Ministry of Petroleum & Natural Gas
Oil and Gas PSUs sign MOUs for Construction and Redevelopment of Shri Badrinath Dham as a Spiritual Smart Hill Town;
Chief Minister of Uttarakhand and Minister for Petroleum and Natural Gas & Steel jointly witness the signing
06 MAY 2021 1:51PM by PIB Delhi
Memoranda of Understanding (MOUs) were signed today between the Oil and Gas PSUs-IndianOil, BPCL, HPCL, ONGC and GAIL, and Shri BadrinathUtthan Charitable Trust for Construction and Redevelopment of Shri BadrinathDham as a Spiritual Smart hill Town. The MoUs were signed in the august presence of the Chief Minister of Uttarakhand Shri Tirath Singh Rawat, Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan, Tourism Minister of Uttarakhand Shri SatpalMaharaj, Secretary, MoPNG Shri TarunKapoor, Chief Secretary of Uttarakhand Shri Om Prakash, and senior officers of the MoPNG, Uttarakhand Government and Oil & Gas PSUs.
As per the MoUs, the Oil & Gas PSUs will be contributing Rs. 99.60 crore in the first phase of the developmental activities, including river embankment work, building all-terrain vehicular path, building bridges, beautifying existing bridges, establishing gurukul facilities with accommodation, creating toilet and drinking water facilities, installing streetlights, mural paintings etc.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that Char Dham is close to millions of Indians, due to spiritual, religious and cultural reasons. The Oil and Gas PSUs will not only contribute to the development work of the Badrinath, but are also part of the development of Kedarnath, Uttarkashi, Yamunotri and Gangotri. He said “Today's event is a significant milestone in the direction of Hon'blePrime Minister NarendraModi's vision of developing Badrinath shrine as a mini smart and spiritual city, without compromising on the religious sanctity and mythological importance of the region."
Lauding the efforts of Oil & Gas PSUs in developing the facilities, Shri Pradhan said, "I am glad that Oil and Gas PSUs of this nation have come forward to realise the vision of developing BadrinathDham into a Smart Spiritual Town. Tourism is one of the key industries, which is playing a critical role in the development of the state. Development of the sites like Badrinath would also help in attracting more tourists, which in turn would strengthen the economy of the state."
Addressing on the occasion, Shri Tirath Singh Rawatsaid, "I congratulate Union Minister Shri Dharmendra Pradhan and Oil & Gas PSUs for extending their supports for this noble initiative. Shri BadrinathDham has a special place in the hearts of the people of this country. It is considered to be one of the most sacred places in our country, and the developmental activities are much needed to provide the best of facilities to the pilgrims from across the country. With the concerted efforts of both Uttarakhand Govt. and Oil & Gas PSUs, we are hopeful of that the rejuvenation work of Shri BadrinathDham will be completed within a span of three-year time."

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਮਾਰਟ ਹਿਲ ਟਾਊਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ
06 MAY 2021 1:51PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਸਮਾਰਟ ਹਿਲ ਟਾਊਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਲਈ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ – ਇੰਡੀਅਨ ਆਇਲ, ਬੀਪੀਸੀਐੱਲ, ਐੱਚਪੀਸੀਐੱਲ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਤੇ ਗੇਲ ਅਤੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ਵਿਕਾਸ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਟਰੱਸਟ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਜ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਤੇ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤਪਾਲ ਮਹਾਰਾਜ , ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਕਪੂਰ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ 99.60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਤਟਬੰਧ ਕਾਰਜ, ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਵਾਹਨ ਮਾਰਗ ਬਣਾਉਣਾ, ਵਰਤਮਾਨ ਪੁਲ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣਾ , ਆਵਾਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸਹਿਤ ਗੁਰੂਕੁਲ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਾ , ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਪੇਯਜਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਕੰਧ- ਚਿੱਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਾਰ ਧਾਮ ਅਧਿਆਤਮਿਕ , ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਦੇ ਕਰੀਬ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਨਾ ਕੇਵਲ ਬਦਰੀਨਾਥ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਕਰਨਗੇ ਬਲਕਿ ਕੇਦਾਰਨਾਥ, ਉੱਤਰਕਾਸ਼ੀ, ਯਮੁਨੋਤਰੀ ਅਤੇ ਗੰਗੋਤਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਸਤਾਖਰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਬਦਰੀਨਾਥ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਮਿਨੀ ਸਮਾਰਟ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਨਗਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੀ ਧਾਰਮਿਕ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਹੱਤਵ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹਨ।
ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਮੈਨੂੰ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਨਗਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਏ ਹਨ। ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਦਰੀਨਾਥ ਜਿਹੇ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੀ ਅਰਥਵਿਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ”
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਤੀਰਥ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਇਸ ਨੇਕ ਯਤਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਨ ਲਈ ਮੈਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ ਹੈ । ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਪਵਿਤਰ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋ ਇੱਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰੀਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ । ਸਾਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਦਰੀਨਾਥ ਧਾਮ ਦੇ ਉੱਨਤੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ”