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਰਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਦੇ ਵਾਯੂਮੰਡਲ (350 ਪੀਪੀਬੀਵੀ) ਵਿੱਚ ਅਣੂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ-ਫੀਲਡ ਦੁਆਰਾ ਪਾਣੀ ਦਾ ਟੁੱਟਣਾ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੂਟ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਿਸਿਸ ਲਈ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਇਨਪੁਟ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਹੌਲੀ ਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਹਿੰਗੇ ਪਲਾਟੀਨਮ- ਅਤੇ ਇਰੀਡੀਅਮ-ਅਧਾਰਤ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, 'ਗ੍ਰੀਨ-ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ-ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ' ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸੀ. ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਬੰਬੇ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਇੱਕ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਰੂਟ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਿਸਿਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਧੀ ਵਿੱਚ, ਉਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜੋ 1 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਗੈਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਉਸੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 3 ਮਿਲੀਲੀਟਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ 19% ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਅਤੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਧਾਰਨ ਪਹੁੰਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ (ਜੋ ਕਿ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਵਿੱਚ ਵੰਡਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ) ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਬਾਹਰੀ ਚੁੰਬਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ H2 ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਇਹ ਪਰੂਫ-ਆਫ-ਕੰਸੈਪਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਏਸੀਐੱਸ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਐਂਡ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ’ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟੇਲਿਟਿਕ ਸਮੱਗਰੀ— ਕੋਬਾਲਟ-ਆਕਸਾਈਡ ਨੈਨੋਕਿਊਬਸ ਜੋ ਕਿ ਹਾਰਡ-ਕਾਰਬਨ ਅਧਾਰਤ ਨੈਨੋਸਟ੍ਰਕਚਰਡ ਕਾਰਬਨ ਫਲੋਰੈਟਸ ਉੱਤੇ ਖਿੰਡੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮਹੱਤਤਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਿਸ਼ਨ ਡਵੀਜ਼ਨ ਵਿਖੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮਟੀਰੀਅਲ ਫਾਰ ਐੱਨਰਜੀ ਸਟੋਰੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਐੱਸਟੀ-ਐੱਸਈਆਰਬੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੁਆਰਾ ਮੈਗਨੈਟੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਿਸਿਸ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਕੋਬਾਲਟ ਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੰਟਰਫੇਸ ਮੈਗਨੈਟੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਕੈਟਾਲਿਸਿਸ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਚੁੰਬਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ; ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ (ਮੌਜੂਦਾ ਘਣਤਾ ਵਿੱਚ 650% ਵਾਧਾ, ਲੋੜੀਂਦੀ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ 19% ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਵੋਲਯੂਮੈਟ੍ਰਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 3 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ) ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲੋੜ ਇੱਕ ਫਰਿੱਜ ਦੇ ਚੁੰਬਕ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਰਸਤਾ ਮੌਜੂਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਇਜ਼ਰਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਬਿਨਾਂ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਜਾਂ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਢੰਗ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਐਕਸਪੋਜਰ 45 ਮਿੰਟਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਉੱਚ ਦਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਫੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਇੱਕ ਬਾਹਰੀ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਰੁਕ-ਰੁਕ ਕੇ ਵਰਤੋਂ ਊਰਜਾ-ਦਕਸ਼ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਰ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਦੀ ਵੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।” ਡੀਐੱਸਟੀ ਫੰਡਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੈਯਤਾ ਸਾਹਾ ਅਤੇ ਰਨਾਦੇਵ ਬੱਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਤਪ੍ਰੇਰਕਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਅਤੇ ਚੁੰਬਕੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਕੇ 0.5 ਐੱਨਐੱਮ3/ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਸੈੱਲ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ 1.5 ਐੱਨਐੱਮ3/ਘੰਟਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਇਹ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿ ਇਹ ਵਿਧੀ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਟੀਮ ਹੁਣ ਇੱਕ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਭਾਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਟੀਆਰਐੱਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਫਲ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ. ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ-ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਮੈਗਨੈਟੋ-ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਲਾਈਟਿਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਜਨਰੇਟਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ ਸਫਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਡੀਜ਼ਲ ਅਤੇ ਕੰਪਰੈੱਸਡ ਨੈਚੁਰਲ ਗੈਸ (ਸੀਐੱਨਜੀ) ਨੂੰ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਣ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ:
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acssuschemeng.1c01095