રેલવે મંત્રાલય
મુંબઈ મહાનગર વિસ્તારમાં પહેલી ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ પહોંચી
3 ઓક્સિજન ટેન્કર રો-રો સેવા દ્વારા ગુજરાતના હાપાથી આજે મહારાષ્ટ્રના કલામ્બોલી પહોંચ્યા
26 APR 2021 10:04PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ -19 સામેની લડતમાં રેલવે ઓક્સિજન એક્સપ્રેસનું સંચાલન કરી રહી છે.
તારીખ 25 એપ્રિલ, 2021 ના ​​રોજ 18.03 વાગ્યે ગુજરાતના હાપાથી રવાના થયેલ લિક્વિડ મેડિકલ ઓક્સિજન (LMO) ત્રણ ટેન્કરથી ભરેલી એક રો-રો સેવા આજે 26 એપ્રિલ, 2021 ના ​​રોજ સવારે 11.25 વાગ્યે મહારાષ્ટ્ર, મુંબઈના કલામ્બોલી પહોંચી હતી. ઓક્સિજન ટેન્કર મેસર્સ રિલાયન્સ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ, જામનગર દ્વારા સપ્લાય કરવામાં આવ્યા હતા.
ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ દ્વારા તેના લક્ષ્ય સુધી પહોંચવા માટે 860 કિ.મી.ની મુસાફરી કરીને ટેન્કરોએ લગભગ 44 ટન પ્રવાહી લિક્વિડ મેડિકલ ઓક્સિજન નું પરિવહન કર્યું હતું. ઓક્સિજન એક્સપ્રેસની સરળ ગતિવિધિ માટે કલામ્બોલી ગુડ્ડ શેડ ખાતે પૂરતી જરૂરી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી.
ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ તમામ સુરક્ષા પરિમાણોને ધ્યાનમાં રાખીને હાપા થી વિરમગામ, અમદાવાદ, વડોદરા, સુરત, વસઈ રોડ અને ભિવંડી રોડ થઈને કલામ્બોલી પહોંચી હતી. ઓક્સિજન એક્સપ્રેસની ગતિ માટે ગ્રીન કોરિડોર આપવામાં આવ્યું છે. રેલવે ખાતરી આપી રહ્યું છે કે ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ દ્વારા દેશભરના કોવિડ -19 દર્દીઓ માટે તબીબી ઓક્સિજન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી રહ્યું છે, જે જરૂરીયાતમંદોને રાહત પૂરી પાડશે.
રેલ્વે દ્વારા અત્યાર સુધીમાં મુંબઈ થી વિજાગ થઈ વાયા નાગપુર અને નાસિક તથા લખનઉથી બોકારો વચ્ચે ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ સંચાલિત કરવામાં આવી છે અને 25 એપ્રિલ, 2021 સુધી કુલ 150 ટન લિક્વિડ ઓક્સિજન નું પરિવહન કરવામાં આવ્યું છે. વધુ ઓક્સિજન એક્સપ્રેસ દેશના જુદા જુદા ભાગો માંથી ચલાવવામાં આવી રહી છે.
લિક્વિડ ઓક્સિજન ક્રાયોજેનિક કાર્ગો હોવાને કારણે મહત્તમ ગતિ વિશે કે જે તે પ્રવેગ અને અધોગતિ પર લઈ શકાય છે તેના વિશે વિશેષ કાળજી લેવામાં આવી છે.
રેલ્વે દ્વારા સતત જરૂરી ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરવાનું ચાલુ રાખવામાં આવ્યું છે અને ગયા વર્ષે લોકડાઉન દરમિયાન પણ સપ્લાય ચેનને અખંડ રાખવામાં આવી છે અને કટોકટીમાં દેશની સેવા કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે.

Ministry of Railways
The First Oxygen Express arrives in Mumbai
Ro-Ro service with 3 Oxygen Tankers reach Kalamboli in Maharashtra today
26 APR 2021 1:06PM by PIB Mumbai
A Ro-Ro service carrying three tankers loaded with Liquid Medical Oxygen (LMO) left Hapa in Gujarat on 25th April, 2021 at 18.03 hrs and reached Kalamboli in Maharashtra at 11.25 am on 26th April, 2021. Green corridor has been provided for the faster movement of the Oxygen Express. The medical oxygen is being made available for treatment of COVID-19 patients across the country, through Oxygen Express trains run by Ministry of Railways.
The Oxygen Express has travelled a distance of 860 Kms to reach its destination. These tankers are carrying approx. 44 tonnes of Liquid Medical Oxygen. Necessary arrangements have been made at Kalamboli Goods Shed for smooth movement of the Oxygen Express. The Oxygen Express has reached Kalamboli from Hapa via Viramgam, Ahmedabad, Vadodara, Surat, Vasai Road and Bhiwandi Road keeping in place all the safety parameters. These oxygen tankers were supplied by M/s Reliance Industries, Jamnagar.
Railways has so far run Oxygen Express between Mumbai to Vizag via Nagpur to Nashik and Lucknow to Bokaro and back and a total of nearly 150 tonnes of liquid Oxygen have been carried till 25.4.2021. More ‘Oxygen Express’ are on run and are being planned to various parts of the country.
RT/ DW/ DY / Source: PRO, Central Railway