Ministry of Science & Technology
Dr Harsh Vardhan will launch a new mission called `Aahaar Kranti’
12 APR 2021 6:09PM by PIB Delhi
The mission is aimed to spread the message of the need for a nutritionally balanced diet and to understand the importance of accessible to all local fruits and vegetables.
Vijnana Bharati (Vibha) and Global Indian Scientists’ and Technocrats’ Forum (GIST) have come together to launch the mission with the motto of उत्तम आहार-उत्तम विचार (Uttam Aahaar Uttam Vichaar) or `Good Diet-Good Cognition’.
The `Aahaar Kranti’ movement is designed to address the peculiar problem being faced by India and the world called `hunger and diseases in abundance’. Studies estimate that India produces as much as two times the amount of calories that it consumes. However, many in the country are still malnourished. The root cause of this strange phenomenon is a lack of nutritional awareness in all sections of our society.
There is a need for a nutritionally balanced diet also in the context of the current COVID-19 pandemic. A healthy body would be able to handle the infection much better with greater immunity and higher resilience.
The United Nations has also declared 2021 as the International Year of Fruits and Vegetables, which vibes very well with Aahaar Kranti. Fruits and vegetables make a large part of a balanced diet. Further, UN sustainable goal # 3 that emphasizes on human well-being reads, “Ensure healthy lives and promote well-being for all at all ages.” This goal too makes Aahaar Kranti more meaningful. Diet and well-being are inseparable partners.
India has the unique advantage of having the knowledge of Ayurveda. It is time to also apply this rich knowledge of Ayurveda-based nutrition to practice. The movement will work on this too.
The movement proposes to address the current situation of hunger in abundance by working to rouse the people to the values of India’s traditional diet, to the healing powers of local fruits and vegetables, and to the miracles of a balanced diet. It will renew the focus on nutritionally balanced diets – उत्तम एवं संतुलित आहार (Uttam evam santulit aahaar) replete in locally sourced fruits and vegetables.
The programme will focus on training teachers, who, in turn, will pass on the message to the multitudes of students, and through them to their families and finally the society at large. Such a strategy was adopted for the eradication of Polio and it turned out to be a grand success.
Vijnana Bharati (Vibha) and Global Indian Scientists’ and Technocrats’ Forum have aimed to set Aahaar Kranti as a model for the entire world to follow. India has remained the world leader or Vishwaguru for ages, and in case of diet and nutrition, it has led to several path-breaking efforts in terms of science, technology, and innovations. The new movement will add to that.
The mission will work on multiple dimensions simultaneously. In terms of objectives, it will seek to promote better awareness, better nutrition and better agriculture; the messages will be imparted through the curriculum in the form of `what’s and `why’s of nutrition, or through the forms of games or as instructions such as `how to’; and the content will be provided both online and offline and in all vernacular languages besides English and Hindi to reach out to as many as possible.
While Vijnana Bharati (Vibha) and Global Indian Scientists’ and Technocrats’ Forum initiated the programme, several other agencies have also joined hands and have agreed to pool in their expertise and resources. Union Ministry of Science and Technology’s Council of Scientific and Industrial Research (CSIR)’s Pravasi Bharatiya Academic and Scientific Sampark (Prabhaas) is collaborating, and various central and state government ministries and agencies are involved. More organisations are in the pipeline to join the Mission as it proceeds.
Broadcast Platforms: Live streaming of Aahaar Kranti Launch Event will be available on the following platforms:
§ India Science OTT Channel - www.indiascience.in
§ India Science YouTube channel
§ India Science Mobile App (Android, iOS, JioPhone)
We request you to kindly give wide publicity to the nation-wide programme through your esteemed media organisation. Your contribution will be valuable in fulfilling its motto of Uttam Aahaar Uttam Vichaar.
Official website of Aahaar Kranti: www.aahaarkranti.org

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ਵਰਧਨ "ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ" ਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
12 APR 2021 6:09PM by PIB Chandigarh
"ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ" ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਥਾਨਕ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ (ਵਿਭਾ) ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਫੋਰਮ (ਜੀਆਈਐੱਸਟੀ) ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ “ਉੱਤਮ ਖੁਰਾਕ - ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
"ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਅੰਦੋਲਨ" ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਹੱਲ ਲੱਭਣਾ ਹੈ।ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਸ ਨਾਲੋਂ ਦੋ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਲੋਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਅਜੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਇਸ ਅਜੀਬ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਬਕੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਰੀਰ ਹੀ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸਬਰ ਨਾਲ ਇਸ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੇ ਵੀ 2021 ਨੂੰ "ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਲ" ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ " ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਮਿਸ਼ਨ" ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸਾਡੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਤੇ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ # 3, ਜੋ ਮਨੁੱਖ ਦੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਮੁਤਾਬਕ "ਸਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ" ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਟੁੱਟ ਜੋੜੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਆਯੁਰਵੈਦ ਦਾ ਅਨੌਖਾ ਗਿਆਨ ਹੈ। ਇਹ ਉਹ ਸਮਾਂ ਹੈ ਜਦੋਂ ਆਯੁਰਵੈਦ ਅਧਾਰਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਇਸ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਹਿਰ ਵੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਅੰਦੋਲਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ, ਸਥਾਨਕ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੱਖ ਦੀ ਬੁਰੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ - ਇੱਕ "ਉੱਤਮ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ" ਵਜੋਂ - ਸਥਾਨਕ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ 'ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਖਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਪੋਲੀਓ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫਲ ਰਹੀ ਸੀ।
ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਫੋਰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੁਰਾਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਨਮੂਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਉੱਦਮ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਇਸੇ ਲੜੀ ਦੀ ਕੜੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਇਕੋ ਸਮੇਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਇਹ ਬਿਹਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਵਧੀਆ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਿਲੇਬਸ - "ਪੋਸ਼ਣ ਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਉਂ" ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਇੱਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਆਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦੋਵਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਇੰਟਿਸਟਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਕਰੇਟਸ ਫੋਰਮ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਪਰਕ (ਪ੍ਰਭਾਸ) ਕਈ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਚ - ਖੁਰਾਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਫੋਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ -
ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਓਟੀਟੀ ਚੈਨਲ - www.indiascience.in
ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਯੂ ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ
ਇੰਡੀਆ ਸਾਇੰਸ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ (ਐਂਡਰਾਇਡ, ਆਈਓਐਸ, ਜਿਓ ਫੋਨ)
ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਾਮਵਰ ਮੀਡੀਆ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਵਿਆਪਕ ਕਵਰੇਜ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਦੇ ਟੀਚੇ "ਉੱਤਮ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਵਿਚਾਰ" ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਆਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਧਿਕਾਰਤ ਵੈਬਸਾਈਟ - www.aahaarkranti.org