Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
WORLD FISHERIES DAY CELEBRATED AT DAMAN
GUJARATI VERSION OF SAGAR PARIKRAMA SONG LAUNCHED
21 NOV 2022 6:05PM by PIB Ahmedabad
Daman, 21-11-2022
Launch of Gujarati version of Sagar Parikrama Song was the highlight of the celebrations to mark the World Fisheries Day today at a colourful ceremony in Daman. Organised by the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India along with National Fisheries Development Board, it was a demonstration of solidarity with all fisher folk, fish farmers and concerned stakeholders throughout the world. Shri Jatindra Nath Swain, Secretary, Department of Fisheries, Government of India released 5 books brought out by CIFNET, NFDB and Department of Fisheries such as Handbook on Fisheries Statistic-2022, Super Success Stories (English and Hindi), Communication and Navigational Equipment on board fishing vessel, Defect rectification and maintenance of boat engine, Capacity building on monofilament long line fishing and handling of tuna onboards and posters on seaweed, Wealth from waste and value addition in English, Hindi and Gujarati.
28 achievers were felicitated with awards under nine categories such as best performing State, district, quasi-government, co-operative society/FFPO, farmer, hatchery owner, enterprises, individual entrepreneurs, innovation and technology infusion, with cash awards ranging from Rs. 1 to 10 lakhs along with certificate and a citation. Nine awards were given to Government and Quasi-Government sector and 19 to private farmer/society/enterprises.
Shri Swain encouraged the farmer/fishers to take advantage of the governmental schemes and explore alternatives for cheap fish feeds to reduce feed cost, cage culture in riverine system and innovative technologies to enhance fish production. He urged the farmers to ensure safe mesh size and stop juvenile fishing. He stressed about the importance of maintaining fishing ban period and to implement schemes that offers provision for use of alternative fuels like LPG, electronic auction system. In his speech, he pointed out about the need for fish species diversification of aquaculture, development of artificial reefs, sea ranching etc to ensure fish stock sustainability. He urged the importance of development of cold chain, fish markets to promote consumption of quality frozen fish/shrimp.
Achievements under the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) during the past two years were showcased during the event. Shri Saurabh Mishra, Secretary (Fisheries), UT Administration of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu talked about various activities taken up in the UT, particularly financial assistance provided to the fishers affected by natural calamities/accidents/ captured by Pakistan Marine Security Agency (PMSA) and purchase of boats/ transport vehicles under PMMSY. The Joint Secretary of Fisheries, Govt. of India, Shri Sagar Mehra, urged private organizations/groups to come forward to take up fish seed production to fill the large seed gap for aquaculture.
The Chief Executive of NFDB Dr C Suvarna highlighted the critical importance of healthy ocean ecosystems to ensure sustainable stocks of fisheries in India. She briefed the various initiatives undertaken by NFDB for fisheries development while ensuring clean environment by conducting beach cleaning drives like Swatch Sagar Surakshit Sagar, Sagar Parikrama in the coastal waters, Swatch Bharat and various outreach activities under Azadhi ka Amrut Mohatsav.
During the event, technical sessions was held with experts talks from Scientist of ICAR- CIFE on new technology infusions their prospects and problems high intensive aquaculture system, open sea cage culture by ICAR- CMFRI and shrimp culture status and export & domestic market opportunities by MPEDA and a panel discussion on “Scope of investment in Fisheries sector in India” by Invest India. For technology transfer, various institutes/government organizations/ private sector erected 20 exhibition stalls. About 800 participants took part in the event apart from online telecast view. Officers from the Department of Fisheries, Govt. of India, NFDB, State/UT Fisheries Department, Scientist, Co-operative societies, Farmers, Fishermen, entrepreneurs, stakeholders, academicians and researchers and awardees of various categories participated the event.

પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
દમણ ખાતે વિશ્વ માછીમારી દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવી
સાગર પરિક્રમા ગીતનું ગુજરાતી વર્ઝન લોન્ચ થયું
21 NOV 2022 6:05PM by PIB Ahmedabad
દમણ, 21-11-2022
સાગર પરિક્રમા ગીતના ગુજરાતી સંસ્કરણનું લોન્ચિંગ એ આજે ​​વિશ્વ માછીમારી દિવસ નિમિત્તે દમણમાં એક રંગારંગ સમારંભમાં ઉજવણીની વિશેષતા હતી. નેશનલ ફિશરીઝ ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ સાથે ભારત સરકારના મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત, તે સમગ્ર વિશ્વના તમામ માછીમાર લોકો, માછલી ખેડૂતો અને સંબંધિત હિતધારકો સાથે એકતાનું પ્રદર્શન હતું. શ્રી જતીન્દ્ર નાથ સ્વૈન, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના સચિવ, ભારત સરકાર દ્વારા CIFNET, NFDB અને મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ 5 પુસ્તકોનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું જેમ કે હેન્ડબુક ઓન ફિશરીઝ સ્ટેટિસ્ટિક-2022, સુપર સક્સેસ સ્ટોરીઝ (અંગ્રેજી અને હિન્દી), કોમ્યુનિકેશન અને નેવિગેશનલ ઇક્વિપમેન્ટ. બોર્ડ ફિશિંગ વેસલ, બોટ એન્જિનની ખામી સુધારી અને જાળવણી, મોનોફિલામેન્ટ લાંબી લાઇન ફિશિંગ પર ક્ષમતા નિર્માણ અને ટુના ઓનબોર્ડ અને સીવીડ પર પોસ્ટરોનું સંચાલન, અંગ્રેજી, હિન્દી અને ગુજરાતીમાં કચરામાંથી સંપત્તિ અને મૂલ્યવર્ધન.
28 સિદ્ધિઓને શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર રાજ્ય, જિલ્લા, અર્ધ-સરકારી, સહકારી મંડળી/FFPO, ખેડૂત, હેચરી માલિક, સાહસો, વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ઇનોવેશન અને ટેક્નોલોજી ઇન્ફ્યુઝન જેવી નવ કેટેગરી હેઠળના પુરસ્કારોથી સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં રૂ. 1 થી 10 લાખ સુધી રોકડ પુરસ્કારો આપવામાં આવ્યા હતા. પ્રમાણપત્ર અને પ્રશસ્તિપત્ર સાથે નવ એવોર્ડ સરકારી અને અર્ધ-સરકારી ક્ષેત્રને અને 19 ખાનગી ખેડૂત/સમાજ/ઉદ્યોગોને આપવામાં આવ્યા હતા.
શ્રી સ્વૈને ખેડૂત/માછીમારોને સરકારી યોજનાઓનો લાભ લેવા અને ફીડની કિંમત ઘટાડવા, નદી પ્રણાલીમાં પાંજરાની સંસ્કૃતિ અને માછલીનું ઉત્પાદન વધારવા માટે નવીન ટેક્નોલોજીઓ માટે સસ્તા ફિશ ફીડના વિકલ્પો શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે ખેડૂતોને સલામત જાળીના કદની ખાતરી કરવા અને કિશોર માછીમારી બંધ કરવા વિનંતી કરી. તેમણે માછીમારી પર પ્રતિબંધની અવધિ જાળવી રાખવા અને એલપીજી, ઈલેક્ટ્રોનિક ઓક્શન સિસ્ટમ જેવા વૈકલ્પિક ઈંધણના ઉપયોગ માટેની જોગવાઈઓ પ્રદાન કરતી યોજનાઓ અમલમાં મૂકવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના વક્તવ્યમાં, તેમણે માછલીના સંગ્રહની ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે માછલીની પ્રજાતિઓનું વૈવિધ્યકરણ, કૃત્રિમ ખડકોના વિકાસ, દરિયાઈ પશુપાલન વગેરેની જરૂરિયાત વિશે ધ્યાન દોર્યું. તેમણે ગુણવત્તાયુક્ત સ્થિર માછલી/ઝીંગાના વપરાશને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોલ્ડ ચેઈન, માછલી બજારોના વિકાસના મહત્વને આગ્રહ કર્યો.
શ્રી સૌરભ મિશ્રા, સચિવ (ફિશરીઝ), દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવના યુટી એડમિનિસ્ટ્રેશન, યુટીમાં હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ વિશે વાત કરી, ખાસ કરીને કુદરતી આફતો/અકસ્માત/પાકિસ્તાન મરીન સિક્યુરિટી એજન્સી દ્વારા પકડાયેલા માછીમારોને આપવામાં આવતી નાણાકીય સહાય. (PMSA) અને PMMSY હેઠળ બોટ/પરિવહન વાહનોની ખરીદી. મત્સ્યોદ્યોગના સંયુક્ત સચિવ, ભારત સરકાર, શ્રી સાગર મહેરાએ, ખાનગી સંસ્થાઓ/જૂથોને મત્સ્યઉછેર માટેના બીજના મોટા અંતરને ભરવા માટે મત્સ્ય બીજ ઉત્પાદન હાથ ધરવા આગળ આવવા વિનંતી કરી.
NFDBના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ડૉ. સી સુવર્ણાએ ભારતમાં મત્સ્યઉદ્યોગના ટકાઉ સ્ટોકને સુનિશ્ચિત કરવા માટે તંદુરસ્ત સમુદ્રી ઇકોસિસ્ટમના નિર્ણાયક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેણીએ મત્સ્યઉદ્યોગ વિકાસ માટે NFDB દ્વારા હાથ ધરાયેલી વિવિધ પહેલોની માહિતી આપી હતી જ્યારે સ્વચ્છ સાગર સુરક્ષા સાગર, દરિયાકાંઠાના પાણીમાં સાગર પરિક્રમા, સ્વચ્છ ભારત અને આઝાદી કા અમૃત મોહત્સવ હેઠળ વિવિધ આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓ જેવી બીચ સફાઈ અભિયાનો હાથ ધરીને સ્વચ્છ પર્યાવરણની ખાતરી કરી હતી.
ઈવેન્ટ દરમિયાન, ICAR- CIFE ના સાયન્ટિસ્ટના નિષ્ણાતો સાથે ટેકનિકલ સત્રો યોજાયા હતા જેમાં નવી ટેક્નોલૉજીની તેમની સંભાવનાઓ અને સમસ્યાઓ, હાઈ ઈન્ટેન્સિવ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ, ICAR- CMFRI દ્વારા ઓપન સી કેજ કલ્ચર અને ઝીંગા સંસ્કૃતિની સ્થિતિ અને MPEDA દ્વારા નિકાસ અને સ્થાનિક બજારની તકો વિશે અને ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયા દ્વારા ભારતમાં ફિશરીઝ સેક્ટરમાં રોકાણનો અવકાશ પર પેનલ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફર માટે, વિવિધ સંસ્થાઓ/સરકારી સંસ્થાઓ/ખાનગી ક્ષેત્રે 20 પ્રદર્શન સ્ટોલ ઉભા કરાયા હતા. ઓનલાઈન ટેલિકાસ્ટ વ્યુ સિવાય લગભગ 800 પ્રતિભાગીઓએ ઈવેન્ટમાં ભાગ લીધો હતો. મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓ, ભારત સરકારના NFDB, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ, વૈજ્ઞાનિકો, સહકારી મંડળીઓ, ખેડૂતો, માછીમારો, ઉદ્યોગસાહસિકો, હિતધારકો, શિક્ષણવિદો અને સંશોધકો અને વિવિધ કેટેગરીના પુરસ્કારોએ ભાગ લીધો હતો.