Ministry of Information & Broadcasting
Government of India’s outreach activity is an example of Mahatma Gandhi’s participative communication, said Santosh Ajmera
Mahatma Gandhi was an effective communicator despite his shyness: Santosh Ajmera
18 OCT 2020 10:25PM by PIB Mumbai
Pune, 18 October 2020
The Hon’ble Prime Minister’s appeal to the masses for holding torch or ringing the bell during Covid19, involvement of people in Swachchh Bharat Mission through their contribution in cleaning their own houses and surroundings or giving away subsidies for Ujjwala Yojana are few of the examples in the recent past, where Mahatma Gandhi’s participative communication is being used, said Shri Santosh Ajmera. He was delivering his speech during a webinar on the theme ‘Gandhi as a communicator’. Shri Ajmera, is the Director, Regional Outreach Bureau, Ministry of Information and Broadcasting and in-charge of Media and communication for Government of India, in Maharashtra and Goa region. ‘Gandhi as a communicator’ is his research subject, under the research fellowship programme of Ministry of AYUSH.
Elaborating further, Shri Ajmera added, Mahatma Gandhi used participative communication during salt march, non-cooperation movement, swadeshi etc. garnering the support from the masses. Participative communication ensures message is being reached, accepted and adopted by the masses. The simple methods such as fast, prayers, non-co-operation etc are used to ensure peoples’ support for India’s independence.
Talking about communication Shri Ajmera said that we have some illusions that a good communicator needs to use all media vehicles, needs to look good and should have good communication skills, with command over language. A communicator like Gandhi seems to be opposite of all these traits. We often forget the difference between an orator and a communicator. The orator-ship is a one-way process of information dissemination while communication is a two-way process where the receiver responds to the message.
Differentiating between the media today and media during Mahatma’s time, Shri Ajmera said today everyone is a broadcaster, disseminating information with a click of a button. While we think, we are communicating, we may not! The media during Mahatma Gandhi's time was limited, with newspapers being the mainstream one as an important means of information dissemination. Ajmera pointed out that despite paucity of media presence, Gandhi was able to communicate till the last mile, using limited media resources available at his disposal. The reasons behind his effective communication, were due to his life based on principles, synergy between his thoughts, words and actions, his travel across the country enabling him to understand the pulse of people and his willingness to stand for the cause of people. Further, his message used to be direct and simple without any hidden agendas, which ensured participation from wider mass base. Gandhi was a great communicator, whose skills could be emulated, if one needs to communicate with masses and influence them, said Shri Ajmera.
The webinar was a part of 48 days webathon series jointly organized by National Institute of Naturopathy and Regional Outreach Bureau (Maharashtra and Goa region) and Press Information Bureau, of the Ministry of Information and Broadcasting, to commemorate, 150th birth anniversary year of Mahatma Gandhi.

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
भारत सरकारचा लोकसंपर्क कार्यक्रम हा महात्मा गांधींच्या लोकसहभागातून संवादाचे एक उदाहरण आहे: संतोष अजमेरा
लाजाळू असूनही महात्मा गांधी प्रभावी संवादक होते: संतोष अजमेरा
18 OCT 2020 10:30PM by PIB Mumbai
पुणे, 18 ऑक्टोबर 2020
आजच्या काळात लोकसहभागातून संवाद या माध्यमाचा वापर कुठे दिसतो, या प्रश्नाला उत्तर देताना वरिष्ठ केंद्र सरकारी अधिकारी संतोष अजमेरा यांनी सांगितले की भारत सरकारने कोविड काळात जनतेला सोबत घेऊन केलेले काम, स्वच्छ भारत चळवळीत घ्यायला सांगितलेली भूमिका, उज्ज्वला योजनेमध्ये आपली सवलत सोडून देण्याचे केलेले आवाहन हे महात्मा गांधींच्या लोकसहभागातून संवादाचाच अवलंब आहे.
गांधी जयंतीच्या निमित्ताने सुरु झालेल्या वेबीथॉन अर्थात सलग ४८ दिवस चालणाऱ्या वेबिनार मालिकेमध्ये 'गांधी: एक संवादकर्ता' या विषयावर माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाच्या प्रादेशिक लोक संपर्क ब्यूरोचे संचालक, संतोष अजमेरा यांनी आज आपले विचार मांडले; हा त्यांच्या संशोधनाचा विषय राहिला असून ते संज्ञापन क्षेत्रातील जाणकार आहेत. संतोष अजमेरा हे भारतीय माहिती सेवेचे वरिष्ठ अधिकारी असून राष्ट्रीय चित्रपट वारसा अभियानाची विशेष जबाबदारी देखील त्यांना सोपविण्यात आली आहे.
विषयाच्या सुरुवातीलाच संज्ञापनाबाबत काही भ्रम असल्याचे त्यांनी सांगितले. एका चांगल्या संवादकर्त्याला सर्व संवाद माध्यमांचा वापर, चांगले दिसणे, चांगले संवाद कौशल्य असणे, तसेच भाषेवर प्रभुत्व असण्याची गरज असते, असे काही भ्रम आपण सांभाळत असतो. गांधींसारखा संवादकर्ता या सर्व गोष्टींच्या विरुद्ध असल्याचे लक्षात येते. महात्मा गांधी - जे कमी कपड्यांमध्ये असायचे, लाजाळू होते आणि तथाकथित उत्तम वक्ता नव्हते, तरी एक प्रभावी संवादक होते. महात्मा गांधींनी दाखवून दिले की, चांगला संवाद एखाद्याच्या वेशभूषा, भाषा आणि शब्द जंजाळ यांच्यापलीकडे असतो, असे अजमेरा यांनी यावेळी संगितले.
आपण वक्ता व संवादकर्ता यामधला फरक विसरतो. वक्ता हा एकमार्गी बोलत असतो, तर संवादकर्ता दोन्ही बाजूने होणाऱ्या संवादाला अनुरूप असतो, असे संतोष अजमेरा यांनी यावेळी नमूद केले.
आजच्या काळातील माध्यमांविषयी बोलताना ते म्हणाले, की आज प्रत्येक व्यक्ती प्रसारणकर्ता आहे, जी जगभरात पोहचू शकते; पण आपण खरेच संवाद साधत आहोत का, हे तपासण्याची गरज आहे. महात्मा गांधींच्या काळातील माध्यमे मर्यादित होती, वर्तमानपत्रेच प्रमुख माध्यम होते, जे सर्व ठिकाणी पोहचू शकत नव्हते. प्रत्यक्ष क्षेत्रीय संवाद, लोककला हे लोकांपर्यंत पोहचण्याचे माध्यम होते, अशा सर्व परिस्थितीमध्ये गांधी तळागाळात संवाद साधू शकले, यावरून ते संवादकर्ता म्हणून कसे होते याचा अंदाज आपण बंधू शकतो, हे अजमेरा यांनी लक्षात आणून दिले. गांधींचे संज्ञापन प्रभावी कशामुळे होते हे सांगताना अजमेरा यांनी सांगितले, की संदेश देणारा, प्रत्यक्ष संदेश, कुठून संदेश दिला गेला, अधिकाधिक लोकांपर्यंत संदेश कसा पोहचेल, अपेक्षितरित्या संदेश पोहचेल का, यावर प्रभावी संज्ञापन अवलंबून असल्याचे त्यांनी सांगितले. लाजाळू स्वभावाचे गांधी आपल्या शब्दांबाबत फार काटेकोर होते, ज्यांच्याशी संवाद साधायचा त्या सामान्य नागरिकाप्रमाणे राहणीमान, देशभ्रमंती-ज्यातून देशाचा स्वभाव-संस्कृती कळाली, साधी भाषा, बोलण्यात आणि कृतीमध्ये एकवाक्यता होती, लोकांमध्ये जाऊन संवाद साधायला हवा या मताचे गांधी होते आणि त्यांनी लोकांचा विश्वास मिळविला होता. साधा आणि थेट संदेश, समाजाबद्दलचा संदेश, लोकांचा सहभाग, आपल्या संवादावर लेखन करून गांधी प्रकाशित करून घेत असत. चालणे, उपवास, प्रार्थना, सूत कातणे, सत्याग्रह अशी गांधींची शब्दांविना संवाद माध्यमे होती, त्यांचा कुठलाही वैयक्तिक छुपा हेतू नव्हता, त्यांचे आयुष्य म्हणजे त्यांचा संदेश होता, ज्यातून त्यांना खूप मोठा जनसहभाग मिळला, असे संतोष अजमेरा यांनी सांगितले.
माहिती आणि प्रसारण मंत्रालयाचे प्रादेशिक लोक संपर्क ब्यूरो (महाराष्ट्र व गोवा विभाग), तसेच राष्ट्रीय निसर्गोपचार संस्था, पुणे यांच्या संयुक्त विद्यमाने या वेबीथॉनचे आयोजन केले आहे.