Ministry of Health and Family Welfare
'Six Minute Walk Test'- Maharashtra Govt's Awareness Campaign for Monitoring Fitness of Lungs
19 APR 2021 6:08PM by PIB Mumbai
Mumbai: April 19, 2021
It has become necessary to check the functioning of our lungs in recent times during the global pandemic and it can be done with a simple test prescribed by the health department of Maharashtra. It is a six minute walk test and the Principal Secretary of Maharashtra Pradeep Vyas has appealed to increase the awareness among the citizens about the simple test which can be done at home.
This test helps to identify the depletion in oxygen level and the patient can be immediately admitted to the hospital if the level drops below the critical level.
The test is necessary for those,
who have fever, cough and cold or symptoms of Corona infection as well as for those patients who are in home isolation.
How to do the test
Note down the Oxygen level with the help of pulse oximeter by putting your finger in the oximeter ( properly keeping the finger in contact with the sensor). Do not remove the oximeter and start walking in the room with the oximeter on your finger and walk for six minutes( do not climb stairs). Ensure that you are not walking too fast or too slow and you are walking with normal speed. After walking for six minutes note down the oxygen level again.
If the Oxygen level is not dropped after six minutes then you can consider yourself to be healthy and even if the level is dropped by 1 or 2 percent, you need not worry and repeat the test for 2 more times and monitor for the change in the level.
Conclusion of the Test
If the Oxygen level is dropped below 93 or it is reducing by more than 3 percent of the initial level registered before walking and the person is feeling tired or exhausted and breathless after walking for six minutes, then it can be deduced that the person is not getting enough oxygen according to his/her requirement and needs to be hospitalised immediately.
Those who feel breathlessness even while sitting should not perform this test. Persons above 60 years of age can do this test for 3 minutes instead of 6 minutes.

आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
फुफ्फुसाच्या आरोग्याची स्थिती दर्शवणाऱ्या ‘सिक्स मिनिट वॉक’ टेस्टबाबत महाराष्ट्र शासनाच्या आरोग्य विभागाची जनजागृती
19 APR 2021 4:26PM by PIB Mumbai
मुंबई, 19 एप्रिल 2021
कोरोना प्रादुर्भावाच्या काळात आपल्या फुफ्फुसांचे आरोग्य व्यवस्थित आहे का याच्या चाचणीसाठी घरातल्या घरात सहा मिनिटे चालण्याची चाचणी (सिक्स मिनिट वॉक टेस्ट) करण्यासाठी महाराष्ट्र शासनाच्या आरोग्य विभागाने भर दिला असून त्याबाबत नागरिकांचे प्रबोधन करावे, असे आवाहन आरोग्य विभागाचे प्रधान सचिव डॉ. प्रदीप व्यास यांनी केले आहे.
राज्यातील आरोग्य यंत्रणेच्या नुकत्याच झालेल्या आढावा बैठकीत डॉ. व्यास यांनी जिल्हा आरोग्य यंत्रणेला सहा मिनिटे चालण्याच्या चाचणी बाबत अधिक जागरूकता निर्माण करण्याची आवश्यकता असल्याचे सांगितले. यामुळे नागरिकांना रक्तातील ऑक्सिजनची लपलेली कमतरता लक्षात येईल जेणे करून गरजू रुग्णाला वेळेवर रुग्णालयात दाखल करणे शक्य होईल, असे डॉ. व्यास यांनी सांगितले.
चाचणी कोणी करावी
ताप, सर्दी, खोकला अथवा कोरोनोची लक्षणे जाणवणारे व्यक्ती तसेच होम आयसोलेशनमध्ये असणारे रुग्ण ही चाचणी करू शकतात.
अशी करावी चाचणी
ही चाचणी करण्यापूर्वी बोटात पल्स ऑक्सिमीटर लावून त्यावरील ऑक्सिजनची नोंद करावी. त्यांनतर ऑक्सिमीटर तसेच बोटात ठेवून घरातल्या घरात सहा मिनिटे चालावे (पायऱ्यांवर चालू नये). यादरम्यान अतिवेगात किंवा हळूहळू चालू नये तर मध्यम चालावे. सहा मिनिटे चालून झाल्यानंतर पुन्हा ऑक्सिजनच्या पातळीची नोंद घ्यावी.
सहा मिनिटे चालूनही ऑक्सिजनचे प्रमाण कमी झाले नाही तर तर तब्येत उत्तम असे समजावे. समजा ऑक्सिजन एक ते दोन टक्क्यांनी कमी होत असेल तर काळजी न करता दिवसातून पुन्हा दोन वेळा अशीच चाचणी करावी जेणेकरून काही बदल होतो का ते लक्षात येईल.
चाचणीचा निष्कर्ष
जर सहा मिनिटे चालल्यानंतर ऑक्सिजनची पातळी 93 पेक्षा कमी होत असेल, चालणे सुरू करण्यापूर्वी जी पातळी होती त्यापेक्षा तीन टक्क्यांपेक्षा जास्त घट होत असेल किंवा सहा मिनिटे चालल्यानंतर दम, धाप लागल्या सारखे वाटत असेल तर त्या व्यक्तीला ऑक्सिजन अपुरा पडतो आहे, असे समजून त्याला रुग्णालयात दाखल करावे.
ज्यांना बसल्याजागीच धाप, दम लागतो त्यांनी ही चाचणी करु नये, 60 वर्षांहून अधिक वयाच्या व्यक्ती सहा मिनिटांऐवजी तीन मिनिटे चालुन ही चाचणी करू शकतात.