माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
ऑस्ट्रियन माहितीपट 'ब्रदर जेकब, आर यु स्लीपिंग?' ला मिफ २०१८ चा सर्वोत्कृष्ट माहितीपटाचा सुवर्णशंख पुरस्कार
श्याम बेनेगल यांचा व्ही शांताराम जीवनगौरव पुरस्काराने सन्मान
03 FEB 2018 6:00PM by PIB Mumbai
मुंबई 3 फेब्रुवारी 2018
ऑस्ट्रियन चित्रपट निर्माते स्टीफन बोहून्स यांचा माहितीपट 'ब्रदर जेकब, आर यु स्लीपिंग?' ला यंदाच्या मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात, सर्वोत्कृष्ट माहितीपटासाठीचा सुवर्णशंख पुरस्कार मिळाला आहे. गेले सात दिवस सुरु असलेल्या १५व्या मिफ ची आज सांगता झाली. राज्यपाल चे विद्यासागर राव यांच्या हस्ते, या स्पर्धेतल्या विजेत्यांना विविध पुरस्कारांनी गौरवण्यात आलं.
चार भावंडांचा, भूतकाळातला प्रवास 'ब्रदर जेकब, आर यु स्लीपिंग या माहितीपटात अत्यंत रंजकतेने चित्रित करण्यात आला आहे. पाचव्या भावाच्या आकस्मिक निधनानंतर इतर चार भाऊ त्याच्या स्मृती जागवतात.
यंदा सुवर्णशंख पुरस्काराची रक्कम १० लाख रुपये इतकी आहे.
आंतरराष्ट्रीय चित्रपटांसाठीचा रौप्य शंख पुरस्कार अमर कौशिक यांचा चित्रपट 'आबा' आणि नाक्युन किम यांचा कोरियन चित्रपट 'माय टर्न' यांना विभागून मिळाला आहे
आंतरराष्ट्रीय चित्रपटांच्या श्रेणीतला द्वितीय क्रमांकाच्या उत्कृष्ट माहितीपटासाठीचा गुणवत्ता प्रमाणपत्र पुरस्कार मराठी-हिंदी चित्रपट 'ट्रॅव्हलर्स' या चित्रपटाला मिळाला आहे. शार्ले अब्राहम आणि अमित माधेशिया यांनी हा चित्रपट दिग्दर्शित केला आहे. या चित्रपटानं सर्वोत्कृष्ट छायाचित्रणाचाही पुरस्कार जिंकला आहे
आंतरराष्ट्रीय चित्रपट विभागात प्रमोद पती विशेष ज्यूरी पुरस्कार बंगाली चित्रपट ‘आय एम बोनी’ या चित्रपटाला मिळाला. सतरूप संत्रा, फरहा खातून आणि सौरभ कांती यांनी हा चित्रपट दिग्दर्शित केला असून, फिल्म्स डिव्हिजनने त्याची निर्मिती केली आहे.
राष्ट्रीय चित्रपट गटांच्या विभागात लघुपटासाठीचा (४५ मिनिटांपेक्षा कमी कालावधीचा) रौप्य शंख पुरस्कार बंगाली चित्रपट ‘सखीसोना’ या चित्रपटाला मिळाला आहे. प्रतीक बसू यांनी दिग्दर्शित केलेल्या या चित्रपटाची निर्मिती एफ टी आय आय ने केली आहे.
राष्ट्रीय चित्रपट गटांत सर्वोत्कृष्ट ऍनिमेशन चित्रपटासाठीचा पुरस्कार सुरेश एरियात यांच्या 'टोकरी' या चित्रपटाला मिळाला आहे.
राष्ट्रीय चित्रपट गटात माहितीपटांसाठी दोन विभाग करण्यात आले होते. त्यात एक तासापेक्षा कमी कालावधीचा सर्वोत्कृष्ट माहितीपटाचा रौप्य शंख पुरस्कार मणिपुरी माहितीपट 'इमा साबित्री' या बोबो खुराइजाम यांच्या माहितीपटाला मिळाला तर एक तासापेक्षा जास्त अवधी असलेल्या गटात सर्वोत्कृष्ट माहितीपटाचा पुरस्कार आर वी रहमानी यांच्या 'संथाल फॅमिली टू मिल रिकॉल' ला मिळाला.
त्याशिवाय ज्युरींनी दोन चित्रपटांना गुणवत्ता प्रमाणपत्र देण्याची शिफारस केली आहे- यात बिजू टोपो आणि मेघनाथ यांनी दिग्दर्शित केलेल्या फिल्म्स डिव्हिजन निर्मित 'नाची से बांची' लघुपटाला आणि स्वाती चक्रवर्ती दिग्दर्शित ‘आय एम जिरा’ या इंग्रजी चित्रपटाला मिळाला आहे.
तांत्रिक पुरस्कार विभागात, सर्वोत्कृष्ट ध्वनी संयोजनाचा पुरस्कार, फिनलँडचा चित्रपट 'माय सिक्रेट फॉरेस्ट' याला मिळाला असून पिंजा मुस्ताजोकी यांनी त्याचे दिग्दर्शन केले आहे. सर्वोत्कृष्ट संकलनासाठीचा पुरस्कार किसले यांना त्यांच्या इन्स्टास्टोरीस चित्रपटासाठी देण्यात आला.
राष्ट्रीय चित्रपट विभागात, सर्वोत्कृष्ट विद्यार्थी चित्रपटासाठीचा पुरस्कार श्रेयस दशरथे यांचा गुजराती चित्रपट 'बिस्मार घर' ला मिळाला आहे. भारतीय माहितीपट निर्माते संघटना, आयडीपीए तर्फे ज्येष्ठ माहितीपट निर्मात्या विजया मुळ्ये यांच्या सन्मानार्थ हा पुरस्कार दिला जातो.
पदार्पणातल्या सर्वोत्कृष्ट चित्रपटासाठीचा दादासाहेब फाळके चित्रनगरी पुरस्कार, हिंदी चित्रपट ‘बिलव्हड’ (जान जिगर) या रंजन चंदेल यांच्या चित्रपटाला मिळाला.
यावर्षीचा व्ही शांताराम जीवनगौरव पुरस्कार ज्येष्ठ दिग्दर्शक श्याम बेनेगल यांना प्रदान करण्यात आला. चित्रपट आणि माहितीपट क्षेत्रात त्यांनी दिलेल्या अतुलनीय योगदानासाठी त्यांना या पुरस्काराने गौरवण्यात आलं आहे. १० लाख रुपये रोख, स्मृतिचिन्ह, सन्मानपत्र आणि शाल असं या पुरस्काराचं स्वरूप आहे.
यंदाच्या मिफमध्ये एकूण ५८ लाख रुपये किंमतीचे पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.

Ministry of Information & Broadcasting
Austrian Documentary “Brother Jakob, Are You Sleeping?“ wins Golden Conch at MIFF 2018
V SHANTARAM LIFETIME ACHIEVEMENT AWARD presented to Shyam Benegal
03 FEB 2018 6:00PM by PIB Mumbai
Austrian film-maker Stefan Bohun’s documentary ‘Brother Jakob, Are You Sleeping?’ won the prestigious Golden Conch award for the best documentary in the International Competition category at the 15th Mumbai International Film Festival (MIFF) for Documentary, Animation and Short Films, which ended today in Mumbai. Maharashtra Governor Ch Vidyasagar Rao was the Chief Guest at the closing ceremony.
Brother Jakob, Are You Sleeping, is a story of four brothers on a journey into the past. It is a shared path of memories which starts in the Tyrolean Mountains after the fifth brother’s death and ends in a hotel room in Porto. The Golden Conch award carries a cash prize of Rs 1 million (10 lakhs)
Certificate of Merit for the Second Best Documentary in the International Competition was announced to the Marathi / Hindi film Cinema Travellers, directed and produced by Shirley Abraham & Amit Madheshiya. The film also won Best Cinematography award in National / International Competition section.
Silver Conch for the Best Short Fiction Film in the International Competition was jointly awarded to film Aaba (The Grandfather, directed by Amar Kaushik and Korean film My Turn (Nae Chalye) directed by Nakyung Kim.
The Pramod Pati Special Jury Award in International Competition was awarded to the Bengali film I Am Bonnie, 2017 directed by Satarupa Santra, Farha Khatun and Saurabh Kanti Dutta and produced by Films Division.
In the National film competition category, Silver Conch for the Best Short Fiction under 45 minutes in was declared to the Bengali film Sakhisona, Directed by Prantik Basu and produced by FTII, Pune.
In Animation film category, Silver Conch for the Best Animation Film in the National Competition awarded to the film Tokri (The Basket), directed by Suresh Eriyat.
Silver Conch for the Best Documentary (under 60 minutes) in the National Competition of MIFF 2018 awarded to Manipuri documentary Ima Sabitri directed by Bobo Khuraijam whereas Silver Conch for the Best Documentary -(above 60 minutes) in the National Competition section has been awarded to the film Santhal Family to Mill Recall, Directed and produced by R V Ramani
The Jury recommended grant of Certificate of Merit to two films – Naachi Se Baanchi in Hindi Directed by Biju Toppo & Meghanath and produced by Films Division and English film I Am Jeeja directed by Swati Chakraborty.
In the technical awards category, Best Sound Design award went to Pinja Mustajoki for the Finnish film My Secret Forest .Award for Best Editing was given to Kislay for the bilingual film InstaStories.
Shreyas Dasharathe’s Gujarati film Bismaar Ghar (Withering House) bagged the award for Best Student Film in the National Competition. This award is given by IDPA in the honour of veteran documentary maker Vijaya Mulay .
Dadasaheb Phalke Chitranagari Award for Best Debut Film went to Hindi film Beloved (Jaan Jigar) directed by Ranjan Chandel.
This year’s V Shantaram Lifetime Achievement Award was conferred upon veteran film maker Shyam Benegal for his outstanding contribution if the field of feature and documentary films. The award carries a Trophy, a shawl, citation and cash prize of Rs 1 million.
All together cash awards of Rs 5.8 million (Rs 58 lakhs) are given away during MIFF 2018.