Ministry of Finance
Arrest of the Proprietor of a Trading Firm in a case of fake transactions of over Rs. 35 Crore and availment of Input Tax Credit of Rs. 3.51 Crore on fake invoices
20 NOV 2020 7:44PM by PIB Mumbai
Nagpur : 20 November, 2020
On the basis of specific information regarding availment of ITC on fake invoices, searches were conducted on 19.11.2020 by the officers of DGGI, Nagpur Zonal Unit at the premises of a Nagpur based trading firm dealing in Paint, Cement and Iron & Steel products.
The searches revealed that the trading firm was non-existent and a Printing Press was operating from the declared premises whose owner was not aware of any entity by the name and style of the said trading firm. The Proprietor of the trading firm was eventually traced and apprehended. In the initial stages of interrogation, the Proprietor denied having any relation with the trading firm. Therefore, a detailed examination of the relevant documents was undertaken and the following details were found to tally, which conclusively proved that the apprehended person was actually the Proprietor of the fake trading firm:
(i). Photograph of the Proprietor uploaded on GSTN
(ii). Aadhaar Number of the Proprietor declared on GSTN
(iii). PAN of the Proprietor declared on GSTN
(iv). Residential address of the Proprietor declared on GSTN
The total fraudulent ITC availed and passed on by this trading firm was computed as Rs. 3.51 Crore out of which ITC of Rs. 2.75 Crore, on further detailed examination, was found to have been availed on the strength of fake invoices issued by non-existent firms based in Chattisgarh.

अर्थ मंत्रालय
इनपुट टॅक्स क्रेडिटच्या 3.51 कोटी रुपयांच्या बनावट पावत्या सादर करून, 35 कोटी रुपयांहून अधिक रकमेचा गैरव्यवहार करणाऱ्या फर्मच्या मालकाला अटक
20 NOV 2020 9:28PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 नोव्हेंबर 2020
आयटीसी म्हणजेच ‘इनपुट टॅक्स क्रेडिट’ या वस्तू आणि सेवा कर भरण्यासाठी दिलेल्या सवलतीच्या आधारे 3.51 कोटी रूपयांच्या बनावट पावत्या सादर करून 35 कोटी रुपयांहूनअधिक रकमेचा गैरव्यवहार करणाऱ्या ट्रेडिंग फर्मच्या मालकाला डीजीजीआयच्या नागपूर विभागीय कार्यालयाच्या अधिकाऱ्यांनी आज अटक केली. या फर्मच्या माध्यमातून पेंट, सिमेंट, लोखंड आणि स्टील उत्पादनांचे व्यवहार करण्यात येत होते. या संदर्भामध्ये मिळालेल्या माहितीनुसार डीजीजीआयच्या अधिकाऱ्यांनी छापे टाकले आणि कागदपत्रांची छाननी केल्यानंतर गैरव्यवहार होत असल्याचे दिसून आले.
एका छपाई कारखान्यातून ज्या कंपन्या अस्तित्वातच नाहीत, अशा कंपन्यांच्या नावाचे अधिक रकमेचे बनावट देयके तयार करून हा गैरव्यवहार केला जात असल्याचे उघडकीस आले आहे. फर्मच्या मालकाने प्रारंभीच्या चौकशीमध्ये आपल्या या गैरव्यवहाराशी कोणताही संबंध नसल्याचे सांगितले. मात्र संबंधित कागदपत्रांचा तपशील तपासल्यानंतर गैरव्यवहार उघडकीस आला. त्यातूनच अटक करण्यात आलेली व्यक्तीच बनावट ट्रेडिंग कंपनी चालवत असल्याचे सिद्ध झाले.
1. ‘जीएसटीएन’वर मालकाचे छायाचित्र अपलोड करण्यात आले आहे
2. ‘जीएसटीएन’वर मालकाचा आधार क्रमांक देण्यात आला आहे
3. ‘जीएसटीएन’वर मालकाच्या पॅनचा तपशील आहे
4. ‘जीएसटीएन’वर मालकाच्या निवासाचा पत्ता देण्यात आला आहे.
या ट्रेडिंग कंपनीने एकूण बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडिटचा फायदा घेतला आणि तसाच यापुढच्या व्यवहारकर्त्यांनी बनावट पावत्यांचा आधार घेऊन व्यवहार केले. संगणक प्रणालीमध्ये 3.51 कोटींच्या आयटीसींची नोंद आहे. प्रत्यक्षात 2.75 कोटींच्या आयटीसी आहेत. या प्रकरणामध्ये सखोल चौकशी केल्यानंतर लक्षात आले की, छत्तीसगड मध्ये अस्तित्वात नसलेल्या कंपन्यांच्या नावे बनावट पावत्या तयार करून फायदा घेण्यात आला आहे.